/ / 7 cách đáng kinh ngạc ChatGPT có thể nâng cao năng suất ngày làm việc của bạn

7 cách đáng kinh ngạc ChatGPT có thể nâng cao năng suất ngày làm việc của bạn

ChatGPT là một chatbot trí tuệ nhân tạo có khả năng bắt chước các cuộc trò chuyện giống con người. Mô hình ngôn ngữ lớn này có thể đóng vai trò là trợ lý cá nhân của bạn; cung cấp phản hồi được cá nhân hóa dựa trên thông tin đầu vào của bạn, giúp bạn làm việc thông minh hơn và tăng năng suất. Bài viết này sẽ đề cập đến nhiều cách khác nhau để sử dụng ChatGPT nhằm giúp ngày làm việc của bạn dễ dàng hơn và hoàn thành được nhiều việc hơn.


1. Bắt đầu ngày làm việc của bạn với một số động lực

Có được một nguồn động lực tốt vào đầu ngày mới là một trong những cách hiệu quả nhất để khơi nguồn sáng tạo của bạn và duy trì năng suất. Điều này đặc biệt quan trọng vào những ngày bạn có một số nhiệm vụ đầy thách thức phía trước, chẳng hạn như thời hạn gấp rút hoặc khi bạn cảm thấy lo lắng về việc giải quyết một nhiệm vụ phức tạp.

Có một số điều bạn có thể làm với ChatGPT, bao gồm cả việc để nó đóng vai trò là người cổ vũ ảo của bạn để mang lại nguồn cảm hứng và động lực giúp bạn bắt đầu ngày làm việc thuận lợi. Tất cả những gì bạn cần làm là tạo lời nhắc có đủ ngữ cảnh và ChatGPT sẽ phản hồi tương ứng.

Ảnh chụp màn hình ChatGPT

Chẳng hạn, bạn có thể nhập nội dung nào đó như “Hôm nay tôi có một cuộc phỏng vấn xin việc quan trọng và tôi cảm thấy lo lắng về điều đó. Bạn có thể truyền cảm hứng và động lực cho tôi được không?” và nó sẽ cung cấp một phản ứng động lực để mang đến cho bạn sự khích lệ và tự tin mà bạn cần.

2. Sử dụng ChatGPT làm trợ lý viết của bạn

Viết là một kỹ năng quan trọng tại nơi làm việc và đôi khi nó có thể tốn thời gian. Bạn có thể cần viết email cho đồng nghiệp hoặc khách hàng, soạn thảo tài liệu và tóm tắt các báo cáo dài mỗi ngày làm việc. Tất cả những nhiệm vụ viết này có thể quá sức và tẻ nhạt.

Ảnh chụp màn hình ChatGPT minh họa cách nó có thể là trợ lý viết

Tin vui là bạn có thể sử dụng ChatGPT làm trợ lý viết ảo của mình. Ví dụ: nếu bạn cần hỗ trợ tóm tắt một báo cáo dài, hãy sao chép văn bản, dán vào ChatGPT và nhắc báo cáo đánh dấu các ý chính của báo cáo trong các dấu đầu dòng. Bạn có cần viết email cho khách hàng để biết thêm thông tin về một dự án không? Bạn có thể nhập nội dung nào đó như “Viết email cho khách hàng của chúng tôi để yêu cầu thêm thông tin dự án, ví dụ: ngân sách, tiến trình và sản phẩm có thể giao được.”

Ngoài ra, có một số cách có trách nhiệm mà người viết hoặc biên tập viên nội dung có thể sử dụng AI để tối ưu hóa quy trình làm việc của họ, bao gồm tạo ý tưởng nội dung, hiệu đính lỗi ngữ pháp và chính tả cũng như nghiên cứu. Tuy nhiên, những người viết nội dung không thể hoàn toàn dựa vào các chatbot AI để thực hiện công việc của họ vì chúng thường tạo ra nội dung chung chung và không chính xác.

3. Sử dụng ChatGPT làm Trợ lý mã hóa của bạn

Một cách khác ChatGPT có thể biến đổi ngày làm việc của bạn và tăng năng suất của bạn là hỗ trợ viết mã. Cho dù bạn là một lập trình viên có kinh nghiệm hay vẫn đang cố gắng tìm hiểu kiến ​​thức, ChatGPT có thể là một trợ lý mã hóa ảo hiệu quả. Tuy nhiên, bạn có thể cần học cách viết lời nhắc ChatGPT hiệu quả để đạt được kết quả tốt nhất.

Ảnh chụp màn hình ChatGPT minh họa cách nó có thể là trợ lý viết mã

Vậy ChatGPT có thể giúp bạn tối ưu hóa quy trình mã hóa của mình như thế nào? Bạn có thể sử dụng ChatGPT để tạo các dòng mã, gỡ lỗi mã, giải thích các khái niệm phức tạp, v.v. Chẳng hạn, bạn có thể dán một đoạn mã vào ChatGPT và yêu cầu nó xác định lỗi và đề xuất cải tiến. Chỉ cần nhớ cung cấp đủ ngữ cảnh để có được kết quả chính xác nhất.

4. Tạo lịch làm việc hàng ngày

Bạn có thể có một danh sách dài các nhiệm vụ phải hoàn thành hàng ngày. Trước đây, việc tổ chức các nhiệm vụ này và tạo lịch làm việc hàng ngày hiệu quả sẽ chiếm một lượng thời gian đáng kể của bạn, nhưng ChatGPT có thể xử lý việc này cho bạn chỉ bằng một vài lời nhắc, giúp giải phóng thời gian để làm việc cho các dự án quan trọng hơn.

Ảnh chụp màn hình ChatGPT hiển thị lịch làm việc

Bạn có thể liệt kê tất cả các nhiệm vụ bạn muốn hoàn thành vào một ngày cụ thể, chẳng hạn như kiểm tra email, gọi điện cho sếp, lên lịch các cuộc họp với khách hàng, tạo trang trình bày và hoàn thành báo cáo. Tiếp theo, bạn có thể thêm thời điểm bạn muốn bắt đầu ngày mới, cộng với thời lượng cho mỗi nhiệm vụ. Thêm càng nhiều chi tiết càng tốt và ChatGPT sẽ tự động tạo lịch trình. Bạn cũng có thể nhắc ChatGPT sắp xếp lại theo mức độ ưu tiên hoặc mức độ khẩn cấp.

5. Đơn giản hóa các chủ đề phức tạp

Cho dù bạn đang học cách viết mã hay học một ngôn ngữ mới, bạn có thể thường gặp khó khăn trong việc hiểu một số nguyên tắc hoặc khái niệm cơ bản khi bắt đầu hành trình học tập của mình. Trong những lúc như vậy, bạn có thể ước mình có thể dựa vào một chuyên gia trong lĩnh vực này để chia nhỏ những chủ đề phức tạp đó thành những phần dễ hiểu.

Ảnh chụp màn hình ChatGPT minh họa cách nó có thể đơn giản hóa một chủ đề phức tạp

ChatGPT có thể trở thành người bạn đồng hành trong quá trình học tập của bạn, giúp bạn nắm bắt các khái niệm phức tạp một cách nhanh chóng và dễ dàng. Ví dụ: bạn có muốn một lời giải thích đơn giản về công nghệ chuỗi khối không? Nhắc ChatGPT giải thích vấn đề đó cho bạn giống như khi bạn là một đứa trẻ năm tuổi và nó sẽ đơn giản hóa chủ đề cũng như trình bày chủ đề đó ở định dạng dễ hiểu hơn.

6. Lên ý tưởng

Bạn có thường xuyên nhìn chằm chằm vào một trang giấy trắng để cố gắng phát triển những ý tưởng sáng tạo không? Đôi khi, có vẻ như bạn càng cố gắng nghĩ ra điều gì đó thì bạn càng trở nên bế tắc. Các nhà văn gọi đây là “khối nhà văn”, mặc dù nó không dành riêng cho việc viết lách.

Ảnh chụp màn hình ChatGPT minh họa cách nó có thể giúp người dùng lên ý tưởng

Chẳng hạn, bạn có thể gặp khó khăn trong việc phát triển một tiêu đề hay cho bài viết của mình hoặc một khẩu hiệu hấp dẫn cho sản phẩm của mình. ChatGPT có thể tạo ý tưởng một cách nhanh chóng để giúp bắt đầu quá trình của bạn và bạn có thể sử dụng kết quả đầu ra của nó để lấy cảm hứng và đưa ra những ý tưởng hay hơn.

7. Nhận kết quả được cá nhân hóa cho truy vấn của bạn

Các công cụ tìm kiếm như Google là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta vì chúng giúp chúng ta tìm thông tin trực tuyến. Bất cứ khi nào bạn nhập một truy vấn, Google sẽ trả về một số kết quả tìm kiếm, với những kết quả phù hợp nhất được hiển thị trên trang đầu tiên. Từ đây, bạn chọn một trong các kết quả, truy cập trang và hy vọng nó có thứ bạn muốn. Nếu không, bạn chuyển sang bước tiếp theo cho đến khi bạn tìm thấy câu trả lời của mình.

Ảnh chụp màn hình ChatGPT hiển thị đầu ra được cá nhân hóa

Quá trình này thường tốn nhiều thời gian. Rất may, giờ đây bạn có một cách hiệu quả hơn để nhận kết quả được cá nhân hóa bằng ChatGPT. Bạn có thể đặt câu hỏi của mình và nhận được câu trả lời có liên quan và được cá nhân hóa đáp ứng nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ngày giới hạn kiến ​​thức của ChatGPT là năm 2021, vì vậy bạn có thể không nhận được kết quả chính xác cho các sự kiện hiện tại. Tuy nhiên, giờ đây bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm do AI hỗ trợ của Bing để nhận thông tin cập nhật.

Hoàn thành nhiều công việc hơn trong thời gian ngắn hơn bằng ChatGPT

Các khả năng của ChatGPT đơn giản là đáng kinh ngạc—chúng tôi mới chỉ tìm hiểu sơ bộ về những gì mà chatbot AI này có thể làm. Tuy nhiên, ChatGPT đôi khi có thể tạo ra phản hồi không chính xác. Do đó, bạn có thể không muốn sử dụng nó cho các tác vụ quan trọng hoặc nhạy cảm—mặc dù nó có thể là cứu cánh khi nói đến các tác vụ thông thường.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *