/ / Cách máy chủ phương tiện chia sẻ ảnh, nhạc và phim

Cách máy chủ phương tiện chia sẻ ảnh, nhạc và phim

Phát đĩa Blu-ray, DVD và CD và phát trực tuyến từ internet là một số cách bạn có thể thưởng thức âm nhạc và video trên TV và thiết lập rạp hát tại nhà, nhưng bạn cũng có thể tận dụng các nguồn nội dung khác, chẳng hạn như các tệp phương tiện được lưu trữ trên các thiết bị tương thích trong mạng gia đình.


Để truy cập ảnh, phim và nhạc đã lưu trữ của bạn và truyền chúng đến các thiết bị phát lại tương thích, chẳng hạn như trình phát đa phương tiện mạng, trình phát đa phương tiện, TV thông minh hoặc hầu hết các đầu phát Blu-ray Disc, bạn phải có một thiết bị lưu trữ có thể hoạt động như một máy chủ media.Máy chủ phương tiện là gì

Máy chủ đa phương tiện là nơi lưu trữ các tệp phương tiện của bạn. Máy chủ đa phương tiện có thể là PC hoặc MAC (máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay), ổ NAS hoặc thiết bị lưu trữ tương thích khác.


Ổ đĩa lưu trữ gắn liền với mạng (NAS) là thiết bị máy chủ đa phương tiện bên ngoài phổ biến nhất. Những ổ cứng lớn được nối mạng này có thể được truy cập bởi TV thông minh, trình phát đa phương tiện hoặc máy tính được kết nối với cùng một mạng gia đình. Trong một số trường hợp, ổ NAS có thể được truy cập từ xa bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.


Để thiết bị phát lại giao tiếp với máy chủ đa phương tiện, thiết bị đó thường phải tương thích với một trong hai tiêu chuẩn:


  • DLNA. Chứng nhận DLNA đảm bảo rằng các thiết bị mạng gia đình có thể giao tiếp và chia sẻ phương tiện. Cả máy chủ phương tiện và phương tiện phải được chứng nhận DLNA.
  • UPnP (Cắm và Chạy đa năng). Đây là giải pháp chia sẻ chung hơn giữa máy chủ phương tiện và thiết bị phát lại tương thích.


DLNA là một bước phát triển vượt bậc của UPnP và linh hoạt hơn và dễ sử dụng hơn.Máy chủ phương tiện hệ thống đóng

Ngoài các tiêu chuẩn DLNA và UPnP, cũng có một số hệ thống máy chủ đa phương tiện đóng (độc quyền), chẳng hạn như TIVO Bolt, The Hopper (Dish) và Kaleidescape lưu trữ phim và chương trình TV và phân phối nội dung đó thông qua trình phát vệ tinh. có thể được cắm vào TV theo cách tương tự như hộp hoặc thanh phát trực tuyến đa phương tiện truyền thống, nhưng tất cả phần cứng và phần mềm cần thiết đều được tích hợp vào cả máy chủ và thiết bị phát lại plug-in — không cần phần cứng hoặc phần mềm bổ sung — khác hơn bất kỳ khoản phí đăng ký bắt buộc nào.Tìm và phát tệp bằng máy chủ đa phương tiện

Cho dù sử dụng DLNA, UPnP hay hệ thống máy chủ đa phương tiện đóng, để giúp tìm các tệp phương tiện được lưu trữ dễ dàng hơn, máy chủ đa phương tiện sẽ tập hợp (tổng hợp) các tệp và sắp xếp chúng thành các thư mục ảo. Khi bạn muốn phát phương tiện trên một trình phát tương thích, bạn phải tìm các tệp trên máy chủ phương tiện (“nguồn”) nơi chúng được lưu.


Nhìn vào menu phát lại ảnh, nhạc hoặc video của thiết bị phát lại phương tiện, thiết bị sẽ liệt kê từng nguồn khả dụng trên mạng gia đình của bạn (được xác định theo tên), chẳng hạn như máy tính, ổ NAS hoặc thiết bị máy chủ phương tiện khác. Khi nhấp vào từng thiết bị được gắn nhãn, thiết bị phát lại sẽ liệt kê từng thư mục và tệp phương tiện của nguồn. Thông thường, bạn sẽ chọn nguồn chứa (các) tệp mong muốn của mình, sau đó duyệt qua các thư mục và tệp giống như cách bạn tìm tệp trên máy tính.


Máy chủ đa phương tiện không thực sự di chuyển bất kỳ tệp nào của bạn. Thay vào đó, nó đặt tất cả các tệp phương tiện của bạn trong các thư mục ảo tập hợp các loại nhạc, phim hoặc ảnh đa phương tiện. Đối với ảnh, nó có thể sắp xếp thêm theo máy ảnh được sử dụng (máy ảnh kỹ thuật số cung cấp số nhận dạng cho tệp của ảnh) hoặc theo năm đối với ảnh, theo thể loại nhạc — hoặc theo ngày, album, xếp hạng cá nhân hoặc các danh mục khác.Phần mềm Kết thúc Máy chủ Phương tiện

Máy chủ đa phương tiện chuyên dụng có phần mềm nhúng để cung cấp các tệp phương tiện của bạn cho thiết bị hiển thị hoặc phát lại phương tiện của bạn. Để truy cập phương tiện mà bạn đã lưu trên các máy tính được kết nối với mạng gia đình, bạn có thể cần phần mềm máy chủ phương tiện.


Phần mềm máy chủ đa phương tiện tìm phương tiện trên máy tính của bạn và các ổ cứng đính kèm, tổng hợp và sắp xếp các tệp phương tiện vào các thư mục mà thiết bị phát lại phương tiện mạng tương thích của bạn (TV thông minh, đầu phát Blu-ray Disc, trình phát / phát phương tiện) có thể tìm thấy. Sau đó, bạn có thể chọn tệp phương tiện hoặc thư mục được lưu trên máy tính của mình giống như cách bạn chọn thiết bị máy chủ phương tiện khác.


Windows 7 với Windows Media Player 11 (trở lên), Windows 8 và Windows 10 có phần mềm máy chủ phương tiện tương thích DLNA được tích hợp sẵn.


Đối với máy Mac và PC không bao gồm phần mềm máy chủ đa phương tiện, một số công ty phần mềm máy chủ phương tiện bên thứ ba cung cấp các sản phẩm: TwonkyMedia Server, Yazsoft Playback, TVersity, Younity, v.v.


Một số phần mềm được cung cấp miễn phí và những phần mềm khác cung cấp khả năng chia sẻ phương tiện cơ bản miễn phí nhưng có thể yêu cầu phí đăng ký cho các tính năng bổ sung, chẳng hạn như tương tác với thiết bị di động và / hoặc khả năng DVR.Máy chủ đa phương tiện và ứng dụng

Đối với TV thông minh, đầu phát Blu-ray Disc và bộ truyền phát đa phương tiện, có thể cài đặt các ứng dụng sẽ giao tiếp với các máy chủ đa phương tiện được kết nối mạng. Đôi khi các ứng dụng bắt buộc được cài đặt sẵn, nhưng nếu không, hãy kiểm tra các ứng dụng như Plex hoặc KODI. Trình phát phương tiện Roku cũng có sẵn một ứng dụng, Roku Media Player, hoạt động với một số nền tảng phần mềm máy chủ phương tiện.Lưu trữ đám mây

Một loại lưu trữ khác hoạt động giống như một máy chủ đa phương tiện là Cloud Storage. Thay vì lưu tất cả các tệp của bạn vào một thiết bị vật lý, chẳng hạn như NAS, thay vào đó, bạn có thể tải tất cả các tệp của mình lên một tùy chọn lưu trữ dựa trên Internet (đó là nguồn gốc của thuật ngữ Đám mây). Từ đó, bạn có thể truy cập bất kỳ tệp nào của mình từ bất kỳ thiết bị phát lại tương thích nào, chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc PC, ở bất kỳ đâu trên thế giới. Có một số nhà cung cấp Dịch vụ lưu trữ đám mây bao gồm Amazon Drive, Google Drive, Apple iCloud và Dropbox. Tuy nhiên, không gian lưu trữ có thể bị giới hạn và yêu cầu thanh toán phí ban đầu hoặc định kỳ.Điểm mấu chốt

Phương tiện vật lý (Blu-ray, DVD, CD, USB) là những cách phổ biến để truy cập và phát phương tiện trên TV của bạn. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều có hàng trăm ảnh, nhạc và video mà chúng ta đã chụp hoặc tải xuống từ internet được lưu trữ trên PC hoặc thiết bị lưu trữ khác. Với sự kết hợp phù hợp giữa phần cứng và phần mềm, bạn có thể biến các thiết bị lưu trữ của mình thành các máy chủ đa phương tiện. Ngoài ra, với phần mềm bổ sung, Smart TV, hầu hết các đầu phát Blu-ray Disc và bộ truyền phát đa phương tiện có thể tiếp cận và truy cập các tệp đó để bạn xem TV hoặc thưởng thức rạp hát tại nhà.


Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *