/ / 10 Bước Cần Thiết Bạn Không Nên Bỏ Qua

10 Bước Cần Thiết Bạn Không Nên Bỏ Qua

Tạo nội dung không chỉ là viết một bài đăng trên blog hoặc xuất bản một bức ảnh trên phương tiện truyền thông xã hội. Nhiều bước cần được xem xét trước khi gửi bất cứ điều gì.


Bất kể bạn là người sáng tạo mới nổi hay người đã kinh doanh được một thời gian, thì mục tiêu vẫn là thăng tiến trong niềm đam mê của bạn. Một danh sách kiểm tra có thể giúp với điều đó.

Tiếp tục đọc để xem lại hướng dẫn tạo nội dung để đảm bảo bạn có mọi thứ trước khi xuất bản bài đăng tiếp theo.


1. Tìm ra mục tiêu của bạn

Biết những gì bạn muốn từ nội dung của bạn là điều cần thiết. Nếu đó chỉ là một cách giúp bạn khám phá khả năng sáng tạo của mình chứ không phải để kiếm tiền, hành động của bạn sẽ rất khác so với khi mục tiêu của bạn là biến nó thành một công việc toàn thời gian.

Nếu bạn ở trong đó chỉ vì sự thể hiện sáng tạo, hãy tiếp tục rung chuyển. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm cách biến niềm đam mê của mình thành sự nghiệp, bạn sẽ cần tìm sự cân bằng giữa việc tạo ra những gì bạn muốn và những gì người tiêu dùng của bạn đang yêu cầu trong lĩnh vực bạn đã chọn.

2. Xem xét đối tượng mục tiêu của bạn

Hiểu đối tượng mục tiêu của bạn sẽ giúp bạn điều chỉnh nội dung của mình theo nhu cầu và sở thích của họ—một ưu tiên nếu bạn đang muốn biến việc sáng tạo nội dung của mình thành một công việc hàng ngày. Để giúp biết đối tượng của bạn, hãy xem xét nhân khẩu học, phong cách giao tiếp của họ và nếu có thể, hãy xem họ theo dõi những người sáng tạo nào khác.

Bạn cũng có thể xem nội dung đã xuất bản trước đây của mình để xem nội dung nào thành công hơn. Bạn có thể nhận thấy các bài đăng hướng dẫn về sức khỏe tâm thần của mình đang hoạt động tốt hơn nội dung của bạn về những gì bạn đã làm vào ngày hôm đó.

Với suy nghĩ đó, có thể bắt đầu hướng nội dung của bạn hướng tới sức khỏe tâm thần—nếu bạn phải có một đoạn nhỏ về thói quen hàng ngày của mình trong bài đăng, hãy tìm cách hợp nhất hai trọng tâm thành một.

3. Viết tiểu sử tác giả hấp dẫn

Đừng là một nhân vật ẩn danh đằng sau những từ được viết khéo léo. Bất kể bạn đang chạy blog, kênh YouTube hay tài khoản Pinterest, mỗi loại nền tảng đều có chỗ để bạn viết tiểu sử của tác giả.

Tác giả Pinterest Bio cho Handman Haven

Việc có tiểu sử của tác giả là rất quan trọng vì nó mang lại cho bạn sự tín nhiệm đối với thương hiệu của bạn và cho phép những người theo dõi bạn cảm thấy được kết nối với bạn. Nó cũng có thể giúp ích cho khả năng cộng tác với những người sáng tạo khác. Không nhiều người sẽ tin tưởng làm việc với người mà họ không biết.

Không chắc chắn làm thế nào để viết tiểu sử của một tác giả hiệu quả? ChatGPT có thể giúp người tạo nội dung theo nhiều cách.

4. Tạo tiêu đề thu hút sự chú ý

Đối với bất kỳ bài đăng nào bạn viết hoặc bất kỳ video nào bạn tải lên đều cần có tiêu đề, vậy tại sao bạn không đặt tiêu đề đó thật hay?

Tạo nội dung Tiêu đề YouTube có hình thu nhỏ

Tiêu đề thường là thứ đầu tiên mà người xem tiềm năng sẽ nhìn thấy, vì vậy điều quan trọng là phải có thứ gì đó thu hút sự chú ý của họ. Thay vì viết “Tôi làm sạch ô tô của mình như thế nào”, bạn có thể viết một cái gì đó như “Hồi sinh chuyến đi của bạn: Mẹo và thủ thuật để tôi giữ ô tô sạch sẽ”.

Có một số công cụ giúp bạn nghĩ ra một tiêu đề hay, vì vậy đừng quá căng thẳng về việc tự tạo một tiêu đề.

5. Viết bài hấp dẫn

Nếu nội dung của bạn là một bài đăng, chẳng hạn như một bài viết trên blog, bạn sẽ cần phần lớn nội dung đó để hấp dẫn. Lý do chính là để giữ sự chú ý của độc giả của bạn. Bạn có thể làm điều này bằng cách bắt đầu bằng một câu chuyện thu hút sự chú ý, dạy họ điều gì đó và cho họ thấy kết quả thú vị—và tất cả đều bằng ngôn ngữ lạc quan, dễ hiểu.

Ngoài ra, nếu bạn đang tải lên một video YouTube, bạn sẽ cần một mô tả đi cùng với video đó. Đối với những loại bài đăng đó, bạn sẽ muốn nội dung nào đó nhanh chóng và đi thẳng vào vấn đề nhưng cũng đủ thú vị để khiến người xem muốn nhấp vào video của bạn.

tạo nội dung Mô tả kênh Yoga với Adriene

Đừng bỏ qua phần cuối, nhưng hãy cho người xem biết rằng điều gì đó ly kỳ đang ở phía trước.

6. Xây dựng lời kêu gọi hành động hiệu quả

Bạn có muốn ai đó xem tác phẩm của mình rồi bỏ đi không một dấu vết? Chắc là không. Lời kêu gọi hành động thúc đẩy độc giả hoặc người xem của bạn thực hiện các bước và tham gia vào thế giới của bạn.

Một cách để tạo lời kêu gọi hành động hiệu quả là làm gián đoạn công việc của bạn. Ví dụ: ai đó tạo TikTok giải thích mức độ ảnh hưởng của một sự kiện đến quê hương của họ, nhưng trước khi đưa ra những chi tiết quan trọng nhất, họ yêu cầu người xem theo dõi họ.

Loại lời kêu gọi hành động này nhắc nhở những người đang tương tác sâu sắc rằng họ thích nội dung họ đang xem và nếu họ muốn xem thêm nội dung đó sau này, họ nên hành động.

7. Sử dụng hình ảnh bắt mắt

YouTube và Pinterest rất phổ biến vì chúng đều trực quan. Tuy nhiên, còn các bài đăng trên blog và các tác phẩm được viết khác thì sao?

Bức tường Pinterest với một số bài báo khác nhau

Hình ảnh giúp thêm gia vị cho nội dung bằng văn bản. Nó không chỉ cung cấp cho mọi người sự trợ giúp trực quan về chủ đề mà họ say mê, mà còn có thể giúp bạn tạm dừng đọc nhanh chóng.

Một số loại yếu tố hình ảnh tuyệt vời có thể được đặt vào một bài đăng: ảnh, GIF, biểu đồ hình tròn, v.v. Tuy nhiên, điều bạn cho là phù hợp nhất với thương hiệu của mình và với những người theo dõi là tùy thuộc vào bạn.

Nếu bạn đang làm công việc tạo nội dung, nhiều khả năng bạn đã nghe nói về SEO hoặc Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm. Trọng tâm chính của nó đối với bạn với tư cách là người sáng tạo là hướng lưu lượng truy cập không phải trả tiền vào nội dung của bạn với sự trợ giúp của thẻ và từ khóa.

Các thẻ được sử dụng để cấu trúc và sắp xếp thông tin về nội dung của bạn để web có thể hiển thị nội dung đó đúng cách. Chúng giúp công việc khó khăn của bạn hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm, nghĩa là những người khác có thể tìm thấy nội dung của bạn dễ dàng hơn.

Sáng tạo nội dung Thẻ YouTube

Từ khóa cũng quan trọng không kém. Chúng được đặt trong tiêu đề, tiêu đề và nội dung tác phẩm của bạn để giúp các thuật toán hoạt động với bạn và với những người khác đang cố gắng tìm nội dung giống nội dung của bạn.

Ví dụ: nếu bạn đặt các từ khóa và thẻ đoạn giới thiệu cuộc sống và du lịch nhỏ trong dữ liệu của video YouTube tiếp theo, YouTube sẽ biết sử dụng video của bạn để nhắm mục tiêu đến những người xem muốn xem loại nội dung đó.

9. Đừng bỏ qua việc hiệu đính và chỉnh sửa

Bạn sẽ không muốn tải lên một bài đăng và có quá nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp đúng không? Đây là lý do tại sao việc hiệu đính và chỉnh sửa tác phẩm của bạn là vô cùng quan trọng. May mắn thay, có nhiều cách khác nhau mà bạn có thể thực hiện để kiểm tra công việc của mình.

Đơn giản chỉ cần đọc công việc của bạn một cách chậm rãi có thể giúp bạn bắt được một số lỗi. Cũng có một số nhà văn nói rằng họ sẽ đọc lại tác phẩm của mình từng câu một. Giả sử, kỹ thuật này đánh lừa bộ não nghĩ rằng họ đang đọc một cái gì đó mới và sẽ dễ dàng bắt lỗi hơn.

Câu trả lời chính tả ChatGPT

Bạn cũng có thể sử dụng AI để giúp kiểm tra công việc của mình. Grammarly và ChatGPT hoạt động tuyệt vời như một trình đọc soát lỗi.

10. Theo kịp việc theo dõi hiệu suất

Theo dõi hiệu suất là một trong số ít cách bạn có thể biết nội dung của mình đang hoạt động tốt như thế nào. Nếu hiệu suất tăng lên và bạn đang mang lại người xem—và thậm chí tốt hơn nữa là doanh thu—thì hãy tiếp tục làm những gì bạn đang làm với những thay đổi nhỏ.

Tạo nội dung Phân tích YouTube

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng khi xã hội thay đổi và các xu hướng đến rồi đi, thì sở thích và nhu cầu xem của khán giả cũng thay đổi theo. Nếu bạn thấy các con số của mình giảm xuống, hãy tìm cách kéo chúng trở lại bằng cách điều chỉnh lại công việc của bạn.

Thực hiện các nhiệm vụ chủ động như thăm dò ý kiến, hỏi đáp và các dự án khác sẽ giúp giữ cho nội dung của bạn nổi bật và người xem của bạn sẽ cảm thấy được tham gia. Đôi bên cùng có lợi.

Bắt đầu tạo nội dung với danh sách kiểm tra được sắp xếp này

Tạo nội dung thành công có thể trở thành một quá trình tốn thời gian khi cần thực hiện một số con đường. Tuy nhiên, có một danh sách kiểm tra có thể giúp giảm bớt một số căng thẳng đó cho chính bạn. Hãy thử sử dụng hướng dẫn này cho dự án sáng tạo tiếp theo của bạn và xem liệu nó có giúp bạn đạt được kết quả mà bạn đang tìm kiếm hay không.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *