/ / 8 lý do ngay cả những người trẻ tuổi, am hiểu công nghệ cũng bị lừa đảo

8 lý do ngay cả những người trẻ tuổi, am hiểu công nghệ cũng bị lừa đảo

Khi bạn nghĩ về một nạn nhân lừa đảo điển hình, điều đầu tiên bạn có thể nghĩ đến là một học sinh cuối cấp không biết sử dụng máy tính. Mọi người cho rằng hiểu biết về công nghệ sẽ bảo vệ bạn khỏi những kẻ lừa đảo. Nhưng trong thực tế, nó không.Ngay cả những cá nhân am hiểu công nghệ cũng bị lạm dụng. FBI nhận được hàng chục ngàn khiếu nại gian lận trực tuyến từ thanh niên và học sinh tuổi teen. Kiến thức lý thuyết không chống lại tội phạm mạng. Dưới đây là tám lý do khiến các cuộc tấn công mạng vẫn hoạt động đối với những người thông thạo công nghệ.1. Kế hoạch làm giàu nhanh nhắm vào giới trẻ

Đồng xu Bitcoin nhỏ trước màn hình mờ và PCC

Kế hoạch làm giàu nhanh chóng nhắm vào những cá nhân trẻ tuổi, đầy tham vọng. Những kẻ lừa đảo khai thác các xu hướng hoặc công nghệ mới nhất, tìm ra những cách hấp dẫn để kiếm tiền từ chúng, sau đó phát tán “chiến lược” của chúng lên mạng. Có, một số kế hoạch liên quan đến các dự án hợp pháp. Nhưng hầu hết chỉ hứa hẹn những khoản lợi nhuận vô lý trong thời gian ngắn để đổi lấy một “khoản đầu tư nhỏ”.

Hãy lấy tiền điện tử làm ví dụ. Mặc dù có một số dự án tiền điện tử hợp pháp, nhưng bạn sẽ thấy nhiều chuyên gia tự xưng khai thác các mã thông báo này. Họ đạt được sức hút lớn nhờ các chiến thuật tiếp thị tích cực. Đáng buồn thay, những nạn nhân nhẹ dạ không quen với các dấu hiệu phổ biến của một nền tảng tiền điện tử mờ ám đã mắc bẫy.

Lưu ý rằng các kế hoạch làm giàu nhanh chóng có nhiều hình thức, không chỉ các dự án tiền điện tử. Những kẻ lừa đảo sẽ luôn tiếp tục phát triển các kế hoạch mới. Để tránh bị cuốn vào chúng, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng các dự án tiềm năng của bạn. Đừng bao giờ đầu tư vào những công nghệ mà bạn hầu như không hiểu.

2. Giáo dục khiến người dùng quá tự tin

Trớ trêu thay, những cá nhân hoàn toàn hiểu về an ninh mạng và phòng chống gian lận lại ít cảnh giác hơn những người không am hiểu về công nghệ. Nhận thức khiến họ tự tin thái quá. Họ nghĩ rằng trình độ công nghệ sẽ tự động bảo vệ họ khỏi các cuộc tấn công gian lận, nhưng không phải vậy.

Hãy nhớ rằng: những kẻ lừa đảo là những tên tội phạm chuyên nghiệp, lành nghề. Ngay cả khi bạn biết các dấu hiệu của lừa đảo và tấn công mạng, những kẻ lén lút vẫn có thể lọt qua kẽ hở. Họ có vô số cách để vượt qua các biện pháp phòng thủ thông thường.

Đừng hiểu lầm chúng tôi—bạn vẫn nên nghiên cứu các công nghệ và phát triển an ninh mạng mới nhất. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn đi xa hơn lý thuyết. Biết cách áp dụng những gì bạn học được sẽ giúp ngăn chặn phạm vi tấn công tinh vi rộng hơn.

3. Người bản địa kỹ thuật số phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ

Người phụ nữ tóc vàng ôm một số tiện ích trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Jeremy Keith/Wikimedia Commons

Sở hữu nhiều tiện ích đã trở thành tiêu chuẩn. Trung tâm Nghiên cứu Pew báo cáo rằng một người trưởng thành điển hình từ 18 đến 29 tuổi sở hữu bốn thiết bị, bao gồm máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính xách tay và máy chơi game. Họ chuyển đổi giữa chúng trong suốt cả ngày.

Bạn có thể sở hữu một số tiện ích, nhưng bạn nên học cách quản lý chúng đúng cách. Tất cả chúng đều là những điểm vào tiềm năng cho tin tặc. Việc thỏa hiệp dù chỉ một cái cũng có thể gây ra thảm họa cho các chương trình phần mềm và thiết bị phần cứng được đồng bộ hóa của bạn.

4. Người dùng trực tuyến thường xuyên tham gia vào nhiều hoạt động trên Internet hơn

Các cá nhân lão luyện về công nghệ thường xuyên trực tuyến. Statista báo cáo rằng người dùng internet trên toàn thế giới dành trung bình 6 giờ 35 phút trực tuyến hàng ngày trong quý IV năm 2022.

Và con số này là trung bình trung bình. Ý kiến ​​​​đóng góp từ những người hầu như không sử dụng internet đã làm giảm kết quả chung. Nhiều chuyên gia trẻ dành phần lớn thời gian trong ngày của họ trên mạng, đặc biệt nếu họ làm công việc văn phòng.

Internet chắc chắn đóng một vai trò không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, dành quá nhiều thời gian trực tuyến, vì bất kỳ lý do gì, liên tục khiến bạn gặp phải các mối đe dọa an ninh mạng, chẳng hạn như liên kết lừa đảo và phần mềm độc hại. Những người hầu như không lên mạng tự nhiên gặp phải chúng ít thường xuyên hơn.

Các cá nhân phụ thuộc vào công nghệ có dấu ấn kỹ thuật số lớn. Bạn để lại “mẩu bánh mì điện tử” khi truy cập các phần khác nhau của internet, từ các ứng dụng nhắn tin tức thời đến các ấn phẩm tin tức. Hơn nữa, một số dữ liệu này bao gồm các số nhận dạng trực tiếp. Có thể bạn đã chia sẻ tên đầy đủ, địa chỉ thực hoặc chi tiết thẻ tín dụng của mình vài lần trước đây.

Cải thiện quyền riêng tư bằng cách giảm dấu vết trực tuyến của bạn. Vì bạn thường xuyên sử dụng internet cho mục đích cá nhân và nghề nghiệp, hãy tập trung vào những thói quen dễ dàng và bền vững. Không cần phải đi ra khỏi lưới điện. Bạn có thể giảm thiểu thông tin có sẵn về mình bằng cách xóa tài khoản cũ, đặt mạng xã hội ở chế độ riêng tư và chạy VPN.

6. Người bản địa kỹ thuật số thích sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến

Đang tải trang chủ của Tinder trên điện thoại Android

Mặc dù bất kỳ người trưởng thành đồng ý nào cũng có thể tham gia, nhưng các ứng dụng hẹn hò phổ biến hơn đối với những người trẻ tuổi, yêu thích công nghệ. Rốt cuộc, những dịch vụ này có một đường cong học tập nhỏ. Kiến thức chuyên sâu về các thuật toán mạng xã hội sẽ giúp bạn kết nối với các đối tác lý tưởng của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong khi đó, những người có kiến ​​thức công nghệ tối thiểu có thể gặp sự cố khi thiết lập hồ sơ của họ.

Bất chấp sự phổ biến của các ứng dụng hẹn hò, chúng cũng là điểm nóng của những vụ lừa đảo lãng mạn. Và những kế hoạch này đang trở nên phức tạp hơn. Kẻ gian sử dụng AI để tạo tài khoản bot, tạo ảnh chân thực và xây dựng hồ sơ thuyết phục.

Điều đó nói rằng, bạn vẫn có thể sử dụng các trang web hẹn hò. Chỉ cần hết sức thận trọng—cắt đứt quan hệ với bất kỳ ai xin tiền, đề nghị đầu tư hoặc đòi hỏi một cách hung hăng những bức ảnh khêu gợi.

7. Thanh thiếu niên chưa từng trải qua các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội

Sự thiếu hiểu biết gây ra sự thiên vị lạc quan. Thanh thiếu niên thiên về công nghệ nghĩ rằng các sự cố hack là những mối đe dọa xa vời vì họ chưa từng trải qua. Kết quả là, họ hành động bất cẩn và vội vàng. Những cá nhân này thường bỏ qua các thủ thuật rõ ràng, chẳng hạn như liên kết lừa đảo, tệp đính kèm bị nhiễm và vi-rút bật lên.

Đừng đánh giá thấp những kẻ lừa đảo. Họ dành hàng giờ hàng ngày để tìm kiếm điểm yếu của mục tiêu—chúng tôi đảm bảo rằng họ sẽ khai thác ngay cả những sai sót nhỏ nhất.

Theo nguyên tắc chung, hãy nhìn mọi thứ với thái độ hoài nghi. Tránh tiết lộ thông tin nhận dạng cá nhân trừ khi cần thiết, thực hiện kiểm tra lý lịch của những người lạ trực tuyến và sử dụng mạng xã hội một cách tiết kiệm. Giải quyết mọi lỗ hổng an ninh mạng có thể xảy ra. Các hoạt động thông thường cảm thấy hạn chế, nhưng chúng là một cái giá nhỏ phải trả cho quyền riêng tư trực tuyến.

8. Thật khó để kết hợp những thói quen mới vào thói quen hàng ngày

Người phụ nữ đeo kính viết trên máy tính xách tay trong khi sử dụng iMac

Giống như nhiều người bản địa kỹ thuật số, có lẽ bạn đã sử dụng công nghệ theo cùng một cách trong nhiều năm. Học lại ngay cả những thực hành an toàn đơn giản có thể cảm thấy khó xử. Lấy quản lý mật khẩu làm ví dụ. Thay đổi thông tin đăng nhập chỉ mất chưa đầy năm phút, nhưng Zippia báo cáo rằng 65% người Mỹ vẫn tái chế mật khẩu.

Cấp, hình thành thói quen mới là khó khăn. Nhưng hầu hết người dùng công nghệ không thực hiện được các thực hành an toàn dựa trên hành vi cơ bản vì họ thiếu cấu trúc. Bạn không thể đột nhiên thực hiện các thói quen mới. Dễ dàng tiếp cận các hệ thống an ninh mạng mới bằng cách tập trung vào một thói quen tại một thời điểm. Cam kết với nó mỗi ngày. Cuối cùng, bạn sẽ thực hiện kiểm tra bảo mật mà không cần nỗ lực có ý thức thông qua sự lặp lại và nhất quán.

Hãy nhớ rằng: Sự tự mãn gây ra các lỗi bảo mật nghiêm trọng

Ngay cả những chuyên gia lão luyện trong việc sử dụng các hệ thống hiện đại cũng có thể bị tin tặc tấn công nếu họ bất cẩn. Sự tự mãn và quá tự tin thường gây ra sự phán đoán sai lầm. Để đảm bảo an toàn cho bạn, hãy trung thành cam kết thực hiện các biện pháp an ninh mạng đơn giản nhưng hiệu quả. Những điều cơ bản đi một chặng đường dài.

Ngoài ra, hãy xem lại các cuộc tấn công kỹ thuật xã hội phổ biến nhất. Luôn coi chừng những lá cờ đỏ. Hầu hết các cuộc tấn công mạng chỉ hoạt động nếu chúng khiến bạn bất ngờ—hãy tự bảo vệ mình bằng cách cập nhật thông tin và thận trọng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *