/ / Cách sử dụng ChatGPT để viết một bài thơ

Cách sử dụng ChatGPT để viết một bài thơ

Thơ mang cảm xúc thô sơ của con người vào cuộc sống dưới dạng ngôn từ. Đôi khi, các từ dễ dàng xuất hiện trong tâm trí và một từ điển đẹp được tạo ra.


Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể thấy rằng mình gặp khó khăn khi viết một bài thơ, cho dù đó là chủ đề hay sử dụng các phép ẩn dụ hấp dẫn. Trong những thời điểm đó, có thể nên sử dụng các tài nguyên nâng cao có sẵn cho bạn. ChatGPT là một trong số đó.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu cách sử dụng ChatGPT để giúp bạn viết thơ—cho dù đó là cộng tác hay hướng dẫn.


Viết cộng tác với ChatGPT

Viết cộng tác được coi là viết theo nhóm được thực hiện giữa hai người trở lên—trong bối cảnh này, giả sử có hai hoặc nhiều dạng trí thông minh.

Làm việc với AI sẽ cho phép bạn khám phá những ý tưởng mà bạn có thể không tự mình nghĩ ra. Ngoài ra, cộng tác mang đến cho bạn cơ hội cải thiện kỹ năng viết của mình.

Động não

Buổi động não thơ ChatGPT

Bạn có thể bắt đầu động não với AI mà không cần biết phải viết về cái gì hoặc có chủ đề gì trong đầu. Quá trình này là về việc xem xét các cách để tạo ra một đoạn thơ hay nhất.

Nếu bạn bắt đầu mà không có ý tưởng nào trong đầu, chỉ cần yêu cầu ChatGPT động não về các chủ đề để viết một bài thơ. Nó sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các chủ đề để xem xét và cả hai bạn có thể lấy ý tưởng từ đó.

Nếu bạn có một chủ đề trong đầu nhưng muốn tìm cảm hứng về cách truyền tải chủ đề đó, hãy cho ChatGPT biết chủ đề bạn đang xem xét và nó sẽ cung cấp cho bạn một số lựa chọn về hướng đưa bài thơ của bạn vào.

Nhận ra cấu trúc và hình thức

ChatGPT thơ cấu trúc và hình thức quyết định

Viết một bài thơ bằng ChatGPT có thể thuận lợi vì một vài lý do—một lý do là nó có thể chọn cấu trúc và hình thức của bài thơ cho bạn. Điều này bao gồm thể loại thơ, chẳng hạn như sonnet hoặc ode, và sơ đồ gieo vần.

Sau khi bạn biết chủ đề bài thơ của mình, hãy hỏi ChatGPT nên viết về chủ đề đó theo cấu trúc và hình thức nào. Nó sẽ cung cấp cho bạn một tùy chọn và hỏi bạn có muốn tiếp tục không. Nếu nó chọn một định dạng mà bạn không quan tâm, chỉ cần yêu cầu một định dạng khác.

Đồng sáng tạo lựa chọn từ và hình ảnh

Chỉnh sửa từ ngữ thơ ChatGPT

Có khả năng ChatGPT có thể nghĩ ra bài thơ hoàn hảo trong lần thử đầu tiên. Tuy nhiên, rất có thể với sự hướng dẫn của bạn, nó có thể tốt hơn. Có thể có một số lựa chọn từ ngữ không hoàn toàn hài hòa với bài thơ hoặc có thể hình ảnh không hoàn toàn phù hợp.

Cách tốt nhất để xử lý tình huống này là cho ChatGPT biết bạn không thích dòng nào và tại sao. Nó sẽ đưa ra một số lựa chọn tốt hơn mà bạn có thể chọn.

Nhưng đừng quên, bạn luôn có tùy chọn đưa ra cách diễn đạt của mình và yêu cầu ChatGPT thay đổi cách diễn đạt thành cách diễn đạt của bạn.

Thêm các thiết bị thơ hấp dẫn

ChatGPT tạo một bài haiku về giấc ngủ ngắn

Các thủ pháp thơ giúp làm phong phú ý nghĩa của một bài thơ, và đôi khi làm cho nó trở thành một trải nghiệm thú vị hơn cho người viết và người đọc. Có nhiều cách để lựa chọn như nhân cách hóa, ám chỉ, ẩn dụ, so sánh và nghịch lý.

Khi tạo bài thơ của bạn bằng ChatGPT, hãy yêu cầu nó bao gồm các thiết bị thơ bạn muốn. Nếu không chắc nên chọn cái nào, bạn chỉ cần yêu cầu ChatGPT chọn một cái cho bạn.

Sử dụng ChatGPT để hiệu đính và tinh chỉnh

ChatGPT hiệu đính và tinh chỉnh một bài thơ

ChatGPT tạo ra một trình đọc và biên tập tốt cho tất cả các bài viết sáng tạo của bạn, bao gồm cả thơ ca. Ngay cả khi bạn đang làm việc với AI trong toàn bộ quá trình viết, bạn vẫn nên kiểm tra bất kỳ lỗi nào. Nó cũng có thể tìm ra cách để làm cho bài thơ nghe hay hơn.

Yêu cầu ChatGPT đọc lại và chỉnh sửa bài thơ của bạn, đồng thời xem nó đưa ra những chỉnh sửa nào. Chúng tôi khuyên bạn nên đọc kỹ các dòng để đảm bảo rằng nó vẫn đọc tốt.

Thay vào đó, hãy sử dụng ChatGPT làm hướng dẫn

Giả sử bạn hơi lo lắng về việc sử dụng AI và bạn muốn bài viết của mình là tác phẩm của bạn 100%—điều đó hoàn toàn ổn. Có nhiều cách đơn giản để sử dụng ChatGPT mà không khiến bạn cảm thấy như nó hiệu quả với bạn.

Khám phá lời nhắc thơ

ChatGPT tạo lời nhắc thơ

Hỏi ChatGPT để nhận lời nhắc là một cách tuyệt vời để khơi nguồn sáng tạo của bạn. Nó không nghĩ ra chủ đề cho bạn vì lời nhắc khá chung chung. Thay vào đó, nó chỉ mang lại cho bạn động lực thúc đẩy cảm hứng mà bạn cần để viết.

Lời nhắc thơ của ChatGPT đặc biệt hiệu quả khi bạn bị mắc kẹt với khối nhà văn khổng lồ và không chắc chắn cách tiếp tục công việc của mình.

Yêu cầu lời khuyên

Các tùy chọn ChatGPT về cách làm cho bài thơ nghe hay hơn

Đối xử với ChatGPT như một người bạn sắp đọc tác phẩm sáng tạo mới nhất của bạn. Bạn sẵn sàng nhận lời khuyên, nhưng mọi nhận xét và phê bình sẽ không được đưa vào bản thảo cuối cùng.

Nếu bạn có một bài thơ được soạn thảo hoặc thậm chí chỉ một vài dòng, bạn có thể hỏi AI xem nó có lời khuyên nào để làm cho nó hay hơn không. Xem nhẹ các gợi ý và áp dụng những gợi ý mà bạn cảm thấy sẽ giúp ích cho bài viết của mình.

Chào mừng nghiên cứu và tài liệu tham khảo

ChatGPT mô tả cánh hoa anh đào

ChatGPT có rất nhiều kiến ​​thức để sử dụng. Nếu bạn đang viết một bài thơ về một địa điểm hoặc đối tượng nhất định, hãy xem liệu AI có thể cung cấp thông tin bạn cần cho bạn hay không. Nó giống như có một trợ lý ảo nhỏ theo yêu cầu.

Chỉ cần yêu cầu ChatGPT cung cấp một số thông tin về điều bạn cần biết và nó sẽ cung cấp cho bạn bao nhiêu thông tin tùy thích. Bạn thậm chí có thể yêu cầu mô tả để giúp bạn tạo hình ảnh cho độc giả của mình.

Hãy nhớ rằng nếu bạn đã bắt đầu trò chuyện về thơ với ChatGPT và yêu cầu ứng dụng này mô tả điều gì đó, thì có khả năng bạn sẽ nhận được một bài thơ. Trong yêu cầu cung cấp thông tin của bạn, chỉ cần làm rõ là không cung cấp thông tin đó cho bạn ở dạng thơ.

Thảo Luận Yếu Tố Thơ

Tùy chọn thiết bị thơ ChatGPT

Thay vì yêu cầu ChatGPT thêm các thiết bị thơ ca vào bài thơ của bạn, hãy yêu cầu nó cung cấp danh sách chúng. Bạn có thể chọn những yếu tố mà bạn tin rằng sẽ hoạt động tốt nhất trong thơ của mình và tự mình nghĩ ra các từ.

Điều này không chỉ khiến bạn trở thành người đóng góp duy nhất cho bài thơ của mình, mà bạn còn học cách sử dụng các thủ pháp thơ ca mà bạn có thể chưa từng gặp trước đây. ChatGPT là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về bộ kỹ năng của bạn.

Những điều cần chú ý

Mặc dù ChatGPT có thể là một tài nguyên tuyệt vời nhưng bạn không nên tin tưởng một cách mù quáng vào mọi thứ mà AI tạo ra. Về mặt sáng tác thơ, đây là một vài điều cần chú ý.

Rô-bốt làm nên những nhà thơ khủng khiếp

Thành thật mà nói, ChatGPT không thể là John Keats hay Robert Frost tiếp theo. AI không có khả năng thể hiện cảm xúc của con người và hiểu được trải nghiệm của từng cá nhân.

Khi làm việc với ChatGPT, bạn sẽ cần xem ý tưởng và sáng tạo của ChatGPT thiếu tính độc đáo ở đâu và biến chúng thành hiện thực. Là một nhà thơ thực sự, đừng để AI cản trở sự thể hiện cá nhân của bạn.

Thông tin sai lệch là một khả năng

AI không phải lúc nào cũng đúng, cũng không phải lúc nào cũng cập nhật. Kể từ tháng 7 năm 2023, ChatGPT chỉ có quyền truy cập thông tin cho đến tháng 9 năm 2021. Do đó, mọi nghiên cứu bạn thực hiện với AI đều có thể không chính xác.

Khi nghi ngờ, hãy tự tra cứu thông tin để xác định xem nó có chính xác hay không.

Viết bài thơ tiếp theo của bạn bằng ChatGPT

Trợ lý viết AI là những chương trình toàn diện có thể trợ giúp cho rất nhiều dự án khác nhau—thơ là một trong số đó. Điều tuyệt vời nhất là nó hoàn toàn phụ thuộc vào việc nó giúp bạn nhiều hay ít trong công việc của mình.

Lần tới khi bạn viết một bài thơ, một câu chuyện, một bài đăng trên mạng xã hội hoặc bất kỳ hình thức viết sáng tạo nào khác, hãy thử sử dụng ChatGPT để xem nó có thể mang lại lợi ích gì cho bạn với tư cách là một nhà văn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *