/ / AI hoạt động như thế nào trong VPN?

AI hoạt động như thế nào trong VPN?

AI và VPN là hai loại công nghệ chính đã trở thành xu hướng chủ đạo trong thập kỷ qua. Nhưng sự hợp nhất của cả hai có thể cho phép người dùng VPN truy cập mức bảo mật cao hơn nữa. Vì vậy, AI có thể đóng vai trò gì trong VPN và nó đã được sử dụng trong loại phần mềm này chưa?


Cách thức hoạt động của VPN ngày nay

Mạng riêng ảo (VPN) tiêu chuẩn của bạn hoạt động bằng cách gửi lưu lượng truy cập internet qua một máy chủ từ xa, sau đó máy chủ này sẽ được mã hóa ở phía bên kia. Mã hóa này là trung tâm của VPN, nhưng cũng có nhiều tính năng khác mà bạn có thể truy cập, chẳng hạn như công tắc tiêu diệt, hành tây qua VPN và chặn địa lý.

Các VPN hàng đầu trên thị trường hiện nay, như ExpressVPN, NordVPN và SurfShark, không sử dụng AI trong các chức năng thông thường của chúng, mặc dù nhiều nhà cung cấp trong số này thảo luận về AI trên trang web của họ.

Mặc dù hiện tại thiếu các tính năng AI dựa trên VPN, nhưng một ngày nào đó, công nghệ tinh vi này có thể cung cấp cho VPN các khả năng tiên tiến hơn nữa. Vì vậy, điều này sẽ trông như thế nào?

VPN sử dụng AI như thế nào?

Có nhiều cách khác nhau để trí tuệ nhân tạo có thể được triển khai vào công nghệ VPN…

1. Tìm kiếm các kết nối tốt nhất

Đôi khi, bạn kết nối với máy chủ VPN, chỉ để thấy rằng nó bị quá tải lưu lượng. Điều này có thể làm giảm đáng kể tốc độ kết nối của bạn và khiến việc phát trực tuyến, chơi trò chơi hoặc thậm chí duyệt web thông thường trở nên rất khó khăn.

Sử dụng AI, một dịch vụ VPN có thể dễ dàng đánh dấu kết nối máy chủ tốt nhất cho bạn để bạn không phải tải trang và tải video vào bộ nhớ đệm.

Định tuyến dựa trên AI cũng có thể giúp ích rất nhiều cho người dùng VPN. Điều này liên quan đến việc sử dụng AI để xác định máy chủ cục bộ tốt nhất để kết nối so với vị trí của máy chủ đích.

2. Phát hiện và ẩn thêm lưu lượng truy cập

Varla Eagle One Pro - Lái xe khi tham gia giao thông

Nếu bạn đang sử dụng VPN nhưng vẫn bị một số trang nhất định chặn, thì có lý do cho việc này.

Mặc dù VPN có thể mã hóa hầu hết lưu lượng truy cập của bạn, nhưng có một số dữ liệu mà VPN không thể ẩn, đó là lý do tại sao một số trang web phát trực tuyến, như Netflix, Hulu hoặc BBC iPlayer, có thể biết khi nào bạn đang sử dụng VPN và chặn quyền truy cập nếu bạn đang ở một quốc gia bị giới hạn địa lý. Nhiều người chỉ sử dụng VPN để truy cập nội dung bị chặn, vì vậy loại sự cố này cần được khắc phục.

Sử dụng AI, VPN của bạn một ngày nào đó có thể mã hóa tất cả lưu lượng truy cập của bạn, ẩn tất cả dấu vết về quốc gia xuất xứ của bạn. Bằng cách này, bạn có thể truy cập tất cả các loại nội dung bị giới hạn địa lý mà không phải lo lắng về việc các trang web phát trực tuyến sẽ phát hiện ra ý định của bạn.

3. Xác định các mối đe dọa trực tuyến

Nhiều VPN hiện đại cung cấp các tính năng bổ sung dựa trên bảo mật, bao gồm giám sát web tối, trình chặn theo dõi và phát hiện trang web độc hại.

Có rất nhiều mối đe dọa trực tuyến mà VPN đang bảo vệ bạn khỏi, chẳng hạn như các cuộc tấn công trung gian và mạng Wi-Fi giả mạo. Bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo, các dịch vụ VPN có thể dễ dàng phát hiện phần mềm độc hại và các loại tấn công mạng khác, cũng như hướng dẫn bạn tránh xa các trang web có khả năng gây hại.

Ngoài ra, VPN có thể sử dụng AI để phát hiện và chống lại các mối đe dọa mạng dựa trên AI. Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo không chỉ là một thắng lợi lớn cho ngành công nghệ. Khi AI tiến bộ, tội phạm mạng đang cố gắng sử dụng công nghệ này để phát triển các dạng phần mềm độc hại tinh vi hơn.

4. Mã hóa được cải thiện

VPN dựa vào các giao thức mã hóa khác nhau để bảo mật dữ liệu, chẳng hạn như AES-256 và XChaCha20. Mặc dù có nhiều giao thức mã hóa ngoài kia, nhưng hầu hết các nhà cung cấp VPN chỉ sử dụng một loại trên bảng.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo, VPN có thể chuyển từ giao thức mã hóa này sang giao thức mã hóa khác bất cứ khi nào thích hợp; giả sử, một loại dữ liệu yêu cầu AES-256, nhưng một loại dữ liệu khác sẽ được hưởng lợi từ AES-128 hiệu quả hơn. Máy học có thể chọn thời điểm tốt nhất để chuyển đổi giữa các giao thức mã hóa, tùy thuộc vào loại dữ liệu được truyền.

5. Phân tích nâng cao

Nhiều nhà cung cấp VPN không ngừng tìm cách cải thiện dịch vụ của họ và đây là lúc phân tích xuất hiện. Theo dõi khiếu nại của người dùng, lỗi, mức tăng trưởng người đăng ký, máy chủ phổ biến và các chỉ số khác đều có thể giúp nhà cung cấp VPN tối ưu hóa sản phẩm của họ.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo, các số liệu nâng cao hơn có thể được theo dõi và gửi lại cho các nhà cung cấp. AI đã được sử dụng trong nghiên cứu và phát triển để cung cấp thêm thông tin chuyên sâu, vì vậy sẽ không có gì ngạc nhiên nếu các công ty VPN cũng điều chỉnh công nghệ này để duy trì trải nghiệm người dùng và hoạt động kinh doanh nói chung ở mức tối ưu.

6. Kiểm toán chuyên sâu

Tất cả các VPN có uy tín cần phải trải qua một cuộc kiểm toán độc lập để chứng minh rằng dịch vụ của họ ở trên bảng. Nhưng ngay cả những cơ quan kiểm toán tốt nhất cũng có thể bỏ sót một hoặc hai điều, có thể là do lỗi kỹ thuật hoặc con người.

Kiểm tra hồ sơ của VPN và thử nghiệm các tính năng của nó bằng trí tuệ nhân tạo có thể mang lại kết quả chính xác và mở rộng hơn. Chẳng hạn, AI có thể phát hiện hiệu quả hơn các lỗi phần mềm hoặc sự khác biệt trong chính sách quyền riêng tư của nhà cung cấp.

Trí tuệ nhân tạo cũng có thể được sử dụng để kiểm toán nội bộ, mặc dù có thể có sự thiên vị khi chính công ty tự thực hiện kiểm toán.

Bạn có thể sử dụng AI VPN không?

MacBook hiển thị VPN.

Hiện tại không có bất kỳ VPN AI chính nào, nhưng tất cả chúng ta đều biết AI đang được ngành công nghệ điều chỉnh nhanh như thế nào.

Ngay cả bây giờ, các công ty đang nỗ lực phát triển VPN tích hợp AI. Lấy ví dụ về nền tảng NLnet. “Dự án Civisphere” của tổ chức này nhằm tạo ra một VPN dựa trên AI cung cấp các khả năng nâng cao hơn.

Trang web NLnet tuyên bố rằng VPN AI này “triển khai Hệ thống ngăn chặn xâm nhập dựa trên máy học hiện đại trong VPN, tự động tạo cảnh báo và chặn các kết nối độc hại”.

NLnet cũng nói rằng người dùng VPN này sẽ được cung cấp “bản tóm tắt lưu lượng truy cập của thiết bị, hiển thị các mẫu độc hại được phát hiện, dữ liệu bị rò rỉ quyền riêng tư và cảnh báo bảo mật, nhằm bảo vệ và giáo dục người dùng về tình trạng bảo mật của họ cũng như mọi rủi ro mà họ gặp phải tiếp xúc với.”

AI VPN có thể sớm ra mắt

Với mức độ tràn lan của tội phạm mạng, không có gì ngạc nhiên khi vai trò của AI trong các dịch vụ VPN đã được thảo luận. Có vẻ như các dịch vụ VPN lớn nhất hiện không sử dụng AI, nhưng điều này có thể sẽ thay đổi khi các công ty khám phá ra những lợi ích về bảo mật và quyền riêng tư mà AI có thể mang lại.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *