/ / Cách vá lỗ hổng PwnKit máy chủ Linux CVE-2021-4034

Cách vá lỗ hổng PwnKit máy chủ Linux CVE-2021-4034

Tính bảo mật của máy chủ Linux có tầm quan trọng tối cao trong môi trường kỹ thuật số ngày nay, nơi các mối đe dọa mạng không ngừng phát triển. Một lỗ hổng nghiêm trọng cần hành động ngay lập tức là lỗ hổng PwnKit, được xác định là CVE-2021-4034.


Hãy xem xét bản chất của lỗ hổng này, tác động tiềm tàng của nó đối với máy chủ Linux và quan trọng nhất là các cách vá và bảo mật hiệu quả máy chủ Linux của bạn trước mối đe dọa này.


Lỗ hổng PwnKit CVE-2021-4034 là gì?

Lỗ hổng PwnKit (CVE-2021-4034) là một lỗ hổng nghiêm trọng ảnh hưởng đến các máy chủ Linux, đặc biệt là những máy chủ đang chạy các phiên bản kernel lỗi thời.

Do lỗ hổng này, các tác nhân độc hại có thể thực thi mã tùy ý trên thiết bị Linux và giành quyền truy cập trái phép vào hệ thống. Tất nhiên, điều này dẫn đến khả năng vi phạm dữ liệu và gián đoạn dịch vụ.

Những biện pháp phòng ngừa bạn nên thực hiện?

Tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các mối đe dọa tiềm ẩn là đảm bảo rằng máy chủ Linux của bạn được cập nhật thường xuyên với các bản vá bảo mật mới nhất.

Luôn cập nhật hệ thống của bạn là một trong những bước quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để đóng các lỗ hổng đã biết và ngăn chặn những kẻ tấn công mạng khai thác chúng.

Nếu gặp sự cố khi cập nhật kernel, bạn có thể sử dụng giải pháp thay thế. Điều này yêu cầu bạn thực hiện một thao tác nhỏ cho pkexec. Mục đích chính của quá trình này là sắp xếp ủy quyền trong SUID chương trình gốc gọi là pkexec.

SUID cho phép người dùng bình thường thực hiện một số thao tác và tệp nhất định với các đặc quyền mà chỉ người dùng root mới có thể thực hiện. Vì vậy, về cơ bản, nếu bạn chặn việc sử dụng pkexec bởi kẻ xấu, bạn sẽ thoát khỏi lỗ hổng bảo mật này.

một chuyên gia an ninh mạng linux

Để thực hiện việc này, trước tiên, hãy đảm bảo bạn đã cập nhật hệ thống của mình:

 sudo apt-get update
sudo apt-get upgrade

Trên Arch Linux:

 sudo pacman -Syu 

Trên Fedora và RHEL:

 sudo dnf upgrade 

Sau đó, bạn cần thay đổi đặc quyền của người dùng để xóa SUID trong pkexec. Tất cả những gì bạn cần làm là chạy lệnh sau:

 sudo chmod 0755 /usr/bin/exec

Phương pháp này sẽ cung cấp một giải pháp tạm thời. Để bảo vệ thực sự mạnh mẽ, bạn không nên cập nhật thất bại.

Làm cách nào để bảo vệ máy chủ khỏi lỗ hổng hạt nhân Linux?

Luôn cập nhật nhân Linux của bạn là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ bạn trước các lỗ hổng đã biết. Các bản phân phối Linux chính phát hành các bản vá bảo mật và bản cập nhật để khắc phục ngay các lỗ hổng đã xác định. Vì vậy, hãy kiểm tra các bản cập nhật thường xuyên và áp dụng chúng ngay lập tức.

Cũng cần phải cấu hình một tường lửa mạnh và các cơ chế kiểm soát truy cập để giảm thiểu rủi ro truy cập trái phép và khai thác các lỗ hổng cốt lõi. Bằng cách siêng năng áp dụng các bản cập nhật bảo mật và sử dụng các biện pháp kiểm soát truy cập mạnh mẽ, bạn có thể tăng cường đáng kể tính bảo mật của nhân Linux và bảo vệ hệ thống của mình khỏi các lỗ hổng tiềm ẩn.

Thường xuyên theo dõi các tư vấn bảo mật và cập nhật thông tin về các mối đe dọa mới nhất cũng sẽ đảm bảo rằng bạn có hành động kịp thời để tăng cường khả năng phòng thủ của hệ thống trước các rủi ro mới nổi.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *