/ / Cái nào là tốt nhất cho dự án của bạn?

Cái nào là tốt nhất cho dự án của bạn?

Các mô-đun GSM và Bluetooth là hai trong số các mô-đun giao tiếp không dây được sử dụng phổ biến nhất trong các dự án DIY hiện đại. Hơn nữa, chúng đã được chứng minh là đáng tin cậy và dễ tích hợp hơn các loại khác—chẳng hạn như mô-đun Wi-Fi yêu cầu kết nối internet.


Mặc dù có vẻ như đây là một lựa chọn dễ dàng, nhưng hiểu được sự khác biệt cơ bản giữa hai loại mô-đun này có thể rất quan trọng trong việc lựa chọn kết nối không dây phù hợp cho dự án của bạn. Chúng ta hãy xem những mô-đun này là gì, nêu chi tiết sự khác biệt cốt lõi của chúng và so sánh giữa hai mô-đun cho các trường hợp sử dụng khác nhau.


Mô-đun GSM

Thẻ sim bị móc đâm xuyên trên bề mặt màu xám

Các mô-đun GSM (Hệ thống Toàn cầu cho Truyền thông Di động) là các mô-đun truyền thông không dây sử dụng mạng di động để gửi và nhận dữ liệu. Mạng GSM là mạng di động sử dụng một tập hợp các tiêu chuẩn và giao thức để cung cấp dịch vụ thoại và dữ liệu di động cho người dùng.

Mạng di động kỹ thuật số thế hệ thứ hai (2G) trên toàn cầu sử dụng công nghệ mạng—đó là mức độ mạnh mẽ của các mô-đun này.

Bạn có thể thấy hơi khó hiểu khi phân biệt các mô-đun GPRS với các mô-đun GSM. Cả hai không giống nhau nhưng vẫn có liên quan. Và sự thật là, một số mô-đun có cả hai công nghệ được chế tạo trên cùng một bảng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là GPRS là sự phát triển của tiêu chuẩn GSM bổ sung cho các dịch vụ thoại do GSM cung cấp với các dịch vụ dữ liệu.

Chỉ hợp lý khi sử dụng mô-đun GSM cho các dự án yêu cầu truyền dữ liệu thời gian thực qua khoảng cách xa, chẳng hạn như giám sát hoặc theo dõi từ xa. Ví dụ: nếu bạn đang tạo thiết bị theo dõi GPS cho ô tô của mình, mô-đun GSM sẽ là lựa chọn tốt vì mô-đun này có thể truyền dữ liệu vị trí đến điện thoại của bạn từ mọi nơi trên thế giới.

Mô-đun Bluetooth

Một bảng Arduino Uno được nối với một vài cảm biến trên bảng mạch.

Mô-đun Bluetooth sử dụng công nghệ Bluetooth để truyền dữ liệu và nhận dữ liệu. Bluetooth là chuẩn giao tiếp không dây cho phép các thiết bị giao tiếp trong khoảng cách ngắn. Nếu bạn muốn biết thêm về Bluetooth, chúng tôi đã giới thiệu chi tiết về cách Bluetooth thực sự hoạt động.

Khi chọn một mô-đun, bạn nên cân nhắc kỹ khoảng cách giữa hai thiết bị của mình. Khoảng cách được phép tùy thuộc vào loại thiết bị Bluetooth, với thiết bị Loại 1 có phạm vi lên tới 328 feet và thiết bị Loại 4 có phạm vi chỉ tối đa khoảng 2 feet.

Một trong những ưu điểm chính của mô-đun Bluetooth là chúng có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn so với mô-đun GSM, điều đó có nghĩa là chúng lý tưởng cho các dự án chạy bằng pin. Nếu bạn đang cần nguồn điện trong dự án của mình, thì có thể mô-đun Bluetooth có thể là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm.

Các mô-đun Bluetooth cũng có giá phải chăng hơn so với các mô-đun GSM, khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho những người có sở thích và nhà sản xuất.

Mô-đun GSM so với Bluetooth

Dự án Breadboard với đèn LED và dây nhảy trong phòng tối

Khi lựa chọn giữa các mô-đun GSM và Bluetooth, có một số yếu tố cần xem xét. Mặc dù đúng là bản chất dự án của bạn đóng một vai trò quan trọng trong quyết định này, một số khía cạnh cần xem xét bao gồm những điều sau đây.

Phạm vi

Nếu dự án của bạn yêu cầu bạn gửi dữ liệu qua một khoảng cách dài, thì lựa chọn duy nhất của bạn ở đây là sử dụng mô-đun GSM. Chúng có thể bao phủ một phạm vi vài km tùy thuộc vào tính khả dụng của mạng. Đối với giao tiếp tầm ngắn, các yếu tố khác sẽ phát huy tác dụng khi lựa chọn giữa hai yếu tố này.

Sự tiêu thụ năng lượng

Các mô-đun Bluetooth có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn so với các mô-đun GSM. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các dự án IoT chạy bằng pin. Ngày nay, việc tìm các dự án DIY chạy bằng pin nhỏ gọn khá phổ biến. Nếu bạn muốn có thời lượng pin tốt hơn, thì hãy sử dụng mô-đun Bluetooth.

Trị giá

Các mô-đun Bluetooth thường rẻ hơn so với các mô-đun GSM. Các mô-đun GSM có phần cứng phức tạp để tạo điều kiện giao tiếp qua mạng di động. Việc đăng ký các nhà cung cấp mạng cũng là một chi phí phát sinh thêm khi sử dụng các mô-đun GSM.

Tốc độ truyền dữ liệu

Một bó sợi quang

Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang triển khai các bộ truyền động cần hoạt động trong thời gian thực. Mô-đun Bluetooth có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn so với mô-đun GSM. Các mô-đun GSM thường hoạt động với tốc độ bit vô tuyến là 270kb/giây trong khi công nghệ Bluetooth 5 hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên tới 2Mb/giây (tức là nhanh hơn 7,4 lần).

Tính khả dụng của mạng

Bạn phải nhớ rằng các mô-đun GSM phụ thuộc vào tính khả dụng của mạng. Bạn có nhiều khả năng gặp phải sự chậm trễ trong việc truyền và nhận dữ liệu nếu bạn không có mạng ổn định. Trong những trường hợp như vậy, tốt hơn hết bạn nên sử dụng mô-đun Bluetooth.

Bảo vệ

Nếu bạn đang xử lý một hệ thống nhạy cảm trong dự án của mình, giả sử đó là dự án liên quan đến hệ thống an ninh gia đình của bạn, thì bảo mật là điều tối quan trọng. Bluetooth có an toàn không?

Các mô-đun GSM an toàn hơn so với các mô-đun Bluetooth. Họ sử dụng các thuật toán mã hóa để bảo mật việc truyền dữ liệu và ngăn chặn truy cập trái phép. Mặt khác, các mô-đun Bluetooth dễ bị tấn công hơn và có thể dễ dàng bị hack.

Các ví dụ và trường hợp sử dụng | Bluetooth

Có một số mô-đun Bluetooth phổ biến mà bạn có thể sử dụng trong dự án của mình. Tất cả chúng đều có các tính năng đặc biệt giúp chúng phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn gửi tải trọng qua giao tiếp không dây từ cảm biến đến bộ vi điều khiển của mình, đây là một số tùy chọn mà bạn có:

Mô-đun Bluetooth HC-05

Mô-đun này phổ biến do chi phí thấp và dễ sử dụng. Nó tương thích với nhiều loại vi điều khiển và máy tính bảng đơn, bao gồm cả Arduino và Raspberry Pi. HC-05 thường được sử dụng với các dự án tầm ngắn với thời gian đáp ứng rất ấn tượng.

Mô-đun Bluetooth HM-10

HM-10 là một lựa chọn phù hợp khi có mức tiêu thụ điện năng thấp và khả năng tầm xa. Nó cũng tương thích với hầu hết các SBC và vi điều khiển. Nó thường được sử dụng trong các dự án yêu cầu giao tiếp không dây công suất thấp, chẳng hạn như hệ thống tự động hóa nhà thông minh.

Các ví dụ và trường hợp sử dụng | GSM

Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của dự án của bạn, có sẵn các mô-đun GSM khác nhau để sử dụng. Dưới đây là một số mà bạn có thể thấy hữu ích trong các dự án của mình:

Mô-đun GSM SIM800L

Mô-đun SIM800L trên nền trắng

Bạn có thể đã thấy, nếu không sử dụng cái này trước đây. Đây là một trong những mô-đun GSM phổ biến nhất vì mức tiêu thụ điện năng thấp và kích thước nhỏ gọn. Mô-đun này có nhiều giao diện—UART, SPI và I2C—giúp nó tương thích với nhiều bộ vi điều khiển khác nhau như bảng ESP32 và Arduino cũng như các SBC như Raspberry Pi.

Mô-đun này chủ yếu được sử dụng để liên lạc nhẹ trên khoảng cách xa như gửi cảnh báo SMS trong các dự án IoT và thiết lập hệ thống khẩn cấp.

Mô-đun GSM SIM900A

SIM900A là một mô-đun GSM/GPRS được sử dụng rộng rãi, hỗ trợ nhiều băng tần, SMS, cuộc gọi thoại và các chức năng GPRS đa khe cắm loại 10/8. Mô-đun này phù hợp nhất cho các dự án theo dõi vị trí. Ngăn xếp TCP/IP tích hợp cho phép truyền dữ liệu an toàn và nó hỗ trợ các giao thức HTTPS và FTP. Microcontrollerslab có một hướng dẫn mở rộng về mọi thứ bạn cần biết về mô-đun này.

Nó tương thích với nhiều SBC và bộ vi điều khiển như Raspberry Pi và hầu hết các bảng phát triển Arduino.

Mô-đun GSM Quectel M95

M95 là một mô-đun GSM/GPRS 2G bốn băng tần hiệu quả về chi phí khác. Nó tương thích với hầu hết các vi điều khiển. Kích thước nhỏ của M95 khiến nó trở nên lý tưởng cho các ứng dụng IoT nhạy cảm với kích thước, bao gồm theo dõi cá nhân, PDA công nghiệp và đo sáng thông minh.

Cái nào để sử dụng

Các mô-đun GSM và Bluetooth đều là các mô-đun giao tiếp không dây hữu ích có thể được sử dụng trong nhiều dự án IoT. Mô-đun GSM phù hợp nhất cho các dự án yêu cầu liên lạc đường dài và truyền dữ liệu thời gian thực, trong khi mô-đun Bluetooth phù hợp nhất cho các dự án yêu cầu mức tiêu thụ điện năng thấp và truyền dữ liệu tốc độ cao.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *