/ / Cách thiết lập nhiều tài khoản người dùng trên máy Mac của bạn

Cách thiết lập nhiều tài khoản người dùng trên máy Mac của bạn

Có một máy tính dùng chung cho cả gia đình rất tiện lợi, nhưng rắc rối sẽ phát sinh nếu bạn không cách ly dữ liệu của từng người với các thành viên khác trong gia đình.


Rò rỉ dữ liệu, mất tệp, vô tình mua hàng—rất nhiều điều có thể xảy ra sai sót nếu mọi người dùng chung một tài khoản. Tạo nhiều tài khoản người dùng là cách tốt nhất để cá nhân hóa trải nghiệm cho mọi người dùng máy Mac của bạn.

Nhưng làm thế nào để tất cả hoạt động? macOS hỗ trợ những loại tài khoản người dùng nào? Và làm cách nào để bạn chuyển đổi một loại tài khoản này sang một loại tài khoản khác và xóa những người dùng mà bạn không cần nữa? Hãy theo dõi cùng chúng tôi để tìm hiểu.


Cách thiết lập nhiều tài khoản người dùng trên máy Mac

Các tùy chọn tạo tài khoản của bạn nằm trong Cài đặt hệ thống (trước đây là Tùy chọn hệ thống). Hãy nhớ rằng bạn phải có đặc quyền quản trị để thực hiện các tác vụ được mô tả trong bài viết này.

Tạo tài khoản người dùng macOS mới

Làm theo các bước sau để tạo tài khoản người dùng macOS mới:

 1. Nhấp chuột Cài đặt hệ thống từ thực đơn táo.
 2. Lựa chọn Người dùng & Nhóm trong thanh bên.
 3. Nhấn vào Thêm tài khoản ở bên phải, nhập mật khẩu quản trị viên của bạn và nhấn mở khóa.
 4. Nhấn vào Tài khoản mới thực đơn và chọn Người quản lý, Tiêu chuẩn, Chỉ chia sẻhoặc Nhóm.
 5. điền vào Họ và tên (tên và họ của bạn) và Tên tài khoản (tên người dùng của bạn), sau đó đặt mật khẩu trong Mật khẩu Xác minh các trường (tùy chọn, viết gợi ý mật khẩu).
 6. Đánh Tạo người dùng.
 7. Lặp lại các bước trên để tạo thêm tài khoản người dùng.

Bạn sẽ thấy tài khoản mới tạo của mình được liệt kê bên dưới người dùng phần.

Mọi tài khoản người dùng đều có thư mục con Trang chủ riêng trong thư mục Người dùng của đĩa khởi động. Tùy thuộc vào hoạt động, mỗi tài khoản người dùng sẽ tiêu tốn nhiều hay ít dung lượng ổ đĩa.

Để giảm các bản sao chiếm nhiều dung lượng, hãy cấp cho mọi người quyền truy cập vào nhạc và phim được chia sẻ. Nếu bạn sắp hết dung lượng ổ đĩa, hãy tham khảo các mẹo và thủ thuật của chúng tôi để giải phóng dung lượng lưu trữ trên máy Mac của bạn.

Thay đổi loại tài khoản trong macOS

Bạn có thể bật hoặc tắt đặc quyền quản trị cho bất kỳ tài khoản người dùng nào.

Bật đặc quyền của quản trị viên cho tài khoản người dùng Mac tiêu chuẩn trong Cài đặt hệ thống macOS

Hãy tưởng tượng bạn muốn chuyển một tài khoản tiêu chuẩn thành quản trị viên:

 1. Nhấp chuột Cài đặt hệ thống bên trong Quả táo thực đơn.
 2. Lựa chọn Người dùng & Nhóm trong thanh bên.
 3. Nhấn vào Thông tin (i) bên cạnh tài khoản mong muốn ở bên phải, sau đó bật Cho phép người dùng quản trị máy tính này tùy chọn và nhấn Xong.
 4. Khởi động lại máy tính của bạn để những thay đổi có hiệu lực.

Để biến tài khoản này thành tài khoản được quản lý, trước tiên bạn phải đăng nhập vào tài khoản đó rồi thiết lập tính năng Thời gian sử dụng của máy Mac, tính năng này cho phép bạn kiểm soát những tính năng và nội dung mà trẻ em có thể truy cập.

Nếu người dùng không thể nhớ mật khẩu tài khoản của họ, bạn có thể đặt lại mật khẩu cho họ với tư cách quản trị viên.

Thay đổi mật khẩu tài khoản macOS trong Cài đặt hệ thống

Để làm như vậy, bấm vào Thông tin (i) bên cạnh tài khoản mong muốn (nếu được yêu cầu, hãy cung cấp mật khẩu quản trị viên của bạn) và nhấn Đặt lại mật khẩu sau đó nhập mật khẩu mới vào Mật khẩuXác minh các trường và nhấp vào Đổi mật khẩu nút để lưu các thay đổi.

Điều chỉnh tùy chọn đăng nhập macOS của bạn

Để chọn những gì có sẵn trên màn hình đăng nhập, hãy truy cập Cài đặt hệ thống > Màn hình khóa. Bạn có thể quyết định cách tài khoản người dùng sẽ được hiển thị và điều chỉnh các cài đặt màn hình đăng nhập khác.

Cài đặt Màn hình khóa trong macOS với phần Tùy chọn đăng nhập được tô sáng

Để định cấu hình tùy chọn đăng nhập tự động, hãy truy cập Cài đặt hệ thống > Người dùng & Nhómnhấp vào menu bên cạnh Tự động đăng nhập với tư cách, và chọn một tài khoản để đăng nhập tự động.

Vô hiệu hóa tùy chọn đăng nhập tự động trong Cài đặt hệ thống macOS

Vì lý do bảo mật, chúng tôi khuyên bạn không nên đặt máy Mac của mình tự động đăng nhập vào tài khoản quản trị viên.

Để bật chuyển đổi người dùng nhanh, hãy truy cập Cài đặt hệ thống > Trung tâm điều khiểncuộn xuống Chuyển đổi người dùng nhanhvà bật tùy chọn Trung tâm điều khiển và thanh menu bên dưới nó.

Chuyển đổi người dùng nhanh qua thanh menu macOS

Giờ đây, bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi giữa các tài khoản người dùng mà không cần đăng xuất khỏi tài khoản của chính mình bằng cách chọn một tài khoản từ thanh menu hoặc Trung tâm điều khiển của bạn.

5 loại tài khoản người dùng trong macOS

Kích hoạt tài khoản người dùng Guest trong macOS

macOS hỗ trợ một số loại tài khoản người dùng:

 • Người quản lý: Là người dùng đầu tiên trên máy Mac của bạn, bạn là quản trị viên có nhiều đặc quyền để quản lý các thư mục hệ thống, ứng dụng, người dùng khác, v.v. Bạn nên tạo một tài khoản quản trị dự phòng cho chính mình. Nó sẽ hữu ích cho việc khắc phục sự cố và đặt lại mật khẩu của tài khoản quản trị viên thông thường của bạn khi bạn không thể đăng nhập vào tài khoản đó.
 • Tiêu chuẩn: Tài khoản tiêu chuẩn có thể cá nhân hóa trải nghiệm Mac mà không có quá nhiều hạn chế nhưng bị cấm gây rối với dữ liệu của người dùng khác.
 • quản lý: Thích hợp cho trẻ em, đây là những tài khoản tiêu chuẩn với các hạn chế của phụ huynh được định cấu hình để giới hạn thời gian sử dụng thiết bị, hạn chế ứng dụng và trang web, v.v.
 • Khách mời: Tài khoản không cần mật khẩu tự động xóa tất cả các tệp sau khi đăng xuất. Tài khoản Khách là tuyệt vời để cho phép bạn bè sử dụng máy tính của bạn để nhanh chóng kiểm tra email của họ và những thứ tương tự mà không cần truy cập vào các tệp hoặc cài đặt của người dùng khác.
 • Chỉ chia sẻ: Tài khoản này không thể đăng nhập vào máy Mac của bạn hoặc thay đổi cài đặt. Thay vào đó, nó được sử dụng để chia sẻ màn hình hoặc cấp cho ai đó quyền truy cập từ xa vào các tệp được chia sẻ của bạn.

Tránh xóa tài khoản quản trị bạn đã tạo khi thiết lập máy Mac, vì điều đó có thể gây ra thảm họa.

Kích hoạt tài khoản khách trong macOS

Tài khoản khách bị tắt theo mặc định. Để kích hoạt nó, hãy đi đến Cài đặt hệ thống > Người dùng & Nhóm và nhấn vào Thông tin (i) nút bên cạnh Tài khoản khách. Sau đó, đánh dấu vào ô bên cạnh Cho phép khách đăng nhập vào máy tính này. Kiểm tra trang web của Apple để biết thêm thông tin về cách định cấu hình tài khoản Khách.

Cách xóa tài khoản người dùng trên máy Mac của bạn

Nếu bạn không cần một tài khoản người dùng cụ thể nữa, bạn có thể xóa tài khoản đó thay vì để tài khoản đó sử dụng hết tài nguyên của máy Mac. Đây là những gì bạn cần làm:

 1. Chọn Cài đặt hệ thống từ Quả táo thực đơn.
 2. Nhấp chuột Người dùng & Nhóm trong thanh bên.
 3. Nhấn vào Thông tin (tôi) bên cạnh tài khoản mong muốn.
 4. nhấn Xóa tài khoản nút, cung cấp mật khẩu quản trị viên của bạn và nhấp vào mở khóa.
 5. Chọn những việc cần làm với thư mục chính của tài khoản và nhấp vào Xóa tài khoản.

Xóa tài khoản người dùng trong macOS

Nếu tên tài khoản có màu xám, điều đó cho biết rằng người dùng này đã đăng nhập. Bạn sẽ không thể xóa tài khoản cho đến khi họ đăng xuất.

Sử dụng nhiều tài khoản để chia sẻ máy Mac của bạn

Một số người rất bảo vệ máy Mac của họ và coi đó là “lãnh thổ” của họ. Nếu bạn tính mình trong nhóm đó, bạn có thể do dự khi cho phép bất kỳ ai sử dụng máy của mình, dù chỉ trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, việc chia sẻ máy tính đôi khi là điều không thể tránh khỏi, cho dù bạn đang làm điều đó để giảm chi phí công nghệ hay để giúp đỡ ai đó đang gặp khó khăn.

Với khả năng tạo, quản lý và xóa nhiều tài khoản người dùng trong macOS, Apple giúp bạn dễ dàng kiểm soát phần nào của máy Mac và dữ liệu bạn chia sẻ với người khác.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *