/ / 6 danh mục tiền điện tử chính dựa trên tiện ích

6 danh mục tiền điện tử chính dựa trên tiện ích

Tiền điện tử đã trở thành một loại tài sản kỹ thuật số phổ biến có thể được lưu trữ, sử dụng và trao đổi. Các tài sản kỹ thuật số này không giống với các công cụ tài chính truyền thống như vàng hoặc cổ phiếu do các công ty sở hữu. Thay vào đó, tiền điện tử là loại tiền kỹ thuật số sử dụng mã hóa để bảo đảm giá trị của chúng và khiến chúng khó bị làm giả.


Tiền điện tử cũng rất dễ bay hơi, điều này khiến chúng trở thành một lựa chọn đầu tư thú vị. Điều này đặt ra câu hỏi: tiền điện tử tốt cho điều gì? Câu trả lời phụ thuộc vào loại tiện ích bạn muốn từ tiền điện tử của mình.


1. Lưu trữ tiền điện tử có giá trị

Kho giá trị là bất kỳ vật phẩm / tài sản nào vẫn giữ được sức mua trong tương lai và có thể dễ dàng được trao đổi để lấy thứ khác. Trong không gian tiền điện tử, một vài loại tiền điện tử được thiết kế với mục đích chính là tiền. Qua nhiều năm, chúng đã phát triển và có thể được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị, giống như vàng hoặc bất động sản. Hai loại tiền điện tử chính thuộc loại này là Bitcoin và Litecoin.

Bitcoin hiện là loại tiền điện tử phổ biến nhất. Nó đã tồn tại lâu nhất và mọi người đã quen với việc mua nó với mục tiêu tăng giá trị của Bitcoin.

Bitcoin đã cho thấy rằng nó có thể được tận dụng theo thời gian để kiếm được lợi nhuận tốt hơn. Với lợi nhuận hàng năm là 230% trong thập kỷ qua, nó đã hoạt động tốt hơn gấp 10 lần so với NASDAQ 100. Bitcoin cũng có nguồn cung hạn chế là 21 triệu mã thông báo, có nghĩa là sẽ luôn có nhu cầu vì nguồn cung hạn chế.

Litecoin được tạo ra để bổ sung cho Bitcoin bằng cách cung cấp cho người dùng một phương tiện giao dịch tiền nhanh hơn qua internet. Do đó, Litecoin thường được gọi là “bạc kỹ thuật số” so với Bitcoin, được coi là “vàng kỹ thuật số”.

Litecoin được tạo ra như một hard fork của chuỗi khối Bitcoin và nó có nhiều điểm tương đồng về cách thức hoạt động, bao gồm cả hoạt động như một kho lưu trữ giá trị. Litecoin là một loại tiền tệ giảm phát và đã chứng kiến ​​sự tăng giá trong những năm qua do tính thanh khoản toàn cầu và nguồn cung hữu hạn.

2. Giao thức / trao đổi tiền điện tử

Đồng tiền cấp độ giao thức là tiền điện tử có một chuỗi khối tùy chỉnh. Các giao thức này cho phép hoạt động của các ứng dụng và cung cấp bảo mật và quyền truy cập vào blockchain.

Một số loại tiền điện tử chỉ là giao thức, làm cho blockchain trở thành mục đích duy nhất của chúng, và những loại khác là sàn giao dịch cung cấp mã thông báo của họ. Sàn giao dịch là nền tảng cho phép người dùng mua hoặc bán tiền điện tử cho các loại tiền tệ fiat như USD hoặc EUR. Các mạng giao thức này cung cấp các cách kiếm lợi nhuận thông qua việc đặt cược với các thuật toán bằng chứng cổ phần (POS).

Một ví dụ chính về giao thức / tiền điện tử trao đổi là Xây dựng và Xây dựng (BNB), trước đây được gọi là Binance Coin (và vẫn thường được gọi như vậy). BNB là một loại tiền điện tử được xây dựng trên một chuỗi khối tùy chỉnh được gọi là BNB Chain. BNB là mã thông báo blockchain cung cấp năng lượng cho các giao dịch trên Chuỗi BNB. Tất cả các hành động trên chuỗi khối đều yêu cầu mã thông báo BNB phải được xử lý, làm cho BNB trở thành một phần thiết yếu của mọi thứ diễn ra trên Chuỗi BNB.

Một loại giao thức / tiền điện tử trao đổi khác là Cronos (CRO) có blockchain tùy chỉnh và tiền điện tử bản địa của riêng nó. Các ví dụ khác trong danh mục này bao gồm Polkadot (DOT), Reef Chain (REEF) và Okex (OKB).

3. Tiền điện tử chơi game / NFT

Trò chơi và mã thông báo không thể thay thế (NFT) là một trong những loại tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay. Chúng được thiết kế để sử dụng trong các trò chơi và ứng dụng trực tuyến. Ví dụ: mã thông báo NFT chơi trò chơi có thể đại diện cho quyền sở hữu các vật phẩm ảo hoặc tài sản kỹ thuật số trong các ứng dụng trò chơi.

Các tài sản kỹ thuật số này có các đặc điểm riêng biệt và không thể sao chép hoặc nhân bản. NFT thường được đúc trên Ethereum, mặc dù các blockchain khác cũng đã được sử dụng cho mục đích này — chúng tôi đã xem xét các trang web tốt nhất để đào NFT.

Một trường hợp phổ biến trong trò chơi / mã thông báo NFT là Axie Infinity (AXS). Axie Infinity là một trò chơi dựa trên NFT được biết đến với nền kinh tế ảo trong trò chơi. Người chơi thu thập và buôn bán vật nuôi kỹ thuật số được gọi là Axies. Axie Infinity (AXS) cũng có thể giao dịch trên các sàn giao dịch lớn, điều này làm cho nó trở nên độc đáo.

Các loại mã thông báo Trò chơi / NFT khác bao gồm Enjin (ENJ), Chiliz (CHZ), Gala (GALA), The Sandbox (SAND) và Dencentraland (MANA).

4. Hợp đồng thông minh Tiền điện tử

Hợp đồng thông minh là hợp đồng tự thực hiện có thể được sử dụng để thực hiện giao dịch. Chúng là một loại mã chương trình chạy trực tiếp trên blockchain, loại bỏ sự cần thiết của bất kỳ bên thứ ba nào để xử lý hợp đồng. Bằng cách này, hợp đồng thông minh cho phép thực hiện tự động các thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều bên một cách minh bạch và có thể xác minh được.

MakerDAO là một nền tảng phần mềm phi tập trung và mã thông báo Maker (MKR) của nó là một ví dụ hoàn hảo về tiền điện tử hợp đồng thông minh. Maker (MKR) là mã thông báo quản trị của MakerDAO cho phép người dùng phát hành và quản lý stablecoin DAI. Mã thông báo MKR là cần thiết cho quyền biểu quyết trong quá trình phát triển Giao thức Maker.

Polymath (POLY) là một loại tiền điện tử khác đang tạo ra làn sóng trong danh mục hợp đồng thông minh. Polymath (POLY) cung cấp một nền tảng cho phép các nhà đầu tư đã được xác minh tham gia vào các đợt chào bán mã thông báo chứng khoán (STO) bằng cách sử dụng tiêu chuẩn Polymath ST-20.

Nhiều loại tiền điện tử khác trong danh mục này bao gồm Miota (IOTA) và Stellar (XLM). Các mã thông báo này có thể được sử dụng cho các giao thức quản trị, hệ thống ký quỹ tự động và thị trường sử dụng hợp đồng thông minh để tạo điều kiện trao đổi hàng hóa hoặc dịch vụ.

5. Tiền điện tử bảo mật

Tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư có nhiều dạng và hình dạng khác nhau. Tiền điện tử bảo mật cho phép các giao dịch ẩn danh và riêng tư. Những đồng tiền / mã thông báo này không yêu cầu thông tin cá nhân để sử dụng hoặc giao dịch.

Monero (XMR) là một loại tiền điện tử phi tập trung với các công nghệ tăng cường quyền riêng tư che giấu các giao dịch để đạt được tính ẩn danh và khả năng thay thế. Điều này làm cho các giao dịch của người dùng Monero, số dư ví và hoạt động giao dịch trở nên cực kỳ khó giải mã. Do đó, tiền điện tử này cung cấp quyền riêng tư cấp độ tiếp theo.

Zcash (ZEC) là một loại tiền điện tử khác tập trung vào quyền riêng tư. Nó sử dụng mật mã cấp độ nâng cao để cung cấp quyền riêng tư nâng cao cho người dùng. Zcash dựa trên cơ sở mã của Bitcoin và có một số điểm tương đồng, chẳng hạn như nguồn cung cấp cố định là 21 triệu mã thông báo.

Các loại tiền điện tử dựa trên quyền riêng tư khác bao gồm Secret (SCRT), Dash (DASH), Decred (DCR), Dusk Network (DUSK) và Verge (XVG).

6. Tiền điện tử FinTech

Phân loại cuối cùng này tập trung vào các loại tiền điện tử sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra các ứng dụng và sản phẩm tài chính mới.

Ethereum, tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, đứng đầu danh sách tiền điện tử trong Fintech. Blockchain của nó đã được sử dụng để tạo ra tiền tệ (Ether) và cũng đóng vai trò là nền tảng xây dựng cho rất nhiều ứng dụng phi tập trung.

Solana là một blockchain khác có các thuộc tính tài chính và công nghệ. Nó là một blockchain hiệu suất cao với một loại tiền bản địa được gọi là SOL. Nó hỗ trợ các nhà phát triển trên toàn thế giới trong việc tạo các ứng dụng tiền điện tử với cơ sở hạ tầng blockchain có thể mở rộng của nó.

Nhiều loại tiền điện tử khác trong danh mục FinTech: Polygon (MATIC), Algorand (ALGO), Fantom (FTM), Avalanche (AVAX), Cosmos (ATOM)

Phân loại tiền điện tử vẫn đang phát triển

Có nhiều cách để phân loại tiền điện tử và điều quan trọng cần lưu ý là một số loại tiền điện tử có trong các danh mục này có thể phù hợp với nhiều loại danh mục. Tuy nhiên, khi công nghệ blockchain và tiền điện tử phát triển và các trường hợp sử dụng mới được phát hiện, nhiều phân loại tiền điện tử hơn sẽ phát sinh.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *