/ / 5 điều bạn nên làm nếu vô tình nhấp vào một liên kết đáng ngờ

5 điều bạn nên làm nếu vô tình nhấp vào một liên kết đáng ngờ

Các cuộc tấn công mạng thường được thực hiện bằng cách sử dụng lừa đảo, clickbait và các liên kết đáng ngờ khác. Các liên kết này thường có URL được xây dựng kém và yêu cầu khẩn cấp về thông tin cá nhân của bạn.


Tốt nhất là bạn nên xem xét kỹ lưỡng tất cả các liên kết trước khi nhấp vào chúng, nhưng cuộc sống vẫn xảy ra. Đôi khi, bạn chỉ đơn giản là bị phân tâm hoặc không chú ý đầy đủ.

Tuy nhiên, nhấp vào một liên kết đáng ngờ không phải là kết thúc. Bạn có thể khắc phục tình hình. Dưới đây là năm điều bạn nên làm nếu vô tình nhấp vào một liên kết đáng ngờ.


1. Đóng Cửa sổ Trang và Trình duyệt

Mặc dù bạn nên giữ bình tĩnh sau khi nhận ra mình vừa nhấp vào một liên kết đáng ngờ, nhưng bạn không nên thụ động.

Đóng ngay lập tức tất cả các trang web và cửa sổ trình duyệt của bạn. Điều này giúp cắt đứt tất cả các kết nối có thể có với trang web hoặc liên kết có khả năng gây hại. Nó cũng ngăn chặn các tương tác tiếp theo và truy cập vào thông tin của bạn.

2. Ngắt kết nối thiết bị của bạn khỏi Internet

Sau khi đóng trang và cửa sổ trình duyệt của bạn, bước tiếp theo là ngắt kết nối internet. Rút phích cắm Wi-Fi và cáp mạng của bạn ngay lập tức. Bạn cũng có thể đặt thiết bị của mình ở chế độ trên máy bay để tăng độ an toàn.

Khi bạn ngắt kết nối thiết bị của mình khỏi internet, bạn sẽ tạo thêm một bức tường ngăn chặn giao tiếp giữa thiết bị của bạn và nguồn đáng ngờ.

3. Thay đổi mật khẩu cần thiết

mật khẩu màu xanh lá cây và biểu tượng khóa trên màn hình đen
Tín dụng hình ảnh: Christiaan Colen/Flickr

Sau khi bạn trực tuyến trở lại, việc thay đổi mật khẩu là điều cần thiết để tránh những rủi ro tiềm ẩn nếu bạn nhấp vào liên kết dẫn bạn đăng nhập vào một trang web đáng ngờ. Bạn có thể không cần thay đổi mật khẩu nếu bạn không nhập thông tin đăng nhập của mình. Tuy nhiên, nếu bạn làm như vậy, bạn phải thay đổi mật khẩu của mình.

Hơn nữa, những kẻ tấn công mạng có thể sử dụng thông tin chi tiết của bạn để truy cập vào các tài khoản cá nhân khác của bạn, đặc biệt nếu bạn thường xuyên sử dụng lại mật khẩu cho các tài khoản khác nhau—điều mà bạn không nên làm!

Đặt lại mật khẩu và thông tin đăng nhập của bạn cho tài khoản bị ảnh hưởng và bất kỳ tài khoản nào khác có cùng thông tin đăng nhập. Chọn một mật khẩu phức tạp và duy nhất cho tất cả các tài khoản của bạn: đảm bảo mật khẩu của bạn thực sự an toàn.

Bạn cũng có thể bật xác thực hai yếu tố bất cứ khi nào có thể để thêm một lớp an toàn bổ sung.

4. Chạy Quét vi-rút

Quét vi-rút là một bước quan trọng khác giúp bảo vệ thông tin cá nhân và tài khoản của bạn khỏi bị truy cập trái phép. Các chương trình phần mềm chống vi-rút và chống phần mềm độc hại chất lượng cao giúp phát hiện và loại bỏ vi-rút hoặc phần mềm độc hại tiềm ẩn được cài đặt trên thiết bị của bạn khỏi việc nhấp vào các liên kết đáng ngờ.

Bạn cũng nên cập nhật chương trình chống vi-rút hoặc chống phần mềm độc hại để tối đa hóa hiệu quả của chương trình.

5. Báo cáo cuộc tấn công

Báo cáo một cuộc tấn công là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và giúp các cơ quan chức năng theo dõi và bắt giữ những kẻ tấn công mạng, ngăn chặn các mối đe dọa trong tương lai.

Bạn có thể liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật địa phương hoặc trung tâm thông tin tội phạm mạng của quốc gia bạn để đưa ra tuyên bố chính thức. Bạn cũng có thể báo cáo liên kết đáng ngờ cho nhà cung cấp dịch vụ hoặc trang web mà bạn tìm thấy liên kết đó.

Bảo vệ quyền riêng tư trực tuyến của bạn

Bất kỳ ai cũng có thể vô tình nhấp vào một liên kết đáng ngờ. Tuy nhiên, giữ bình tĩnh và thực hiện hành động ngay lập tức là rất quan trọng để bảo vệ an ninh trực tuyến của bạn và ngăn chặn truy cập trái phép vào tài khoản của bạn.

Ngắt kết nối internet, thay đổi mật khẩu và quét vi-rút là các bước để giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra đồng thời bảo vệ thiết bị và thông tin cá nhân của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *