/ / Cách bật Raspberry Pi: 5 cách

Cách bật Raspberry Pi: 5 cách

Máy tính bảng đơn Raspberry Pi mở ra thế giới điện toán vật lý và lập trình phần mềm. Nếu bạn đã từng chạm tay vào Raspberry Pi, bạn sẽ biết rằng, ngoại trừ Raspberry Pi 400, chúng không đi kèm với nút nguồn. Sau đó chúng được bật và tắt như thế nào?


Có một số cách khác nhau để bạn có thể thực hiện điều đó, một số cách đơn giản và những cách khác thì không quá nhiều. Hãy cùng khám phá một số phương pháp này.


Tại sao Raspberry Pi không có nút nguồn?

Mặc dù có vẻ như đó là một sự giám sát từ công ty, nhưng việc loại bỏ nút nguồn thực sự là một quyết định có tính toán để giảm chi phí của máy tính bảng đơn.

Hầu hết các máy tính hiện đại có nút nguồn chuyên dụng đều sử dụng Giao diện Nguồn và Cấu hình Nâng cao (ACPI) cho phép hệ điều hành giao tiếp với các thành phần phần cứng (nút, chuột, pin, màn hình, v.v.). ACPI yêu cầu hệ điều hành kích hoạt tắt máy khi nhấn nút nguồn.

Bất chấp tính hữu dụng của nó, bao gồm cả giao diện hoàn chỉnh trong Raspberry Pi sẽ làm tăng chi phí đáng kể. Vì vậy, quyết định loại bỏ nút nguồn đã được cân nhắc cẩn thận để làm cho Raspberry Pi có giá cả phải chăng hơn.

5 cách khác nhau để bật Raspberry Pi

Có một số phương pháp để tăng sức mạnh cho Raspberry Pi. Hãy khám phá những cái chính và cũng khám phá tầm quan trọng của việc tắt Raspberry trước khi tắt nó.

1. Kết nối nguồn USB

Cận cảnh cổng nguồn Raspberry Pi 4
Tín dụng hình ảnh: raspberrypi.com

Cách dễ nhất để bật Raspberry Pi là cắm nó vào nguồn điện. Các mẫu cũ hơn có cổng micro-USB để cấp nguồn trong khi các mẫu mới hơn được cấp nguồn bằng đầu nối USB Type-C. Mặc dù bất kỳ bộ sạc nào có xếp hạng yêu cầu đều sẽ hoạt động, nhưng bạn nên cân nhắc mua một trong những bộ nguồn chính thức để ngăn chặn bất kỳ sự cố nào có thể xảy ra. Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể cung cấp năng lượng cho Raspberry Pi.

Sau khi bạn kết nối nguồn điện được định mức phù hợp (5V, 2,5-3A, tùy thuộc vào kiểu máy) với cổng nguồn của Raspberry Pi, đèn LED màu đỏ bên cạnh cổng sẽ sáng lên, cho biết Pi đã được cấp nguồn. Bạn có thể cần phải chuyển đổi nguồn điện hoặc cáp nếu đèn đỏ nhấp nháy. Điều này có nghĩa là Raspberry Pi không được cung cấp đủ năng lượng.

Lưu ý rằng Raspberry Pi Zero không có đèn LED màu đỏ, chỉ có đèn LED hoạt động màu xanh lá cây sẽ sáng lên khi được cấp nguồn và sau đó nhấp nháy khi hệ điều hành được khởi động.

2. Bộ cấp nguồn có công tắc

Một số bộ cấp nguồn cho Raspberry Pi bao gồm một công tắc cho phép bạn cắt nguồn của Raspberry Pi. Chỉ với một lần nhấn nút, bạn có thể bật và tắt Raspberry Pi của mình. Điều này loại bỏ nhu cầu ngắt kết nối vật lý với cáp mỗi khi bạn tắt Raspberry Pi, bảo vệ đầu nối khỏi hao mòn. Có rất nhiều loại cáp thực hiện khái niệm này cho các mẫu Raspberry Pi khác nhau.

Tất nhiên, công tắc nguồn điện này sẽ không bắt đầu tắt máy một cách dễ dàng, do đó có nguy cơ hỏng thẻ SD và mất dữ liệu. Nó không nhằm mục đích thay thế cho việc tắt thông qua thiết bị đầu cuối hoặc menu GUI. Tìm hiểu cách tắt Raspberry Pi đúng cách.

mâm xôi-pi-gpio

Tiêu đề Đầu vào/Đầu ra Mục đích Chung (GPIO) là một hàng gồm 26 hoặc 40 chân trên Raspberry Pi cho phép nó giao tiếp với các thành phần điện tử vật lý như cảm biến, đèn LED, nút, v.v. Bạn có thể cấp nguồn cho Raspberry Pi của mình thông qua các chân GPIO bằng cách kết nối chân 2 hoặc 4 với nguồn 5V và chân 6 với đất (GND).

Bạn cũng có thể “bật” Raspberry Pi của mình từ trạng thái tạm dừng bằng cách rút ngắn chân 5 và 6 (GPIO3 và GND) lại với nhau. Ở trạng thái tạm dừng, tất cả các quy trình đều bị chấm dứt, nhưng Raspberry Pi vẫn đang lấy một lượng điện năng nhỏ từ nguồn cung cấp. Raspberry Pi chuyển sang trạng thái tạm dừng khi tắt, nhưng nguồn điện vẫn được kết nối. Bạn có thể kết nối công tắc nút nguồn giữa hai chân này, 5 và 6, để bật Raspberry Pi bằng một lần nhấn. Bạn có thể tìm hiểu cách thêm nút nguồn vào Raspberry Pi.

Bạn có thể sử dụng các chân này để tắt Raspberry Pi, về cơ bản là tạo ra một công tắc nguồn. Điều đó sẽ liên quan đến việc viết một tập lệnh chạy khi khởi động và lắng nghe nút nhấn để bắt đầu tắt máy.

4. Cấp nguồn qua Ethernet

MŨ Pi PoE

Raspberry Pi 4B và 3B+ có chức năng Cấp nguồn qua Ethernet cho phép chúng được cấp nguồn bằng cáp Ethernet. Thay vì sử dụng hai cáp riêng biệt để cấp nguồn và dữ liệu, bạn sẽ chỉ cần một cáp Ethernet có PoE. Bạn sẽ cần một PoE HAT và thiết bị cấp nguồn cho mạng Cấp nguồn qua Ethernet 802.3af để sử dụng tính năng này. Có hai bo mạch bổ trợ chính thức từ công ty Raspberry Pi: PoE HAT ban đầu và PoE+ HAT mới và được cải tiến.

Cài đặt PoE HAT rất đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấn MŨ trên đỉnh Raspberry Pi và nó sẽ vừa vặn nhẹ nhàng trên các chân GPIO. Bế tắc kim loại cũng được cung cấp để khóa nó vào vị trí. Tất nhiên, HAT tiếp quản tất cả các chân GPIO, khiến chúng không sử dụng được bình thường.

Một giải pháp khả thi là sử dụng bộ mở rộng GPIO hoặc hàn một số dây vào các chân trong khoảng trống giữa Raspberry Pi và PoE HAT.

5. Ổ cắm thông minh không dây

Amazon Smart Plug Prime Day

Phích cắm thông minh là một bộ điều hợp không dây nhỏ được thiết kế để vừa với ổ cắm thông thường cho phép bạn bật và tắt các thiết bị được kết nối từ xa và tự động. Các phích cắm này thường có ứng dụng hoặc trang web đi kèm và có thể bao gồm các tính năng như giám sát năng lượng, khả năng chống chịu thời tiết khi sử dụng ngoài trời và lập lịch trình.

Ổ cắm thông minh không dây có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn đang truy cập Raspberry Pi từ xa. Nó giảm mức tiêu thụ điện năng và có thể dễ dàng tích hợp vào thiết lập tự động hóa ngôi nhà của bạn.

Tuy nhiên, các phích cắm thông minh này về cơ bản sẽ cắt nguồn điện cho Raspberry Pi của bạn mà không bắt đầu tắt hệ thống. Điều rất quan trọng là Raspberry Pi của bạn ở trạng thái tạm dừng trước khi bạn ngắt nguồn điện của nó. Như mọi khi, lệnh đầu cuối Sudo tắt máy -h ngay bây giờ là người bạn tốt nhất của bạn nếu bạn đang truy cập Raspberry Pi từ xa.

Bật Raspberry Pi thật dễ dàng

Vậy là bạn đã có năm cách khác nhau để bật Raspberry Pi. Phương pháp bạn chọn sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn và bạn đang sử dụng Raspberry Pi để làm gì. Tất cả chúng đều an toàn và hiệu quả như nhau, miễn là bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Không bao giờ rút phích cắm trên Raspberry Pi mà không tắt nó trước ở cấp hệ thống và đảm bảo sử dụng nguồn điện có xếp hạng phù hợp cho kiểu máy của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *