/ / 5 cách để theo dõi Bitcoin bị mất và các loại tiền điện tử khác

5 cách để theo dõi Bitcoin bị mất và các loại tiền điện tử khác

Việc mất ví tiền điện tử có thể khiến bạn vô cùng khó chịu, đặc biệt nếu ví được đề cập chứa một lượng lớn tiền điện tử. Nhưng đừng lo lắng; mất hoặc quên ví tiền điện tử không phải là nơi mọi thứ kết thúc. Bạn có thể thực hiện một vài bước khác nhau để lấy lại tiền điện tử bị mất của mình. Chúng ta hãy xem xét các phương pháp này.


1. Sử dụng Dịch vụ khôi phục

Ảnh chụp màn hình trang chủ phục hồi tài sản tiền điện tử

Nếu bạn bị mất ví tiền điện tử hoặc bị đánh cắp tiền, bạn có thể sử dụng dịch vụ khôi phục để thử và lấy lại số tiền đó.

Lấy ví dụ về Phục hồi tài sản tiền điện tử. Trang web này mang đến cho bạn cơ hội tìm lại số tiền điện tử bị mất bằng cách cung cấp ID chuỗi khối của bạn và dự đoán tốt nhất của bạn về mật khẩu ví của bạn. Sau đó, dịch vụ sẽ sử dụng thông tin này và bắt buộc tài khoản của bạn thử tạo mật khẩu chính xác.

Phục hồi tài sản tiền điện tử làm rõ rằng có những tình huống mà nó không thể giúp bạn khôi phục ví của mình, bao gồm cả trường hợp bạn không biết mật khẩu của mình có thể là gì hoặc mật khẩu vượt quá 15 ký tự. Trong những trường hợp như vậy, dịch vụ không thể đoán mật khẩu của bạn thông qua vũ lực do độ mạnh của mật khẩu.

Các dịch vụ như thế này còn được gọi là thợ săn tiền điện tử và các ví dụ khác bao gồm Brute Brothers, KeychainX và M2 Recovery.

Bạn cũng có thể thuê những thợ săn tiền điện tử riêng lẻ để theo dõi số tiền điện tử bị mất của mình. Điều này có thể dẫn đến một dịch vụ chuyên dụng và được cá nhân hóa hơn, nhưng việc xác minh tính hợp pháp của một thợ săn tiền điện tử duy nhất trên một nền tảng đã được thiết lập có thể khó hơn.

Bạn chỉ được sử dụng các dịch vụ khôi phục tiền điện tử hợp pháp và được đánh giá tốt, vì bạn đang cung cấp thông tin nhạy cảm có thể được sử dụng để mở khóa tiền điện tử của mình. Nếu bạn đưa địa chỉ ví và mật khẩu đoán của mình cho một trang web mờ ám, những người điều hành có thể sử dụng vũ lực để truy cập vào ví của bạn và đánh cắp tiền.

Nếu bạn tin rằng tiền điện tử của mình đã bị đánh cắp hoặc tiền của bạn đã biến mất một cách bí ẩn khỏi ví của bạn, bạn nên liên hệ với cảnh sát. Nếu phát hiện ra rằng ai đó đã lấy tiền điện tử của bạn mà không có sự cho phép của bạn, cảnh sát có thể tiến hành một cuộc điều tra để cố gắng truy tìm thủ phạm và thu hồi tiền của bạn.

Hầu hết các loại tiền điện tử đều có thể truy nguyên được thông qua sổ cái giao dịch, đó là cách các nhà chức trách thường thu hồi tiền điện tử.

Tuy nhiên, việc thông báo cho cảnh sát về một vụ trộm tiền điện tử không phải lúc nào cũng dẫn đến một cuộc điều tra thành công. Một số tội phạm tiền điện tử rất lén lút và sử dụng một số biện pháp nhất định để đảm bảo chúng trốn tránh sự phát hiện của cơ quan thực thi pháp luật. Chẳng hạn, kẻ trộm có thể chuyển đổi số tiền bị đánh cắp của bạn thành đồng tiền riêng tư như Monero để che giấu thông tin giao dịch khác.

logo coinbase trên màn hình máy tính xách tay
Tín dụng hình ảnh: PiggyBank Canada / Flickr

Nếu bạn cho rằng mình bị mất ví tiền điện tử, thì bản thân sàn giao dịch tiền điện tử có thể giúp bạn. Chẳng hạn, sàn giao dịch có thể xác nhận liệu việc rút tiền có diễn ra mà bạn không biết hay không hoặc nếu tiền của bạn đang chờ xử lý trong một giao dịch mà bạn đã ủy quyền trước đó.

Phương pháp này thuận tiện hơn cho những người sử dụng một sàn giao dịch tiền điện tử duy nhất hoặc theo dõi xem họ sử dụng ví nào trên sàn giao dịch nào. Nếu bạn không biết mình đã sử dụng sàn giao dịch nào trong lần giao dịch trước với một ví cụ thể thì con đường này có thể không đáng để theo đuổi.

4. Kiểm tra lịch sử giao dịch của bạn

lịch sử giao dịch bitcoin được hiển thị trên blockchair

Bạn cũng có thể tìm hiểu các hành trình trước đó mà tiền điện tử của bạn đã thực hiện bằng cách kiểm tra lịch sử giao dịch của mình, thông qua ứng dụng trao đổi hoặc ví. Số tiền điện tử bị mất của bạn có thể là do một giao dịch làm mất trí nhớ của bạn, vì vậy tiền của bạn nằm trong một chiếc ví khác với ví bạn nghĩ.

Hơn nữa, nếu ai đó đã tiến hành rút trái phép tiền điện tử từ ví của bạn sang ví của họ, bạn có thể tìm thấy địa chỉ ví của người nhận trong lịch sử giao dịch của mình. Nếu tìm thấy thông tin này, bạn có thể thông báo cho sàn giao dịch, nhà cung cấp ví của mình hoặc cơ quan chức năng để có thể thực hiện các bước tiếp theo.

5. Sử dụng Trình khám phá chuỗi khối

Ảnh chụp màn hình trang chủ trang web blockchair

Giả sử bạn có địa chỉ ví của mình nhưng không biết địa chỉ đó được sử dụng cho tài sản nào hoặc liệu bạn có sử dụng nó hay không. Sử dụng trình khám phá chuỗi khối có thể giúp trả lời những câu hỏi này.

Trình khám phá chuỗi khối cho phép bạn xem lịch sử giao dịch của một ví nhất định trên các chuỗi khối công khai. Bạn cũng có thể tìm thấy các dữ liệu khác, chẳng hạn như ngày giao dịch đầu tiên của ví hoặc số lượng giao dịch mà ví đã tham gia.

Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, việc nhập địa chỉ ví tiền điện tử hợp lệ vào trình khám phá chuỗi khối cho phép bạn xem toàn bộ lịch sử giao dịch được liên kết với ví cụ thể đó.

ảnh chụp màn hình lịch sử giao dịch ví blockchain

Bạn cũng có thể xem số dư ví thông qua trình khám phá chuỗi khối.

Bằng cách nhập địa chỉ ví của bạn (hoặc ID chuỗi khối), bạn có thể xem toàn bộ lịch sử giao dịch của mình, miễn là bạn không sử dụng đồng tiền riêng tư ẩn địa chỉ người gửi hoặc người nhận.

Có rất nhiều trình khám phá blockchain miễn phí, bao gồm:

  • BlockGhế
  • KhốiCypher
  • Etherscan
  • BlockExplorer

Tất nhiên, đây chỉ là một tùy chọn nếu bạn biết địa chỉ ví hoặc ID giao dịch của mình. Bạn không thể sử dụng cụm từ hạt giống hoặc khóa riêng tư của mình để tìm kiếm lịch sử giao dịch tiền điện tử thông qua trình khám phá chuỗi khối vì thông tin bạn cung cấp cần phải được công khai.

Làm thế nào để tránh mất tiền điện tử của bạn

Việc quên hoặc mất dấu vết của tiền điện tử có thể rất nguy hiểm, nhưng có một số điều bạn có thể làm để tránh điều này.

Như một biện pháp phòng ngừa, bạn phải luôn theo dõi ví tiền điện tử nào của mình đang giữ các khoản tiền khác nhau. Điều này bao gồm ghi nhật ký những ví bạn đã mở và lưu trữ an toàn địa chỉ ví, cụm từ gốc và khóa cá nhân của bạn. Điều quan trọng là bạn phải lưu trữ khóa cá nhân và cụm từ gốc thật an toàn, sử dụng trình quản lý mật khẩu đáng tin cậy, ổ đĩa flash được mã hóa hoặc phương pháp dựa trên giấy tờ.

Hạn chế số lượng ví hoặc sàn giao dịch bạn sử dụng cũng là một điều khôn ngoan, vì có quá nhiều có thể gây nhầm lẫn và dẫn đến mất dấu một số tài sản nhất định. Một số ví không hỗ trợ một số loại tiền điện tử nhất định, vì vậy, điều tự nhiên là bạn phải có một vài ví nếu bạn muốn giao dịch nhiều hơn một tài sản. Nhưng cố gắng không đăng ký ví mới một cách không cần thiết, vì đây là một cách dễ dàng để làm mất tiền điện tử của bạn.

Tiền điện tử của bạn có thể không bị mất vĩnh viễn

Việc phát hiện ra rằng bạn đã mất dấu vết về số tiền điện tử đang nắm giữ có thể khiến bạn hoảng sợ, nhưng đừng cho rằng tất cả đã mất. Sử dụng các phương pháp trên, bạn có thể khôi phục tiền điện tử của mình, thậm chí có thể không phải trả tiền cho dịch vụ.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *