/ / Cách tạo Sơ đồ tư duy bằng Canva

Cách tạo Sơ đồ tư duy bằng Canva

Bản đồ tư duy là một số công cụ hữu ích nhất được sử dụng để động não, cho dù đó là công việc hay dự án cá nhân. Thay vì những phác thảo nhàm chán, sử dụng sơ đồ tư duy cho phép bạn thỏa sức sáng tạo và hình thành một bản trình bày trực quan về quá trình suy nghĩ của mình


Nhưng bạn có thể tạo sơ đồ tư duy ở đâu để luôn ngăn nắp và gọn gàng? Canva có một số cách để xây dựng sơ đồ tư duy. Thậm chí còn có khả năng chia sẻ chúng để những người khác thêm ý tưởng của họ.

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu những lợi ích của sơ đồ tư duy và cách tạo sơ đồ tư duy với Canva.


Ai có thể hưởng lợi từ Bản đồ tư duy?

Hai người trước bảng xóa khô

Bản đồ tư duy dành cho tất cả mọi người, bất kể bạn đang động não cho một dự án công việc hay sử dụng bản đồ tư duy cho cuộc sống hàng ngày của mình.

  • Sinh viên: Học sinh có thể sử dụng sơ đồ tư duy để tìm ra cách học hiệu quả cho bài kiểm tra tiếp theo, ghi chú trong lớp và chuẩn bị cho bài nghiên cứu sắp tới.
  • Người tạo nội dung: Bản đồ tư duy có thể giúp tất cả các loại người sáng tạo đưa ra nội dung cho bài đăng hoặc video tiếp theo của họ. Chúng có thể được sử dụng để tạo dàn ý cho video YouTube hoặc tạo ý tưởng cho bài đăng tiếp theo của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng sơ đồ tư duy để tìm ra thị trường ngách của mình.
  • Giáo viên: Bản đồ tư duy hoạt động tuyệt vời cho giáo viên vì một vài lý do khác nhau. Các nhà giáo dục có thể sử dụng chúng để giúp soạn giáo án, lập bản đồ thông tin trực quan cho học sinh và hỗ trợ đánh giá. Họ cũng có thể tập trung vào các cuộc thảo luận bằng bản đồ tư duy—viết ra các chủ đề chính thay vì tất cả thông tin để cho phép học sinh có cơ hội suy nghĩ chín chắn.
  • Công nhân công ty: Bản đồ tư duy là tuyệt vời cho các công ty và công nhân của họ. Chúng có thể được sử dụng để sắp xếp biên bản cuộc họp, đặt mục tiêu, lập kế hoạch cho các dự án và lên ý tưởng. Bản đồ tư duy hoạt động tốt cho các công ty vì chúng dễ chia sẻ và những người khác có thể thêm ý tưởng của họ mà không làm cho bản đồ trông lộn xộn.
  • Quản lý dự án: Người quản lý dự án phải luôn ngăn nắp để luôn cập nhật công việc của họ—bản đồ tư duy có thể giúp ích cho việc đó. Họ có thể hỗ trợ phác thảo các mục tiêu của dự án, thực hiện thời hạn và quản lý các nhiệm vụ cho một nhóm.
  • Các cá nhân khác: Bạn không nhất thiết phải sử dụng bản đồ tư duy cho mục đích chuyên nghiệp hoặc học thuật—cũng có những lý do để sử dụng chúng cho mục đích cá nhân. Bản đồ tư duy có thể giúp sắp xếp suy nghĩ của bạn, lên kế hoạch cho một sự kiện sắp tới và quyết định một sự thay đổi lớn trong cuộc sống.

Bản đồ tư duy là một lợi ích to lớn cho bất kỳ ai đang cố gắng tìm cách tổ chức và động não, và cũng không có quy tắc nào về cách thức hoặc địa điểm để tạo một bản đồ. Tuy nhiên, tính năng lập bản đồ tư duy của Canva rất dễ sử dụng và thú vị.

Lợi ích của việc sử dụng Bản đồ tư duy trên Bảng trắng của Canva

Trang chính Bảng trắng Canva

Tính năng Bảng trắng của Canva cực kỳ độc đáo vì nó không chỉ là một mẫu có kích thước cố định. Bạn có thể bắt đầu bản đồ tư duy của mình với một mẫu chung, nhưng khi ý tưởng của bạn phát triển, Whiteboard cũng vậy. Nó thực sự không bao giờ kết thúc.

Bảng trắng là một trong những tính năng thú vị của Bộ phần mềm trực quan của Canva, có nghĩa là việc chia sẻ với người khác cực kỳ dễ dàng.

Nếu bạn là thành viên của một nhóm tại nơi làm việc, bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy trên Whiteboard và chia sẻ sơ đồ đó với nhóm của mình. Từ đó, họ có thể thêm ý tưởng của mình và bạn có thể xem sơ đồ tư duy phát triển thành một thứ gì đó tuyệt vời.

Cách tạo Sơ đồ tư duy bằng Bảng trắng

Từ trang chủ của Canva, hãy truy cập Tiêu điểm thiết kế > Tài liệu trực quan > Bảng trắng. Lựa chọn Bắt đầu một bảng trắng.

Trang chủ Canva

Tính năng Bảng trắng sẽ mở ra. Hãy dành một chút thời gian để nhận thấy rằng Bảng trắng không chỉ là trang thiết kế tiêu chuẩn của bạn. Có một lưới trong khu vực thiết kế để giúp bạn sắp xếp và định vị công việc của mình hợp lý.

Tìm kiếm bản đồ tư duy Canva Whiteboard

bên trong Tìm kiếm mẫu bảng trắng thanh, loại Sơ đồ tư duy. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy một loạt các mẫu từ bản đồ tư duy đến bản đồ khái niệm—bản đồ khái niệm được sử dụng cho một loại thực hành khác. Chọn sơ đồ tư duy bạn muốn sử dụng.

Bản đồ tư duy Canva Whiteboard trên bảng

Từ đó, bạn có thể bắt đầu điền vào các khối của bản đồ tư duy những suy nghĩ của mình về một ý tưởng cụ thể.

Nếu bạn thấy mình cần nhiều dòng và khối hơn, cách dễ nhất là sao chép và dán phần tử cụ thể mà bạn muốn. Ví dụ: nếu bạn cần một hình chữ nhật màu vàng khác, hãy chọn một hình chữ nhật đã được sử dụng, nhập Cmd/Ctrl + C để sao chép, gõ Cmd/Ctrl + V để dán và di chuyển phần tử mới của bạn đến vị trí của nó. Đừng quên sao chép và dán cả đường kết nối.

Bảng trắng Canva thêm yếu tố mới

Bạn cũng có thể thay đổi hình thức của các phần tử của mình. Để thay đổi hình dạng, bấm vào Hình dạng trên thanh công cụ và chọn hình dạng mới của bạn. Tùy chọn màu nằm bên cạnh nút Hình dạng.

Bảng trắng Canva thay đổi hình dạng của phần tử

Nếu bạn đang làm việc với các lớp có các phần tử của mình, bạn có thể xem và sắp xếp các phần tử của mình bằng cách chọn Chức vụ nút trên thanh công cụ. Nếu bạn không nhìn thấy nút này, hãy đảm bảo rằng không có thành phần nào của bạn được chọn và nút này sẽ xuất hiện.

Vị trí các thành phần Bảng trắng Canva

Cuối cùng, nếu bạn đang làm việc nhóm và muốn chia sẻ bản đồ tư duy của mình, hãy chọn Chia sẻ ở góc trên bên phải của thanh công cụ. Nếu bạn chỉ muốn mọi người xem thiết kế của mình, hãy đưa thông tin của họ vào Những người có quyền truy cập khu vực.

Tùy chọn chia sẻ Bảng trắng Canva

Nếu bạn muốn người khác thêm ý tưởng của riêng họ, chỉ cần đảm bảo rằng Liên kết cộng tác được đặt thành Bất cứ ai có liên kếtCó thể chỉnh sửa trước khi gửi link cho mọi người.

Lợi ích của việc sử dụng mẫu bản đồ tư duy cố định

Mẫu sơ đồ tư duy Canva

Đôi khi, bạn chẳng cần sơ đồ tư duy cũng có thể bị lạc trong vực thẳm Bảng trắng không bao giờ kết thúc. Suy nghĩ của bạn có thể không quan trọng bằng tính năng—đó là khi một mẫu Canva tiêu chuẩn, đơn giản có thể hữu ích.

Bạn có một khu vực cụ thể để làm việc dựa trên kích thước bạn đặt và mẫu bạn chọn. Tuy nhiên, các mẫu rất phong phú và có xu hướng sáng tạo hơn so với những gì Whiteboard cung cấp.

Cách tạo Sơ đồ tư duy cố định trong Canva Editor

Trên trang chủ của Canva, gõ Sơ đồ tư duy trong thanh tìm kiếm. Rất nhiều mẫu sẽ bật lên. Chọn một cuộc gọi cho bạn và sau đó chọn Tùy chỉnh Mẫu này.

Tìm kiếm mẫu sơ đồ tư duy trên Canva

Sau đó, bạn sẽ được chuyển hướng đến trang thiết kế của Canva, nơi bạn có thể nhập ý tưởng của mình; chỉ cần nhấp đúp vào văn bản mẫu và nhập văn bản của riêng bạn.

Mở trang thiết kế sơ đồ tư duy Canva

Bạn vẫn có các tùy chọn tùy chỉnh tiêu chuẩn như trong bất kỳ thiết kế nào, chẳng hạn như thay đổi màu sắc và phông chữ cũng như thêm các yếu tố khác như đồ họa và hình dán.

Tùy chọn tải xuống bản đồ tư duy Canva

Khi bạn hoàn thành bản đồ tư duy của mình, bạn có thể sử dụng các tùy chọn chia sẻ tương tự như Bảng trắng hoặc tải xuống thông qua Chia sẻ cái nút.

Sử dụng Canva vào lần tới khi bạn tạo Sơ đồ tư duy

Bản đồ tư duy có thể giúp bạn tận dụng tốt hơn thời gian trong công việc và cuộc sống cá nhân. Phần tốt nhất là không có quy tắc nghiêm ngặt nào về cách bạn phải sử dụng chúng — tuy nhiên, có khả năng đôi khi bạn để ý tưởng của mình vuột khỏi tầm tay.

Cho dù đó là dự án lớn tiếp theo tại nơi làm việc hay bạn cần đưa ra quyết định lớn trong đời, hãy thử sử dụng tính năng bản đồ tư duy của Canva và xem ý tưởng của bạn trở nên sống động.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *