/ / Cách khắc phục Mic tai nghe của bạn không hoạt động trên Windows

Cách khắc phục Mic tai nghe của bạn không hoạt động trên Windows

Micrô tai nghe của bạn không bắt được giọng nói của bạn? Đây là một trong những vấn đề phổ biến nhất mà người dùng tai nghe gặp phải.
Một số yếu tố có thể khiến micrô tai nghe ngừng hoạt động; bạn có thể đã tắt tiếng thiết bị, cắm sai giắc cắm, thiết lập thiết bị không đúng cách khi kết nối thiết bị với thiết bị của mình, quên đặt thiết bị này làm thiết bị micrô mặc định, hạn chế quyền truy cập của ứng dụng vào micrô hoặc đặt tùy chọn thiết bị âm thanh không chính xác trong trò chơi hoặc ứng dụng.

Nếu bạn muốn khắc phục sự cố cơ bản và làm cho micrô của tai nghe hoạt động, đây là một số bước bạn có thể thực hiện.1. Thực hiện một số kiểm tra sơ bộ

Bắt đầu quy trình khắc phục sự cố bằng cách áp dụng các bản sửa lỗi sơ bộ sau đây vì chúng có thể giải quyết sự cố ngay lập tức:

 • Ngắt kết nối tai nghe của bạn một lần và kết nối lại; điều này sẽ loại trừ các vấn đề tạm thời với nó.
 • Nếu bạn gặp sự cố với tai nghe USB, hãy kết nối nó với một cổng khác trên thiết bị của bạn để đảm bảo rằng cổng không bị lỗi.
 • Nếu bạn sử dụng tai nghe không dây, hãy đảm bảo tai nghe và bộ thu không bị nhiễu.
 • Nếu bạn có nhiều thiết bị đầu vào âm thanh được kết nối với thiết bị của mình, hãy ngắt kết nối tất cả chúng ngoại trừ tai nghe.
 • Chạy trình khắc phục sự cố Ghi âm thanh để cho phép Windows tự động xác định và khắc phục sự cố micrô. Tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về cách chạy trình khắc phục sự cố trong Windows để biết hướng dẫn.

Nếu không có cách kiểm tra và sửa lỗi nào ở trên hoạt động, hãy áp dụng các cách sửa lỗi còn lại.

2. Đảm bảo rằng micrô không bị tắt tiếng

Hầu hết các tai nghe thường có một nút cho phép bạn tắt tiếng micrô. Điều khiển này cho phép người dùng tự tắt tiếng khi không tham gia vào cuộc trò chuyện. Nếu tai nghe của bạn cũng có một tai nghe, hãy đảm bảo rằng bạn không vô tình tắt âm thanh đó.

Ngoài ra, hãy đảm bảo micrô của bạn không bị tắt tiếng trên thiết bị. Bạn có thể kiểm tra điều đó theo nhiều cách, nhưng đây là cách đơn giản nhất:

 1. Mở Bảng điều khiển âm thanh Realtek (hoặc Điều khiển âm thanh Realtek) bằng cách tìm kiếm nó trong Windows Search.
 2. Sau đó, bấm vào Micrô tai nghe dưới Thiết bị ghi âm.
 3. Hãy chắc chắn rằng hộp bên cạnh Tắt tiếng không được kiểm tra. Nếu có, bỏ chọn nó bằng cách nhấp vào nó.
 4. Ngoài ra, nếu Khối lượng chính quá thấp, hãy tăng nó lên gần bằng 100.
  Bật tiếng Micrô tai nghe trong Ứng dụng điều khiển âm thanh Realtek

Nếu bạn chưa cài đặt bảng điều khiển âm thanh Realtek trên thiết bị của mình, bạn có thể tải xuống bảng điều khiển này từ Microsoft Store.

3. Đảm bảo rằng micrô được cắm đúng cách

Nếu tai nghe của bạn có cáp âm thanh 3,5 mm, hãy cắm nó vào giắc cắm micrô. Khi cắm nó vào, bạn cũng có thể cần chọn tùy chọn micrô và loa từ cửa sổ bật lên trên màn hình của mình. Vì vậy, hãy cẩn thận khi bạn làm điều đó.

Nếu tai nghe của bạn sử dụng cáp hai chân, bạn cần cắm chúng cẩn thận vào giắc cắm micrô và loa. Bạn cũng có thể phải chọn loại thiết bị mà bạn đã cắm đầu tiên và thứ hai từ cửa sổ bật lên trên màn hình của mình.

Ybạn có thể không thấy bất kỳ cửa sổ bật lên nào khi kết nối tai nghe với máy tính xách tay; chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã cắm tai nghe đúng cách.

4. Đảm bảo micrô tai nghe của bạn không bị lỗi

Tai nghe Razer màu xanh lá cây và đen ngồi trên bàn di chuột trên bàn của game thủ

Tai nghe của bạn đã được bật tiếng và cắm đúng cách chưa? Nếu đúng như vậy, hãy đảm bảo rằng micrô của bạn không bị lỗi, đó có thể là lý do khiến micrô không nhận được giọng nói của bạn. Cách dễ nhất để tìm ra điều đó là kết nối tai nghe của bạn với một thiết bị khác (giả sử bạn có một thiết bị) và xem nó có hoạt động ở đó không.

Nếu micrô tai nghe của bạn cũng không hoạt động trên thiết bị khác của bạn, thì thiết bị đó có thể bị lỗi. Nếu đúng như vậy, bạn nên nhờ kỹ thuật viên gần đó kiểm tra phần cứng của mình. Tuy nhiên, nếu thiết bị kia phát hiện thấy micrô, thì phần cứng của bạn không bị lỗi; có lẽ các cài đặt hệ điều hành bị định cấu hình sai là nguyên nhân.

5. Chọn đúng micrô và kiểm tra nó

Để sử dụng micrô của tai nghe làm thiết bị đầu vào âm thanh chính, bạn phải chọn đúng cách trong cài đặt âm thanh. Do đó, hãy đảm bảo micrô của tai nghe được chọn ở đó, đặc biệt nếu bạn có nhiều thiết bị đầu vào âm thanh được kết nối với thiết bị của mình.

Để biết bạn đang sử dụng micrô nào, hãy mở Cài đặt ứng dụng và điều hướng đến Hệ thống > Âm thanh. Tại đây, chọn micrô của tai nghe và nhấp vào micrô đó để mở cài đặt của nó.

Chọn Micrô tai nghe chính trong Cài đặt âm thanh của Ứng dụng cài đặt

Sau đó, kiểm tra micrô bằng cách nhấp vào nút bắt đầu kiểm tra cái nút. Nếu micrô của bạn ghi thành công âm thanh, thì tai nghe hiện đã được định cấu hình chính xác.

Kiểm tra Micrô tai nghe trong Cửa sổ Thuộc tính âm thanh của Ứng dụng Cài đặt

6. Biến micrô tai nghe thành thiết bị đầu vào âm thanh mặc định của bạn

Để đặt micrô tai nghe của bạn làm thiết bị đầu vào âm thanh mặc định, hãy điều hướng đến Cài đặt > Hệ thống > Âm thanh và bấm vào Nhiều cài đặt âm thanh hơn.

Chuyển đến Cài đặt âm thanh khác trong Cài đặt âm thanh của Ứng dụng cài đặt Windows

Trong phần cài đặt âm thanh, hãy chuyển đến ghi âm tab, nhấp chuột phải vào micrô tai nghe của bạn và chọn Đặt làm thiết bị mặc định.

Đặt micrô tai nghe của bạn làm thiết bị mặc định trong tab ghi âm của cài đặt âm thanh khác

Nếu bạn không thấy micrô của tai nghe trong danh sách thiết bị ghi âm, thì micrô đó có thể bị tắt. Trong trường hợp như vậy, nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trong ghi âm tab và chọn Hiển thị thiết bị đã tắt.

Nhấp vào Hiển thị thiết bị bị vô hiệu hóa bằng cách nhấp chuột phải trong tab ghi âm của cài đặt âm thanh khác

Sau đó, đặt micrô của tai nghe làm thiết bị đầu vào âm thanh mặc định.

7. Thay đổi quyền ứng dụng cho micrô

Nếu micrô tai nghe của bạn đã được đặt làm mặc định nhưng không hoạt động trong một ứng dụng nhất định, hãy kiểm tra xem ứng dụng đó có quyền truy cập micrô hay không. Làm theo các bước sau để kiểm tra xem:

 1. Mở Cài đặt ứng dụng.
 2. Điều hướng đến Quyền riêng tư và bảo mật tab ở thanh bên trái.
 3. Bấm vào Cái mic cờ rô dưới quyền ứng dụng.
  Chuyển đến Tùy chọn micrô trong Quyền ứng dụng trong Tab Quyền riêng tư và bảo mật của Ứng dụng cài đặt Windows

 4. Bật công tắc bên cạnh Truy cập micrô.
 5. Sau đó, xác định vị trí ứng dụng mà micrô tai nghe không hoạt động và bật công tắc bên cạnh ứng dụng đó.
  Bật Chuyển đổi bên cạnh ứng dụng để bật quyền truy cập micrô trong ứng dụng cài đặt Windows

8. Chọn Micrô chính xác trong Cài đặt của ứng dụng

Nếu micrô của tai nghe vẫn không hoạt động sau khi làm theo các bước trên, có thể ứng dụng mà micrô không hoạt động không được chọn đúng micrô trong cài đặt của nó.

Do đó, hãy đảm bảo rằng micrô của tai nghe được chọn làm thiết bị đầu vào âm thanh chính trong cài đặt của ứng dụng. Ngoài ra, hãy kiểm tra để đảm bảo rằng micrô không bị tắt tiếng ở đó và âm lượng của micrô không quá nhỏ.

Làm cho micrô tai nghe của bạn hoạt động trở lại

Micrô tai nghe không nhận giọng nói của bạn có thể cản trở quá trình chơi trò chơi hoặc các cuộc họp kinh doanh của bạn. Hy vọng rằng, bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân khiến micrô tai nghe bị trục trặc. Hơn nữa, nếu áp dụng đúng các cách khắc phục trên, bạn sẽ có thể khắc phục và giải quyết vấn đề xảy ra với tai nghe.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *