/ / Cái nào là trình soạn thảo phi tuyến tính (NLE) tốt hơn?

Cái nào là trình soạn thảo phi tuyến tính (NLE) tốt hơn?

Nếu bạn đang bắt đầu hành trình chỉnh sửa của mình hoặc chỉ muốn thực hiện một số chỉnh sửa đơn giản, có rất nhiều tùy chọn phần mềm chỉnh sửa video để bạn lựa chọn. Nó có thể đi đến những lựa chọn này nếu bạn đang sử dụng máy Mac — Premiere Pro, DaVinci Resolve và Final Cut Pro.

Cả DaVinci Resolve và Final Cut Pro đều vượt trội hơn Premiere Pro về hiệu suất. Giữa những phần mềm chỉnh sửa video này, bạn chắc chắn sẽ phân vân không biết nên chọn phần mềm nào.

Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn giữa DaVinci Resolve và Final Cut Pro. Chúng tôi sẽ so sánh chúng theo nhiều khía cạnh để cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan hơn.

Final Cut Pro so với DaVinci Resolve: Tổng quan

Final Cut Pro và DaVinci Resolve đều là trình chỉnh sửa video NLE (Chỉnh sửa không tuyến tính). Tuy nhiên, chúng có một số điểm khác biệt. Quyết định giữa họ vẫn là một nhiệm vụ khó khăn.

Final Cut Pro là một thực thể của Macromedia Inc. trước năm 1998. Sau đó, Apple mua lại phần mềm và bắt đầu phát triển nó. Nó được phát hành trong phiên bản đầu tiên vào năm 2011 sau khi được Apple mua lại. Từ thời điểm đó, nó đã tiếp tục được cải thiện. Final Cut Pro hiện chỉ khả dụng trên macOS.

Mặt khác, một thực thể độc lập đã tạo ra DaVinci Resolve, da Vinci Systems. Cuối năm 2009, Blackmagic Design đã mua lại nó. DaVinci Resolve hiện có cả phiên bản thương mại (đầy đủ tính năng) và phiên bản miễn phí (giảm chức năng). DaVinci Resolve gần với những gì Final Cut Pro cung cấp, mặc dù chức năng bị giảm. DaVinci Resolve có sẵn trên cả Windows và Mac.

Liên quan: Final Cut Pro so với Adobe Premiere Pro: Trận chiến cuối cùng của trình chỉnh sửa video

Giao diện

DaVinci Resolve sử dụng trình chỉnh sửa dòng thời gian dạng tự do. Nó chia chúng thành nhiều phần để giúp bạn dễ dàng tìm và hiểu các phần khác nhau của chỉnh sửa video. Phiên bản miễn phí cung cấp năm phần — Cut & Edit, Fusion, Color, Fairlight và Deliver. Mọi thứ là viết tắt của tên của nó, nhưng Fairlight là nơi bạn có thể chỉnh sửa âm thanh của video.


Giao diện người dùng DaVinci Resolve - TImeline

Final Cut Pro sử dụng dòng thời gian từ tính giúp sắp xếp mọi thứ hợp lý thành một bản nhạc duy nhất, sắp xếp chúng một cách hiệu quả. Nó mang lại cho Final Cut Pro một lợi thế khi cung cấp một dòng thời gian đơn giản hóa, giúp người dùng mới dễ dàng chỉnh sửa. Tuy nhiên, bạn không thể tùy chỉnh nó theo ý thích của mình, nhưng bạn có thể làm mọi thứ với clip như hợp nhất, gắn nhãn, thêm đồ họa cho chúng và hơn thế nữa.

DaVinci Resolve giúp mọi thứ được ngăn nắp với phần dành riêng để thêm phương tiện. Tab Phương tiện cho phép bạn thêm bất kỳ phương tiện nào vào thùng mà bạn có thể sử dụng sau này trong video. Đó có thể là video clip, hình ảnh, âm thanh hoặc bất kỳ thứ gì mà DaVinci Resolve hỗ trợ. DaVinci cũng có hỗ trợ dòng thời gian từ tính, nhưng nó không tốt như Final Cut Pro.


Tổ chức truyền thông DaVinci Resolve

Mặt khác, Final Cut Pro cho phép bạn sắp xếp các tệp của mình một cách dễ dàng. Nó đi kèm với các tùy chọn như Thư viện, Sự kiện, Vai trò và Gắn thẻ từ khóa khi nhập phương tiện vào Final Cut Pro. Thư viện là nơi bạn nhập các tệp và phương tiện của mình. Ngoài việc chỉ nhập chúng, bạn cũng có thể đổi tên các clip hàng loạt và theo dõi tất cả chúng ở một nơi.


Tổ chức truyền thông Final Cut Pro

Âm thanh

DaVinci Resolve đi kèm với Fairlight, mang đến một sự cạnh tranh gay gắt cho những gì Final Cut Pro mang lại. Fairlight là một ứng dụng được tích hợp sẵn trong DaVinci Resolve và có sẵn trong một phần riêng cho mọi nhu cầu âm thanh. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số chỉnh sửa âm thanh cơ bản khi ở trong tab Chỉnh sửa.

Do các công cụ chỉnh sửa thiết yếu tương đối tốt, bạn có thể đưa âm thanh lên một tầm cao mới với Fairlight. Nó cung cấp cho bạn một DAW (Máy trạm âm thanh kỹ thuật số) hoàn chỉnh để chỉnh sửa âm thanh với nhiều hiệu ứng khác nhau, ghi âm, trộn bản nhạc và nhiều hơn nữa.


Các tính năng của DaVinci Resolve Audio

Thay vào đó, Final Cut Pro cho phép bạn sử dụng âm thanh trên dòng thời gian một cách dễ dàng. So với DaVinci Resolve, đó là điểm quan trọng nhất của Final Cut Pro. Nó đi kèm với một loạt các âm thanh miễn phí bản quyền mà bạn có thể sử dụng trên dòng thời gian của mình mà không cần lo lắng về các khiếu nại bản quyền. Hơn nữa, khi bạn nhập âm thanh của mình vào Final Cut Pro, nó sẽ tự động loại bỏ hầu hết tiếng ồn xung quanh.

Liên quan: Phần mềm sản xuất âm nhạc miễn phí tốt nhất cho người mới bắt đầu

Điều đó nói rằng, bạn cũng có thể chọn từ một thư viện lớn các plugin để hoàn thành công việc nhanh hơn. Và đối với những nội dung quan trọng, bạn có thể cắt, trộn, hợp nhất và thậm chí sử dụng plugin Apple Logic Pro để có được hiệu ứng âm thanh vòm trên âm thanh của bạn.


Cài đặt âm thanh Final Cut Pro

Phân loại màu sắc

Khi nói đến phân loại màu sắc, DaVinci Resolve là một nhà vô địch. Nếu bạn thích phân loại màu sắc hơn, DaVinci Resolve có thể là công cụ hoàn hảo cho bạn. Nó cung cấp cho bạn một loạt các công cụ phân loại màu mở rộng và nâng cao. DaVinci Resolve ban đầu bắt đầu hoạt động như một công cụ chỉnh sửa màu sắc, vì vậy nó chắc chắn là tốt nhất trong lớp.


Công cụ phân loại màu DaVinci Resolve Color Grading

Liên quan: Cách sử dụng các công cụ sửa màu trong DaVinci Resolve

Mặt khác, Final Cut Pro đi kèm với một bộ công cụ chỉnh sửa và phân loại màu sắc. Chúng bao gồm một bộ công cụ như Curves, LUT, Color Wheels và nhiều cài đặt trước khác. Ngay cả với những tính năng này, phân loại màu sắc trong Final Cut Pro không gần với những gì DaVinci Resolve cung cấp.


Các công cụ phân loại màu Final Cut Pro

Đồ họa chuyển động

DaVinci Resolve có một phần riêng dành cho đồ họa chuyển động được gọi là Fusion. Vì đây là một công cụ nâng cao, nó có thể yêu cầu một số đường dẫn học tập để hiểu cách hoạt động của nó. Tuy nhiên, bạn không cần phải cài đặt một ứng dụng riêng để sử dụng nó. Với Fusion được tích hợp vào DaVinci Resolve, bạn có thể dễ dàng tạo và di chuyển mọi thứ khi ở bên trong DaVinci Resolve.


Cài đặt DaVinci Resolve Motion Graphic

Khi nói đến Final Cut Pro, nó không cung cấp tùy chọn chuyên dụng cho đồ họa chuyển động. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng Apple Motion để tạo chúng. Nó đơn giản để sử dụng và bao gồm tất cả các tùy chọn bạn cần để tạo đồ họa cơ bản. Bạn có được lợi thế khi chọn từ một loạt các plugin và mẫu để tạo các đồ họa này dễ dàng hơn nhiều.


Công cụ đồ họa chuyển động Final Cut Pro

Giá cả và tính khả dụng

DaVinci Resolve có sẵn miễn phí hoặc phiên bản thương mại, có giá 299 USD. Phiên bản miễn phí của DaVinci Resolve đủ dùng cho cả những biên tập viên chuyên nghiệp dày dạn kinh nghiệm nhất. DaVinci Resolve có sẵn trên cả Windows và Mac, điều này mang lại lợi thế cho nó so với Final Cut Pro.

Mặt khác, Final Cut Pro có mức phí một lần là $ 299, sau đó sẽ được gán cho ID Apple của bạn và có thể được cài đặt trên nhiều máy tính. Final Cut Pro chỉ có sẵn cho máy Mac, vì vậy nếu chưa sở hữu, bạn cũng cần phải mua.

Cái nào tốt hơn giữa Final Cut Pro và DaVinci Resolve?

Final Cut Pro và DaVinci Resolve đều có ưu và nhược điểm. Mặc dù vậy, bạn chắc chắn nên chọn DaVinci Resolve nếu chúng ta xem xét các yếu tố về giá cả, tính khả dụng và giá trị đồng tiền. Nó có sẵn trên cả Windows và Mac, vì vậy bạn có thể sử dụng nó trên cả hai nền tảng.

Nếu bạn sở hữu một máy Mac và muốn hoàn thành mọi thứ nhanh chóng mà không có quá nhiều tùy chọn nâng cao, bạn nên xem xét Final Cut Pro. Bạn sẽ có trải nghiệm tốt hơn với Final Cut Pro so với DaVinci Resolve vì nó được tối ưu hóa cho Mac.


Cuộn phim xoáy trên nền nhiều màu
11 trình chỉnh sửa video miễn phí tốt nhất cho Mac

Cần chỉnh sửa video với ngân sách? Các trình chỉnh sửa video Mac miễn phí này cho phép bạn thực hiện các tác vụ chỉnh sửa video cần thiết mà không mất phí.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *