/ / 8 công cụ để xem các phiên bản cũ của bất kỳ trang web nào

8 công cụ để xem các phiên bản cũ của bất kỳ trang web nào

Cho dù bạn chỉ tò mò muốn xem các trang web cũ hay muốn tìm thông tin không còn tồn tại trên web, việc biết cách xem các phiên bản cũ của trang web có thể rất hữu ích.

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số công cụ và thủ thuật để quay ngược thời gian và xem các phiên bản cũ của các trang web.


ảnh chụp màn hình máy quay

Wayback Machine là nguồn truy cập để tìm các trang web cũ. Đó là một dự án của Internet Archive, một thư viện phi lợi nhuận gồm các trang web, phần mềm, phim và sách.

Được thành lập vào năm 1996, Wayback Machine thường xuyên chụp và lưu ảnh chụp nhanh của hàng nghìn trang web. Hiện tại, trang web này lưu trữ 672 tỷ trang web đáng kinh ngạc, khiến chúng tôi tin rằng không có gì bị xóa khỏi internet.

Để tìm phiên bản cũ của bất kỳ trang web nào, hãy nhập URL vào thanh tìm kiếm của Wayback Machine. Sau đó, công cụ này sẽ hiển thị dòng thời gian từng năm với các đường màu đen cho biết thời gian chụp ảnh nhanh được thực hiện.

Bên dưới dòng thời gian, có một lịch hiển thị ngày và giờ chính xác của ảnh chụp màn hình. Để xem ảnh chụp nhanh, hãy di con trỏ qua ngày được khoanh tròn và chọn thời gian.


makeuseof lưu trữ ảnh chụp màn hình

Cơ hội nhớ chính xác URL của bất kỳ trang web nào đã tồn tại nhiều năm trước đây là khá mỏng. Vì vậy, nếu bạn quên URL, bạn có thể sử dụng Tìm kiếm nâng cao và tìm trang web theo từ khóa. Đối với những người cần quay ngược thời gian thường xuyên, Wayback Machine cũng có tiện ích mở rộng trình duyệt và ứng dụng di động.

LÀM VIDEO TRONG NGÀY

Nếu bạn sợ mất bất kỳ trang web nào (hoặc thông tin hiện tại của nó) trong tương lai, bạn có thể yêu cầu Wayback Machine lưu trữ nó bằng cách sử dụng Lưu bây giờ tính năng.


Ảnh chụp màn hình archive.today

Đằng sau trang chủ đơn giản của archive.today là một thư viện khổng lồ các trang web được lưu trữ trong nhiều năm.

Để xem phiên bản cũ hơn của bất kỳ trang web nào, bạn có thể tìm kiếm URL của trang web đó. archive.today sau đó hiển thị tất cả các ảnh chụp nhanh của trang web đó theo thứ tự thời gian ngược lại. Công cụ này cũng đề xuất một số toán tử tìm kiếm để tinh chỉnh kết quả của bạn.

Hơn hết, có một tùy chọn để tải xuống trang web dưới dạng tệp ZIP và chia sẻ trang. Giống như Wayback Machine, bạn cũng có thể yêu cầu công cụ chụp và lưu trữ bất kỳ trang web nào để sử dụng trong tương lai.

Mặc dù thư viện các trang web được lưu trữ của nó không khổng lồ như Internet Archive, nó vẫn có thể giúp bạn khám phá những viên ngọc cũ của internet hoặc tìm thông tin hiện không có sẵn. Nó cũng có một tiện ích mở rộng Chrome tiện dụng.


ảnh chụp màn hình oldweb today

OldWeb.today không chỉ là một tập hợp các trang web được lưu trữ. Trang web này chủ yếu lấy các tệp lưu trữ từ Internet Archive, nhưng chạy chúng trên các trình duyệt cũ được mô phỏng để đưa bạn trở lại những ngày đầu của Internet.

Sử dụng trang web này, bạn cũng có thể duyệt web trực tiếp thông qua các trình duyệt cổ. Các trình duyệt này bao gồm các phiên bản khác nhau của Navigator, Internet Explorer, Firefox và Mosaic.

Kết quả thường mất nhiều thời gian để tải, có thể vì nó thề sẽ mang lại những ngày đầu của Internet (ý định chơi chữ). Tuy nhiên, đó là một trang web tốt để xem các kho lưu trữ, hồi tưởng lại các trang web hoài cổ của thập niên 90 hoặc cho con bạn xem việc duyệt web khó khăn như thế nào trong ngày.


thư viện ảnh chụp màn hình đại hội

Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ là cơ quan lưu trữ chính thức của Quốc hội Hoa Kỳ lưu giữ một hồ sơ phong phú về sách, báo, hình ảnh, trang web và các tài liệu khác. Chương trình Lưu trữ web của nó nhằm mục đích bảo tồn tất cả nội dung có sẵn trên web, cung cấp cho các nhà nghiên cứu một nguồn đáng tin cậy để xem các kho lưu trữ web.

Tìm kiếm bất kỳ URL nào trên trang Lưu trữ web của nó sẽ hiển thị dòng thời gian và lịch. Trang kết quả khá giống với Wayback Machine. Bạn có thể mở bất kỳ trang web cũ nào trong một cửa sổ mới và duyệt qua các ảnh chụp nhanh khác bằng cách Trước Kế tiếp nút.

5. Các trang được lưu trong bộ nhớ cache của Công cụ Tìm kiếm


sử dụng ảnh chụp màn hình tìm kiếm google

Nếu bạn muốn xem phiên bản tương đối mới hơn của bất kỳ trang web nào, bạn có thể xem các trang được công cụ tìm kiếm lưu vào bộ nhớ cache.

Để làm như vậy, hãy tìm kiếm trang bạn muốn xem, nhấp vào thả xuống mũi tên bên cạnh URL của kết quả và nhấp vào Lưu vào bộ nhớ đệm. Sau đó, công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị phiên bản được lưu trong bộ nhớ cache mới nhất của trang thay vì phiên bản trực tiếp. Trên Google, bạn sẽ xem Lưu vào bộ nhớ đệm sau khi nhấp vào biểu tượng ba chấm.

Nếu bạn sử dụng Chrome và đã biết chính xác URL có phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache mà bạn muốn xem, bạn có thể nối thêm bộ nhớ đệm: trước URL trong thanh địa chỉ (ví dụ: cache: smartreviewaz.com). Bằng cách này, Google sẽ hiển thị cho bạn phiên bản đã lưu trong bộ nhớ cache thay vì trang trực tiếp.

Lưu ý rằng việc nhấp vào bất kỳ liên kết nào trên trang được lưu trong bộ nhớ cache sẽ đưa bạn đến trang web trực tiếp. Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ xem Cache của Google cho mục đích này.

6. Trình xem bộ nhớ đệm web


ảnh chụp màn hình trình xem bộ nhớ cache web

Tiện ích mở rộng này giúp việc xem các phiên bản trang web cũ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần truy cập trang web có phiên bản cũ hơn mà bạn muốn xem, nhấp chuột phải vào màn hình và chọn Web Cache Viewer. Tiện ích mở ra một cửa sổ mới hiển thị trang được lưu trong bộ nhớ cache cuối cùng.

Mặc dù tiện ích mở rộng này kéo các ảnh chụp nhanh từ Internet Archive và Google Cache và không có bản ghi của riêng nó, nó cho phép bạn xem các kho lưu trữ web một cách dễ dàng.

Tải xuống: Web Cache Viewer dành cho Chrome (Miễn phí)


Ảnh chụp màn hình kho lưu trữ web Vương quốc Anh

Lưu trữ web Vương quốc Anh (UKWA) là một bộ sưu tập các trang web cũ khác nhằm mục đích lưu tất cả các trang web của Vương quốc Anh ít nhất một lần một năm.

Không giống như hầu hết các công cụ khác, UKWA cho phép bạn tìm kiếm theo cụm từ, từ khóa, cũng như URL. Mặc dù một số nội dung chỉ có thể xem được trong khuôn viên thư viện, bạn có thể tìm thấy rất nhiều trang web trực tuyến.

UKWA có trang Chủ đề và Chủ đề hiển thị các bộ sưu tập được lưu trữ khác nhau được phân loại theo sở thích. Bạn cũng có thể yêu cầu trang web thu thập thông tin và lưu bất kỳ trang web nào của Vương quốc Anh. UKWA là một nguồn đáng tin cậy và xác thực, đặc biệt là để xem các trang web cũ của chính phủ Vương quốc Anh.


ảnh chụp màn hình du hành thời gian memento

Đóng vai trò như một bộ tổng hợp các kho lưu trữ trên web, Memento Time Travel cho phép bạn đi ngược dòng trí nhớ và xem các trang web cũ. Memento yêu cầu bạn nhập bất kỳ URL nào và thời gian trong quá khứ.

Sau đó, nó tìm kiếm trang web được yêu cầu trong hàng chục kho lưu trữ trực tuyến, bao gồm cả những kho lưu trữ được đề cập ở trên và hiển thị ảnh chụp nhanh gần nhất với ngày đã nhập.

Ngoài việc xem ảnh chụp nhanh, bạn có tùy chọn để nhúng trang web dưới dạng HTML. Memento Time Travel có một tiện ích mở rộng của Chrome cũng cho phép bạn xem các kho lưu trữ bằng cách nhấp chuột phải vào bất kỳ trang web nào.

Tự lưu các trang web

Các kho lưu trữ web này đang thực hiện một công việc ấn tượng trong việc bảo quản tất cả nội dung web và làm cho chúng có thể truy cập được. Tuy nhiên, các kho lưu trữ web vẫn có nguy cơ biến mất.

Vì vậy, nếu bạn đã tìm thấy bất kỳ phiên bản cũ nào của trang web và muốn giữ an toàn cho việc tham khảo sau này, tốt nhất bạn nên lưu toàn bộ trang web trên thiết bị của mình.


Cách tải xuống trang web hoàn chỉnh để đọc ngoại tuyến

Đọc tiếp


Giới thiệu về tác giả

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *