/ / Cách khắc phục hiện tượng cháy màn hình trên TV: Plasma, LCD và OLED

Cách khắc phục hiện tượng cháy màn hình trên TV: Plasma, LCD và OLED

Bạn đã bao giờ để TV hoặc màn hình của mình bật trong nhiều ngày, bị mắc kẹt trên cùng một hình ảnh chưa? Bạn quay lại màn hình của mình, chỉ để tìm thấy một hình ảnh được ghi vào màn hình. Dù bạn có làm gì đi chăng nữa, nó sẽ không biến mất. Đó là một hình ảnh cháy vĩnh viễn.


Tại sao màn hình và TV bị cháy hình ảnh? Tại sao các nhà sản xuất không thể ngăn màn hình LCD và màn hình plasma bị cháy hình ảnh? Ngoài ra, bạn có thể làm gì để khắc phục tình trạng cháy ảnh?

Trong một số trường hợp, bạn có thể giảm thiểu hiệu ứng cháy ảnh. Ở những người khác, bạn có thể loại bỏ hoàn toàn hiện tượng cháy ảnh, miễn là nó không bị cháy quá lâu.


Màn hình LCD, LED và Plasma là gì?

Trước màn hình phẳng và màn hình tinh thể, hầu hết TV và màn hình đều có công nghệ CRT (Cathode Ray Tube). Trong CRT, các pixel riêng lẻ bao gồm thành phần phốt pho màu đỏ, xanh dương và xanh lục. Tùy thuộc vào cường độ của từng thành phần phốt pho, pixel xuất hiện với mắt người dưới dạng một màu duy nhất.

Khi một hình ảnh tĩnh cụ thể tồn tại quá lâu, cường độ của từng thành phần phốt pho sẽ giảm với tốc độ không đồng đều. Kết quả là hình ảnh bóng ma trên màn hình, được gọi là hiện tượng cháy hình ảnh.

ghi màn hình trong ví dụ logo cnn
Tín dụng hình ảnh: Emerson McDonalds/Wikimedia

Màn hình plasma sử dụng plasma, một chất khí chứa các ion chảy tự do. Khi plasma không được sử dụng, các hạt trong plasma không được tích điện và không hiển thị gì. Với sự ra đời của dòng điện, các ion trở nên tích điện và bắt đầu va chạm, giải phóng các photon ánh sáng.

Đây là một phiên bản rất đơn giản về cách hoạt động của màn hình plasma. Tuy nhiên, điều chính cần hiểu là màn hình plasma sử dụng vật liệu phốt pho (như CRT) để biến các photon đó thành hình ảnh.

LCD và LED cũng không hoạt động giống như CRT. Màn hình LCD và LED sử dụng tinh thể lỏng có đèn nền để hiển thị màu sắc. Mặc dù các nhà sản xuất đưa ra thị trường màn hình sử dụng LED và LCD, nhưng màn hình LED vẫn là một loại LCD. Đèn nền màu trắng lọc qua các tinh thể lỏng, chiết xuất các màu cụ thể trên mỗi pixel.

Màn hình LCD và LED không bị cháy hình giống như màn hình CRT và màn hình plasma. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn rõ ràng. Màn hình LCD và LED bị lỗi hình ảnh. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về tính ổn định của hình ảnh.

Tại sao màn hình plasma bị cháy?

Trước khi bạn có thể khắc phục hiện tượng cháy màn hình, hãy dành một chút thời gian để hiểu lý do tại sao những hình ảnh này bị cháy ngay từ đầu. LCD và LED không bị burn-in nghiêm trọng như màn hình plasma. Nhưng hình ảnh tĩnh có thể để lại dấu vết trên cả hai loại màn hình nếu để yên quá lâu. Vì vậy, tại sao hình ảnh cháy xảy ra?

Đầu tiên, hãy xử lý hiện tượng lưu ảnh trên màn hình plasma. Hãy nhớ tại sao CRT bị cháy hình ảnh? Khi một hình ảnh tĩnh tồn tại trên màn hình quá lâu, các thành phần phốt pho trong mỗi pixel sẽ hao mòn với tốc độ khác nhau. Tốc độ ghi không đồng đều để lại hình ảnh bóng ma, mãi mãi khắc sâu vào màn hình.

Màn hình plasma cũng bị suy giảm phốt pho. Hiện tượng cháy plasma xảy ra khi các pixel trên màn hình bị hỏng do phơi sáng lâu. Phốt pho mất cường độ và chỉ hiển thị ánh sáng mà nó được cung cấp nhiều lần. Trong trường hợp này, hình ảnh tĩnh gây ra vết cháy.

Màn hình LCD và đèn LED có bị cháy hình ảnh không?

Màn hình LCD và LED cũng có thể bị cháy ảnh, mặc dù quá trình cháy ảnh có thể mất nhiều thời gian hơn để phát triển thành sự cố vĩnh viễn. Ngoài ra, màn hình LCD và LED còn gặp phải một vấn đề khác gọi là hiện tượng lưu ảnh (còn được gọi là độ bền ảnh hoặc bóng LCD).

Lưu ảnh là sự cố tạm thời mà bạn có thể nhận thấy trước khi nó trở thành sự cố vĩnh viễn. Tuy nhiên, ghi ảnh thích hợp vẫn có thể ảnh hưởng đến màn hình LCD, LED và OLED.

Lưu ảnh là một vấn đề khác với ghi ảnh (mặc dù nó là tiền thân của ghi ảnh). Ví dụ: bạn đang sử dụng hình ảnh tàu hơi nước làm điểm tham chiếu cho bản vẽ. Bạn có hình ảnh đoàn tàu hơi nước trên màn hình trong vài giờ trước khi quyết định chơi một trò chơi điện tử.

Khi bạn tải trò chơi điện tử lên màn hình, bạn vẫn có thể nhìn thấy đường viền mờ nhạt của đoàn tàu hơi nước trên màn hình. Hình ảnh tàu hơi nước sẽ duy trì trong một thời gian ngắn, nhưng chuyển động và thay đổi màu sắc của trò chơi điện tử (hoặc phim, chương trình truyền hình hoặc loại phương tiện khác) sẽ xóa hình ảnh được lưu lại.

Một điều khác cần xem xét là hiện tượng lưu ảnh trên đèn LED và OLED khi xảy ra là không thể khắc phục được. Đó là do cách thức hoạt động của màn hình LED và OLED. Các pixel riêng lẻ trong màn hình LED phân rã khi chúng phát ra ánh sáng.

Khi màn hình cố định trên một hình ảnh duy nhất, các pixel đó phân rã nhanh hơn các pixel xung quanh nó. Khi bản thân pixel đã chết, sẽ không có sự phục hồi nào.

Trong điều kiện sử dụng bình thường, màn hình LED, OLED hoặc QLED sẽ không bị cháy ảnh. Tuy nhiên, nếu bạn để màn hình của mình trên một kênh trong nhiều giờ mỗi ngày, thì hiện tượng lưu ảnh có thể trở thành một vấn đề, giống như với hầu hết mọi màn hình.

Các sự cố phát sinh khi màn hình hiển thị một kênh tin tức duy nhất 24 giờ một ngày, hàng ngày, khiến các biểu trưng của kênh bị cháy, cùng với đường viền của biểu tượng tin tức đang cuộn, v.v. Các kênh tin tức là một nguồn TV burn-in nổi tiếng, bất kể loại màn hình nào.

Kiểm tra bài viết của chúng tôi về hiện tượng lưu ảnh trên đèn LED, OLED và AMOLED và cách bạn có thể tránh được. Nó cũng có một số mẹo hữu ích cho điện thoại thông minh!

7 cách khắc phục hiện tượng cháy màn hình LCD và Plasma

Các bản sửa lỗi lưu ảnh tồn tại cho màn hình LCD và màn hình plasma. Hiệu quả của việc khắc phục hiện tượng lưu ảnh phụ thuộc vào mức độ hư hỏng của màn hình. Tùy thuộc vào độ dài và mức độ nghiêm trọng của vết cháy hình ảnh, một số màn hình có thể bị hư hỏng vĩnh viễn.

Tuy nhiên, nếu màn hình của bạn có dấu hiệu hư hỏng, có lẽ bạn đang tự hỏi làm thế nào để thoát khỏi tình trạng cháy màn hình. Rất may, có một số cách khắc phục hiện tượng cháy màn hình LCD và tốt nhất là hầu hết chúng đều hoàn toàn miễn phí.

1. Ngăn ngừa cháy màn hình LCD và Plasma

Cách khắc phục tốt nhất cho hiện tượng cháy màn hình là ngăn chặn nó ngay từ đầu. Được rồi, điều đó không hữu ích lắm nếu màn hình của bạn đã bị cháy hình ảnh. Tuy nhiên, bạn phải luôn cố gắng không để màn hình ở trạng thái tĩnh quá lâu. Thời gian cần thiết để một hình ảnh ghi vào khác nhau giữa các màn hình, giữa các nhà sản xuất, kích thước và loại bảng điều khiển.

Nguyên tắc chung của tôi là tắt màn hình nếu tôi định đi xa hơn 15 phút. Bằng cách đó, bạn sẽ khó bị phát hiện, cộng với việc bạn tiết kiệm được tiền điện và hao mòn màn hình hoặc TV.

2. Giảm hiện tượng cháy ảnh trên màn hình LCD và Plasma

Một phương pháp phòng ngừa khác là giảm độ tương phản của màn hình càng nhiều càng tốt. Thật không may, hầu hết các màn hình không được hiệu chỉnh chính xác, thường đẩy cài đặt độ tương phản và độ sáng quá cao.

Độ tương phản thấp hơn có nghĩa là ánh sáng trên màn hình của bạn đồng đều hơn. Điều này có nghĩa là ít căng thẳng hơn trên các khu vực màn hình cụ thể, giúp bảo vệ khỏi hiện tượng cháy hình ảnh.

3. Sử dụng tĩnh để khắc phục hiện tượng cháy màn hình LCD và plasma

Nếu màn hình plasma hoặc LCD của bạn đã có hiện tượng lưu ảnh, bạn có thể thử bật tĩnh trắng trong 12 đến 24 giờ. Chuyển động liên tục của màu trắng và đen trên màn hình của bạn theo các mẫu ngẫu nhiên có thể giúp loại bỏ hình ảnh bóng ma khỏi màn hình của bạn.

Thật không may, điều này sẽ không hoạt động đối với các trường hợp cực đoan. Một số TV sẽ có tùy chọn vuốt mẫu tích hợp để thực hiện điều tương tự (lấp đầy màn hình của bạn bằng các mẫu ngẫu nhiên).

4. Sử dụng Pixel-Shift để khắc phục tình trạng cháy ảnh LCD và Plasma

Một số TV và màn hình có công nghệ dịch chuyển pixel hoặc dịch chuyển màn hình.

Dịch chuyển điểm ảnh liên tục điều chỉnh một chút hình ảnh trên màn hình của bạn, điều này làm thay đổi cách sử dụng điểm ảnh để chống cháy hình ảnh. Bạn có thể phải bật tùy chọn pixel hoặc dịch chuyển màn hình trong cài đặt màn hình của mình. Dịch chuyển điểm ảnh là một tính năng tiện dụng dành cho màn hình LED và OLED không thể phục hồi sau khi hình ảnh bị cháy và sẽ giúp chống lại bóng LCD.

Các màn hình hiện đại khác có các chức năng làm mới màn hình tích hợp sẵn mà nhà sản xuất sẽ khuyên sử dụng để loại bỏ các sự cố lưu ảnh và cháy ảnh.

5. Sử dụng JSCreenFix để sửa lỗi cháy màn hình LCD và Plasma

Công cụ tốt nhất để sửa ảnh ma là JScreenFix. Chương trình ban đầu giúp sửa màn hình có điểm ảnh chết, nhưng cùng một công ty cũng đã phát hành phiên bản “nâng cao” của công cụ được gọi là JScreenFix Deluxe.

jscreenfix lỗi ghi điểm ảnh chết trong bản sửa lỗi

Mặc dù phiên bản Deluxe sử dụng các thuật toán tiên tiến để sửa chữa màn hình bị cháy và kéo dài tuổi thọ của màn hình plasma và LCD, nhưng trang web chính thức không còn hoạt động nữa và không có cách nào để tải xuống phiên bản đầy đủ một cách chính thức.

Bạn có thể tìm thấy phiên bản miễn phí của ứng dụng Deluxe trực tuyến, nhưng nó bị giới hạn trong 20 phút chạy mỗi lần. Hơn nữa, chúng tôi sẽ không liên kết với các phiên bản mà bạn có thể tìm thấy trực tuyến vì chúng tôi không thể xác minh tính bảo mật của các cài đặt này. Nếu bạn sử dụng phiên bản Cao cấp, bạn sẽ tự chịu rủi ro khi sử dụng.

Nếu bạn không chắc mình có điểm ảnh chết hay không, hãy thử một trong những chương trình định vị điểm ảnh chết này để tìm hiểu. Một số tùy chọn cũng có các bản sửa lỗi tích hợp.

6. Sử dụng Trình bảo vệ màn hình màu trắng để khắc phục tình trạng cháy ảnh LCD và Plasma

Một tùy chọn khác là đặt nền màn hình hoàn toàn trắng và để chạy trong vài giờ. Màu đồng nhất có thể đặt lại hiện tượng cháy ảnh. Nền đồng màu có nhiều khả năng giúp hình ảnh bền hơn so với hiện tượng cháy hình, nhưng nó vẫn đáng để thử.

Nếu bạn gặp phải hiện tượng lưu hình trên TV, bạn có thể kết nối máy tính xách tay với TV bằng cáp HDMI, mở rộng máy tính để bàn của bạn với TV và chia sẻ trình bảo vệ màn hình màu trắng. Hy vọng rằng, điều đó sẽ thay đổi hiện tượng burn-in trên tivi của bạn.

7. Sử dụng Video ScreenBurnFixer

Nhóm tại ScreenBurnFixer cung cấp một số cách khác nhau mà bạn có thể cố gắng khắc phục hiện tượng cháy màn hình trên TV hoặc màn hình của mình. Như với bất kỳ bản sửa lỗi lưu ảnh màn hình nào khác, cơ hội hoạt động của chúng phụ thuộc vào quy mô của sự cố.

Bạn có thể truy cập trang Video ScreenBurnFixer và tìm một video phù hợp với loại màn hình của mình, sau đó để video phát càng lâu càng tốt (chúng ta đang nói chuyện nhiều giờ, không phải là một vụ nổ nhanh trong nửa giờ). Ngoài ra, hãy truy cập trang Biểu đồ và tìm thiết bị của bạn hoặc thiết bị phù hợp với thông số kỹ thuật của bạn.

Cách tốt nhất để ngăn chặn hiện tượng cháy màn hình

Có một số cách bạn có thể cố gắng khắc phục hiện tượng lưu ảnh trên màn hình. Kết quả sẽ khác nhau giữa loại màn hình và mức độ lưu ảnh. Màn hình bị cháy ảnh nhiều có thể không hoàn toàn rõ ràng, mặc dù bạn có thể thấy sự cải thiện.

Một số màn hình xuống cấp theo thời gian là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu làm theo các bước trong hướng dẫn này, bạn sẽ bảo vệ màn hình của mình khỏi hiện tượng cháy ảnh trước khi nó trở thành sự cố vĩnh viễn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *