/ / Cách cập nhật chương trình cơ sở cho máy in 3D của bạn

Cách cập nhật chương trình cơ sở cho máy in 3D của bạn

Chương trình cơ sở của máy in 3D của bạn là phần mềm hệ thống điều khiển chuyển động và hoạt động của động cơ, bộ phận làm nóng và các thành phần khác. Chúng ta có thể gọi nó là bộ não hoặc động cơ của máy và nó thường được lưu trữ trên bộ vi điều khiển của máy in, một máy tính nhỏ được lập trình để nhận lệnh từ người dùng. Có sẵn nhiều tùy chọn chương trình cơ sở máy in 3D, chẳng hạn như Marlin, RepRap và Klipper.


Trước khi chúng tôi thực hiện quá trình cập nhật chương trình cơ sở, chúng ta hãy xem lý do tại sao bạn có thể cần cập nhật nó.


Khi nào bạn nên cập nhật chương trình cơ sở cho máy in 3D của mình

Mặc dù không cần thiết phải cập nhật chương trình cơ sở của máy in 3D, nhưng có một số lợi ích khi làm như vậy:

  • Nhận các tính năng mới nhất: Cập nhật chương trình cơ sở của bạn có thể cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các tính năng và chức năng mới có thể không khả dụng với các phiên bản cũ hơn. Hơn nữa, bạn cũng có thể nhận được các biện pháp an toàn bổ sung cho máy in 3D của mình.
  • Cải thiện bản in 3D của bạn: Nếu bản in của bạn liên tục bị lỗi và bạn đã thử mọi cách khác mà không thành công, bạn nên cân nhắc thực hiện cập nhật.
  • Lý do an toàn: Các phiên bản chương trình cơ sở mới hơn thường bao gồm các tính năng an toàn có thể giúp bảo vệ máy in 3D của bạn khỏi hư hỏng tiềm ẩn.
  • Sửa lỗi và các vấn đề khác: Cập nhật có thể giúp giải quyết các lỗi hoặc sự cố khác với máy in 3D của bạn, đảm bảo độ tin cậy và chính xác.
  • Tùy chọn kết nối mới: Các bản cập nhật chương trình cơ sở đôi khi có thể thêm các cách mới để kết nối với máy in 3D của bạn, chẳng hạn như Wi-Fi hoặc USB nếu máy in hiện không hỗ trợ.

Chúng tôi sẽ sử dụng chương trình cơ sở Marlin để làm minh chứng cho việc cập nhật chương trình cơ sở. Nếu bạn muốn biết loại chương trình cơ sở mà máy in của bạn đang chạy, hãy nhấp vào Về phần trong màn hình LCD.

Một tùy chọn để kiểm tra chương trình cơ sở mà máy in 3D đang sử dụng

Thực hiện theo các bước dưới đây để tìm hiểu cách cập nhật chương trình cơ sở của bạn một cách dễ dàng.

Bước 1: Tải xuống chương trình cơ sở

Truy cập trang web Marlin và nhấp vào Tải xuống Marlin cái nút.

Một tùy chọn để tải xuống chương trình cơ sở Marlin

Một cửa sổ mới sẽ mở ra, hiển thị các phiên bản phần sụn khác nhau. Chọn phiên bản mới nhất (ở trên cùng), phiên bản 2.1.2.1 tại thời điểm viết; nhấp vào tệp zip cho nó, bên dưới Tải xuống. Sau khi tải về, giải nén các tập tin và tiến hành bước tiếp theo.

Bước 2: Nhận cấu hình cho máy in 3D của bạn

Bạn có thể nhận các cài đặt dành riêng cho máy in 3D của mình trên trang Marlin GitHub, một kho lưu trữ nơi mọi quá trình phát triển đang diễn ra và bạn có thể chọn máy in 3D cụ thể của mình. Khi bạn ở đó, hãy cuộn xuống cấu hình và bấm vào nó.

Một tùy chọn để chọn cấu hình cho phần sụn Marlin

Sau đó, đi đến Mã số phần và nhấp vào Tải xuống tệp nén trong trình đơn thả xuống.

Một tùy chọn để tải xuống cấu hình của phần sụn Marlin

Khi bạn hoàn tất tải xuống tệp nén cấu hình, hãy giải nén nó để giải nén các tệp.

Bước 3: Ghi đè cấu hình của Firmware

Trong các tệp cấu hình được giải nén, hãy mở cấu hình thư mục, sau đó ví dụ; một loạt các máy in 3D sẽ được liệt kê, như hình bên dưới.

Danh sách máy in 3D trong thư mục cấu hình của Marlin

Chọn thư mục cho máy in 3D cụ thể của bạn và sao chép Cấu hình.h Cấu hình_adv.h các tập tin. Hai tệp này chứa tất cả các cấu hình cần thiết cho máy in 3D của bạn.

Trong các tệp được giải nén của chương trình cơ sở Marlin, hãy chuyển đến cá cờ thư mục và mở nó, sau đó dán các tệp bạn vừa sao chép vào đó. Bạn sẽ thấy một lời nhắc, như hình bên dưới.

Một tùy chọn để thay thế các tệp trong thư mục Marlin

Chọn để thay thế các tập tin. Bây giờ chương trình cơ sở của bạn đã được định cấu hình cho máy in 3D của bạn, nó đã sẵn sàng để biên dịch.

Bước 4: Biên dịch và tải lên chương trình cơ sở đã định cấu hình

Chúng ta sẽ sử dụng Arduino IDE với phần mềm Marlin để biên dịch phần sụn đã định cấu hình. Để thực hiện việc này, hãy truy cập trang web phần mềm Arduino và tải xuống phiên bản IDE dành riêng cho hệ điều hành của bạn.

Một tùy chọn để tải xuống Arduino IDE

Mở tệp đã tải xuống và cài đặt ứng dụng Arduino IDE. Tiếp theo, bấm đúp vào Marlin.ino tập tin trong thư mục chương trình cơ sở Marlin; nó sẽ mở trong Arduino IDE.

Giao diện Arduino IDE sau khi nhập file

Bước tiếp theo là chọn bo mạch vi điều khiển. Điều này khác nhau ở các máy in 3D khác nhau; bạn nên nghiên cứu xem máy của bạn chạy trên vi điều khiển nào và chọn vi điều khiển đó. Trong trường hợp này, chúng tôi sẽ chọn Arduino Mega. bạn chọn từ Công cụ > Bo mạch > Bo mạch Arduino AVR, và bạn sẽ thấy các bảng khác nhau được liệt kê ở đó.

Một tùy chọn để chọn bảng Arduino

Bước 5: Tải lên chương trình cơ sở đã định cấu hình

Sau khi chọn bảng, hãy nhấp vào biểu tượng đánh dấu ở phần trên cùng bên trái để xác minh chi tiết và quá trình biên dịch sẽ bắt đầu.

Một tùy chọn để xác minh các chi tiết trong Arduino IDE

Sẽ mất vài giây để hoàn tất quá trình biên dịch; nếu có lỗi, chúng sẽ được hiển thị trong phần đầu ra (ở cuối IDE). Bạn có thể kết nối máy in 3D của mình với máy tính bằng loại cáp USB thích hợp và nhấp vào nút Tải lên cái nút.

Đang tải chương trình cơ sở lên máy in

Nếu mọi thứ được đặt chính xác, bạn sẽ cập nhật chương trình cơ sở thành công.

Bước 6: Cài đặt Bootloader (Tùy chọn)

Khi bạn cố gắng flash và cập nhật chương trình cơ sở, bạn có thể gặp lỗi trong quá trình này. Điều này có thể là do máy in 3D của bạn không có bộ tải khởi động, khiến việc cập nhật chương trình cơ sở qua cáp USB trở nên khó khăn hơn. Để cài đặt bộ tải khởi động, bạn sẽ cần một bo mạch Arduino, bộ phím Allen và dây nhảy bên cạnh phần sụn. Sau đó làm theo các bước dưới đây.

1. Tháo nắp điện tử của máy in 3D của bạn

Bạn có thể sử dụng tuốc nơ vít hoặc chìa khóa Allen để nới lỏng các vít trên nắp chứa thiết bị điện tử của máy in. Sau khi khám phá tất cả các thiết bị điện tử có thể nhìn thấy, hãy lấy cáp USB và kết nối một đầu với máy tính xách tay và đầu kia với Arduino. Tiếp theo, nhấc nắp và lắp Arduino sao cho tiêu đề ISCP của nó hướng về phía giống như trên bo mạch máy in 3D, như minh họa bên dưới.

Kết nối máy in 3D với Arduino
Tín dụng hình ảnh: Công nghệ giảng dạy / YouTube

2. Thiết lập môi trường

Trong Arduino IDE, đi đến Tệp> Ví dụ> 11.ArduinoISP> ArduinoISP.

Chọn ArduinoISP trong IDE

Một cửa sổ mới sẽ khởi chạy. Đi đến Công cụ > Bảng > Sanguino(Bảng 1284P). Nếu bạn không thấy tùy chọn đó, hãy truy cập trang Sanguino GitHub và sao chép URL của tiện ích bổ sung tại đó.

Sanguino URL để cài đặt

Trong Arduino IDE, đi đến Arduino IDE> Tùy chọnvà dán URL bạn đã sao chép vào URL quản lý bảng bổ sung cánh đồng. Sau đó nhấn vào ĐƯỢC RỒI và bạn sẽ thấy tiện ích bổ sung đang được tải xuống và cài đặt.

Khi hoàn tất, hãy quay lại Công cụ > Bảng > Trình quản lý bảng. Trong tab tìm kiếm, hãy tìm kiếm Sanguino và bạn sẽ thấy nó được liệt kê ở đó. Nhấp chuột Cài đặt, và bạn sẽ thấy các gói đang được cài đặt trong cửa sổ đầu ra.

Cài đặt Sanguino vào Arduino IDE

3. Kết nối dây và cài đặt Bootloader

Kết nối năm dây nhảy từ nữ sang nữ với Arduino và bo mạch của máy in 3D của bạn. Khi bạn tham gia cùng họ, hãy đảm bảo rằng các vị trí khớp với tiêu đề ISCP. Sau đó, lấy một dây nối nam-nữ và kết nối nó với chân 10 của Arduino và cổng trên cùng bên phải của bo mạch máy in, như hình bên dưới.

Kết nối dây make to female từ Arduino với máy in 3D
Tín dụng hình ảnh: Công nghệ giảng dạy / YouTube

Bây giờ, trong Arduino IDE, hãy truy cập Công cụ > Lập trình viên và chọn Arduino là ISP.

Chọn Arduino làm ISP trong IDE

Cuối cùng, để cài đặt thành công bộ nạp khởi động, hãy truy cập Công cụ > Ghi Bootloader.

Cài đặt bootloader vào máy in 3D từ Arduino IDE

Sau vài giây, bạn sẽ thấy một thông báo trong phần đầu ra cho biết quá trình này đã hoàn tất. Tháo Arduino và các dây được kết nối, cắm cáp USB và bắt đầu tải lên chương trình cơ sở.

In 3D mà không gặp sự cố với chương trình cơ sở được cập nhật

Máy in 3D, tương tự như các thiết bị điện tử khác, có thể yêu cầu cập nhật chương trình cơ sở để đảm bảo chúng hoạt động theo yêu cầu. Vì vậy, nếu bạn gặp sự cố với bản in 3D của mình (trong khi các yếu tố khác không đổi), hãy cân nhắc cập nhật chương trình cơ sở của bạn bằng cách làm theo các bước trên.

Điều cần thiết là phải nghiên cứu loại chương trình cơ sở mà máy của bạn đang chạy, vì việc cài đặt chương trình cơ sở sai có thể làm hỏng máy in của bạn. Trước khi bạn chạy bản in tiếp theo sau khi cập nhật, bạn nên kiểm tra cài đặt của mình, vì cập nhật chương trình cơ sở sẽ đặt lại hầu hết các cài đặt tùy chỉnh mà bạn có trước đó.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *