/ / Cách trở thành nhà phát triển VR: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Cách trở thành nhà phát triển VR: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Sự quan tâm đến thực tế ảo (VR) chưa bao giờ cao hơn khi các công ty như Meta và Apple tiếp tục đầu tư hàng triệu đô la vào phát triển VR. Nếu bạn đang nghĩ đến việc theo đuổi sự nghiệp phát triển thực tế ảo, điều quan trọng là bạn phải lập kế hoạch trước.Không có bằng cử nhân chỉ dành cho việc nghiên cứu phát triển thực tế ảo, vì vậy, điều quan trọng đối với các chuyên gia có tham vọng tìm hiểu về các công nghệ khác nhau thông qua các nguồn khác nhau, chẳng hạn như sách, chương trình đào tạo và các buổi đào tạo. Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết để bắt đầu.Nhà phát triển VR là gì?

Nhà phát triển VR là một chuyên gia chuyên thiết kế và triển khai các ứng dụng phần mềm cho môi trường thực tế ảo. Họ tận dụng bản chất tương tác, nhập vai của VR để tạo ra nhiều loại trải nghiệm, bao gồm trò chơi, mô phỏng, phần mềm giáo dục, v.v.

Một phần quan trọng trong vai trò của họ là lên ý tưởng, phát triển và tối ưu hóa các ứng dụng VR sử dụng hiệu quả không gian ba chiều và các mô hình tương tác độc đáo do công nghệ VR cung cấp.

Một quan niệm sai lầm phổ biến của nhiều độc giả là các nhà phát triển VR chỉ tập trung vào trò chơi. Tuy nhiên, phát triển VR có nhiều ứng dụng, từ kiến ​​trúc đến môi trường học tập. Các nhà phát triển VR phải có hiểu biết về các công nghệ và công cụ khác nhau đang được sử dụng, cũng như các thiết bị khác nhau hiện có.

Làm thế nào bạn có thể trở thành nhà phát triển VR?

Người đeo tai nghe VR tại một sự kiện có bộ điều khiển

Như đã đề cập, trở thành nhà phát triển VR đòi hỏi sự kết hợp của các kỹ năng kỹ thuật, sự quen thuộc với các công cụ và phần mềm cụ thể cũng như hiểu biết về các nguyên tắc thiết kế cho môi trường nhập vai.

Bất kỳ nhà phát triển VR đầy tham vọng nào cũng phải thành thạo các ngôn ngữ lập trình như C++, C# và JavaScript. C# và C++ thường được yêu cầu vì chúng tích hợp rất tốt với công cụ Unity. Nhiều nhà phát triển sử dụng Unity để phát triển trò chơi vì nó hỗ trợ đồ họa cao cấp và vì nó cho phép viết kịch bản trực quan.

Các công ty cũng thích các nhà phát triển có kinh nghiệm với các công cụ trò chơi khác nhau như Unreal Engine. Các công cụ trò chơi như vậy cho phép tạo, hiển thị và thao tác với môi trường 3D và cả hai đều có hỗ trợ VR mạnh mẽ.

Các nhà phát triển VR thường có kinh nghiệm về mô hình 3D, đặc biệt là các hệ thống như Autodesk 3DS Max hoặc Maya. Những công cụ này được sử dụng để tạo môi trường VR và để thiết kế nội dung tùy chỉnh.

Kinh nghiệm với Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK)

Những người chơi VR phổ biến trong ngành, bao gồm Oculus, SteamVR và thậm chí cả Google, cung cấp SDK tùy chỉnh. Trải nghiệm với SDK tùy chỉnh có thể giúp ích rất nhiều cho những người dự định theo đuổi sự nghiệp phát triển VR. Các SDK này cho phép nhà phát triển làm quen với các tính năng cốt lõi, chẳng hạn như theo dõi bàn tay, theo dõi đầu và hiển thị lập thể.

Một số phần mềm, chẳng hạn như OpenVR (do Valve phát triển cho các thiết bị SteamVR), có sẵn trực tuyến miễn phí. Chẳng hạn, bạn có thể tìm thấy API và các mẫu của SteamVR trên GitHub. Những thứ khác, chẳng hạn như SDK nền tảng Oculus, yêu cầu bạn tạo tài khoản và chọn tùy chọn của mình, chẳng hạn như nền tảng và thiết bị mà bạn sẽ làm việc.

Nhiều công ty cũng cung cấp SDK tùy chỉnh cho các studio lớn hơn đang làm việc trên các trò chơi VR trước khi phát hành. Điều này đảm bảo rằng các nhà phát triển có tất cả các tài liệu và tài nguyên cần thiết để bắt đầu phát triển cho thiết bị VR. Nếu bạn định theo đuổi sự nghiệp với tư cách là nhà phát triển VR, bạn cũng cần làm quen với các công cụ này.

Vai trò và trách nhiệm của nhà phát triển VR

Các nhà phát triển ngồi quanh bàn

Vai trò và trách nhiệm của nhà phát triển VR thường khác nhau tùy thuộc vào tổ chức họ làm việc và chức danh công việc của họ. Nhưng có một số trách nhiệm chung đối với tất cả các nhà phát triển VR.

1. Thiết kế và Lên ý tưởng

Mặc dù các nhà thiết kế VR thường chịu trách nhiệm tạo và quản lý trải nghiệm thực tế ảo trong trò chơi, nhưng họ thường yêu cầu các nhà phát triển cung cấp thông tin đầu vào và sự tham gia của họ trong giai đoạn dự án, đặc biệt là khi động não và thiết kế trải nghiệm VR tổng thể. Khi giai đoạn thiết kế hoàn tất, dự án sẽ bắt đầu phát triển.

Nhận phản hồi sớm từ các nhà phát triển giúp các studio dễ dàng quản lý quá trình phát triển tốt hơn và đảm bảo đặt KPI phù hợp trong suốt dự án.

2. Lập trình và Phát triển

Trách nhiệm chính của nhà phát triển VR là viết mã thúc đẩy trải nghiệm VR. Điều này bao gồm mã hóa hành vi tương tác, vật lý, đồ họa, âm thanh và AI trong môi trường VR.

3. Kiểm tra và sửa lỗi

Các nhà phát triển VR chịu trách nhiệm kiểm tra kỹ lưỡng ứng dụng VR để đảm bảo không có lỗi và hiệu suất được tối ưu hóa. Họ cần đảm bảo rằng ứng dụng không gây khó chịu hoặc say tàu xe cho người dùng, đây là mối quan tâm phổ biến trong VR.

Quá trình phát triển các dự án VR vẫn tiếp tục trong thời gian dài sau khi phát hành và các nhà phát triển VR thường nỗ lực phát hành các bản cập nhật, bản sửa lỗi và bản vá kịp thời để đảm bảo khả năng thích ứng lâu dài.

4. Tích hợp phần cứng VR

Các nhà phát triển VR cần tích hợp và tối ưu hóa ứng dụng VR cho nhiều nền tảng phần cứng khác nhau như Oculus Rift, Meta Quest 2 hoặc PlayStation VR2. Điều này bao gồm đảm bảo ứng dụng sử dụng chính xác đầu vào từ bộ điều khiển VR, tai nghe và các thành phần phần cứng khác.

5. Tài liệu

Các nhà phát triển thường chịu trách nhiệm tạo các tài liệu kỹ thuật mô tả chi tiết cấu trúc và chức năng của mã của họ. Điều này rất quan trọng đối với công việc bảo trì, khắc phục sự cố và phát triển trong tương lai.

Mặc dù đây không phải là trách nhiệm chính, nhưng các công ty mong đợi các nhà phát triển VR luôn cập nhật các xu hướng mới nhất về phần cứng, phần mềm, thực tiễn phát triển và kỹ thuật VR. Điều này giúp họ tận dụng các khả năng mới, cải thiện kỹ năng và tạo ra trải nghiệm VR hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Xây dựng danh mục nhà phát triển VR của bạn

Một người đàn ông ngồi ở bàn làm việc trên máy tính

Xây dựng danh mục nhà phát triển VR sẽ giúp bạn tăng đáng kể cơ hội có được một công việc tốt. Các công ty không mong đợi bạn có trải nghiệm VR chính thức trong danh mục đầu tư của mình, nhưng họ cần thấy đủ để nhận ra tiềm năng của bạn. Có hai loại trải nghiệm VR phổ biến mà bạn có thể cân nhắc thêm vào danh mục đầu tư của mình:

Trải nghiệm VR ở quy mô phòng

Đúng như tên gọi, những trải nghiệm VR như vậy được thiết kế để cho phép người dùng di chuyển đầu quanh một “căn phòng”. Những trải nghiệm như vậy ghi nhận các chuyển động như cúi người, nhìn phía sau hoặc phía trên đồ vật và thậm chí là cử động tay. Những trải nghiệm này yêu cầu sử dụng bộ điều khiển chuyển động. Toàn bộ trải nghiệm có thể được đặt trong một phòng.

Trải nghiệm VR cố định

Thiết kế trải nghiệm VR cố định thường dễ dàng hơn vì chỉ tính năng theo dõi đầu được đăng ký. Một ví dụ phổ biến là trò chơi FPS có người đứng ở một vị trí. Đây là những lần lặp lại sớm nhất của trải nghiệm VR và phù hợp hơn, vì một người cũng có thể trải nghiệm toàn bộ khi ngồi xuống.

Cơ hội kết nối và việc làm trong ngành VR

Ứng dụng và hồ sơ LinkedIn trên điện thoại thông minh

Mạng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp các chuyên gia tìm kiếm cơ hội việc làm mới. Tương tác với các chuyên gia trong ngành thông qua các nền tảng như LinkedIn, tham dự các hội nghị trong ngành cũng như tham gia vào các diễn đàn và cộng đồng trực tuyến tập trung vào VR có thể cung cấp những hiểu biết và kết nối có giá trị.

Các nền tảng cộng tác và diễn đàn trực tuyến như GitHub, Stack Overflow và các cộng đồng dành riêng cho VR như các cộng đồng được tìm thấy trên Reddit cũng có thể là công cụ giúp học hỏi, khắc phục sự cố và tạo kết nối với những cá nhân có cùng chí hướng.

Thị trường việc làm trong ngành VR đang phát triển khi nhiều ngành, bao gồm trò chơi, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, bất động sản, v.v., đang ngày càng tích hợp VR vào hoạt động của họ. Các công ty như Apple hiện đang đặt cược vào VR với tai nghe Vision Pro của họ, điều này càng cho thấy tiềm năng trong ngành.

Cân nhắc thử các chiến lược kết nối này nếu bạn là người hướng nội.

Thực tế ảo là công nghệ của tương lai

Mối quan tâm đến thực tế ảo tiếp tục tăng lên khi ngày càng có nhiều ngành công nghiệp đón nhận nó. Do đó, theo đuổi sự nghiệp phát triển VR có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Nó có thể cực kỳ bổ ích, cả về chuyên môn và tài chính.

Chẳng hạn, các thiết bị như Meta Quest 2 có thể được sử dụng cho nhiều mục đích hơn là chỉ chơi trò chơi điện tử. Từ việc duyệt các trang web đến tập thể dục, giờ đây bạn có thể sử dụng VR cho rất nhiều việc khác nhau, cho phép bạn biến những trải nghiệm hàng ngày thành một điều gì đó hoàn toàn mới.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *