/ / Bàn phím nào tốt nhất cho Android?

Bàn phím nào tốt nhất cho Android?

Bạn có nhiều loại bàn phím để lựa chọn với tư cách là người dùng Android — bạn không cần phải sử dụng bàn phím mặc định đi kèm với điện thoại của mình. Gboard và Grammarly là hai trong số những ứng dụng bàn phím phổ biến nhất.

Cả hai bàn phím đều hoạt động tốt, nhưng sự khác biệt đáng chú ý giữa chúng là gì và bàn phím nào sẽ phù hợp nhất với bạn? Chúng tôi sẽ phân tích và so sánh các tính năng chính của Gboard và Grammarly để giúp bạn quyết định.

Chúng tôi đã chú thích từng ảnh chụp màn hình trong bài viết này để bạn biết đó là bàn phím nào.

Gboard so với Grammarly: Bố cục và Ngôn ngữ

Cả hai bàn phím đều có bố cục đơn giản và thân thiện với người dùng. Gboard và Grammarly đi kèm với bố cục bàn phím QWERTY theo mặc định.

Nếu bạn thích sử dụng bố cục bàn phím khác, cả hai bàn phím đều có tổng cộng sáu bố cục:

 1. QWERTY
 2. QWERTZ
 3. AZERTY
 4. DVORAK
 5. COLEMAK
 6. PCQWERTY

Các ngôn ngữ khác nhau sử dụng một hoặc kết hợp các bố cục này. Khi chọn ngôn ngữ nhập chính, bạn cũng có thể chọn bố cục bàn phím mà bạn muốn.

Nói về ngôn ngữ, Gboard hỗ trợ hơn 500 ngôn ngữ. Nó thậm chí còn bao gồm một số ngôn ngữ ít được nói nhất từ ​​các quốc gia nhỏ. Grammarly có ít hơn 30 ngôn ngữ, nhưng nó bao gồm hầu hết các ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi.


Các hàng số cũng có sẵn trên Gboard và Grammarly. Nếu bạn không muốn có một hàng số riêng biệt, bạn có thể dễ dàng chuyển đến menu cài đặt và tắt nó trên một trong hai bàn phím.

Các bàn phím trông rất giống nhau, với đặc điểm phân biệt rõ ràng nhất là tính khả dụng của thanh công cụ cài đặt trên Gboard.

Bằng cách chọn nút biểu tượng cảm xúc trên một trong hai bàn phím, bạn có thể truy cập đầy đủ các biểu tượng cảm xúc Unicode. Gboard tự tạo sự khác biệt bằng cách cung cấp ảnh GIF và nhãn dán, có nghĩa là bạn có thể gửi các tin nhắn nhiều màu sắc hơn.

Nếu bạn thích biểu tượng cảm xúc kiểu cũ (khuôn mặt được tạo từ các chữ cái, số và dấu câu), Gboard cũng vượt trội hơn ở đó. Nó có hàng trăm so với 15 của Grammarly.

Nói một cách đơn giản, Gboard vượt trội hơn nhiều về hỗ trợ đa phương tiện nhờ danh mục biểu tượng cảm xúc, nhãn dán, GIF và biểu tượng cảm xúc khổng lồ.

Gboard so với Grammarly: Chế độ tối

Cả Grammarly và Gboard đều hỗ trợ chế độ tối, nhưng nó hoạt động khác nhau trên hai bàn phím.

Bạn có nhiều tùy chọn trên Gboard. Hệ thống tự động làm cho bàn phím phát hiện cài đặt hiển thị của thiết bị của bạn và thay đổi giao diện cho phù hợp; nếu thiết bị của bạn được đặt ở chế độ tối, bàn phím của bạn sẽ tự động trở nên tối và ngược lại.

Các cài đặt chủ đề bàn phím khác của Gboard cho phép bàn phím của bạn giữ lại chế độ tối hoặc chế độ sáng bất kể cấu hình chủ đề của thiết bị của bạn là gì. Hơn nữa, bạn có thể chọn từ nhiều màu sắc khác nhau ngoài đen và trắng, bao gồm cả chuyển màu hoặc lựa chọn hình ảnh.

Trên Grammarly, bạn phải chuyển đổi thủ công giữa chế độ tối và chế độ sáng. Tùy chọn tự động chuyển đổi giữa hai chế độ tùy thuộc vào cài đặt thiết bị của bạn đáng ngạc nhiên là không có — hầu hết các ứng dụng Android đều có tính năng này.


Gboard so với Grammarly: Tự động sửa

Tính năng tự động sửa hoạt động tốt trên Gboard khi sử dụng bất kỳ ngôn ngữ mặc định nào có sẵn. Bạn không phải lo lắng về việc gửi lỗi chính tả trong tin nhắn hoặc email của mình. Ngoài ra còn có một tính năng kiểm tra chính tả tốt mà bạn có thể sử dụng, đối với bất kỳ tính năng tự động sửa lỗi nào không bắt được.

Tính năng tự động sửa lỗi của Grammarly cũng hoạt động tốt và có một chút lợi thế so với Gboard nếu bạn đang nhập một tài liệu hoặc email dài. Nhấn vào biểu tượng Grammarly ở trên cùng bên trái của bàn phím sẽ hiển thị cho bạn các từ hoặc câu có lỗi ngữ pháp. Tính năng này cũng rất hữu ích khi chỉnh sửa các tài liệu viết sẵn.

Các tính năng khác mà bạn có thể bật cùng với tính năng tự động sửa lỗi trên cả hai bàn phím bao gồm:

 1. Văn bản tiên đoán
 2. Đề xuất biểu tượng cảm xúc
 3. Tự động viết hoa
 4. Khoảng thời gian kép
 5. Nhập bằng cử chỉ

Khi nói đến việc sửa lỗi và cải thiện ngữ pháp, Grammarly có lợi thế, đặc biệt là khi làm việc với các đoạn văn bản dài.

Gboard so với Grammarly: Clipboard

Gboard đi kèm với trình quản lý khay nhớ tạm tích hợp mà bạn có thể bật trong cài đặt bàn phím. Clipboard sẽ lưu các văn bản đã sao chép của bạn trong tối đa một giờ trước khi tự xóa. Nếu bạn muốn giữ các mục đã sao chép lâu hơn, bạn có thể ghim chúng.

Grammarly không có trình quản lý khay nhớ tạm — bạn sẽ phải thực hiện với chức năng khay nhớ tạm trên Android, chức năng này bị hạn chế. Nếu bạn muốn có các tính năng tiện dụng của trình quản lý khay nhớ tạm chuyên dụng, Gboard là bàn phím tốt hơn.

Gboard so với Grammarly: Các tính năng độc đáo

Grammarly và Gboard không khác nhau về chức năng cơ bản, nhưng có một số tính năng độc đáo đáng chú ý trên mỗi bàn phím.

Một tính năng mà Gboard có mà Grammarly thiếu là chế độ bàn phím một tay. Điện thoại thông minh đang phát triển theo từng lần lặp lại và tính năng này là điều bắt buộc phải có nếu bạn muốn sử dụng điện thoại bằng một tay.

Gboard cũng cho phép nhập liệu bằng giọng nói — chỉ cần nhấn vào biểu tượng micrô trên thanh công cụ và bắt đầu nói bất cứ điều gì bạn muốn nhập. Bên cạnh việc gửi tin nhắn, bạn có thể sử dụng tính năng nhập liệu bằng giọng nói trên thiết bị Android của mình cho các mục đích khác, chẳng hạn như phiên âm tập lệnh hoặc ghi chú.

Bạn cũng có thể nhập một từ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào và Gboard sẽ phát hiện và dịch từ đó sang tiếng Anh trong văn bản của bạn. Để truy cập chức năng dịch, hãy nhấn vào chấm menu ngang trên thanh công cụ của Gboard và nhấn Dịch.

Nếu bạn yêu thích bàn phím nổi, Gboard cũng cung cấp tùy chọn này. Bạn có thể di chuyển nó xung quanh màn hình đến bất kỳ vị trí mong muốn nào. Tính năng này thêm tính linh hoạt và khả năng gõ nhanh hơn trên bàn phím của bạn bằng cách cho phép bạn đặt bàn phím ở bất kỳ đâu trên màn hình và điều chỉnh nó theo bất kỳ kích thước nào bạn muốn.

Mặc dù bị hạn chế so với Gboard khi nói đến các tính năng độc đáo, Grammarly có một điểm nổi bật: phát hiện giai điệu. Trong khi nhập, bạn có thể nhấn vào biểu tượng Grammarly để hiển thị âm được phát hiện trong văn bản của bạn. Điều này có thể giúp bạn biết liệu thông điệp bằng văn bản của bạn có mang lại hiệu quả mong muốn hay không tùy thuộc vào ngữ cảnh.

Về các tính năng độc đáo, Gboard vượt trội hơn Grammarly — khi bạn thực sự có quyền sử dụng chúng.

Gboard so với Grammarly: Bạn nên sử dụng bàn phím Android nào?

Gboard linh hoạt hơn về mặt chức năng, với tất cả các tính năng nhập cơ bản mà bạn cần và nhiều công cụ nâng cao tiện dụng như Google Dịch tích hợp và nhập liệu bằng giọng nói.

Grammarly nổi bật với khả năng kiểm tra ngữ pháp mạnh mẽ và bạn sẽ muốn sử dụng nó khi giọng điệu và từ vựng trong tin nhắn của bạn là quan trọng.

Cuối cùng, Gboard linh hoạt hơn và sẽ là lựa chọn tốt hơn để sử dụng hàng ngày. Nhưng không có hại gì khi cài đặt cả hai và nhanh chóng chuyển từ cái này sang cái kia tùy thuộc vào những gì bạn muốn nhập.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *