/ / Cách thiết lập và theo dõi mục tiêu của bạn bằng cách sử dụng khái niệm

Cách thiết lập và theo dõi mục tiêu của bạn bằng cách sử dụng khái niệm

Yếu tố quan trọng trong việc gắn bó với các mục tiêu của bạn là đảm bảo rằng bạn đo lường và theo dõi chúng. Mặc dù bạn không cần quá chi tiết, nhưng viết ra tất cả sẽ có ích — và bạn không cần phải có ứng dụng trả phí hoặc phần mềm ưa thích để sắp xếp tất cả.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập và theo dõi các mục tiêu của bạn trong Notion, để bạn có thể luôn cập nhật chúng.

Cách thiết lập mục tiêu trong ý tưởng với cơ sở dữ liệu bảng

Nếu bạn có nhiều mục tiêu hoặc muốn lập dàn ý cho chúng, bạn có thể viết chúng ra và quản lý chúng trong cơ sở dữ liệu bảng. Để làm như vậy, hãy tạo trang mục tiêu trong Notion bằng cách chọn Trang mới ở góc dưới bên trái và đặt tên cho nó.


Ảnh chụp màn hình của một trang trống trong phần mềm quản lý dự án

Tiếp theo, nhấn vào dấu gạch chéo để hiển thị các lệnh và chọn Cơ sở dữ liệu bảng – Nội tuyến. Bây giờ bạn sẽ có một bố cục kiểu Kanban với các thẻ mà bạn có thể di chuyển giữa các trạng thái.

Các trạng thái mặc định hoạt động cho điều này, nhưng bạn có thể đặt cho chúng bất kỳ tiêu đề nào bạn muốn. Hãy sáng tạo và vui chơi vì nó sẽ giúp việc điền vào công cụ theo dõi mục tiêu của bạn trở nên nội tại hơn sau này.


Ảnh chụp màn hình menu trang quản lý dự án với các tùy chọn phần tử

Đặt tên thẻ theo mục tiêu bạn muốn đạt được và thêm ảnh bìa nếu bạn muốn. Nếu bạn muốn ảnh bìa của mình hiển thị trên bảng, hãy chuyển đến dấu chấm lửng ở đầu khối, chọn Tính chất, và thiết lập Xem thẻ đến Trang bìa.


Ảnh chụp màn hình phần mềm quản lý dự án với các tùy chọn menu để ẩn hoặc xem các phần tử

Bây giờ bạn có thể sắp xếp các mục tiêu của mình theo trạng thái của chúng. Nếu bạn muốn ẩn tùy chọn No Status, hãy bấm vào dấu chấm lửng phía trên nó và chọn giấu. Bây giờ hội đồng quản trị của bạn đang kết hợp với nhau một cách trực quan, nhưng bạn cần mở rộng mục tiêu của mình.


Ảnh chụp màn hình của một bảng có hình ảnh trong các cột

Cách đặt mục tiêu trong thẻ ghi chú

Trong mỗi thẻ, hãy đặt mục tiêu cho bản thân. Đặt mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn đưa mục tiêu của mình lên cấp độ tiếp theo vì chúng tạo nên cách thức và chúng cụ thể hơn.

Ví dụ: thay vì chỉ muốn học viết mã, bạn sẽ muốn đặt dấu ấn để biết khi nào bạn đạt được nó và bạn cần làm gì để đạt được nó. Kết thúc của bạn trong ví dụ này có thể là phát triển một trang web đơn giản, hoạt động.

Liên quan: Công cụ lập kế hoạch ngày để tập trung vào các mục tiêu hàng ngày quan trọng nhất của bạn

Ngoài ra, bằng cách thêm một mốc thời gian cho những việc bạn muốn hoàn thành, bạn có thể tạo ra cảm giác cấp bách, nhưng hãy chắc chắn rằng nó thực tế. Quá dài, bạn có thể có nguy cơ kéo nó ra, và quá ngắn, bạn có thể tạo thêm áp lực không mong muốn.

Khi bạn vạch ra mục tiêu của mình, hãy ghi chú cho bản thân về bất cứ điều gì liên quan, chẳng hạn như tài nguyên, ý tưởng, suy nghĩ, tiến độ và bất kỳ điều gì khác có thể hữu ích.


Ảnh chụp màn hình thẻ đang mở trong ứng dụng quản lý dự án với ảnh bìa và văn bản

Bạn cũng cần lưu ý rằng làm việc hướng tới mục tiêu sẽ tạo thêm những thói quen mới cho ngày của bạn, điều này có thể mất thời gian. Tránh làm quá tải bản thân bằng cách sử dụng quá nhiều thứ cùng một lúc.

Cách đặt Mục tiêu và Mục tiêu trong Ý tưởng Với một Danh sách Chuyển đổi Đơn giản

Nếu bạn không cảm thấy quá tham vọng — hoặc bạn là người yêu thích sự tối giản — thay vì lấy cơ sở dữ liệu về Board, bạn có thể viết chúng ra trong danh sách Toggle. Bằng cách đó, bạn có thể xem tổng quan nhanh, dạng điểm về mục tiêu của mình, nhưng vẫn giữ được khả năng ghi lại các chi tiết và ghi chú cụ thể.

Để thực hiện việc này, hãy kéo các lệnh lên với dấu gạch chéo lên và chọn Chuyển đổi danh sách. Bạn có thể viết ra các mục tiêu của mình giống như bất kỳ công cụ gạch đầu dòng nào khác, sau đó nhấp vào mũi tên để mở rộng nút chuyển và viết vào bên trong.


Ảnh chụp màn hình danh sách dạng điểm với các tùy chọn chuyển đổi

Bạn cũng có thể kéo các khối khác vào không gian này nếu bạn muốn thêm hình ảnh, tiêu đề, dải phân cách, dấu trang ngày tháng và bất kỳ thứ gì khác có thể giúp bạn trong hành trình của mình.

Một số gợi ý bố cục ở đây là một danh sách đơn giản kéo dài theo chiều rộng của trang hoặc bạn có thể sắp xếp danh sách của mình thành các cột riêng biệt để chúng chiếm ít chỗ hơn. Bạn cũng có thể thêm màu sắc và biểu tượng cảm xúc để sắp xếp và trang trí trang theo ý thích của mình.


Ảnh chụp màn hình danh sách dạng điểm với khả năng chuyển đổi được sắp xếp thành ba cột

Làm thế nào để theo dõi các mục tiêu của bạn trong ý tưởng với một cơ sở dữ liệu bảng

Khi bạn đặt mục tiêu cho từng mục tiêu, hãy nghĩ cách bạn có thể đo lường sự tiến bộ của mình. Ví dụ, đi bộ đến Mordor sẽ được tính bằng dặm, nhưng không phải tất cả cùng một lúc. Có lẽ bạn muốn giải quyết hành trình đó bằng cách đi 3 dặm một ngày cho đến khi đạt 1.779.

Tuy nhiên, theo dõi mục tiêu không yêu cầu đơn vị đo lường chính thức như khoảng cách, thời gian hoặc trọng lượng. Bạn có thể đo lường việc đọc một cuốn sách trong các chương hoặc một bộ sách trong các tập. Học một cái gì đó mới có thể được đo bằng các bài học hoặc các cột mốc quan trọng.

Bất kể mục tiêu là gì, việc tìm ra cách để đo lường sự tiến bộ của bạn sẽ giúp bạn xác định mức độ và tần suất bạn cần hoàn thành mục tiêu để đạt được nó trong dòng thời gian. Sử dụng thông tin đó, bạn có thể tạo một trình theo dõi trong Notion.

Bên dưới bảng mục tiêu của bạn, kéo các lệnh lên và chọn Cơ sở dữ liệu bảng – Nội tuyến. Trong cột ngoài cùng bên trái, hãy thêm các ngày trong tuần.


Ảnh chụp màn hình của một bảng với các hộp kiểm được tạo trong phần mềm quản lý dự án

Bây giờ, hãy thêm cột Hộp kiểm cho từng mục tiêu của bạn trong tuần đó. Khi bạn hoàn thành chúng, hãy kiểm tra chúng. Có rất nhiều thuộc tính cơ sở dữ liệu có sẵn để giúp bạn tùy chỉnh bảng của mình nếu bạn muốn thêm nhiều ngữ cảnh hơn trong việc theo dõi mục tiêu của mình.

Để thêm phần thú vị, hãy nghĩ về trình theo dõi mục tiêu của bạn tương tự như thanh tiến trình trong trò chơi điện tử yêu thích của bạn. Khi bạn điền vào nó, bạn lên cấp. Hoặc bạn có thể đánh cược nó bằng cách cố gắng không phá vỡ kỷ lục của bạn.

Sau khi nó được lấp đầy, hãy truy cập tiến trình của bạn và xem liệu bạn có cần thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào cho mục tiêu của mình hay không. Từ đó, bạn có thể bỏ chọn tất cả các hộp và sử dụng lại cùng một bảng.

Nếu bạn muốn tham khảo chúng sau này, bạn có thể tạo một trang lưu trữ cho bộ theo dõi của mình, vì vậy bạn có thể di chuyển chúng đến đó, bắt đầu một bộ theo dõi mới mỗi tuần.

Liên quan: Cách tạo và chỉnh sửa mục tiêu trong Lịch Google

Tiếp theo là khoảnh khắc chiến thắng khi bạn có thể hoán đổi thẻ mục tiêu đó thành Hoàn thành và đặt thẻ mục tiêu tiếp theo của bạn. Nếu bạn thực sự nghiền nát các mục tiêu của mình và nhận thấy bạn muốn giải phóng một số không gian, bạn có thể tạo một trang lưu trữ cho các thành tích của mình và chuyển chúng lên một bảng ở đó.

Tiếp tục các Mục tiêu của Bạn

Bây giờ bạn đã có khuôn khổ, đã đến lúc thực hiện các mục tiêu của mình. Nhờ Notion, bạn sẽ có một nơi tuyệt vời để thiết lập, theo dõi, truy cập và đánh dấu chúng đã hoàn thành.

Ngoài theo dõi mục tiêu, nếu bạn đang cố gắng ngăn chặn sự trì hoãn hoặc tiếp tục làm việc hoặc học tập, Notion là một trong những công cụ năng suất tốt nhất hiện có. Bạn có thể muốn xem một số Khối, Bố cục và Cơ sở dữ liệu khác phải cung cấp những gì.


Biểu trưng ứng dụng chú thích
Làm thế nào để bắt đầu với khái niệm: 7 mẹo và thủ thuật cần thiết

Ý tưởng là một trong những công cụ năng suất tốt nhất và nó đang phát triển nhanh chóng. Dưới đây là một số thủ thuật và mẹo bạn có thể sử dụng để bắt đầu.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *