/ / 5 tính năng iOS 17 yêu cầu iPhone 12 trở lên

5 tính năng iOS 17 yêu cầu iPhone 12 trở lên

Hàng năm, một số tính năng trong các bản cập nhật phần mềm iOS lớn yêu cầu các chipset cụ thể để đảm bảo hoạt động trơn tru. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi một số tính năng của iOS 17 dựa trên thuật toán máy học mới nhất yêu cầu chip mới hơn để chạy tốt.


Ngoài ra, một số tính năng nhất định được thiết kế xung quanh một phần cứng cụ thể, chẳng hạn như cảm biến LiDAR. Vì vậy, nếu dự định cài đặt iOS 17 khi nó ra mắt vào mùa thu năm 2023, bạn nên lưu ý các tính năng mới sau đây yêu cầu ít nhất một chiếc iPhone 12.


1. Chế độ chờ được điều chỉnh cho Màn hình luôn bật

Mặt đồng hồ nổi ở Chế độ chờ trên iOS 17

Với StandBy, iPhone của bạn trở thành một bảng điều khiển thông minh với thông tin có thể xem nhanh khi sạc trên giá đỡ MagSafe theo hướng ngang.

Bạn có thể tạo StandBy của riêng mình bằng cách thêm các tiện ích và Ngăn xếp thông minh, chọn từ các kiểu đồng hồ, thêm ảnh, v.v. Thông báo lớn, các nút nổi bật và màn hình Luôn bật giúp thông tin trên màn hình có thể xem được từ xa.

Chế độ chờ hoạt động trên tất cả các iPhone có khả năng chạy iOS 17, nhưng chỉ màn hình năng lượng thấp trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max mới mang lại trải nghiệm không bị gián đoạn. Trên các thiết bị không có màn hình Luôn bật, bạn cần nhấn vào màn hình để hiển thị Chế độ chờ.

2. Chỉ và nói Yêu cầu Máy quét LiDAR của Apple

Chỉ và Nói trên iPhone xác định nhãn lò vi sóng
Tín dụng hình ảnh: Apple

Tính năng trợ năng Trỏ và Nói trong Chế độ phát hiện của Kính lúp cho phép người dùng khiếm thị và khiếm thị trỏ ngón tay về phía các nút hoặc nhãn trên các đồ vật hàng ngày được xem qua máy ảnh, chẳng hạn như đồ gia dụng, để mô tả hoặc đọc to chúng.

Vì tính năng này cần có máy quét LiDAR nên nó chỉ hoạt động trên iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max, iPhone 13 Pro, iPhone 13 Pro Max, iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max.

3. Phản ứng cử chỉ trong FaceTime

Nhóm FaceTime với các phản ứng thực tế tăng cường
Tín dụng hình ảnh: Apple

iOS 17 mang đến các hiệu ứng iMessage quen thuộc như trái tim, bóng bay, pháo hoa, hoa giấy, tia laze và các hiệu ứng khác cho các cuộc gọi FaceTime. Các hiệu ứng thực tế tăng cường này lấp đầy khung camera và hoạt động trong các ứng dụng hội nghị truyền hình tương thích của bên thứ ba, bao gồm Zoom và WebEx Meets.

Bạn có thể gọi phản ứng theo thời gian thực theo cách thủ công hoặc bằng một cử chỉ tay đơn giản, chẳng hạn như giơ ngón tay cái lên. Tuy nhiên, phản hồi cử chỉ chỉ giới hạn ở iPhone 12 trở lên khi sử dụng camera trước. Trên các kiểu máy cũ hơn có khả năng chạy iOS 17, chẳng hạn như iPhone 11, iPhone XS, iPhone XR và iPhone SE (2020), bạn sẽ cần kích hoạt chúng qua Trung tâm điều khiển iOS theo cách thủ công.

4. Dự đoán gõ nội tuyến không khả dụng trên iPhone cũ hơn

Dự đoán nội tuyến trên bàn phím của iOS 17 trong ứng dụng Ghi chú
Tín dụng hình ảnh: Apple

Công nghệ máy học trong iOS 17 phân tích mọi lần nhấn phím để dự đoán nội dung bạn có thể nhập tiếp theo, cho phép bạn hoàn thành các từ hoặc cả câu. Nhấn phím cách khi nhập văn bản trong các ứng dụng như Tin nhắn hoặc Ghi chú để sử dụng đề xuất văn bản tiên đoán được in bằng màu xám.

Tính năng này có thể tăng tốc độ nhập văn bản đáng kể nhưng chỉ hoạt động trên iPhone 12 trở lên khi sử dụng bàn phím tiếng Anh. Việc nhận các đề xuất nội tuyến để hoàn thành từ và câu không được hỗ trợ trên iPhone 11 và các mẫu cũ hơn. Hơn nữa, tính năng này không hoạt động trong các ứng dụng bàn phím của bên thứ ba như Gboard của Google và SwiftKey của Microsoft.

5. Tự động sửa lỗi nâng cao bị hạn chế về ngôn ngữ và thiết bị

biểu tượng bàn phím iPhone
Tín dụng hình ảnh: Apple

Theo bài đăng trên Newsroom của Apple, tính năng tự động sửa lỗi của iOS 17 đã được xây dựng lại xung quanh “mô hình ngôn ngữ học máy trên thiết bị tiên tiến nhất để dự đoán từ”.

Ngoài độ chính xác cao hơn, các sửa đổi tạm thời được gạch dưới để trực quan hóa các thay đổi—nhấn vào bất kỳ từ nào đã sửa để hoàn tác thay đổi nhanh chóng. Mô hình ngôn ngữ mới cũng giúp tính năng sửa nhiều loại lỗi ngữ pháp trong cả câu hơn trước.

Tính năng tự động sửa lỗi nâng cao của iOS 17 bị giới hạn ngôn ngữ ở tiếng Ả Rập, tiếng Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Do Thái, tiếng Hàn, tiếng Ý, tiếng Ba Lan, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Romania, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Thái. Quan trọng hơn, tính năng tự động sửa lỗi nâng cao bằng tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha bị hạn chế đối với iPhone 12 và các mẫu mới hơn.

Tại sao một số tính năng của iOS 17 không hoạt động trên iPhone cũ hơn?

Người cầm các mẫu iPhone 11 với nhiều màu sắc khác nhau

Các tính năng chúng tôi liệt kê ở trên chủ yếu dựa vào máy học và trí tuệ nhân tạo. Bộ đồng xử lý Neural Engine của Apple cho phép iPhone chạy các thuật toán AI độc lập với CPU hoặc GPU theo cách tiết kiệm pin mà không cần đến sức mạnh của đám mây.

Tuy nhiên, không phải tất cả các Công cụ thần kinh đều được tạo ra như nhau. Để đảm bảo trải nghiệm mượt mà, một số tính năng của iOS 17 sẽ không hoạt động nếu không có Công cụ thần kinh nhanh hơn gấp 2 lần được tìm thấy trong chip A14 Bionic của iPhone 12. Ngoài ra, A14 mang đến bộ tăng tốc ma trận máy học thế hệ thứ hai của Apple, nhanh hơn gấp 10 lần so với bộ tăng tốc trên chip A13 của iPhone 11.

Bạn có nên cài đặt iOS 17 trên iPhone của mình không?

Mặc dù các thiết bị của Apple nổi tiếng là giữ nguyên giá trị theo thời gian, nhưng iPhone của bạn càng cũ thì càng có nhiều tính năng bị hạn chế hoặc không được hỗ trợ. Bạn có thể tin tưởng vào các bản cập nhật có giá trị ít nhất 5 năm trước khi iPhone của bạn kết thúc trong danh sách cổ điển của Apple.

Nhưng nếu bạn tình cờ sở hữu một chiếc iPhone cũ hơn không hỗ trợ mọi tính năng mới trong iOS 17, thì việc nâng cấp lên một chiếc mới hơn sẽ là một động thái hợp lý.

Bằng cách mua iPhone 12 đã qua sử dụng hoặc hoàn toàn mới, bạn sẽ không bỏ lỡ các phản ứng cử chỉ, tính năng tự động sửa lỗi được cải thiện và các tính năng khác của iOS 17 mà chúng tôi đã đề cập. Nhưng nếu bạn không quan tâm đến những tính năng đó, bạn có thể giữ chiếc iPhone hiện tại của mình trong ít nhất một năm nữa.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *