kucasino

KUBET

THABET

ae8888

39393.one

kubet888

/ / Cách đọc đồ thị

Cách đọc đồ thị

Biểu đồ được sử dụng ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ dự báo thời tiết, xu hướng thị trường chứng khoán đến báo cáo kinh doanh. Chúng là một biểu diễn trực quan của dữ liệu hoặc mối quan hệ giữa các biến. Một số biểu đồ khó đọc hơn những biểu đồ khác, nhưng tất cả đều rất quan trọng để học.

Đọc và hiểu các biểu đồ khác nhau là một kỹ năng cần thiết cho bất kỳ ai. Nếu bạn sử dụng chúng trong các trang tính PPT và Excel của mình, bạn nên biết biểu đồ nào phù hợp với loại dữ liệu nào. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem một số loại đồ thị và biểu đồ khác nhau và cách đọc chúng.

Các loại đồ thị và biểu đồ khác nhau

Thuật ngữ “đồ thị” và “biểu đồ” đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng không hoàn toàn giống nhau. Đồ thị biểu diễn mối quan hệ giữa hai hoặc nhiều biến. Biểu đồ đại diện cho một tập hợp dữ liệu. Nói một cách đơn giản, tất cả các đồ thị đều là biểu đồ, nhưng không phải tất cả các biểu đồ đều là đồ thị.

Hãy cùng xem 10 biểu đồ và biểu đồ được sử dụng phổ biến nhất, cùng với cách đọc chúng.

1. Đồ thị đường

Biểu đồ đường là một trong những biểu đồ được sử dụng phổ biến nhất. Nó đại diện cho hai biến thay đổi như thế nào đối với nhau. Dạng đơn giản nhất của biểu đồ đường là một dạng minh họa cách một biến cụ thể thay đổi theo thời gian.


Đường đồ thị-cho-nyc-nhiệt độ

Vị trí của một điểm trên biểu đồ đường được xác định bởi các giá trị tương ứng của nó trên trục x và trục y. Ví dụ, trong biểu đồ đường trên, điểm B cho biết nhiệt độ trung bình vào Thứ Hai là 8 ° F. Tương tự, bằng cách xem dữ liệu trên cả hai trục, bạn có thể hiểu ý nghĩa của một trường hợp cụ thể trong biểu đồ.

Liên quan: Cách tạo biểu đồ đường trong Excel

2. Biểu đồ thanh

Biểu đồ hình cột biểu thị hai hoặc nhiều biến bằng cách sử dụng chiều cao của các thanh hình chữ nhật. Thanh càng cao thì giá trị của nó càng cao. Biểu đồ thanh so sánh các phần tử của một danh mục tương tự với một tập hợp các giá trị cố định. Để hiểu rõ hơn điều này, chúng ta hãy xem ví dụ dưới đây.


Biểu đồ thanh-xếp hạng phim

Ở đây, chúng tôi đang so sánh xếp hạng của sáu bộ phim. Trên trục x, chúng tôi có các phim được xem xét, với chiều cao của các ô hình chữ nhật đại diện cho xếp hạng từng được ghi. Trên trục y, chúng tôi có thang điểm cho xếp hạng — nằm trong khoảng từ một đến năm sao.

Bằng cách này, biểu đồ thanh cho phép so sánh giữa các phần tử của các danh mục tương tự. Lưu ý rằng có nhiều loại biểu đồ thanh. Biểu đồ mà chúng tôi đã sử dụng trong hình minh họa ở trên được gọi là biểu đồ thanh dọc. Các loại biểu đồ thanh khác bao gồm:

  • Biểu đồ thanh ngang

  • Biểu đồ thanh xếp chồng

  • Biểu đồ thanh được nhóm

Liên quan: Cách tạo biểu đồ thanh trong Excel

3. Biểu đồ hình tròn


Biểu đồ hình tròn của chi phí hàng tháng

Biểu đồ hình tròn là một biểu đồ hình tròn được cắt thành nhiều phần hoặc nhiều phần. Mỗi lát cắt đại diện cho một tỷ lệ duy nhất của tổng thể. Biểu đồ hình tròn rất phổ biến do dễ dàng giải thích chúng.

Ví dụ, trong hình trên, chúng ta thấy sự phân chia thu nhập của một người được minh họa dưới dạng các phần của toàn bộ chiếc bánh. Điều này cho chúng ta một ý tưởng rõ ràng về số tiền mà người đó chi tiêu cho một việc nhất định.

4. Biểu đồ

Biểu đồ tương tự như biểu đồ thanh về hình thức và chức năng, nhưng các thanh hình chữ nhật mà nó chứa nằm liền kề nhau. Đó là bởi vì các thanh ở đây hiển thị các giá trị tương xứng với các khoảng số nhất định trên trục x.


Biểu đồ phân bố độ tuổi trong một nhà hàng

Biểu đồ trên thể hiện sự phân bố độ tuổi của những người trong nhà hàng. Số người trong độ tuổi từ 20-29 là 10 người — được biểu thị bằng chiều cao của thanh hình chữ nhật. Biểu đồ được sử dụng để đại diện cho các tập dữ liệu lớn và mỗi phạm vi biến được gọi là “thùng” hoặc “thùng”.

5. Biểu đồ khu vực

Biểu đồ vùng hoặc đồ thị vùng tương tự như đồ thị đường; bổ sung duy nhất là không gian giữa trục x và biểu đồ đường được tô màu hoặc kết cấu. Đây là sự pha trộn giữa biểu đồ đường và biểu đồ thanh và được sử dụng để nhấn mạnh độ lớn.


Biểu đồ khu vực của hai công ty-doanh thu

Đồ thị diện tích thường được dùng để so sánh thể tích của hai hay nhiều đại lượng. Biểu đồ trên cho thấy xu hướng doanh thu của hai công ty từ năm 1980 đến năm 2020.

6. Chữ tượng hình


Tượng hình của trái cây

Hình ảnh hoặc biểu đồ tượng hình là một biểu diễn trực quan của dữ liệu số bằng cách sử dụng các biểu tượng. Quan sát hình trên để hiểu rõ hơn về điều này. Trong đó, số lượng học sinh thích một loại trái cây cụ thể được thể hiện bằng các biểu tượng của chính loại trái cây đó.

Ví dụ, năm học sinh trong lớp thích quả táo, vì vậy hình tượng có năm biểu tượng quả táo bên cạnh nó. Mặc dù các ký tự tượng hình rất dễ diễn giải, nhưng chúng không lý tưởng để đại diện cho các tập dữ liệu lớn hoặc các báo cáo phức tạp.

Liên quan: Cách tạo Đồ thị và Biểu đồ mạnh mẽ trong Microsoft Excel

7. Lô phân tán

Biểu đồ phân tán hiển thị mức độ tương quan chặt chẽ của hai biến với nhau. Các điểm hoặc dấu chấm được đề cập trong biểu đồ đại diện cho các giá trị của chúng. Nếu mối tương quan chặt chẽ, các dấu chấm sẽ tạo thành một mẫu riêng biệt – có vẻ gần với một đường thẳng hoặc đường cong. Chúng thường được sử dụng khi tập dữ liệu lớn và bạn đang cố gắng xác minh xu hướng có vẻ như.


Scatter-plot-of-price-thay đổi

Biểu đồ phân tán ở trên cho thấy giá của một sản phẩm thay đổi như thế nào trong 20 tuần. Mặc dù nó trông giống như một biểu đồ đường, chúng ta có thể thấy cách các điểm không được kết nối với nhau nhưng được sử dụng để vẽ một đường đại diện cho một xu hướng.

8. Biểu đồ Spline


Spline-biểu đồ-cho-NYC-nhiệt độ

Biểu đồ spline hoạt động dựa trên khái niệm rằng sự thay đổi tuân theo một quỹ đạo. Không giống như biểu đồ đường sử dụng các đường thẳng và chuyển hướng rõ nét từ điểm này sang điểm khác, biểu đồ dạng đường cong sử dụng các đường cong để hiển thị giá trị gần đúng của các điểm dữ liệu bị thiếu.

Để dễ dàng so sánh, chúng tôi vẽ một đường cong biểu đồ spline trên ví dụ trước về biểu đồ đường.

9. Biểu đồ kênh


Biểu đồ phễu-sản phẩm-bán hàng

Biểu đồ hình phễu được sử dụng để biểu thị các giai đoạn của một quy trình tuyến tính tạo thành hình dạng giống hình phễu. Nó được sử dụng để hiển thị trực quan cách một số lượng bị giảm hoặc mất ở mỗi giai đoạn. Mỗi giai đoạn của phễu đại diện cho một tỷ lệ phần trăm của toàn bộ.

Bạn có thể đã nghe thuật ngữ “phễu bán hàng” trước đây; đó là mô tả phổ biến nhất của biểu đồ kênh. Ví dụ trên đại diện cho việc bán một sản phẩm. Chúng ta có thể thấy rằng chỉ 3% số người nhận được thông báo quảng cáo đã thực sự mua sản phẩm.

10. Sơ đồ Venn


Venn-sơ đồ-của-chim-vs-dơi

Biểu đồ Venn là một minh họa đồ họa chứa hai hoặc nhiều vòng tròn chồng lên nhau thể hiện mối quan hệ logic giữa hai hoặc nhiều tập hợp mục. Về cơ bản, nó giúp hình dung sự khác biệt và giống nhau giữa hai hoặc nhiều thứ.

Học cách đọc biểu đồ

Đồ thị có thể trông dễ hiểu, nhưng việc giải thích chính xác những gì chúng đại diện có thể khó khăn hơn, vì vậy nếu bạn đang xử lý một biểu đồ phức tạp.

Nếu bạn là người sử dụng đồ thị một cách chuyên nghiệp, điều cần thiết là phải chọn đúng đồ thị để giúp người đọc dễ hiểu.


Một minh họa về danh mục đầu tư của một chuyên gia
11 Mẫu kế hoạch dự án miễn phí để đơn giản hóa các nhiệm vụ phức tạp

Các mẫu kế hoạch dự án giúp bạn tổ chức tất cả các nhiệm vụ có liên quan, ấn định thời hạn, xem xét ai có thể giúp và ước tính các dự án trong tương lai chính xác hơn.

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Liên kết: shbet