/ / 4 lý do tại sao bạn nên di chuột qua các liên kết trước khi nhấp vào

4 lý do tại sao bạn nên di chuột qua các liên kết trước khi nhấp vào

Liên kết kết nối các trang web trên internet với nhau. Nhưng khi bạn nhìn thấy một liên kết, có hai phần trong đó. Đầu tiên là siêu văn bản hoặc văn bản liên kết, một nhóm từ có thể nhìn thấy mà một URL (nghĩa là Bộ định vị tài nguyên thống nhất) đã được đính kèm. Phần thứ hai, thường bị ẩn, là địa chỉ web hoặc URL trỏ đến một địa điểm trên mạng máy tính và xác định cách truy xuất dữ liệu từ đó. URL này được hiển thị khi bạn di chuột qua siêu văn bản bằng chuột.


Di chuột qua một cái có vẻ không đáng kể, nhưng thực tế không phải vậy. Trên thực tế, bạn phải luôn di chuột qua các liên kết trong trình duyệt web của mình trước khi nhấp vào. Dưới đây là một vài lý do tại sao.


Ảnh chụp màn hình hiển thị URL được hiển thị sau khi di chuột qua một liên kết

Không phải tất cả các liên kết đều hướng bạn đến trang web bạn muốn truy cập. Một số liên kết do tin tặc tạo dẫn đến các trang web chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế đặc biệt để lấy cắp thông tin nhạy cảm. Họ sử dụng siêu văn bản thoạt nhìn có vẻ hợp pháp vì chúng giống hệt với một tên miền phổ biến.

Tuy nhiên, khi bạn di chuột qua một liên kết, đích thực của liên kết đó sẽ được hiển thị trên thanh trạng thái, thường ở cuối màn hình hoặc dưới dạng cửa sổ bật lên gần con trỏ của bạn.

Bằng cách này, bạn có thể tránh bẫy lừa đảo hoặc bị mắc kẹt trên các trang web có quá nhiều quảng cáo.

Các tác nhân đe dọa sử dụng đánh máy, một loại chiếm quyền điều khiển URL, để dẫn bạn đến các trang web độc hại; chúng tạo ra các liên kết tương tự như các trang web phổ biến nhưng có chút mâu thuẫn như ký hiệu và các chữ cái thừa hoặc thiếu. Họ dựa vào việc bạn nhấp vào liên kết mà không phát hiện ra những sai lầm này.

Di chuột qua các liên kết trước khi nhấp vào sẽ giúp xác nhận xem liên kết đó có dẫn đến nền tảng mà bạn muốn kết nối hay không. Bằng cách này, bạn có thể so sánh một liên kết đáng ngờ với liên kết xác thực mà không cần nhấp vào liên kết đó. Bạn có thể phát hiện bất kỳ sự khác biệt nào và xác nhận tính an toàn của liên kết trước khi tiếp tục.

3. Để xác định Giao thức bảo mật của URL

Di chuột qua các liên kết có thể cung cấp thông tin chi tiết về tính bảo mật của trang web mà bạn sắp truy cập. Một số trình duyệt web không cho biết mức độ bảo mật mà một trang web sử dụng. Tuy nhiên, di chuột qua siêu kết nối sẽ cung cấp liên kết đầy đủ, vì vậy bạn sẽ biết mức độ an toàn của việc truyền dữ liệu của mình.

Chẳng hạn, các liên kết bắt đầu bằng https:// cho thấy trang web sử dụng kết nối được mã hóa và an toàn hơn trang web có http://. Chữ “s” thêm đó có nghĩa đen là “an toàn”!

Mặc dù điều này chắc chắn là hữu ích nhưng các trang web lừa đảo cũng có thể lấy chứng chỉ SSL để lấy URL “https”, vì vậy bạn vẫn cần cảnh giác.

4. Để ngăn chặn các nhấp chuột tình cờ

Đôi khi, tội phạm mạng đặt các liên kết độc hại gần các liên kết an toàn với hy vọng bạn có thể vô tình bấm nhầm. Di chuột ngăn chặn điều này, vì nó đảm bảo thêm một lớp thận trọng: bạn phải đặc biệt chú ý đến những gì bạn đang xem.

Thay vì nhấp vào trước, trong trường hợp bạn có thể vô tình nhấp vào liên kết độc hại, bạn có thể di chuột qua cả hai liên kết để đảm bảo bạn chỉ nhấp vào đúng liên kết.

Di chuột trước khi bạn nhấp

Nhiều liên kết độc hại được trình bày tốt và thuyết phục, vì vậy bạn có thể nhấp vào chúng mà không có bất kỳ hồi chuông báo động nào. Tuy nhiên, không phải tất cả các liên kết đều đi đến nơi mà chúng phải đến. Ví dụ, bạn có thể có một nút tải xuống dẫn bạn đến một trang web cá cược hoặc ngược lại. Bạn không muốn tải nhầm thứ gì đó làm hỏng máy của mình.

May mắn thay, bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách di chuột qua các liên kết trong trình duyệt web của mình trước khi nhấp vào—đơn giản!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *