/ / Các con số trên lốp xe có ý nghĩa gì và tại sao nó lại quan trọng

Các con số trên lốp xe có ý nghĩa gì và tại sao nó lại quan trọng

Bạn đã bao giờ tự hỏi những con số và chữ cái bên hông lốp xe của bạn có ý nghĩa gì không? Lốp xe có đủ hình dạng và kích cỡ và chuyên dùng cho các dạng địa hình khác nhau. Từ các hợp chất khác nhau đến kiểu dáng lốp, loại lốp phù hợp luôn có sẵn cho bạn.


Như vậy, lốp xe có nhiều kích cỡ khác nhau, có thể bắt nguồn từ những con số trên thành xe của bạn. Bắt đầu từ cách nó bắt nguồn, đây là cách kích cỡ lốp hoạt động.


Sự khác biệt về kích thước lốp

Vì không có kích thước nào phù hợp với tất cả, nên kích thước lốp xe được gọi theo định dạng sau: 235/35/19.

Bắt đầu từ bên trái, con số đầu tiên trong nhóm là độ rộng của lốp tính bằng milimét. Tiếp theo chiều rộng là con số ở giữa, thể hiện chiều cao của thành lốp. Có lẽ, những chiếc xe tải và xe SUV sẽ có hông xe lớn hơn những chiếc xe sedan và xe thể thao và ngược lại. Cuối cùng, con số cuối cùng trong nhóm là đại diện cho đường kính của bánh xe. Tất nhiên, kích thước lốp của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại xe của bạn.

Xếp hạng tải và tốc độ

Ngoài các hợp chất khác nhau và kích cỡ lốp khác nhau, một đánh giá khác mà các công ty lốp cung cấp cho bạn là xếp hạng tốc độ của lốp. Điều này được xác định bằng cụm số như hình: 96W. “96” thể hiện tải trọng tối đa của lốp và W là tốc độ. Đánh giá tốc độ của mỗi lốp có thể được xác định bằng thông tin trên biểu đồ như hình minh họa. Điều này không chính xác quan trọng đối với hầu hết mọi người trên đường vì mọi giới hạn tốc độ đều có xu hướng thấp hơn nhiều so với ngưỡng tối đa của lốp. Tuy nhiên, những người có hiệu suất và ngày theo dõi trong tương lai của họ nên xem xét kỹ chất lượng cao su mà họ sử dụng.

Tất nhiên, trong khi giới hạn tốc độ dưới ngưỡng, giới hạn tốc độ vẫn tồn tại vì những lý do khác và bạn không nên thử nghiệm điều này trên đường rộng rãi.

Tread vs. Treadwear

Từ xe kéo cho đến xe chở khách, mỗi loại lốp đều có mục đích và cấu tạo riêng để phát huy tối đa hiệu quả trong quá trình sử dụng. Do đó, lốp xe mùa đông có chứa các hợp chất cao su mềm hơn để thích nghi với khí hậu lạnh hơn. Tương tự, lốp xe đường đua cũng bao gồm các hợp chất cao su mềm hơn để tạo độ bám tối đa cho đường nhựa.

Đánh giá độ mòn trên lốp xe cũng quan trọng như hợp chất. Xếp hạng của Treadwear nằm trong khoảng từ 100 đến 500, với những con số lớn hơn cho thấy lốp có tuổi thọ cao hơn. Điều này khác với đường vân của lốp xe chỉ đơn thuần đề cập đến họa tiết trên đó. Các rãnh trên lốp xe được thiết kế đặc biệt và các nhà sản xuất thường sửa đổi các mẫu xe phổ biến của họ để hoàn thiện sản phẩm thông qua thử nghiệm mạnh mẽ.

Lốp xe của bạn bao nhiêu tuổi?

Mỗi chiếc lốp được sản xuất đều có ngày sản xuất được in trên lốp. Điều quan trọng ở đây là bốn chữ số cuối cùng trong chuỗi, như đã chỉ ra ở trên. Hai chữ số đầu tiên đại diện cho tuần và hai chữ số cuối cùng đại diện cho năm. Điều này cho phép bạn xác định thời gian sản xuất lốp xe của mình. Vì cao su khô sẽ thối rữa theo thời gian, điều này đảm bảo cao su trên bánh xe của bạn luôn được cập nhật.

Từ xe chạy xăng đến chạy điện, mỗi loại lốp đều có mục đích và cấu tạo riêng để phát huy tối đa hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Mẹo chung để Lốp bền hơn

Bất kể loại lốp hoặc loại xe bạn có, có một số điều cần xem xét để tối đa hóa tuổi thọ của chúng. Áp suất lốp không đủ hoặc thay đổi có thể gây ra rung động, mòn không đều và thậm chí là đặc tính lái kém. Điều này làm cho việc căn chỉnh bánh xe định kỳ là điều bắt buộc, vì việc điều chỉnh mũi hoặc độ khum không đúng cách có thể làm mòn lốp trên bộ lốp mới của bạn theo cấp số nhân. Có một bộ lốp tốt là rất quan trọng, vì nó tối đa hóa hiệu quả của các chương trình ổn định trên xe của bạn.

Chất lượng cao su là quan trọng, không có vấn đề gì xe

Rõ ràng, lốp xe phù hợp với bề mặt tốt nhất khi chúng được ghép nối với loại lốp phù hợp. Cho dù bạn đang tìm kiếm một bộ lốp mùa đông hay bộ lốp mùa hè, điều quan trọng là phải kiểm tra kích thước và kiểu dáng lốp để phù hợp nhất với nhu cầu lái xe của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *