/ / 6 cách để bảo vệ quyền riêng tư của bạn trong kỷ nguyên AI

6 cách để bảo vệ quyền riêng tư của bạn trong kỷ nguyên AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã dần dần thâm nhập vào hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta, mở ra cho chúng ta một trong những mối quan tâm lớn nhất về quyền riêng tư kể từ khi mạng xã hội nổi lên.


Nhưng làm thế nào chúng ta có thể đối phó với mối đe dọa mới này? Làm cách nào bạn có thể giữ quyền riêng tư của mình trong thời đại của các thuật toán AI mạnh mẽ đang giúp các cá nhân và tập đoàn dễ dàng vượt qua các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của bạn? Dưới đây là sáu cách để bảo vệ quyền riêng tư của bạn trong kỷ nguyên AI.


1. Không chia sẻ dữ liệu nhạy cảm với AI Chatbots

Hình ảnh kẻ đe dọa móc một thư mục có tên dữ liệu cá nhân từ máy tính xách tay
Tín dụng hình ảnh: Net Vector / Shutterstock

Việc chạy mọi thứ thông qua chatbot yêu thích của bạn có thể rất hấp dẫn. Cần một email được viết? Cần lên kế hoạch cho một chuyến đi? Cần một gợi ý mật khẩu? Làm thế nào về nghiên cứu một vấn đề sức khỏe? Hiện nay, rất nhiều người phụ thuộc rất nhiều vào các chatbot AI như ChatGPT để xử lý các tác vụ như thế này, nhưng bạn có nên làm vậy không?

Mặc dù các chatbot AI có thể giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn bằng cách loại bỏ các nhiệm vụ như vậy khỏi tay bạn, nhưng chúng lại khiến bạn gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về quyền riêng tư và bảo mật. Ví dụ: nếu bạn đang yêu cầu ChatGPT cung cấp đề xuất mật khẩu, trò chuyện với ChatGPT về các vấn đề về sức khỏe hoặc mối quan hệ của bạn hoặc có thể sử dụng ChatGPT thường xuyên để soạn thảo các tài liệu bí mật cho công việc, thì tài khoản của bạn đã là một mỏ vàng chứa thông tin nhạy cảm mà các tác nhân đe dọa có thể sử dụng để chống lại bạn.

Các công ty như Google, Microsoft và OpenAI, những công ty sở hữu các chatbot AI phổ biến nhất trên thị trường, sẽ không sử dụng các cuộc hội thoại của bạn theo cách độc hại. Nhưng tin tặc không có quyền quyết định như vậy. Hồ sơ chatbot AI, chẳng hạn như tài khoản ChatGPT của bạn, là mục tiêu hàng đầu của những tin tặc hiểu được loại thông tin mà tài khoản của bạn có thể chứa. Đừng là một nạn nhân. Không chia sẻ thông tin cá nhân hoặc thông tin nhạy cảm của bạn với chatbot AI.

2. Thận trọng với những gì bạn chia sẻ trực tuyến

gửi ảnh từ điện thoại thông minh đến máy tính xách tay

Hãy rất ý thức về những gì bạn chia sẻ trên internet. Toàn bộ ngành công nghiệp AI được xây dựng trên dữ liệu—dữ liệu của tôi, dữ liệu của bạn, dữ liệu của mọi người. Văn bản bạn viết trên diễn đàn, hình ảnh bạn chia sẻ trên mạng xã hội, video và ghi chú thoại bạn chia sẻ: tất cả những thứ này đều là vàng đối với những người chuyên tìm kiếm dữ liệu để huấn luyện các mô hình AI của họ. Tệ hơn nữa, do luật tương đối lỏng lẻo về quyền truy cập dữ liệu để đào tạo các mô hình AI, hầu hết mọi thứ đều là trò chơi công bằng. Ngoài thực tế là dữ liệu của bạn có thể nằm trong một máy chủ từ xa cách nửa vòng trái đất và được sử dụng để đào tạo một hệ thống AI, còn có những lo ngại nghiêm trọng về bảo mật và uy tín.

Vì vậy, bạn đã chia sẻ một video bạn hát trên internet: điều gì có thể xảy ra? Các thuật toán AI ngày nay mạnh mẽ một cách đáng sợ. Họ có thể tạo các thao tác thực tế cao cho video, hình ảnh và âm thanh của bạn. Chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân hoặc nội dung trực quan trực tuyến sẽ làm tăng nguy cơ danh tính của bạn bị sử dụng theo cách độc hại.

3. Chủ ý hơn về các hoạt động trực tuyến của bạn

lo lắng về cờ đỏ trực tuyến

Các thuật toán AI có thể dễ dàng tổng hợp và phân tích nội dung—ngay cả những nội dung riêng tư mà bạn không muốn chia sẻ công khai—để hình thành ý kiến ​​về bạn. Điều này có thể tạo lỗ hổng trong quyền riêng tư của bạn, ảnh hưởng đến cơ hội việc làm, các mối quan hệ và sự hiện diện trực tuyến tổng thể của bạn. Nếu các hoạt động trực tuyến của bạn có phần tiêu cực, các công cụ AI có thể phát hiện điều này, duy trì các thành kiến ​​và khuếch đại thông tin tiêu cực.

Tất nhiên, mọi người vẫn phụ thuộc phần lớn vào các công cụ như Google để tìm kiếm mọi người. Tuy nhiên, chatbot AI đang dần trở thành một giải pháp thay thế được ưa chuộng. Chẳng bao lâu nữa, chúng có thể trở thành một cách chính để tra cứu mọi người. Tại sao điều này có liên quan? Dữ liệu được thu thập về các hoạt động trực tuyến của bạn hôm nay là thứ mà các thuật toán AI sẽ sử dụng để thông báo cho mọi người về bạn vào ngày mai.

4. Ẩn danh hết mức có thể

người đàn ông mặc áo hoodie sử dụng máy tính xách tay

Nếu bạn chưa bao giờ chấp nhận ẩn danh trực tuyến, thì chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn để tham gia xu hướng này. Trước đây, mối quan tâm về quyền riêng tư của bạn có thể là do các ứng dụng mạng xã hội bán dữ liệu của bạn hoặc có thể các ứng dụng trên điện thoại thông minh đang theo dõi bạn. Bây giờ mọi thứ đã trở nên phức tạp hơn và không phải là một cách tốt. Các hệ thống AI mạnh mẽ có thể xây dựng một hồ sơ chính xác đáng sợ về bạn từ những mẩu dữ liệu nhỏ mà bạn để lại.

Các công ty không nhất thiết phải mua dữ liệu của bạn từ các dịch vụ mà bạn sử dụng. Nếu được cung cấp mồi phù hợp, các công cụ AI có thể phát hiện ra dấu chân kỹ thuật số của bạn và sử dụng chúng để xây dựng các biểu hiện hợp lệ về tính cách của bạn. Chiến đấu với điều này không phải là dễ dàng. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu bằng cách làm cho nó khó bị nhận dạng bằng cách ẩn danh nhất có thể. Bất cứ khi nào có thể, hãy sử dụng trình duyệt web ẩn danh, đăng ký VPN, thay đổi tên người dùng trên các dịch vụ trực tuyến, sử dụng công cụ tìm kiếm ẩn danh và thử email dùng một lần—sử dụng tất cả các cách có thể để giữ cho bạn ẩn danh trực tuyến.

5. Sử dụng mật khẩu mạnh hơn

  Hình Ảnh Cửa Sổ Đăng Nhập Trên Laptop Và Hacker Đằng Sau Laptop

Phúc âm về mật khẩu mạnh hơn là điều mà chúng tôi đã nghe trong nhiều năm. Tuy nhiên, một số mật khẩu “mạnh” không còn mạnh nữa khi đối mặt với các công cụ AI mạnh mẽ.

Sự xuất hiện của các công cụ bẻ khóa mật khẩu do AI cung cấp giúp việc phá một số cái gọi là mật khẩu phức tạp trở nên dễ dàng hơn nhiều. Lấy PassGAN làm ví dụ, một mô hình AI để bẻ khóa mật khẩu, được đào tạo dựa trên hàng triệu mật khẩu thực được lấy từ cơ sở dữ liệu bị rò rỉ. Sự khác biệt về tốc độ và hiệu quả có thể không đáng kể ngay bây giờ, nhưng đó là bằng chứng về những gì AI mang lại. Ngoài PassGAN, các công cụ bẻ khóa mật khẩu do AI cung cấp khác hiện sử dụng các kỹ thuật kỹ thuật xã hội để tạo ra các dự đoán mật khẩu tốt nhất.

Đạo đức của câu chuyện? Bạn cần tạo mật khẩu mạnh hơn nhiều. Bạn cần biết cách tạo một mật khẩu dễ nhớ nhưng khó bẻ khóa. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng mật khẩu 20 ký tự; tại sao không?

6. Đọc Chính sách Quyền riêng tư Thường xuyên hơn

giữ thông tin của bạn riêng tư

Vâng, đó là một điều nhàm chán để làm. Không có gì thú vị bằng việc xem qua tất cả các chính sách bảo mật dài trên các trang web. Tuy nhiên, nếu bạn định sử dụng một dịch vụ web và bạn định chia sẻ bất kỳ loại dữ liệu nào với họ, bạn nên dành chút thời gian để đọc các chính sách về quyền riêng tư để biết dữ liệu của mình sẽ được xử lý như thế nào. Nếu bạn thấy các điều khoản hoặc chính sách không thuận lợi, hãy tìm cách từ chối đồng ý cho trang web sử dụng dữ liệu của bạn.

Điều đó bao gồm chatbot. Mọi dịch vụ có uy tín đều có chính sách bảo mật cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra với thông tin của bạn. Đó là cách bạn có thể tìm hiểu chính xác ChatGPT làm gì với dữ liệu của mình…

Chủ động bảo vệ quyền riêng tư của bạn

Khi AI tiếp tục phát triển nhanh chóng, nó kéo theo sự gia tăng không thể tránh khỏi những thách thức đối với bảo mật và quyền riêng tư của chúng ta. Điều đó khiến chúng ta phải thực hiện các biện pháp chủ động để bảo vệ thông tin cá nhân của mình và sử dụng các công cụ AI một cách có trách nhiệm theo những cách không khiến chúng ta phải đối mặt với các mối đe dọa hack lớn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *