/ / Cách bảo trì máy in 3D FDM của bạn

Cách bảo trì máy in 3D FDM của bạn

3d printer maintenance

Máy in 3D FDM phải chịu đựng rất nhiều căng thẳng trong suốt cuộc đời của chúng. Các bản in dài có thể khiến máy in 3D của bạn phải di chuyển hàng giờ hoặc thậm chí nhiều ngày liên tục, gây căng thẳng cho các bộ phận và tạo ra nhu cầu bảo trì định kỳ. Nhưng làm thế nào để bạn duy trì một máy in 3D FDM? Hãy cùng tìm hiểu.Bảo trì máy in 3D là gì?

Giống như bất kỳ máy nào có bộ phận chuyển động, máy in 3D của bạn thỉnh thoảng cần được chăm sóc cẩn thận. Điều này không chỉ đảm bảo rằng tất cả các bộ phận đều hoạt động chính xác mà còn giúp ngăn ngừa hư hỏng trong tương lai và cải thiện chất lượng bản in 3D của bạn.

Bảo trì máy in 3D FDM có thể được chia thành ba loại chính: hàng ngày, hàng tháng và hàng năm. Không mất nhiều thời gian để thực hiện quy trình này, nhưng sẽ rất đáng để có được kết quả tốt nhất từ ​​​​máy in của bạn.

Bảo trì máy in 3D hàng ngày

Bảo trì máy in 3D hàng ngày không nhất thiết phải được thực hiện hàng ngày. Bạn nên thực hiện các bước này vào những ngày máy in của bạn hoàn thành bản in mới hoặc bạn nhận thấy rằng chúng cần được thực hiện. Đi qua tất cả các công việc này chỉ mất khoảng nửa giờ.

Làm sạch tấm bản dựng máy in 3D

Hầu hết các tấm bản dựng máy in 3D hiện đại đều được làm từ kim loại với một lớp vật liệu kết dính hoặc thủy tinh. Cả hai vật liệu này đều bám dính tốt vào dây tóc, khiến chúng trở nên lý tưởng để in 3D, nhưng cũng là một thách thức để giữ sạch.

Loại bỏ bất kỳ mảnh nhựa nào bị dính vào tấm dựng và lau sạch keo bạn đã sử dụng. Bạn có thể sử dụng nước xà phòng ấm để hỗ trợ quá trình làm sạch, vì điều này sẽ giúp loại bỏ keo và dầu, nhưng bạn phải đảm bảo rằng bản in khô trước khi in lần tiếp theo.

Làm sạch đầu phun máy in 3D

Máy in 3D của bạn có thể sẽ có một cục nhựa nhỏ dính vào đầu phun ở cuối mỗi bản in. Việc không loại bỏ phần này sẽ khiến nó tích tụ, cuối cùng làm hỏng bản in của bạn hoặc thậm chí gây ra nguy cơ hỏa hoạn. Dễ dàng loại bỏ lớp nhựa này bằng một chiếc nhíp khi vòi vẫn còn ấm.

Vệ sinh vỏ máy in 3D

Nếu máy in 3D của bạn có vỏ bọc, bạn nên giữ nó gọn gàng. Loại bỏ mọi dây nhựa và bụi khỏi vỏ máy sau mỗi lần in để giảm nguy cơ hỏa hoạn hoặc hư hỏng các bộ phận bên trong máy in 3D của bạn.

Bảo trì máy in 3D hàng tháng

Dành một chút thời gian mỗi tháng để cung cấp cho máy in 3D của bạn một số TLC sẽ giúp việc bảo trì hàng năm của bạn dễ dàng hơn nhiều. Những công việc này không cần phải được thực hiện hàng tháng, nhưng bạn nên kiểm tra máy in của mình hàng tháng để xem liệu chúng có cần được thực hiện hay không.

Cách kiểm tra bôi trơn máy in 3D

Hầu hết các máy in 3D FDM sử dụng đường ray có vòng bi để cho phép hotend di chuyển. Những vòng bi này cần được bôi trơn để hoạt động bình thường và điều quan trọng là phải kiểm tra xem chúng có được bôi trơn đúng cách hàng tháng hay không.

Đường ray mà vòng bi máy in 3D của bạn lăn trên đó phải dính dầu mỡ khi chạm vào nhưng không nhìn thấy các đốm dầu bôi trơn lớn. Bạn có thể bôi chất bôi trơn mới bằng cách dùng ngón tay chấm lên thanh ray rồi di chuyển đầu in dọc theo trục đã được bôi trơn.

Các máy in 3D cần được bôi trơn mới sẽ phát ra nhiều tiếng ồn hơn bình thường và có thể cảm thấy khó chịu khi bạn di chuyển đầu in bằng tay. Mỡ silicon là một lựa chọn tốt cho hầu hết các máy in 3D.

Cách kiểm tra dây đai thời gian của máy in 3D

Rất hiếm khi dây đai thời gian bị nới lỏng theo thời gian, nhưng điều đó có thể xảy ra. Điều này sẽ dẫn đến các sự cố như dải Z của máy in 3D, làm giảm chất lượng bản in 3D của bạn và khiến việc tạo các đối tượng có độ phân giải cao trở nên khó khăn hơn.

Thắt lưng thời gian của bạn phải chắc chắn và đàn hồi khi chơi ít. Thông thường, bạn có thể thắt chặt dây đai thời gian bằng một chiếc kẹp ở đâu đó trên máy in 3D của mình, nhưng bạn cũng có thể sử dụng lò xo căng đặc biệt để giải quyết vấn đề.

Kiểm tra bu-lông máy in 3D

Vì máy in 3D của bạn di chuyển rất nhiều nên các chốt giữ máy in 3D lại với nhau có thể được siết chặt theo thời gian. Kiểm tra từng bu lông để đảm bảo rằng nó được siết chặt bằng cờ lê thích hợp. Bu-lông lỏng lẻo sẽ tạo ra tiếng ồn trong khung máy in 3D của bạn và làm giảm chất lượng bản in 3D của bạn.

Chạy Filament Trình dọn dẹp Máy in 3D

Dây tóc của bộ vệ sinh máy in 3D hoạt động để loại bỏ bụi, dây tóc và các mảnh vụn khác bên trong ống Bowden, đầu cấp nhiệt và đầu phun của bạn. Chạy dây tóc sạch hơn qua máy in của bạn mỗi tháng sẽ tăng tuổi thọ của các bộ phận và đảm bảo rằng chất lượng bản in của bạn luôn cao.

Bảo trì máy in 3D hàng năm

Giống như ô tô hoặc xe máy, dịch vụ hàng năm rất quan trọng đối với máy in 3D của bạn. Điều này sẽ cho bạn cơ hội sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bị hư hỏng, làm sạch các khu vực khó tiếp cận và tinh chỉnh máy in 3D của bạn để đảm bảo rằng nó tạo ra kết quả tốt nhất.

Xây dựng lại máy in 3D Hotend

Hotend của máy in 3D của bạn hoạt động rất nhiều lần mỗi khi bạn sử dụng máy in của mình. Các bu lông có thể bị lỏng ra theo thời gian và các mảnh vụn và bụi sẽ tích tụ ở những nơi mà bình thường bạn không thể với tới. Tháo rời hotend của bạn và làm sạch nó mỗi năm là một cách tốt để giữ cho máy in 3D của bạn ở tình trạng tốt nhất.

Thực hiện theo các hướng dẫn đi kèm với máy in 3D của bạn khi bạn tiếp cận loại nhiệm vụ này.

Thay vòi phun máy in 3D

Chất lượng in của máy in 3D FDM một phần được quyết định bởi chất lượng đầu phun của bạn. Theo thời gian, dây tóc đi qua vòi sẽ làm mòn nó, gây ra những điểm không hoàn hảo ảnh hưởng đến cách nó đùn nhựa ra ngoài. Thay thế vòi phun của bạn mỗi năm thật dễ dàng.

Hầu hết các máy in 3D đều đi kèm với cờ lê đầu phun. Đảm bảo bạn mua một đầu phun thay thế phù hợp, tháo đầu phun cũ và lắp đầu phun mới để thấy chất lượng in được cải thiện tức thì.

Thay thế các bộ phận máy in 3D bị hỏng

Có rất nhiều bộ phận có thể bị hỏng khi máy in 3D của bạn hoạt động. Vít chì và các tấm chế tạo bị cong và uốn cong, động cơ bước bị cháy và dây đai cam bị mòn. Kiểm tra mọi thành phần trên máy in 3D của bạn mỗi năm để đảm bảo rằng không có gì sai sót.

Thay thế các bộ phận trên máy in 3D của bạn thường là một quy trình dễ dàng, đặc biệt nếu bạn có thể làm theo hướng dẫn lắp ráp Ender 3 hữu ích để hướng dẫn bạn. Có những hướng dẫn như thế này có sẵn cho hầu hết các máy in 3D phổ biến.

Tầm quan trọng của việc giải quyết các vấn đề về máy in 3D

Thực hiện bảo trì định kỳ trên máy in 3D của bạn là một cách tuyệt vời để tăng tuổi thọ và chất lượng bản in mà máy tạo ra. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với các sự cố phát sinh với máy in 3D của mình. Luôn luôn phải giải quyết các tiếng động lạ, lỗi in và các sự cố khác để tránh hư hỏng thêm.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *