/ / 6 cách để làm cho ngôi nhà thông minh của bạn thân thiện với môi trường

6 cách để làm cho ngôi nhà thông minh của bạn thân thiện với môi trường

Nếu ngôi nhà của bạn sử dụng công nghệ thông minh, bạn có thể đang trên đường giúp đỡ hành tinh này. Các thiết bị thông minh có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon của bạn và làm cho nơi ở khiêm tốn của bạn tiết kiệm năng lượng hơn. Nhưng những cách cụ thể nào bạn có thể thử để làm cho ngôi nhà thông minh của mình trở nên thân thiện với môi trường?


1. Tận dụng tối đa hệ thống chiếu sáng thông minh của bạn

Đèn thông minh Huế bóng đèn E27 lắp trên bộ đèn phòng khách bằng gỗ
Tín dụng hình ảnh: Philips Huế

Bạn có thể đã có bóng đèn thông minh trong nhà để đánh thức bạn dậy vào buổi sáng hoặc chào đón bạn về nhà vào ban đêm. Nhưng có nhiều cách khác mà bạn có thể sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh trong nhà để giảm mức tiêu thụ điện tổng thể.

Nhiều bóng đèn thông minh có thể tăng hoặc giảm độ sáng bất cứ khi nào bạn muốn. Điều này có nghĩa là bạn có thể giảm mức tiêu thụ điện năng của một bóng đèn thông minh nhất định bất cứ khi nào bạn muốn thông qua ứng dụng mà chúng được kết nối.

Bạn cũng có thể đặt bộ hẹn giờ trên bóng đèn thông minh của mình để đảm bảo rằng bạn không bật chúng lâu hơn mức cần thiết. Giả sử bạn có xu hướng ngủ quên trên đi văng vào một ngày Chủ nhật lười biếng. Bạn có thể đặt bóng đèn thông minh của mình tắt sau một hoặc hai giờ để đảm bảo bạn không bị đốt cháy điện khi ngủ.

Bạn có thể sử dụng phích cắm thông minh thay vì bóng đèn thông minh để cắt giảm nhu cầu sử dụng điện, nhưng điều này phụ thuộc vào những gì bạn muốn nhận được từ ngôi nhà thông minh của mình.

Hàng rào địa lý cũng có thể được sử dụng để giảm mức sử dụng bóng đèn thông minh của bạn.

2. Thử hàng rào địa lý

Định vị địa lý nhà thông minh cho phép phát hiện sự hiện diện hoặc vắng mặt của bạn bằng cách sử dụng một vành đai ảo được thiết lập xung quanh nhà bạn. Khi bạn vào hoặc rời khỏi vành đai này, một số hành động nhất định có thể được kích hoạt trong các thiết bị thông minh của bạn.

Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng tính năng định vị địa lý để tắt tất cả bóng đèn khi rời khỏi nhà, đảm bảo không lãng phí điện khi bạn đi vắng. Nếu bạn có điều hòa không khí thông minh, bạn có thể sử dụng tính năng định vị địa lý để tắt tất cả các lỗ thông hơi khi bạn rời đi. Nếu bạn hơi đãng trí, tính năng định vị địa lý có thể là một cách tuyệt vời để tự động tắt các thiết bị gia dụng thông minh của bạn khi bạn vắng mặt. Theo thời gian, điều này có thể tiết kiệm rất nhiều điện, làm cho ngôi nhà của bạn trở nên thân thiện với môi trường hơn.

Ngoài việc đối xử tốt hơn với hóa đơn tiền điện của bạn, hàng rào địa lý cũng có thể cung cấp thêm một lớp tiện lợi cho các hoạt động của ngôi nhà thông minh của bạn. Sử dụng tính năng này, bạn không cần phải bật hoặc tắt các thiết bị gia dụng thông minh của mình theo cách thủ công khi đi ra ngoài hoặc trở về nhà trong ngày. Các hành động khác, chẳng hạn như mở cửa nhà để xe hoặc kích hoạt hệ thống an ninh của bạn, cũng có thể được tự động hóa.

Chúng tôi có giải thích đầy đủ về định vị địa lý nhà thông minh là gì nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về công nghệ tiện lợi này.

3. Đặt hẹn giờ trên thiết bị của bạn

hẹn giờ cơ bản màu trắng trên bề mặt gỗ

Cho dù đó là hệ thống sưởi trung tâm, ti vi hay ánh sáng, tất cả chúng ta đều có xu hướng tắt mọi thứ khi không cần đến chúng. Mặc dù bạn có thể sử dụng tính năng định vị địa lý để kiểm soát hoạt động của công nghệ thông minh khi ra vào nơi ở của mình, nhưng bạn vẫn có thể có các thiết bị thông minh ngốn điện từ phòng này sang phòng khác khi bạn ở nhà.

Điều tuyệt vời về các thiết bị thông minh là chúng thường có thể được đặt thành bộ hẹn giờ để chúng không hoạt động một cách không cần thiết. Điều này có thể giúp ích rất nhiều khi bạn đang cố gắng cắt giảm mức sử dụng năng lượng trong nhà và có thể đóng vai trò giảm tác động đến môi trường của bạn. Ngay cả những bước nhỏ là những bước

4. Tận dụng tối đa Bộ điều nhiệt thông minh của bạn

Nếu bạn có một bộ điều nhiệt thông minh trong nhà, bạn có thể không sử dụng nó ở mức tối ưu. Có rất nhiều thứ bạn có thể sử dụng từ bộ điều chỉnh nhiệt thông minh của mình, bắt đầu bằng cài đặt thời gian.

Giống như hầu hết các máy điều nhiệt thông thường, bạn có thể đặt bộ hẹn giờ trên máy điều nhiệt thông minh của mình, đây là tính năng bạn nên sử dụng để giảm mức sử dụng năng lượng. Nhưng mọi thứ không dừng lại ở đây. Bạn cũng có thể sử dụng tính năng sưởi theo vùng của bộ điều nhiệt thông minh để giảm lượng khí thải carbon. Hệ thống sưởi theo khu vực cho phép bạn xem và điều khiển từ xa hệ thống sưởi của từng phòng riêng lẻ trong nhà, vì vậy bạn không cần phải điều chỉnh từng nhiệt độ theo cách thủ công.

Hơn nữa, bộ điều nhiệt thông minh cũng có thể hiển thị quá trình sử dụng trước đây của bạn, vì vậy bạn có thể biết mình cần cải thiện những điểm nào. Có thể bạn đang sưởi ấm một hoặc hai phòng hơi nhiều hoặc khi không có ai ở nhà. Đây là loại thông tin có thể giúp bạn điều chỉnh mức tiêu thụ năng lượng của nhà mình theo hướng thân thiện với môi trường hơn.

Một số máy điều nhiệt thông minh, chẳng hạn như Google Nest, cũng có một số tính năng bổ sung tuyệt vời, chẳng hạn như chế độ sinh thái.

Ví dụ: tính năng Nhiệt độ sinh thái của Nest có thể được kích hoạt khi không có ai ở nhà. Sau đó, bạn có thể tắt Nhiệt độ sinh thái theo cách thủ công khi ở nhà hoặc đợi lần thay đổi nhiệt độ được hẹn giờ tiếp theo để tắt bộ điều nhiệt khỏi chế độ này. Chế độ này cũng có thể được kích hoạt nếu nhiệt độ trong nhà bạn giảm xuống dưới hoặc vượt quá giới hạn nhiệt độ bạn đã đặt.

5. Sử dụng Dải nguồn thông minh

Dải nguồn là vô giá khi chúng ta chỉ có một hoặc hai ổ cắm điện nhưng có nhiều thiết bị cần nguồn điện. Ngày nay, nhiều người trong chúng ta sử dụng dải điện tiêu chuẩn, nhưng dải điện thông minh có thể giúp bạn giảm nhu cầu sử dụng điện trong nhà.

Dải nguồn thông minh hoạt động bằng cách cắt nguồn cung cấp năng lượng cho thiết bị được kết nối bất cứ khi nào thiết bị chuyển sang chế độ chờ, do đó giảm mức sử dụng năng lượng của thiết bị đó xuống 0. Điều bạn có thể không biết là một số thiết bị sử dụng năng lượng ngay cả ở chế độ chờ, do đó, việc có dải nguồn thông minh có thể loại bỏ hoàn toàn vấn đề này.

6. Đừng lạm dụng công nghệ

các thiết bị khác nhau được cắm vào ổ cắm điện

Khi tạo và cải thiện ngôi nhà thông minh của bạn, bạn có thể muốn mua và cài đặt các thiết bị mà bạn không thực sự cần, chỉ vì chúng có vẻ thú vị hoặc kỳ quặc. Mặc dù điều này có thể thú vị, nhưng việc có nhiều thiết bị thông minh không cần thiết đang hoạt động trong nhà của bạn có thể nhanh chóng đẩy hóa đơn tiền điện của bạn lên cao.

Nếu bạn đang tìm cách hợp lý hóa việc sử dụng năng lượng trong nhà, điều quan trọng là bạn phải lưu ý các thiết bị thông minh mà bạn cần và không cần. Điều này không có nghĩa là bạn không thể có bất kỳ thiết bị thú vị hay sang trọng nào, nhưng việc giữ những thiết bị này ở mức tối thiểu có thể giảm hóa đơn hàng tháng của bạn và làm cho ngôi nhà của bạn thân thiện hơn với môi trường.

Sử dụng công nghệ thông minh của bạn để giúp hành tinh

Công nghệ thông minh không chỉ có thể làm cho cuộc sống của bạn thuận tiện hơn và giúp bạn tiết kiệm tiền, mà còn có thể đóng một vai trò trong việc giảm lượng khí thải carbon trong nhà của bạn. Vì vậy, nếu bạn sống trong một ngôi nhà thông minh và muốn góp phần giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, hãy lưu ý những lời khuyên hữu ích ở trên để giữ cho cuộc sống gia đình của bạn thân thiện với môi trường.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *