/ / Cách khắc phục màn hình chuyển sang màu đen khi chơi game trên Windows

Cách khắc phục màn hình chuyển sang màu đen khi chơi game trên Windows

Màn hình thiết bị của bạn có chuyển sang màu đen khi đang chơi trò chơi không? Hầu hết thời gian, sự cố xảy ra do trình điều khiển đồ họa lỗi thời, sự cố với kết nối màn hình, cài đặt tiết kiệm năng lượng không phù hợp, căng thẳng phần cứng kéo dài, sinh nhiệt quá mức hoặc cài đặt trò chơi bị định cấu hình sai.


Nếu màn hình của bạn tiếp tục chuyển sang màu đen khi chơi trò chơi và đưa bạn trở lại màn hình nền, đây là một số giải pháp bạn có thể thử khắc phục sự cố.


1. Kiểm tra cơ bản để khắc phục sự cố màn hình đen trên PC của bạn

Nếu bạn gặp sự cố màn hình đen trên máy tính xách tay, bạn có thể bỏ qua bước này và tiếp tục với các cách khắc phục còn lại. Tuy nhiên, nếu bạn gặp sự cố trên PC, bạn nên thực hiện một số kiểm tra cơ bản để đảm bảo không phải do kết nối lỏng lẻo hoặc sự cố hiển thị tạm thời.

Bước đầu tiên để loại trừ các sự cố tạm thời là đảm bảo rằng cáp DVI, HDMI hoặc DisplayPort được đặt đúng vị trí và được kết nối chắc chắn với cổng; đảm bảo cáp không bị hỏng và các cổng được kết nối ở tình trạng tốt. Sau đó, kiểm tra kỹ xem card đồ họa đã được kết nối đúng cách chưa. Nếu có thể, hãy ngắt kết nối một lần và kết nối lại.

Nguồn điện không đủ cũng có thể khiến GPU hiển thị đồ họa không nhất quán, điều này có thể gây ra mất điện hoàn toàn. Nếu sự cố đã bắt đầu ngay sau khi cài đặt GPU mới, hãy kiểm tra xem cạc đồ họa và bộ cấp nguồn có tương thích không. Tương tự như vậy, hãy thực hiện các kiểm tra cơ bản khác để đảm bảo vấn đề về phần cứng hoặc khả năng tương thích không phải là nguyên nhân gốc rễ.

Nếu không có cách khắc phục nào ở trên giúp giải quyết sự cố trên PC, hãy áp dụng các cách khắc phục còn lại.

2. Thực hiện Kiểm tra Sơ bộ

Bắt đầu quá trình khắc phục sự cố bằng cách áp dụng các bản sửa lỗi được liệt kê bên dưới:

 • Khởi động lại thiết bị của bạn một lần để loại trừ các sự cố tạm thời.
 • Chỉ chạy một trò chơi tại một thời điểm, đặc biệt nếu trò chơi đó sử dụng nhiều tài nguyên và làm phần cứng của bạn bị quá tải.
 • Trình điều khiển cạc đồ họa lỗi thời cũng có thể gây ra sự cố hiển thị. Do đó, hãy cập nhật trình điều khiển đồ họa của bạn trên Windows nếu chúng đã lỗi thời.
 • Chế độ trò chơi Windows nhằm mục đích cải thiện trải nghiệm chơi trò chơi, nhưng nó cũng có thể làm phát sinh các sự cố không mong muốn. Tắt chế độ trò chơi nếu nó hiện đang được bật. Để làm điều đó, gõ “chế độ chơi game” trong Windows Search, hãy mở Cài đặt Chế độ trò chơisau đó chuyển đổi Chế độ chơi tắt.
  Tắt chế độ trò chơi từ cài đặt chế độ trò chơi trong ứng dụng cài đặt Windows

3. Kiểm tra các sự cố cụ thể của trò chơi

Có phải sự cố màn hình đen chỉ xảy ra khi chơi một trò chơi cụ thể và các trò chơi khác dường như vẫn hoạt động tốt? Nếu vậy, hãy đảm bảo các tệp trò chơi không bị hỏng và cài đặt trong trò chơi được định cấu hình chính xác. Sửa chữa các tệp trò chơi, cập nhật trò chơi, giảm độ phân giải trong trò chơi và thay đổi các cài đặt đồ họa khác để loại trừ các sự cố cụ thể của trò chơi.

Nếu những thay đổi này không giải quyết được sự cố hoặc nếu sự cố vẫn tiếp diễn với nhiều trò chơi, hãy áp dụng các bản sửa lỗi còn lại.

4. Theo dõi việc sử dụng tài nguyên trong quá trình chơi trò chơi

Có phải sự cố màn hình chuyển sang màu đen chỉ xảy ra khi chơi các trò chơi sử dụng nhiều tài nguyên không? Nếu đúng như vậy, một trong các thành phần phần cứng của thiết bị, đặc biệt là CPU hoặc GPU, có thể đang bị quá tải. Để kiểm tra giả thuyết này, hãy thu nhỏ trò chơi ngay sau khi khởi chạy, mở Trình quản lý tác vụ và theo dõi mức tiêu thụ tài nguyên CPU, GPU và RAM.

Sắp xếp các quy trình theo mức tiêu thụ tài nguyên CPU trong cột CPU của Windows Task Manager

Nếu việc sử dụng tài nguyên của các thành phần vẫn nằm trong giới hạn bình thường, thì chúng không bị căng thẳng quá mức. Tuy nhiên, nếu bạn thấy màn hình chuyển sang màu đen ngay khi mức sử dụng của một trong các thành phần tăng vọt lên 100%, thì nguyên nhân có thể là do căng thẳng gia tăng.

Đối với tình huống như vậy, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục mức sử dụng tài nguyên CPU, GPU và RAM cao cũng như áp dụng các giải pháp liên quan.

5. Theo dõi nhiệt độ của các thành phần hệ thống

Trong những trường hợp cực đoan, nhiệt độ quá cao có thể ngăn cản các thành phần của thiết bị hoạt động bình thường, dẫn đến mất điện hoàn toàn. Nó có nhiều khả năng xảy ra trên máy tính xách tay hơn vì chúng thường nhỏ gọn hơn và có hệ thống thông gió hẹp nên khó tản nhiệt hiệu quả. Nếu máy tính xách tay của bạn thường xuyên quá nóng, hãy đảm bảo rằng đó không phải là nguyên nhân gây ra sự cố.

Tải xuống bất kỳ ứng dụng theo dõi nhiệt độ nào và theo dõi nhiệt độ của các thành phần khi chơi trò chơi. Không có gì phải lo lắng nếu nhiệt độ của linh kiện duy trì ở mức dưới 60 độ C trong khi chơi game. Tuy nhiên, nếu con số này cao hơn 70 hoặc 80 và màn hình chuyển sang màu đen khi nhiệt độ tăng lên, thì nhiệt lượng tỏa ra cao có thể là nguyên nhân.

Nếu quá nóng là nguyên nhân gây ra sự cố, hãy làm theo các mẹo trong hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục máy tính Windows 11 quá nóng. Nếu nhiệt độ nằm trong phạm vi bình thường, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

6. Tắt Dịch vụ Sẵn sàng Ứng dụng

Trên diễn đàn thảo luận của Lenovo, một người dùng đã báo cáo gặp sự cố màn hình đen kéo dài 5 phút chỉ vài giây sau khi khởi động hệ thống và việc tắt dịch vụ Sẵn sàng ứng dụng đã giải quyết sự cố cho anh ta. Việc bật dịch vụ này có liên quan đến sự cố màn hình đen trong một thời gian dài, vì vậy hãy tạm thời tắt dịch vụ này và xem liệu nó có khắc phục được sự cố hay không.

Để tắt dịch vụ này, hãy làm theo các bước sau:

 1. Kiểu “Dịch vụ” trong Windows Search và mở Dịch vụ ứng dụng.
 2. Bấm đúp vào Sẵn sàng ứng dụng dịch vụ.
 3. Từ trình đơn thả xuống bên cạnh loại khởi độnglựa chọn Tàn tật.
 4. Đánh ĐƯỢC RỒI sau khi nhấp Áp dụng.
  Vô hiệu hóa Dịch vụ Sẵn sàng Ứng dụng trong Ứng dụng Dịch vụ Windows

Nếu sự cố không còn xảy ra sau khi dịch vụ bị tắt, thì đó có thể là thủ phạm. Mặc dù việc vô hiệu hóa dịch vụ là một cách để tránh gặp lại vấn đề này, nhưng việc vô hiệu hóa dịch vụ vĩnh viễn có thể gây ra những hậu quả không lường trước được.

Vì vậy, thay vì vô hiệu hóa dịch vụ vĩnh viễn, chúng tôi khuyên bạn nên tắt dịch vụ này trước phiên chơi trò chơi của mình và bật dịch vụ này khi bạn chơi xong.

Link State Power Management cho phép người dùng tiết kiệm năng lượng và kéo dài tuổi thọ pin. Trong một số trường hợp, việc bật cài đặt này có thể hạn chế mức tiêu thụ năng lượng của thiết bị, khiến màn hình chuyển sang màu đen khi bạn ít ngờ tới nhất. Để đảm bảo rằng tiết kiệm năng lượng không phải là vấn đề, hãy làm theo các bước dưới đây:

 1. Kiểu “Chỉnh sửa sơ đồ điện” trong Windows Search để mở cài đặt gói điện.
 2. Bấm vào Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao.
  Chuyển đến Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao trong Cài đặt gói điện của Windows

 3. Mở rộng PCI Express và tôimực State Power Managemethể loại nt.
 4. Lựa chọn Tắt từ menu thả xuống bên cạnh trên pinCắm vào.
 5. Sau đó nhấn vào Áp dụng va đanh ĐƯỢC RỒI.
  Tắt Chế độ bật và cắm pin trong Cài đặt quản lý nguồn trạng thái liên kết

Đừng để màn hình đen làm hỏng chuỗi chiến thắng của bạn

Nhìn thấy màn hình của bạn chuyển sang màu đen khi chơi trò chơi có thể rất khó chịu. Chúng tôi đã giải thích các nguyên nhân đằng sau sự cố này và các giải pháp đề xuất để khắc phục sự cố. Khi bạn áp dụng các giải pháp trên, vấn đề màn hình đen sẽ trở thành dĩ vãng.

Nếu không có cách khắc phục nào hoạt động, thì sự cố có thể liên quan đến phần cứng. Nếu đúng như vậy, hãy nhờ kỹ thuật viên xem xét thiết bị của bạn để xem có bất kỳ sự cố phần cứng nào không.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *