/ / Cách khắc phục lỗi “Windows không thể khởi động dịch vụ tìm kiếm Windows”

Cách khắc phục lỗi “Windows không thể khởi động dịch vụ tìm kiếm Windows”

Tất cả chúng ta đều sử dụng thanh tìm kiếm Windows trước tiên khi cố gắng tìm một tệp hoặc một chương trình mới được cài đặt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thay vì cung cấp kết quả tìm kiếm, Windows có thể hiển thị lỗi: Windows không thể khởi động dịch vụ Windows Search trên Máy tính Cục bộ của bạn.
Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ xem xét một số phương pháp khắc phục sự cố để giải quyết lỗi dịch vụ Windows Search.Tại sao xảy ra lỗi “Dịch vụ tìm kiếm Windows không thể khởi động”?

Lỗi dịch vụ Windows Search cho biết hệ thống không thể gọi dịch vụ tìm kiếm. Dịch vụ này xử lý tất cả các tìm kiếm của bạn, vì vậy bất cứ khi nào bạn nhập nội dung nào đó vào thanh tìm kiếm, dịch vụ này sẽ tự động tìm và hiển thị cho bạn các kết quả phù hợp.

Dưới đây là những lý do chính có thể gây ra lỗi dịch vụ Windows Search:

 • Tập tin hệ thống bị hỏng
 • Bản cập nhật Windows bị lỗi
 • Cài đặt chính sách nhóm không chính xác
 • Các dịch vụ liên quan đến tìm kiếm của Windows không hoạt động
 • Lỗi liên quan đến đăng ký

1. Áp dụng một số cách khắc phục chung

Hãy thử các bản sửa lỗi được cung cấp bên dưới một lần và kiểm tra xem bạn có thể thực hiện tìm kiếm trên Windows hay không:

 • Chạy SFC để kiểm tra các tệp hệ thống bị hỏng: SFC là viết tắt của Trình kiểm tra tệp hệ thống và đây là một công cụ tích hợp sẵn giúp bạn sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng. Để sử dụng công cụ này, hãy tìm hiểu cách chạy SFC trên Windows.
 • Chạy trình khắc phục sự cố Tìm kiếm và lập chỉ mục: Nhấn Thắng + Qkiểu Sửa Windows Tìm kiếmvà nhấp đúp vào kết quả tìm kiếm tốt nhất để chạy trình khắc phục sự cố.
  Kết quả tìm kiếm của Windows Ảnh chụp màn hình

 • Kiểm tra cập nhật: Nếu bạn đang gặp sự cố với dịch vụ Windows Search, hãy thử cập nhật Windows theo cách thủ công một lần.

Đây chỉ là một số cách cơ bản mà chúng tôi hy vọng sẽ hoạt động trong trường hợp xảy ra lỗi tìm kiếm trên Windows. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không thể tìm kiếm bất kỳ thứ gì, hãy chuyển sang một số phương pháp khắc phục sự cố nâng cao.

2. Khởi động lại các Dịch vụ Windows có liên quan

Khi bạn khởi động Windows, hơn 50 dịch vụ sẽ khởi động đồng thời. Điều này giúp hệ điều hành hoạt động chính xác và hầu hết các dịch vụ này đều phụ thuộc lẫn nhau. Vì vậy, nếu một dịch vụ bị lỗi hoặc dừng vì bất kỳ lý do gì, các dịch vụ phụ thuộc cũng sẽ hoạt động sai.

Hãy thử khắc phục sự cố tìm kiếm bằng cách khởi động lại các dịch vụ Windows phụ thuộc:

 1. Nhấn Thắng + R để khởi chạy hộp thoại Run.
 2. Kiểu dịch vụ.msc trong hộp văn bản. Bây giờ bấm Đi vào để thực hiện phím tắt để khởi chạy cửa sổ ứng dụng Dịch vụ.
 3. Để khởi động lại các dịch vụ, nhấp chuột phải vào từng dịch vụ sau và chọn Khởi động lại lựa chọn: Nhiệm vụ nền Dịch vụ cơ sở hạ tầng, Cuộc gọi thủ tục từ xa (RPC)cập nhật hệ điều hành Window.

Dịch vụ cập nhật Windows trong ứng dụng Dịch vụ

Đó là nó. Bây giờ hãy khởi động lại hệ thống của bạn và kiểm tra lỗi tìm kiếm. Nếu bạn vẫn gặp phải lỗi tìm kiếm Windows could not start, việc khởi động lại các dịch vụ phụ thuộc sẽ thực hiện thủ thuật này. Vì vậy, hãy dành thời gian của bạn và khởi động lại dịch vụ một lần.

3. Sửa cài đặt chính sách nhóm không chính xác

Windows bao gồm một ứng dụng hữu ích được gọi là Trình chỉnh sửa chính sách nhóm. Ứng dụng này giúp quản trị viên bật/tắt hơn 2000 cài đặt (hoặc chính sách) của Windows.

Nếu Tìm kiếm Windows không thể bắt đầu lỗi vẫn tồn tại trên hệ thống của bạn, vấn đề có thể nằm ở cài đặt Chính sách Nhóm được định cấu hình sai. Các cài đặt không chính xác này có thể ngăn dịch vụ Windows Search khởi động chính xác.

Dưới đây là các bước để sửa đổi cài đặt Chính sách nhóm trên Windows:

 1. Mở Trình chỉnh sửa chính sách nhóm trên Windows.
 2. Bấm vào Mẫu quản trị > Cấu phần Windows > Tìm kiếm để truy cập tất cả các cài đặt liên quan đến tìm kiếm Windows.
  Trình chỉnh sửa chính sách nhóm cục bộ Windows

 3. Nhấp đúp chuột vào Vô hiệu hóa hoàn toàn giao diện người dùng tìm kiếm và chọn Không được định cấu hình. Nhấp chuột ĐƯỢC RỒI để lưu các thay đổi và thoát khỏi trình hướng dẫn cài đặt.
  Cài đặt chính sách tìm kiếm của Windows

 4. Bạn cũng phải làm tương tự, tức là nhấp đúp chuột, sau đó chọn Không được định cấu hình và bấm vào ĐƯỢC RỒI với từng chính sách sau: Không cho phép tìm kiếm trên web, Định cấu hình tìm kiếm trên thanh tác vụCho phép tìm kiếm nổi bật

Trình chỉnh sửa chính sách nhóm là một công cụ nâng cao và các chỉnh sửa không chính xác có thể gây ra sự mất ổn định của hệ thống. Vì vậy, hãy cẩn thận chỉ thay đổi các cài đặt được đề cập. Nếu một cài đặt không khả dụng hoặc bị khóa trên máy tính của bạn, hãy chuyển sang cài đặt tiếp theo.

4. Kích hoạt Windows Search Service thông qua MSConfig

Tiện ích MSConfig (công cụ Cấu hình Hệ thống) là một tính năng tích hợp cung cấp một trung tâm trung tâm để khắc phục sự cố và quản lý các khía cạnh khác nhau của hệ thống của bạn. Nó khá tiện dụng và có thể hữu ích cho bạn nếu dịch vụ tìm kiếm của Windows không hoạt động.

Đây là cách kích hoạt dịch vụ Windows Search bằng MSConfig:

 1. Mở lại hộp thoại Run bằng cách sử dụng Thắng + R.
 2. Kiểu msconfig bên trong trường văn bản. Nhấn Đi vào để mở tiện ích MSConfig (Trình hướng dẫn cấu hình hệ thống).
 3. Ở đầu trình hướng dẫn, nhấp vào Dịch vụ chuyển hướng.
  Trình hướng dẫn cấu hình hệ thống Windows

 4. Cuộn xuống danh sách và tìm kiếm Windows Tìm kiếm dịch vụ.
 5. Nếu nó không được chọn, hãy chọn hộp bên cạnh Windows Tìm kiếm để kích hoạt nó, sau đó nhấp vào Áp dụng ĐƯỢC RỒI.
  Tìm kiếm Windows trong MSConfig

Ngoài ra, MSConfig còn có nhiều trường hợp sử dụng khác. Đọc hướng dẫn chuyên sâu của chúng tôi về Tiện ích Cấu hình Hệ thống Microsoft (MSConfig) để biết một số trong số chúng.

5. Xóa tệp trong thư mục TxR của Windows

TxR (Trình quản lý tài nguyên giao dịch) là một thư mục (folder) theo dõi tất cả những thay đổi bạn thực hiện đối với các tệp Windows.

Chúng tôi cho rằng một chương trình độc hại bằng cách nào đó đã gây rối với các tệp hệ thống. Và như vậy, thay đổi này đã được ghi lại trong thư mục TxR. Để khắc phục sự cố, chúng tôi sẽ xóa các tệp trong thư mục này để kiểm tra xem mọi thứ như thế nào trước khi xảy ra sự cố tìm kiếm.

Thực hiện theo các bước dưới đây để xóa các tệp trong thư mục TxR trên Windows:

 1. Mở File Explorer bằng cách nhấn Thắng + E.
 2. Điều hướng đến thư mục TxR (C:windowssystem32configTxR). Lần đầu tiên bạn mở thư mục, nó sẽ hiển thị Thư mục này trống.
  Đường dẫn thư mục Windows TxR

 3. Bấm vào Xem ở thanh trên cùng của File Explorer. Sau đó đi đến Trình diễn và đánh dấu mục ẩn.
  Trình khám phá tệp mục ẩn

 4. Tương tự, nhấp vào menu ba chấm ở trên cùng. Nhấp chuột Tùy chọn > Xem. Cuộn xuống và bỏ chọn hoặc tắt Ẩn các tệp hệ điều hành được bảo vệ (Được khuyến nghị).
  Tùy chọn thư mục File Explorer

 5. Bây giờ tất cả các tệp bên trong thư mục sẽ hiển thị với bạn. Vui lòng chọn tất cả các tệp (Ctrl + A) và sau đó xóa chúng.
  Tệp thư mục Windows TxR

Các bước có vẻ quá phức tạp nhưng ảnh chụp màn hình sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, như Microsoft khuyến nghị, việc xóa các tệp trong trường hợp xảy ra lỗi liên quan đến dịch vụ tìm kiếm sẽ không gây hại gì.

Microsoft cung cấp tập lệnh PowerShell trên trang web của họ để đặt lại tìm kiếm Windows. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng nó và làm cho dịch vụ tìm kiếm hoạt động trở lại trên máy tính của bạn.

Để bắt đầu, hãy tải xuống tập lệnh Đặt lại Windows Search PowerShell. Chuyển đến thư mục tải xuống của bạn và nhấp đúp vào tệp tập lệnh đã tải xuống (có .PS1 sự mở rộng).

Menu ngữ cảnh PowerShell Script

Bây giờ, tập lệnh sẽ đặt lại các tùy chọn và cài đặt liên quan đến tìm kiếm về trạng thái mặc định của chúng. Sau khi hoàn tất, hãy mở thanh tìm kiếm của Windows và nhập nội dung nào đó để kiểm tra xem nó có hoạt động hay không.

7. Cài đặt lại Windows

Thật không may, nếu không có giải pháp nào hiệu quả, tùy chọn cuối cùng của bạn là cài đặt lại Windows. Đối với điều này, hãy xem cách cài đặt lại Windows. Không cần phải lo lắng; quá trình cài đặt lại này sẽ không xóa bất kỳ tệp và ứng dụng quan trọng nào.

Chúng tôi hiểu đây là một bước tiến lớn vì không ai muốn thiết lập lại toàn bộ hệ thống. Nhưng đừng lo lắng; để giúp bạn tốt hơn, đây là hướng dẫn về thiết lập cài đặt sau Windows. Hãy làm theo nó và bạn có thể tăng gấp đôi thiết lập Windows mới của mình.

Dịch vụ tìm kiếm Windows đã được sửa và đang hoạt động

Chúng tôi hiểu sự thất vọng khi bạn không thể chạy các tìm kiếm trên Windows bằng một cú nhấp chuột. Hy vọng rằng các giải pháp được cung cấp sẽ giúp bạn khôi phục tính năng tìm kiếm của Windows. Ngoài ra, giờ đây chức năng tìm kiếm đã hoạt động chính xác, hãy đảm bảo sử dụng đầy đủ tất cả các tính năng tìm kiếm.

Chẳng hạn, tìm kiếm của Windows hiện bao gồm Bing Chat AI và tin tức hàng ngày mà bạn có thể muốn trải nghiệm ít nhất một lần.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *