/ / Các streamer có thực sự cần Shure SM7B không?

Các streamer có thực sự cần Shure SM7B không?

Shure SM7B là một mic động tuyệt vời, nhưng nó có đáng để đầu tư cho việc phát trực tuyến không? Nhiều người phát trực tiếp bỏ ra 400 đô la cho micrô và hàng trăm đô la khác cho thiết lập âm thanh của họ, trong khi micrô động 99 đô la có thể là quá đủ cho chất lượng tương tự.


Bạn có cần Shure SM7B để phát trực tiếp không?

Một chiếc micrô 400 đô la như Shure SM7B chắc chắn có chất lượng gấp 4 lần chiếc micrô 99 đô la như Rode PodMic, phải không? Không cần thiết. SM7B được cho là một trong những micrô tốt nhất hiện có, nhưng tính năng phát trực tiếp và hầu hết việc tạo nội dung trực tuyến khác làm giảm đáng kể chất lượng âm thanh.

thiết lập bộ truyền phát pc có mic, hai màn hình, bàn màu nâu, ánh sáng, bàn phím, chuột

Sắc thái và chất lượng bổ sung của micrô cấp phòng thu 400 đô la thường bị mất khi âm thanh của bạn được nén ở tốc độ bit tối đa là 320 kbps (nếu bạn may mắn). Điều này đặc biệt xảy ra khi âm thanh trò chơi hoặc âm nhạc đang phát đồng thời với bài phát biểu của bạn.

Như vậy, trong trường hợp phát trực tiếp, nếu bạn sử dụng thiết bị của mình đúng cách, thì một chiếc micrô rẻ hơn nhiều với âm thanh và cách sử dụng tương tự sẽ đáp ứng đủ nhu cầu về chất lượng âm thanh của bạn. Cho dù sử dụng micrô động như Shure SM7B hay micrô tụ điện (động lực và tụ điện thu âm thanh khác nhau), bạn có thể muốn sử dụng một tùy chọn ít tốn kém hơn.

Hầu hết các bộ truyền phát không sử dụng SM7B đúng cách

Trong nhiều trường hợp, khi người sáng tạo nhận thấy một lỗi mà họ muốn khắc phục về chất lượng âm thanh hoặc video, họ sẽ tập trung vào việc nâng cấp thiết bị của mình. Tuy nhiên, hầu hết những người phát trực tiếp sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ việc nâng cấp kỹ năng và sử dụng thiết bị của họ hiệu quả hơn. Video có ánh sáng kém sẽ trông đẹp hơn trên máy ảnh full-frame ưa thích, nhưng bạn sẽ cải thiện chất lượng video của mình hơn rất nhiều bằng cách học cách sử dụng ánh sáng hợp lý.

Điều tương tự cũng áp dụng cho việc sử dụng micrô. Những người phát trực tiếp và những người sáng tạo khác thường mắc lỗi về cách họ sử dụng micrô, chẳng hạn như kỹ thuật đặt micrô cách miệng từ 6-12 inch phù hợp, cài đặt khuếch đại không chính xác (thường là quá nhiều) và sử dụng kém các bộ lọc như EQ và độ nén.

Cách lớn nhất mà các bộ truyền phát sử dụng Shure SM7B của họ không đúng cách là sử dụng giao diện XLR chất lượng thấp với dải khuếch đại không đủ hoặc nhiễu nền cao ở mức khuếch đại cao.

Nữ podcaster sử dụng Shure SM7B

Shure SM7B là một micrô đòi hỏi mức tăng, tùy thuộc vào giọng nói của bạn, sẽ yêu cầu mức tăng 48–60 dB. Giao diện XLR chất lượng thấp tạo ra nhiều tiếng ồn nền tĩnh ở mức tăng cao hơn và ngoài việc khi âm nhạc và âm thanh trò chơi lấn át nó, nó có thể gây chú ý và gây chói tai cho người xem. Tuy nhiên, điều này có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng một miếng đệm khuếch đại sạch như Cloudlifter.

Hình ảnh Cloudlifter CL-1 với nền trắng
Tín dụng hình ảnh: Amazon

Là một mic cấp phòng thu, Shure SM7B đi kèm với hành lý cấp phòng thu để được sử dụng đúng cách và việc sử dụng không đúng cách phổ biến đã làm hoen ố danh tiếng của chiếc mic tuyệt vời này!

Các lựa chọn thay thế micrô chất lượng để phát trực tuyến

Vì Shure SM7B quá mức cần thiết đối với hầu hết các bộ truyền phát, nên đây là một vài lựa chọn thay thế.

Đầu tiên, chúng tôi khuyên dùng Logitech Blue Sona. Nó là một mic XLR động cao cấp tương tự như Shure SM7B, nhưng nó được tích hợp sẵn một miếng khuếch đại sạch, không gây tiếng ồn để dễ sử dụng hơn—nó sẽ cho âm thanh tốt ngay cả trên các giao diện XLR chất lượng thấp. Với mức giá 349,99 đô la, nó đắt, nhưng rẻ hơn rất nhiều so với việc nâng cấp cả mic và giao diện XLR của bạn!

Người chơi trò chơi trong khi nói chuyện với màu xanh Logitech sớm
Tín dụng hình ảnh: Logitech​

Các tùy chọn hợp lý hơn trong phạm vi 99 đô la bao gồm Røde PodMic, có âm thanh giống như podcast tuyệt vời hoặc Elgato Wave DX, có âm thanh sáng hơn, sắc nét hơn theo mặc định.

Chúng tôi cũng khuyên dùng Samson Q9U, có thể hoạt động qua XLR hoặc USB. Trên thực tế, bạn có thể quyết định rằng mình hoàn toàn không cần giao diện XLR và muốn có trải nghiệm âm thanh USB thuần túy, mặc dù cả hai phương thức kết nối đều có những đặc quyền.

Rode PodMic trên tay mic
Tín dụng hình ảnh: Rode

Bạn cũng có thể xem xét Shure SM58, âm thanh rất giống với người anh em họ của nó là SM7B với giá chỉ bằng một phần tư. Nếu bạn vẫn chưa quyết định, hãy so sánh nhiều micrô hơn để phát podcast và phát trực tuyến.

Khi nào bạn nên đi cao cấp

Tất cả điều này đã nói, bạn vẫn có thể thực sự muốn Shure SM7B. Nếu bạn không quan tâm đến giá cả, có thể sử dụng đúng cách và không bị thuyết phục bởi các lựa chọn thay thế, thì đây là một số tình huống mua hàng ít cảm thấy tội lỗi:

  • Nếu bạn là một audiophile muốn đốt tiền, thì SM7B là một trong những mic tốt nhất hiện có.
  • Nếu bạn đã có một thiết lập đủ mạnh cho SM7B, chẳng hạn như giao diện XLR tốt hoặc công cụ nâng cấp đám mây để hỗ trợ mức tăng của giao diện chất lượng thấp. Ngoài ra, hãy xem xét một số biện pháp xử lý âm thanh, thậm chí đơn giản như trải thảm hoặc rèm cửa trong phòng của bạn.
  • Nếu bạn tạo nội dung đảm bảo chất lượng phòng thu, chẳng hạn như âm nhạc hoặc podcast có âm thanh không nén ngoài luồng của bạn.

Nếu bạn vẫn thực sự muốn nó, hãy tiếp tục, nhưng nếu bạn chỉ là một người phát trực tiếp, bạn có thể chi ít tiền hơn rất nhiều cho các lựa chọn thay thế có chất lượng tương tự.

Cải thiện kỹ năng của bạn trước khi trang bị

Điểm chính của chúng tôi thông qua tất cả những điều này là bạn nên lùi lại một bước để xem bạn có thể cải thiện cách bạn sử dụng thiết bị của mình như thế nào trước khi cải thiện chính thiết bị đó. Đôi khi bạn cần nâng cấp cho một dự án cụ thể và có những lúc bạn muốn nâng cấp quá mức cần thiết như Shure SM7B.

Cho dù bạn có thực hiện nâng cấp đó hay không, điều quan trọng là tận dụng tốt nhất thiết bị bạn có trước tiên!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *