/ / Cách sử dụng ChatGPT một cách an toàn với tư cách là huấn luyện viên sức khỏe tâm thần

Cách sử dụng ChatGPT một cách an toàn với tư cách là huấn luyện viên sức khỏe tâm thần

Đó là năm 2023. Ô tô có thể tự lái, tủ lạnh có thể cho bạn biết khi nào bạn hết sữa và AI đang hoạt động ngoài giờ trong vai trò nhà trị liệu cho con người. Thật là một thời gian để được sống! Có thể sử dụng ChatGPT, mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI, như một huấn luyện viên sức khỏe tâm thần kỹ thuật số—với một số lưu ý.


Bây giờ, trước khi bạn bắt đầu hình dung về một rô-bốt thu nhỏ trong chiếc ghế bành bọc da thoải mái và nói: “Hãy kể cho tôi nghe về mối quan hệ của bạn với mẹ bạn”, hãy làm rõ một điều: ChatGPT không phải là nhà trị liệu được cấp phép. Nhưng nó có thể là một công cụ hữu ích giúp quản lý sức khỏe tinh thần của bạn.


Thiết kế huấn luyện viên hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần của bạn

Ba là nhiều ứng dụng có chứa chatbot đóng vai trò là nhà trị liệu bỏ túi. Tuy nhiên, không thể phủ nhận mức độ tinh vi của ChatGPT. Chỉ cần nhìn vào tỷ lệ chấp nhận thiên thạch của nó.

Không, nó không có tấm bằng đóng khung treo trên tường hay nhiều năm đào tạo đắt đỏ từ một trường đại học Ivy League. Tuy nhiên, nó có thể bắt chước các kỹ thuật trị liệu dựa trên lời nhắc của bạn. Và dù không phải là người thật, ChatGPT có thể cung cấp thông tin sức khỏe đáng tin cậy, nếu bạn biết sử dụng đúng cách.

Nghệ thuật nhắc nhở về thông tin sức khỏe tâm thần

Lời nhắc là những câu hỏi hoặc câu nói mà bạn cung cấp cho ChatGPT để định hướng câu trả lời. Chúng giống như bánh lái trong cuộc trò chuyện của bạn—chỉ đường của bạn càng chính xác thì điểm đến của bạn càng chính xác.

Nếu bạn muốn ChatGPT bắt chước một phương pháp trị liệu hoặc triết lý cụ thể, lời nhắc của bạn cần phải được tạo cho phù hợp. Ví dụ, nếu bạn muốn có một chút trí tuệ Khắc kỷ, bạn có thể hỏi, “Một triết gia Khắc kỷ sẽ nói gì về việc xử lý căng thẳng?”

Hoặc nếu bạn thích lăng kính Phật giáo hơn, bạn có thể thử “Một Phật tử khuyên tôi xử lý tình trạng kiệt sức như thế nào?” Đối với cách tiếp cận tâm lý học hiện đại hơn, bạn có thể sử dụng lời nhắc như “Hãy cho tôi các chiến lược hành vi nhận thức để kiểm soát sự lo lắng.”

Ảnh chụp màn hình ChatGPT đưa ra lời khuyên để quản lý căng thẳng

Ngoài ra, để bắt chước một buổi tư vấn được cung cấp thông tin về sang chấn, bạn có thể mô tả tình huống của mình, sau đó là một câu hỏi chẳng hạn như “Làm cách nào để tôi có thể tiếp cận việc kiểm soát căng thẳng với quan điểm được cung cấp thông tin về sang chấn?”

Đây là phần hay nhất: bạn không bị giới hạn ở một nhân vật. Bạn có thể chuyển đổi giữa một triết gia Khắc kỷ, một thiền sư hoặc một nhà tâm lý học hiện đại, tùy thuộc vào tâm trạng của bạn. Nó giống như có một nhóm các nhà trị liệu trong tầm tay của bạn, trừ đi những chi phí quá đáng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng người bạn AI của bạn không phải là nhà ngoại cảm. Nó sẽ không nhớ các cuộc trò chuyện trước đây hoặc biết lịch sử cá nhân của bạn trừ khi bạn nói với nó. Vì vậy, bạn có thể cung cấp càng nhiều chi tiết trước câu hỏi của mình thì phản hồi của ChatGPT sẽ phù hợp hơn. Đừng ngại cung cấp một số ngữ cảnh với lời nhắc của bạn.

Đào tạo GPT trò chuyện nâng cao

Hãy khám phá cách đào tạo ChatGPT để tìm hiểu sâu hơn một chút, đặt những câu hỏi thăm dò đó và điều chỉnh lời khuyên của ChatGPT cho phù hợp với tình huống cụ thể của bạn. Chìa khóa ở đây là hiểu rằng ChatGPT có thể phản hồi các lời nhắc phức tạp, nhiều lớp.

Ví dụ: giả sử bạn đang đối phó với căng thẳng trong công việc. Thay vì chỉ hỏi, “Làm thế nào tôi có thể quản lý căng thẳng?” bạn có thể sử dụng lời nhắc chi tiết hơn như “Tôi đang cảm thấy căng thẳng trong công việc vì thời hạn gấp rút và một ông chủ khó tính. Một triết gia theo trường phái Khắc kỷ có thể khuyên tôi xử lý tình huống này như thế nào?”

Ảnh chụp màn hình ChatGPT đưa ra lời khuyên Khắc kỷ

Bằng cách cung cấp ngữ cảnh bổ sung này, bạn đang giúp ChatGPT tạo ra lời khuyên phù hợp, cụ thể hơn. Hoặc, giả sử bạn đang vật lộn với một mối quan hệ cá nhân. Bạn có thể hỏi: “Tôi đã cãi nhau với bạn mình vì một sự hiểu lầm và điều đó khiến tôi rất đau khổ. Bác sĩ trị liệu sẽ đề nghị tôi làm gì để giải quyết tình huống này?”

Bằng cách sắp xếp các lời nhắc của bạn theo cách này, bạn đang đào tạo ChatGPT để cung cấp lời khuyên phù hợp, cụ thể hơn. Bạn cũng có thể tăng thêm lời nhắc của mình bằng cách thêm nội dung nào đó như “Hỏi bất kỳ câu hỏi tiếp theo nào để hiểu rõ hơn về tình huống trước khi đưa ra phản hồi”. Điều này sẽ dẫn đến phản hồi gần giống với cuộc trò chuyện với huấn luyện viên sức khỏe tâm thần hơn.

Lời khuyên khắc kỷ do ChatGPT cung cấp

Thiết lập ranh giới lành mạnh với AI của bạn

Hãy tưởng tượng có một nhà trị liệu hoặc cố vấn triết học luôn ở đó, sẵn sàng trò chuyện 24/7. Không thể ngủ vì vấn đề bạn đang gặp phải với ai đó tại nơi làm việc? Chà, bạn có thể truy cập ChatGPT bất cứ lúc nào.

Âm thanh tuyệt vời? Không quá nhanh. Nếu không có những ranh giới tự đặt ra, bạn có thể thấy người bạn thân mới quen của mình trở thành một trở ngại hơn là một công cụ hữu ích. Chỉ vì ChatGPT luôn sẵn sàng cho một cuộc trò chuyện không có nghĩa là bạn nên như vậy.

Cân nhắc chỉ sử dụng nó trong các “phiên” cụ thể. Có thể là 20 phút buổi sáng với tách cà phê của bạn hoặc trò chuyện nhanh trước khi đi ngủ. Bằng cách đặt lịch trình, bạn sẽ tránh rơi vào hố sâu của các cuộc trò chuyện AI bất tận.

Tiếp theo, tránh chia sẻ thông tin cá nhân quá nhạy cảm. Hãy nhớ rằng, mặc dù ChatGPT không lưu trữ dữ liệu cá nhân, nhưng bạn nên giữ ngoại tuyến các chủ đề nhạy cảm hoặc mang tính cá nhân cao. Bạn không bao giờ biết lời nói của bạn sẽ kết thúc ở đâu.

Ngoài ra, hãy đảm bảo cân bằng việc sử dụng AI của bạn với bạn bè và gia đình và nếu cần, các nguồn hỗ trợ sức khỏe tâm thần khác. ChatGPT là một bổ sung, không thay thế. Theo kịp những người trong thế giới thực của bạn và không bao giờ thay thế họ bằng một chatbot.

Biết khi nào cần tìm kiếm sự trợ giúp của con người

Mặc dù ChatGPT là một công cụ lắng nghe tuyệt vời và có thể đưa ra một số lời khuyên chắc chắn, nhưng nó cũng có giới hạn của nó. Nó giống như một con dao quân đội Thụy Sĩ—đa năng, nhưng bạn sẽ không muốn dùng nó để chặt cây. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết khi nào nên chuyển số và tìm kiếm sự trợ giúp từ một con người thực sự.

Ví dụ: mặc dù ChatGPT có thể thay thế một số công việc nhưng nó không được trang bị để xử lý các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe tâm thần. Nếu bạn đang gặp khủng hoảng hoặc có ý nghĩ tự làm hại bản thân, hãy liên hệ ngay với chuyên gia.

Đường dây nóng khủng hoảng, dịch vụ khẩn cấp và nhà trị liệu được cấp phép đều được trang bị tốt hơn nhiều để cung cấp sự trợ giúp mà bạn cần trong những tình huống như vậy.

Hơn nữa, nếu bạn đang giải quyết các vấn đề phức tạp hoặc chấn thương sâu xa, một nhà trị liệu con người được đào tạo sẽ có thể cung cấp mức độ thấu hiểu, đồng cảm và quan tâm mà ChatGPT không thể làm được. Không sao khi cần sự giúp đỡ của con người. Tìm kiếm nó cũng không sao, chấp nhận nó cũng không sao. Không thuật toán nào có thể thay thế sự hiểu biết sâu sắc, trải nghiệm được chia sẻ và sự hiện diện đơn giản, thoải mái của một người khác.

Sử dụng ChatGPT làm Huấn luyện viên Sức khỏe Tâm thần

Đến giờ, bạn đã hiểu cách sử dụng ChatGPT với tư cách là huấn luyện viên sức khỏe tâm thần, bao gồm cách tạo lời nhắc, tạo nhân vật AI và đào tạo ChatGPT để đưa ra lời khuyên phù hợp.

Nhưng hãy nhớ rằng ChatGPT là một công cụ, không phải là sự thay thế cho sự trợ giúp chuyên nghiệp. Đó là người bạn đồng hành bỏ túi của bạn để được tư vấn chung, không phải là nhà trị liệu được chứng nhận. Nếu bạn đang xử lý các vấn đề nghiêm trọng, đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ của con người. Chúc bạn trò chuyện vui vẻ!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *