/ / 7 lý do khiến bộ sạc không sạc được điện thoại của bạn

7 lý do khiến bộ sạc không sạc được điện thoại của bạn

Không có gì đáng sợ hơn việc cắm điện thoại của bạn chỉ để điện thoại có dấu hiệu không sạc. Tuy nhiên, trong khi nhiều người chạy đến trung tâm dịch vụ ngay từ cái nhìn đầu tiên về vấn đề sạc pin, thì cách khắc phục có thể đơn giản hơn bạn nghĩ.


Điện thoại của bạn có thể không sạc được do một sự cố nhỏ, chẳng hạn như cáp bị lỗi hoặc cổng sạc bị bẩn. Tuy nhiên, vấn đề đôi khi có thể nghiêm trọng hơn một chút, chẳng hạn như hết pin. Nhưng ngay cả khi đó, các vấn đề thường có thể khắc phục được.

Đọc danh sách của chúng tôi về bảy lý do phổ biến nhất khiến điện thoại của bạn không sạc hoặc sạc chậm (và cách khắc phục sự cố!).


1. Bạn đang sử dụng sai bộ sạc

Sạc điện thoại

Nếu bạn sử dụng sai bộ sạc, điện thoại của bạn có thể sạc chậm (hoặc hoàn toàn không sạc). Điều này là do bộ sạc được sản xuất để đáp ứng cường độ dòng điện của điện thoại mà chúng đi kèm.

Ngoài ra, không phải tất cả các bộ điều hợp đều được đánh giá cho cùng một nguồn điện. Ví dụ: bạn có thể có điện thoại hỗ trợ sạc nhanh nhưng bộ chuyển đổi bạn đang sử dụng không có khả năng sạc nhanh.

Để giải quyết vấn đề này, hãy sử dụng bộ sạc tiêu chuẩn để sạc điện thoại của bạn. Nếu nó hoạt động như mong đợi, sự cố sạc có thể do bộ sạc không tương thích gây ra.

2. Bạn có thể có bụi bẩn hoặc mảnh vụn trong cổng sạc

Cổng sạc điện thoại và cáp

Nếu điện thoại của bạn luôn ở trong túi, nó có khả năng tiếp xúc với bụi và xơ vải, có thể lọt vào cổng sạc và khiến điện thoại của bạn không sạc được. Các vật lạ bị mắc kẹt trong cổng có thể làm cho quá trình truyền điện bị chậm lại. Nếu bụi bẩn dày đặc sẽ khiến cổng sạc ngừng hoạt động.

Sử dụng kính lúp và đèn pin để xác định xem có bụi bẩn trong cổng sạc điện thoại của bạn hay không. Nhìn vào bên trong cổng và nếu bạn tìm thấy bất kỳ hạt lạ nào, hãy loại bỏ chúng.

Bạn có thể loại bỏ vật cản bằng tăm, bàn chải chống tĩnh điện hoặc bàn chải đánh răng mềm. Tương tự, bạn có thể làm sạch cổng bằng một bình khí nén. Chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng chốt an toàn hoặc bất kỳ thứ gì bằng kim loại; điều này có thể làm chập kết nối và phá hủy điện thoại của bạn.

Sau khi loại bỏ bụi bẩn, hãy thử sạc; nếu nó không hoạt động, có thể cổng sạc đã bị hỏng và cần được sửa chữa.

3. Bạn có dây cáp, bộ chuyển đổi hoặc ổ cắm điện bị lỗi

Bộ sạc điện thoại và ổ cắm điện

Cáp sạc bị hỏng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sự cố sạc và là một trong những lý do khiến bộ sạc của bạn ngừng hoạt động. Có nhiều cách dây cáp bị hỏng, khiến dây bị hở hoặc đứt. Tuy nhiên, vết cắt và uốn cong là hai trong số những nguyên nhân phổ biến nhất gây hư hỏng cáp và có thể khiến bộ sạc không thể sạc pin điện thoại một cách hiệu quả.

Ngoài ra, cáp cũ có thể không phù hợp với điện thoại của bạn. Nếu bạn đã sở hữu một chiếc điện thoại trong nhiều năm, cáp đi kèm với điện thoại có thể đã bị căng và hỏng.

Bạn có thể chẩn đoán sự cố này bằng cách sửa cáp bị hỏng hoặc đổi cáp mới hơn. Nếu bất kỳ cách nào trong số này hoạt động, thì có khả năng cáp gốc có vấn đề vì cáp mới có xu hướng nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ vấn đề là do sạc có dây và điện thoại của bạn hỗ trợ sạc không dây, hãy thử sạc điện thoại bằng bộ sạc không dây.

Kiểm tra bộ điều hợp treo tường nếu cáp của bạn không phải là vấn đề, vì các cổng USB của bộ điều hợp sẽ bị lỏng khi chúng cũ đi. Tương tự, nếu bạn không sử dụng bộ chuyển đổi gốc, điện thoại của bạn có thể gặp phải tình trạng không tương thích phần cứng và bộ sạc của bạn sẽ không hoạt động bình thường. Để giải quyết vấn đề này, hãy sử dụng bộ đổi nguồn tương thích, khác.

Nguồn điện yếu cũng có thể gây ra sự cố sạc. Chẳng hạn, cổng USB của máy tính xách tay có xu hướng sạc điện thoại chậm và cắm thiết bị của bạn vào ổ cắm trên tường bằng bộ sạc có thể khắc phục điều này.

4. Điện thoại của bạn bị vô nước

Điện thoại ướt

Thiệt hại do nước bắn vào hoặc ngâm hoàn toàn có thể gây ra sự cố sạc điện thoại. Một số kiểu điện thoại (như iPhone XR trở lên) có thể phát hiện độ ẩm, tự động ngắt kết nối sạc và hiển thị cảnh báo phát hiện chất lỏng trên màn hình của bạn.

Nhiều điện thoại thông minh hiển thị biểu tượng giọt nước trên màn hình khi cổng sạc bị ướt. Để giải quyết vấn đề về độ ẩm, hãy để điện thoại (lý tưởng nhất là gần cửa sổ) khô trong vài giờ. Nếu sự xâm nhập nghiêm trọng, hãy tắt nó đi và đặt nó trước quạt. Và hãy nhớ rằng gạo không cứu được điện thoại bị vô nước.

5. Pin trong điện thoại của bạn đã hết

Mặt sau điện thoại bị hở pin

Tình trạng pin điện thoại của bạn quyết định liệu nó có sạc được hay không. Khi pin già đi, chúng có xu hướng mất khả năng sạc đầy. Và nếu nó hoàn toàn chết, điện thoại của bạn sẽ không bật.

Rất may, nếu bạn cho rằng sắp hết pin, có nhiều cách để bạn có thể kiểm tra tình trạng pin trên Android và kiểm tra tình trạng pin trên iOS. Các dấu hiệu cho thấy pin của bạn có thể gặp vấn đề bao gồm pin cạn kiệt nhanh hơn bình thường, pin sạc không đầy, điện thoại quá nóng và bộ sạc không sạc điện thoại đúng cách.

Một số pin bị lỗi rất dễ phát hiện khi chúng phồng lên hoặc rò rỉ chất lỏng và tùy thuộc vào điện thoại của bạn, bạn có thể tự kiểm tra pin. Ví dụ: nếu sở hữu điện thoại có pin rời, bạn có thể thử mua pin mới và thay thế pin bị lỗi.

Tuy nhiên, nhiều điện thoại thông minh mới nhất có pin không thể tháo rời và bạn có thể cần mang thiết bị của mình đến trung tâm dịch vụ để đánh giá.

6. Phần mềm điện thoại của bạn cần cập nhật hoặc khôi phục

Màn hình mô phỏng điện thoại

Nếu các giải pháp phần cứng dường như không hoạt động và có vẻ như bộ sạc của bạn vẫn bị hỏng, thì có thể phần mềm của bạn đã bị lỗi. Phần mềm không thể thiếu để sạc thành công vì nó quyết định có sạc thiết bị của bạn hay không. Vì vậy, nếu bạn chưa cập nhật phần mềm điện thoại của mình trong một thời gian, bạn có thể muốn cập nhật ngay bây giờ.

Trục trặc phần mềm có thể khiến điện thoại của bạn không sạc được vì lỗi phần mềm có thể ảnh hưởng đến quá trình sạc. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách tải xuống và cài đặt các bản cập nhật vì các bản cập nhật hệ thống thường chứa các bản vá có thể cải thiện thời lượng pin và tốc độ sạc.

Một giải pháp khác có thể là khôi phục phần mềm trước đó của bạn. Ví dụ: nếu sự cố sạc bắt đầu xảy ra sau khi cài đặt bản cập nhật hệ thống, lỗi có thể đã gây ra sự cố. Để khắc phục sự cố này, hãy thử quay lại phiên bản cũ hơn nếu nhà sản xuất điện thoại cho phép.

7. Một ứng dụng có thể làm gián đoạn quá trình sạc

Chạy nhiều ứng dụng sử dụng nhiều năng lượng cùng một lúc trong khi sạc có thể gây ra các vấn đề về sạc. Điều này một phần là do một số dòng điện đi thẳng vào việc cấp nguồn cho các ứng dụng thay vì pin, khiến pin điện thoại của bạn sạc chậm.

Để khắc phục những sự cố này, người dùng Android nên kiểm tra và xóa ứng dụng mà họ không bao giờ sử dụng. Bạn cũng có thể xóa ứng dụng khỏi iPhone của mình.

Đóng tất cả các ứng dụng trong khi sạc điện thoại cũng có thể khắc phục sự cố này. Sạc ở chế độ trên máy bay là một giải pháp phổ biến khác.

Không thể tìm thấy lý do điện thoại của bạn không sạc?

Điện thoại không sạc được có thể là một trải nghiệm đáng sợ nhưng thường có thể khắc phục được. Điện thoại của bạn có thể không sạc được do bụi bẩn hoặc mảnh vụn trong cổng sạc, dây cáp bị lỗi, pin chết hoặc phần mềm lỗi thời, v.v.

Trước khi mang điện thoại đến trung tâm dịch vụ, chúng tôi khuyên bạn nên thử các cách khắc phục dễ dàng hơn trước, chẳng hạn như vệ sinh cổng sạc hoặc sử dụng cáp hoặc bộ chuyển đổi khác. Nhưng nếu bạn không thể khắc phục sự cố, hãy cân nhắc đến trung tâm dịch vụ hoặc mua điện thoại mới.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *