/ / Cách tạo mẫu bán sắc bằng Adobe Illustrator

Cách tạo mẫu bán sắc bằng Adobe Illustrator

Ngay cả trong thời đại kỹ thuật số, đôi khi các kỹ thuật nghệ thuật cổ điển vẫn rất thú vị để thực hiện. Mẫu bán sắc chắc chắn là một kết cấu thú vị để thêm vào nghệ thuật kỹ thuật số và hình minh họa của bạn. Bạn có thể làm nổi bật Roy Lichtenstein bên trong của mình và thêm một chút nghệ thuật pop từ truyện tranh vào đồ họa vector của bạn.


Chúng tôi có tất cả thông tin ở đây về bán sắc là gì, cách tạo mẫu bán sắc và cách áp dụng nó vào các vectơ Illustrator của bạn.


Hiệu ứng Halftone là gì?

Bong bóng lời thoại nghệ thuật pop tách đôi

Halftone là một kỹ thuật in ban đầu được sử dụng trong thế kỷ 20. Halftone sử dụng các chấm cách đều nhau trên các tấm in để truyền mực mà không có nguy cơ làm thấm giấy—một rủi ro thường gặp khi in toàn bộ tông màu.

Halftone cũng được sử dụng một cách nghệ thuật để thêm sắc thái và kết cấu cho hình minh họa. Kỹ thuật này thường được sử dụng bởi các nghệ sĩ nhạc pop thập niên 1960 như Roy Lichtenstein và Andy Warhol, và thường thấy trong truyện tranh truyền thống. Bạn có thể tạo một bức chân dung tách đôi nghệ thuật đại chúng trong Photoshop nếu bạn muốn thêm kỹ thuật này vào ảnh của mình.

Cách tạo mẫu bán sắc trong Adobe Illustrator

Kết quả Adobe Illustrator Color Halftone.

Thực hiện theo các bước sau để tạo mẫu bán sắc của riêng bạn. Mẫu có thể thêm chiều sâu và kích thước cho các hình minh họa vector phẳng. Bạn cũng có thể chơi với hiệu ứng bán sắc trong Photoshop để thêm kích thước cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của mình.

Hiệu ứng bán sắc trong Adobe Illustrator tạo ra kết quả màu CMYK, không giống với mẫu bán sắc mà chúng ta sẽ tạo ở đây, ngay cả khi nó sử dụng cùng một công cụ.

Bước 1: Tạo một tài liệu mới

Tập tin Adobe Illustrator mới

Làm việc với kích thước chính xác rất quan trọng đối với hướng dẫn này, vì nếu canvas hoặc đồ họa của bạn quá lớn, kích thước của các chấm bán sắc có vẻ không hiệu quả. Bắt đầu với một Tài liệu mới trong Adobe Illustrator. Đặt kích thước thành 500w x 200h.

Nếu bạn định tạo mẫu bán sắc cho một dự án kỹ thuật số, hãy đặt chế độ màu thành chế độ RGB với PPI là 72. Nếu bạn đang tạo đồ họa cho một dự án in, hãy đặt nó thành chế độ CMYK với PPI là 300 .

Mặc dù không thể thay đổi các chế độ màu này trong phần mềm nghệ thuật như Procreate, nhưng trong phần mềm của Adobe, bạn có thể dễ dàng thay đổi nó sau này nếu cần. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn chọn sai chế độ ngay bây giờ.

Lựa chọn Tạo nên để mở tài liệu mới của bạn.

Bước 2: Tạo một hình elip

Adobe Illustrator Hình elip với độ dốc màu xám

chọn hình elip dụng cụ (l) và vẽ một vòng tròn. Nhấn giữ Sự thay đổi trong khi vẽ hình tròn để giữ lại một hình cầu bằng nhau.

Gỡ bỏ Đột quỵ trong mẫu màu Stroke—đặt mẫu màu có đường màu đỏ cắt ngang. Và đặt Đổ đầy swatch để Dốc—ở giữa ba tùy chọn mẫu bên dưới các mẫu màu Fill và Stroke.

Bước 3: Thêm một Radial Gradient

Độ dốc xuyên tâm Adobe Illustrator

Đi đến Cửa sổ > Dốc để mở cửa sổ công cụ Gradient. Thay đổi độ dốc vòng tròn của bạn từ độ dốc tuyến tính tăng dần—mặc định—thành độ dốc xuyên tâm.

Để đảo ngược màu, đặt màu đen ở giữa, trượt vòng tròn màu trắng trên thanh trượt Gradient sang phải, sau đó trượt vòng tròn màu đen sang trái, qua vòng tròn màu trắng. Đặt từng màu về phía các đầu tương ứng mới của nó trên thanh trượt.

kéo kim cương trên đầu thanh trượt Gradient gần vòng tròn màu trắng hơn để trải rộng màu đen qua dải màu hơn nữa. Thay đổi điều này thành sở thích của riêng bạn. Các phần màu đen tối hơn sẽ có các chấm lớn hơn, nổi bật hơn sau khi mẫu bán sắc được tạo.

Bước 4: Thêm hiệu ứng Halftone

Kết quả bán sắc Adobe Illustrator

Để thêm hiệu ứng bán sắc, hãy đi tới Tác dụng > điểm ảnh > Bán sắc màu.

Bạn có thể thay đổi cài đặt bán kính cho phù hợp với sở thích của mình—các tối đa. bán kính là kích thước chấm lớn nhất sẽ lớn như thế nào trong bán sắc của bạn. Vì tài liệu của bạn được đặt cho một kích thước cụ thể nên bán kính 5 là phù hợp với tài liệu 200 x 500. Một tài liệu hoặc khu vực lớn hơn sẽ cần kích thước lớn hơn. Nếu bạn muốn các dấu chấm lớn hơn hoặc ít khoảng cách hơn, hãy chọn số lớn hơn ngay cả trên kích thước bảng vẽ nhỏ hơn này.

Đặt tất cả các Góc màn hình kênh đến một số giống hệt nhau. Chúng tôi đề nghị 90 độ hoặc 45 độ. Điều này đặt góc và mẫu của các dấu chấm.

Cuối cùng, chọn ĐƯỢC RỒI để đặt hiệu ứng bán sắc cho dải màu của bạn.

Cách áp dụng hiệu ứng bán sắc cho hình minh họa của bạn

Hai vòng tròn bán sắc trong Adobe Illustrator

Bây giờ bạn đã tạo mẫu bán sắc của mình ở dạng hình tròn, bạn có thể tự hỏi làm thế nào bạn có thể áp dụng nó vào hình minh họa của mình. Phải mất thêm một số bước, nhưng đó là một quy trình đơn giản để thêm chiều sâu và kết cấu cho các hình minh họa phẳng khác.

Nếu không muốn tạo bán sắc của riêng mình, bạn có thể dễ dàng tìm mã thành phần thiết kế Canva cho bán sắc và thêm nó vào bất kỳ dự án Canva nào để tiết kiệm thời gian.

Bước 1: Mở rộng Giao diện

Chọn mẫu bán sắc của bạn và đi đến Sự vật > Mở rộng giao diện. Điều này phân tách các đường dẫn của bạn, vì vậy bạn có thể chỉnh sửa màu sắc và các khu vực đường dẫn một cách riêng biệt.

Bạn sẽ có thể tách các chấm đen khỏi nền trắng sau bước tiếp theo.

Bước 2: Theo dõi hình ảnh

Dấu vết hình ảnh Adobe Illustrator

Sau khi tạo bán sắc của bạn từ bảng Hiệu ứng, kết quả sẽ trở thành đồ họa raster. Để biến cái này từ raster sang vector, hãy sử dụng chức năng Image Trace. Điều này có thể được tìm thấy ở một vài nơi:

  • Sự vật > Dấu vết hình ảnh
  • Của cải > Dấu vết hình ảnh
  • Cửa sổ > Dấu vết hình ảnh

Tốt nhất là vào menu Thuộc tính hoặc cửa sổ Image Trace, cả hai đều cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn để làm việc.

Đầu tiên, tắt máy Xem trước hộp để lưu RAM của bạn khỏi việc tạo bản xem trước và làm chậm hệ thống của bạn. Đánh dấu vào ô cho biết Bỏ qua màu trắng—một khi hình ảnh của bạn đã theo dõi, nó sẽ không bao gồm nền trắng làm một trong các màu, do đó có ít phần hình ảnh hơn để tạo.

trượt đường dẫngóc thanh trượt sang bên phải và di chuyển Tiếng ồn trượt hết sang trái. Hãy đảm bảo rằng Cách thức được đặt thành Đen và trắng. Khi bạn đã đặt tất cả những thứ này, hãy chọn Dấu vết. Sau vài giây, hình ảnh của bạn sẽ được vẽ dưới dạng véc-tơ.

Nền trắng sẽ bị xóa và các dấu chấm bây giờ là một vectơ. Với vectơ theo dõi của bạn, hãy truy cập Sự vật > Mở rộng để loại bỏ hộp giới hạn. Lựa chọn ĐƯỢC RỒI.

Bước 3: Thêm màu vào Halftone của bạn

Menu Adobe Illustrator Chỉnh sửa màu sắc

Bây giờ vector của bạn có thể dễ dàng đổi màu để sử dụng trong các thiết kế khác nhau. Sau khi sử dụng Image Trace and Expand, tài liệu của bạn có thể chuyển sang chế độ Thang độ xám. Điều này sẽ thấy rõ khi thay đổi màu sắc, vì cho dù bạn chọn màu nào, bán sắc của bạn sẽ xuất hiện trong bóng xám.

Để thay đổi các chế độ màu, hãy chọn đồ họa của bạn và đi đến Biên tập > Chỉnh sửa màu sắc > Chuyển đổi sang RGB hoặc Chuyển đổi sang CMYK. Sau đó, đặt màu của đồ họa của bạn thành bất kỳ thứ gì bạn muốn và nó sẽ chính xác.

Sử dụng vectơ bán sắc của bạn làm thành phần nền hoặc thành phần nổi trong hình minh họa.

Cách tô màu hình minh họa bằng Halftone

Adobe Illustrator với hình minh họa xúc xích

Nếu bạn muốn thêm hiệu ứng bán sắc trực tiếp vào hình minh họa, bạn có thể sử dụng bán sắc để tô màu cho đồ họa của mình hoặc thêm nó làm bóng đổ và họa tiết bên trên các màu hiện có.

Mở đồ họa đã hoàn thành của bạn. Chọn khu vực bạn muốn thêm bán sắc—nếu bạn muốn sử dụng bán sắc làm họa tiết hoặc bóng đổ bổ sung, sau đó nhân đôi khu vực đó. Đánh Cmd + C (máy Mac) hoặc Điều khiển + C (Windows) để sao chép và Cmd + F (máy Mac) hoặc Điều khiển + F (Windows) để dán trực tiếp trước khu vực. Nếu bạn muốn sử dụng bán sắc làm màu duy nhất, bạn không cần phải nhân đôi lớp này.

Xúc xích với độ dốc trong Illustrator

Thực hiện theo các bước tương tự như tạo bán sắc ban đầu, ngoại trừ thay vì vẽ hình Ellipse để thêm dải màu, bạn nên sử dụng thành phần từ hình minh họa của mình.

Hình minh họa xúc xích theo phong cách Halftone trong Adobe Illustrator

Chơi xung quanh với các kích thước bán sắc và thêm độ dốc theo các mẫu khác nhau để xem cách bán sắc của bạn xuất hiện. Bạn thậm chí có thể tải vectơ bán sắc của mình lên Adobe Firefly và sử dụng công cụ tô màu lại vectơ.

Thêm Hiệu ứng Halftone vào Dự án Illustrator của bạn

Sử dụng bán sắc trong hình minh họa là một cách tuyệt vời để thêm chiều sâu và kết cấu cho đồ họa vector của bạn. Halftone hoạt động với đồ họa véc-tơ, loại bỏ bất kỳ vấn đề nào bạn có thể gặp phải khi sử dụng chuyển màu để tạo bóng hoặc tô màu cho hình minh họa của mình khi cần giữ chúng ở định dạng véc-tơ.

Có rất nhiều phong cách vui nhộn và cổ điển mà bạn có thể tạo bằng hiệu ứng bán sắc. Thử nghiệm với các kích thước và góc kênh khác nhau, cũng như màu sắc và kích thước chồng chéo để xem kết quả độc đáo.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *