/ / Cách tìm và nghe sách nói do AI thuật lại trên Apple Books

Cách tìm và nghe sách nói do AI thuật lại trên Apple Books

Audiobook là tuyệt vời. Sách nói không chỉ giúp những người mắc chứng khó đọc và suy giảm thị lực dễ đọc hơn mà còn là cứu cánh cho những người không thể cầm sách giấy do đau mãn tính hoặc các bệnh khác.


Thật không may, chỉ một tỷ lệ nhỏ sách có sẵn ở dạng âm thanh (khoảng 5 đến 10 phần trăm, theo ước tính của ChatGPT). Tuy nhiên, doanh số bán sách nói đã tăng đều đặn trong những năm qua. Điều gì đó cho chúng ta biết rằng sách nói do AI thuyết minh có thể khiến cả số lượng sách nói có sẵn và doanh số bán sách nói tăng lên nhiều hơn nữa.


Apple ra mắt sách nói được kể bằng AI

Vào tháng 1 năm 2023, trong một bài đăng trên Apple Books for Authors, Apple đã phát hành sách nói đầu tiên do AI thuyết minh (được gọi là “tường thuật kỹ thuật số”).

Đừng nhầm lẫn với tính năng đọc trên màn hình mà bạn có thể lập trình cho Kindles và các thiết bị đọc sách điện tử khác để thực hiện, sách nói do AI tường thuật được tạo ra để nghe giống con người nhất có thể. Giọng nói kỹ thuật số của Apple được tạo ra để giúp các tác giả và nhà xuất bản độc lập làm cho sách của họ dễ tiếp cận hơn với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ chi phí dành cho người đọc.

Sách nói do AI thuật lại có nghe lạ không?

Robot dễ thương

Các mẫu do Apple cung cấp, mà bạn có thể xem trước trong thông báo của Apple, nghe có vẻ giống con người một cách kỳ lạ. Có thể Apple đã chọn những mẫu tốt nhất có thể để khuyến khích các tác giả tận dụng công nghệ tường thuật kỹ thuật số của họ. Nói cách khác, trong khi các mẫu không chứa bất kỳ lỗi phát âm rõ ràng nào, điều này không có nghĩa là bản thân các cuốn sách sẽ không có.

Nếu bạn xem trước các sách nói có thuyết minh bằng AI khác trong cửa hàng Apple Books, đôi khi bạn có thể nghe thấy cách phát âm sai hoặc nhịp điệu lạ (chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tìm sách có thuyết minh kỹ thuật số sau này). Đồng thời, giọng nói kỹ thuật số không phải là người kể chuyện tồi tệ nhất mà bạn từng nghe. Đương nhiên, những cuốn sách do AI kể chuyện không thể bằng được những người kể chuyện thành thạo như Stephen Fry, January LaVoy hay Will Patton.

Có một vài giọng khác nhau để lựa chọn: hai giọng nữ cao nữ tính và ba giọng nam trung. Một trong những giọng nói nổi tiếng nhất, Madison, được giới thiệu trong vô số cuốn sách có sẵn trong Apple Store. Giọng nói nhẹ nhàng, du dương của cô ấy gợi nhớ đến người kể chuyện sách nói tài năng Juliana Whelan.

Người kể chuyện hàng đầu Bahni Turpin có thể là nguồn cảm hứng cho Helena, một trong những giọng nữ cho sách phi hư cấu (mặc dù về cơ bản nó không giống với thực tế). Nhìn chung, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể quen với những cuốn sách do AI kể lại, nhưng chắc chắn sẽ có nhiều người nghe không thích chúng.

Cách tìm sách Apple thuật lại bằng AI

Để tìm những cuốn sách được thuật lại bằng giọng nói kỹ thuật số của Apple, hãy mở ứng dụng sách trên thiết bị Apple của bạn, chạm vào biểu tượng Tìm kiếm biểu tượng, sau đó chạm vào sách nói để thu hẹp tìm kiếm của bạn. Cuối cùng, gõ sách táo. Mọi sách nói được lồng tiếng kỹ thuật số sẽ có “Tường thuật bởi Apple Books” trong phần mô tả.

Thực sự không phải là một cách thuận tiện để tìm sách được tường thuật kỹ thuật số từ Apple Books Store trên web vì bất kỳ thứ gì bạn nhập vào thanh tìm kiếm đều tìm kiếm trên toàn bộ Apple App Store thay vì chỉ phần sách nói.

Không có phần riêng dành cho người kể chuyện AI trên web cũng như trong ứng dụng Sách nhưng điều này có thể thay đổi trong tương lai.

Sách nói do AI thuật lại có rẻ hơn không?

người phụ nữ đếm tiền

Sách do AI kể có sẵn trên Apple Store có giá hợp lý, cao nhất là 9,99 đô la và thấp nhất là 1,99 đô la, hầu hết trong số chúng có giá khoảng 4 đến 5 đô la. Cũng có rất nhiều tùy chọn miễn phí, vì vậy bạn có thể dùng thử một trong những người kể chuyện kỹ thuật số trước khi mua.

Sách nói có thể khá đắt đỏ, với những tựa sách phổ biến được độc giả là người đọc có giá từ 9,99 đô la đến 19,99 đô la trở lên. Một số bạn sẽ nhớ những ngày mà sách nói trên đĩa CD có giá từ 40 đến 50 đô la cho một cuốn sách. Hãy nói rằng chúng tôi rất vui vì các trang web như Audible và các lựa chọn thay thế Audible tồn tại.

Sách nói do AI thuật lại có phải là một điều tốt không?

Câu hỏi này thực sự phụ thuộc vào người bạn hỏi. Nhiều người tin rằng sách do AI kể chuyện sẽ không chỉ tăng số lượng sách nói có sẵn trên thị trường mà còn giúp sách nói có thể truy cập được đối với những tác giả không đủ khả năng thuê người kể chuyện.

Theo Scribe Media, có thể tốn từ 500 đến 750 đô la cho mỗi giờ nội dung hoàn chỉnh để tạo một cuốn sách nói. Chỉ những tác giả và công ty xuất bản có uy tín mới đủ khả năng chi trả loại tiền mặt đó. Mặc dù Apple không chỉ định trong hướng dẫn bắt đầu với tường thuật kỹ thuật số chi phí cho tường thuật kỹ thuật số của họ là bao nhiêu, nhưng chúng ta có thể giả định rằng nó ít hơn rất nhiều so với tường thuật của con người.

Mặt khác, một số người cảm thấy rằng những cuốn sách được thuật lại bởi AI sẽ tước đi cơ hội của những độc giả là con người, những người đã cho mượn giọng nói của họ trong sách nói. Vì phần lớn thế giới đã lo ngại về cách AI lấy đi công việc của con người, nên ý tưởng về sách nói kỹ thuật số chỉ đổ thêm dầu vào lửa.

Bất kể ý kiến ​​của bạn là gì, có vẻ như nội dung do AI tạo ra sẽ tồn tại (và tăng về số lượng) trong tương lai gần.

Audiobook là cần thiết

Thật dễ dàng để thấy rằng những cuốn sách do AI kể lại có thể mang lại một số lợi ích khá đáng kể. Tuy nhiên, sự đánh đổi nằm ở việc mất đi màn trình diễn giàu cảm xúc, sắc thái mà chỉ một người kể chuyện sách nói tuyệt vời mới có thể mang lại. Những người yêu thích sách nói có thể thất vọng về chất lượng của người kể chuyện kỹ thuật số, nhưng thực tế là cuốn sách họ đang tìm kiếm có sẵn ở định dạng sách nói có thể bù đắp cho điều đó.

Sách nói, cho dù chúng được thuật lại bởi con người hay AI, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho việc đọc trở nên dễ tiếp cận hơn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *