/ / 8 Kỹ Năng Cần Thiết Các Kỹ Sư Nhanh Chóng Phải Có

8 Kỹ Năng Cần Thiết Các Kỹ Sư Nhanh Chóng Phải Có

Nói chuyện với AI phức tạp hơn những gì người mới nghĩ. Viết lời nhắc cho các nhiệm vụ phức tạp, nhiều bước đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt và hiểu biết vững chắc về các mô hình ngôn ngữ. AI chỉ dựa vào đầu vào được cung cấp. Nó sẽ không tạo ra đầu ra tối ưu nếu bạn cung cấp cho nó những hướng mơ hồ, không rõ ràng.


Học cách viết lời nhắc rõ ràng, chính xác. Dưới đây là tám kỹ năng cứng và mềm mà các kỹ sư cần phải tập trung vào khi nâng cao kỹ năng.


1. Tư duy phản biện

Người đàn ông đọc và phân tích dữ liệu trên màn hình máy tính

Hệ thống AI có thể nhanh chóng phân tích đầu vào. Họ chỉ cần vài phút để phát hiện các mẫu, chủ đề và sự không nhất quán ẩn trong khối lượng lớn dữ liệu. Trong khi đó, việc sàng lọc thủ công các số liệu tương tự có thể mất nhiều ngày.

Bất chấp tốc độ của chúng, bạn không nên hoàn toàn dựa vào các công cụ AI để phân tích và đánh giá. Báo cáo của họ được giới hạn trong bộ dữ liệu của họ. AI cung cấp đầu ra dựa trên những gì nó đã được đào tạo—nó không phân tích và quan sát các vấn đề theo cách con người làm. Đặt dữ liệu thô xuống có thể gây ra lỗi.

Để tạo ra kết quả tối ưu, hãy cung cấp các lời nhắc chính xác, chi tiết cho công cụ của bạn. Sử dụng các kỹ năng quan trọng của bạn để giải quyết các rào cản tiềm ẩn ngay từ đầu. Không có chỗ cho sai sót—AI chỉ nhận thông tin đầu vào theo mệnh giá.

2. Số học

Các hệ thống sử dụng các mô hình ngôn ngữ tiên tiến đã được đào tạo trên các bộ dữ liệu khổng lồ, bao gồm các công thức toán học. Họ giải các phương trình số học cơ bản đến trung cấp trong vòng vài phút.

Ví dụ dưới đây cho thấy ChatGPT trả lời chính xác một câu hỏi Đại số cấp độ trung cấp.

ChatGPT giải chính xác câu hỏi đại số trung cấp

Mặc dù các công cụ AI cũng giải các phương trình phức tạp, chẳng hạn như thống kê, tính toán hoặc vật lý, nhưng chúng không phải lúc nào cũng chính xác. AI chỉ chạy các công thức mà nó hiểu. Lỗi có thể phát sinh nếu nền tảng sử dụng sai phương trình hoặc đọc sai các mẫu số.

Ví dụ này cho thấy ChatGPT trả lời sai một vấn đề thống kê đơn giản. Câu trả lời phải là 50 phần trăm.

ChatGPT giải quyết vấn đề thống kê sai

Để bù đắp cho sự thiếu chính xác của AI, các kỹ sư nhanh nhẹn phải có khả năng tính toán xuất sắc. Tự phát hiện lỗi toán học. Hầu hết các công cụ AI đều cải thiện độ chính xác của chúng nếu bạn cung cấp cho chúng nhiều ngữ cảnh hơn trong lời nhắc. Hướng dẫn của bạn nên chỉ ra các công thức hoặc mẫu chính xác.

3. Giao tiếp tốt

Người đánh máy bằng hai tay trên máy tính xách tay

Các mô hình ngôn ngữ sử dụng cú pháp dựa trên tiếng Anh. Vì vậy, cho dù bạn đang tạo đầu vào do người dùng tạo hoặc hướng dẫn được xác định trước, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn truyền tải thông điệp. Nhiệm vụ đơn giản dễ thực hiện. Bạn có thể đặt các câu hỏi về kiến ​​thức tổng quát và các lệnh một bước hoàn toàn. Chỉ cần chỉ ra chúng trong lời nhắc của bạn.

Ngược lại, các dự án phức tạp, nhiều bước cần có hướng dẫn chi tiết hơn. Bạn phải giải thích rõ ràng các đơn đặt hàng của mình từng bước để tăng độ chính xác và độ chính xác. Lời nhắc mơ hồ khiến AI bối rối.

Nếu AI hiểu sai ý bạn, hãy thử thay đổi cách chọn từ và cách diễn đạt của bạn. Giảm thiểu sự mơ hồ bằng cách thay thế các động từ yếu, chia nhỏ hướng dẫn, dự đoán các mẫu và đặt cụm từ kích hoạt.

Lấy lời nhắc này làm ví dụ. Nó phác thảo rõ ràng các đơn đặt hàng để đảm bảo rằng ChatGPT cung cấp đầu ra như mong đợi, ngay cả khi nó phải bỏ qua các hạn chế.

Bỏ qua các hạn chế ChatGPT với DAN Prompt

4. Chú ý đến từng chi tiết

Các kỹ sư nhanh chóng cần một con mắt tinh tường để biết chi tiết. Bỏ qua lỗi chính tả và thiếu sót sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác, đặc biệt là khi thực hiện các dự án nhiều bước. Bạn sẽ tiếp tục nhận được kết quả đầu ra dưới trung bình cho đến khi bạn giải quyết chúng.

Trong khi sự tỉ mỉ là một đặc điểm cố hữu, vô hình, người lớn vẫn có thể phát triển nó. Có một số cách để thực hành các kỹ năng mềm trực tuyến. Đối với kỹ thuật nhanh, hãy bắt đầu bằng cách chỉnh sửa lời nhắc ngắn dưới 100 từ—sửa lỗi chính tả, thuật ngữ không rõ ràng và cách diễn đạt mơ hồ.

Làm việc với các lời nhắc dài hơn, phức tạp hơn khi kỹ năng của bạn được cải thiện. Để hợp lý hóa các phân tích, hãy biến các bản sửa đổi của bạn và kết quả đầu ra được tạo của chúng thành sơ đồ. Nếu không, bạn sẽ mất dấu các kết hợp.

Ngoài ra, lưu ý rằng các mô hình ngôn ngữ phản ứng khác nhau với lời nhắc. Nếu bạn dự định tích hợp nhiều nền tảng cho một nhiệm vụ phức tạp, bạn có thể phải diễn đạt lại các hướng dẫn cụ thể. Xem xét các bộ dữ liệu, giới hạn và khả năng của công cụ của bạn.

5. Tính linh hoạt

Lập trình viên đọc nhiều dòng mã trong bóng tối

AI đã phát triển đáng kể trong vài năm qua. Các nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu như Google, Microsoft và OpenAI đã phát hành các mô hình ngôn ngữ của họ và họ vẫn đang làm việc trên các dự án mô hình ngôn ngữ mới. Bạn có thể mong đợi nhiều công cụ AI sẽ sớm được tung ra thị trường.

Mặc dù thú vị và sáng tạo, một số người có thể thấy sự phát triển nhanh chóng của AI đang áp đảo. Ngay cả Elon Musk cũng kêu gọi tạm dừng phát triển AI. Các nền tảng mới được giới thiệu đã vượt qua các đối thủ phổ biến hơn chỉ sau vài tuần hoạt động tốt.

Đối với các kỹ sư nhanh chóng, cách tiếp cận tốt nhất là nghiên cứu nhiều nền tảng. Ngoài việc cập nhật các công cụ AI mới, hãy biết cách viết lời nhắc cho các mô hình ngôn ngữ của chúng. Đừng tập trung vào một nền tảng—bất kỳ sản phẩm AI nào cũng có thể trở nên lỗi thời.

6. Làm việc theo nhóm

Ngoài việc mài giũa các kỹ năng kỹ thuật, các kỹ sư nhanh nhẹn đầy tham vọng còn phải học cách trở thành những người chơi theo nhóm. Phát triển AI không phải là công việc của một người. Hầu hết các dự án sẽ yêu cầu bạn cộng tác với các chuyên gia khác, như lập trình viên, huấn luyện viên AI và nhà thiết kế UX.

Làm quen với các lĩnh vực khác nhau của AI. Biết nhiệm vụ và vai trò của đồng đội cho phép bạn hỗ trợ tốt hơn. Giúp họ đạt được mục tiêu của họ. Tạo một hệ thống được sắp xếp hợp lý trong đó họ xem xét các lời nhắc của bạn và đề xuất các cải tiến.

Nhưng thay vì gửi email qua lại, hãy cân nhắc sử dụng các công cụ quản lý dự án. Chúng cho phép bạn theo dõi, chỉ định và chỉnh sửa lời nhắc trong một nền tảng. Đó là một cách tiếp cận có tổ chức hơn là chuyển tiếp các bản sửa đổi và gửi các bản sao giấy than cho bên thứ ba.

7. Viết mã và lập trình

Mã hóa trên cả máy tính xách tay và máy tính để bàn

Các kỹ sư nhanh chóng ít nhất nên học viết mã cơ bản. Biết các ngôn ngữ lập trình mà các nhà phát triển AI sử dụng sẽ giúp bạn viết lời nhắc chính xác, hiệu quả hơn. Đảm bảo hướng dẫn của bạn phù hợp với khả năng riêng của từng kiểu máy.

Ngoài ra, hãy sử dụng Open AI Playground để khám phá ứng dụng của ngôn ngữ lập trình với LLM. Nó cho phép bạn kiểm tra các mô hình GPT-3 khác nhau. Bạn có thể cấu trúc lời nhắc hiệu quả hơn nếu bạn hiểu cách AI xử lý thông tin đầu vào.

8. Thử nghiệm A/B

Một số yếu tố ảnh hưởng đến độ chính xác nhanh chóng. Việc thay đổi giọng điệu, ngôn ngữ, cách diễn đạt và tính nhất quán của dữ liệu sẽ kích hoạt các kết quả đầu ra khác nhau. Thật không may, AI sẽ không thực hiện các nhiệm vụ được hướng dẫn của bạn trừ khi bạn sử dụng đúng công thức.

Lấy cuộc trò chuyện này làm ví dụ. ChatGPT đã từ chối yêu cầu đơn giản của chúng tôi vì nó vi phạm điều khoản sử dụng.

ChatGPT từ chối yêu cầu nhập vai nhân vật truyện tranh Tomie

Sau khi thay đổi lời nhắc, chúng tôi đã nhận được phản hồi mong muốn. ChatGPT đã bỏ qua các hạn chế của nó và ưu tiên các yêu cầu của chúng tôi—ngay cả khi làm như vậy vi phạm chính sách của OpenAI.

Yêu cầu ChatGPT hành động giống như nhân vật truyện tranh Tomie

Ví dụ này cho thấy những thay đổi nhỏ sẽ làm gì đối với lời nhắc ngắn gọn. Thay đổi đơn giản có thể được thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn cần sửa đổi các lời nhắc phức tạp kéo dài hàng nghìn từ, hãy dành nhiều thời gian hơn cho thử nghiệm A/B. Xem biến nào tác động đến độ chính xác đầu ra nhiều nhất.

Theo dõi tất cả các kết quả của bạn. Thử nghiệm A/B chiếm nhiều thời gian và tài nguyên—tránh lặp lại các thử nghiệm so sánh khi có thể.

Xây dựng bộ kỹ năng của một kỹ sư nhanh chóng chuyên nghiệp

Các kỹ năng trên sẽ giúp bạn tạo ra các hướng dẫn chi tiết, chính xác hơn cho các dự án nhiều bước. Bất kỳ ai cũng có thể yêu cầu ChatGPT trả lời các câu hỏi chung. Nhưng các mô hình ngôn ngữ điều hòa để tạo ra đầu ra cụ thể và nhận dạng các mẫu đòi hỏi độ chính xác.

Chỉ cần lưu ý rằng kỹ thuật nhanh chóng không chỉ nâng cao kỹ năng. Khi bạn đã có những kỹ năng cần thiết, hãy bắt đầu tìm kiếm cơ hội việc làm, nghiên cứu mức giá phù hợp và nghiên cứu xu hướng của ngành. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể sử dụng những phát triển mới nhất của ngành.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *