/ / Vít Torx so với Vít bảo mật Torx: Sự khác biệt là gì?

Vít Torx so với Vít bảo mật Torx: Sự khác biệt là gì?

Các nhà sản xuất đang đóng gói ngày càng nhiều công nghệ vào các thiết bị của chúng ta. Một tác dụng phụ của điều này là khi nhiều công nghệ độc quyền hơn được đưa vào các thiết bị của chúng ta, chúng cũng trở nên khó sửa chữa hơn.


Rất nhiều thiết bị điện tử—bất cứ thứ gì từ điện thoại thông minh đến bộ điều khiển trò chơi—hiện được kết hợp với vít chống làm giả để ngăn khách hàng tiện dụng hoặc cửa hàng sửa chữa thực hiện sửa chữa trái phép. Một ví dụ phổ biến về điều này là vít Torx Security (hoặc Security Torx) mới hiện đang thay thế vít Torx thông thường, khiến bộ công cụ của những người đam mê DIY trở nên lỗi thời.


Torx vít Bits là gì?

Với hình dạng giống ngôi sao độc đáo, các đầu vít Torx được thiết kế vào những năm 1960 như một cải tiến so với các vít lục giác có hình dạng tương tự và là thương hiệu của Camcar Textron. Còn được gọi là sao hoặc sáu điểm, vít có hình sao lục giác với các đầu lõm để tối đa hóa mô-men xoắn và ngăn không cho vít ra ngoài, mang lại độ bám tốt hơn trong dây buộc.

Mũi tuốc nơ vít bạc và vàng - Torx

Vì vít Torx có sáu “điểm” thay vì các cạnh, bit có 12 điểm tiếp xúc thay vì sáu điểm thông thường do vít lục giác cung cấp, giúp tăng đáng kể lượng lực có thể tác dụng lên vít. Chúng thường được tìm thấy trong thiết bị điện tử tiêu dùng, hệ thống phanh đĩa, ổ đĩa cứng và nhiều bộ phận máy tính bên trong.

Như đã đề cập trước đây, chúng cũng không quay ra ngoài, nghĩa là bạn vẫn có thể tác dụng thêm mô-men xoắn ngay cả khi bạn đã vượt quá lượng yêu cầu. Điều này có thể gây rắc rối vì bạn không chỉ có khả năng tước vít mà còn có thể làm hỏng trình điều khiển của bạn. Nếu bạn đang xử lý một cái, thì chúng tôi đã đề cập đến cách bạn có thể tháo vít bị tước. Vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi bạn đang xử lý các vít chìm, nhưng chúng tôi cũng có năm cách để bạn khắc phục vấn đề đó.

Một điều tuyệt vời về các bit Torx là chúng phổ biến. Không có tranh luận về SAE (Hiệp hội kỹ sư ô tô) và số liệu ở đây, chỉ là một tập hợp các bit được tiêu chuẩn hóa bắt đầu bằng chữ “T” và theo sau là một số cho biết kích thước của bit hoặc vít. Các kích thước Torx được sử dụng phổ biến nhất là T6, T8, T10, T15, T20, T25, T27, T30 và T40.

Hình ảnh hiển thị vít Torx

Điều đó nói rằng, mặc dù các bit Torx có thể phổ biến về kích thước của chúng, nhưng điều tương tự không thể xảy ra đối với các loại bit Torx mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường. Rất nhiều thiết bị điện tử tiêu dùng hiện đang đi kèm với vít Torx Security để ngăn người dùng hoặc cửa hàng sửa chữa trái phép tháo rời chúng.

Bit vít bảo mật Torx là gì?

Vít Torx Security giống hệt với vít Torx khi nói đến kích thước, nhưng chúng có một vết lõm nhỏ ở giữa vùng lõm của vít ngăn không cho các đầu vít Torx thông thường khớp và xoay vít.

Vấn đề có thể được khắc phục bằng cách đơn giản là mua một bộ bit Torx Security, nhưng bản thân việc mua này cũng đủ để ngăn cản nhiều người dùng và thậm chí cả các cửa hàng sửa chữa mở một thiết bị cụ thể. Về cơ bản, chúng được sử dụng khi nhà sản xuất không muốn người dùng cuối loay hoay với các ốc vít.

Sử dụng bit trình điều khiển Torx trong vít đầu lục giác

Tuy nhiên, chúng không được sử dụng rộng rãi như các bit Torx. Chúng cũng không có sẵn ở mọi kích cỡ vít Torx thông thường đi kèm, với các kích cỡ phổ biến nhất bao gồm T8, T10, T15, T20, T25, T27 và T30.

Còn Torx Plus thì sao?

Một biến thể khác của vít Torx thường được sử dụng để ngăn người dùng can thiệp vào một vật phẩm là Torx Plus. Chúng có hình ngôi sao sáu điểm hình elip để loại bỏ góc truyền động 15 độ mà bạn có trên các vít Torx thông thường, cho phép người dùng sử dụng nhiều mô-men xoắn hơn để vặn chặt vít một cách an toàn.

Chúng cũng tuyệt vời để tăng tuổi thọ cho các công cụ của bạn vì không có ứng suất hướng tâm giữa đầu bit và rãnh vít. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, góc truyền động hướng tâm trong vít Torx khiến chúng không phù hợp với các ứng dụng tốc độ cao, nhưng Torx Plus giải quyết được vấn đề đó.

Một lần nữa, trong khi các kích thước là phổ biến, điều đó không có nghĩa là các bit cũng vậy. Các bit Torx Plus có thể được sử dụng trong vít Torx tiêu chuẩn, nhưng không phải là cách khác.

Bạn nên lấy Torx hay Torx Security Bits?

Nếu bạn mua bộ công cụ lần đầu tiên, tốt nhất nên mua một bộ có các bit Torx Security. Nó có thể đắt hơn một chút, nhưng bạn sẽ có thể vặn và tháo cả hai vít Torx và Torx Security bằng nó.

Miễn là bạn đang làm việc với thiết bị điện tử, bạn sẽ khó bắt gặp các bit Torx Plus, vì vậy bạn không thực sự cần phải lo lắng về điều đó. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn gặp phải vít Torx Plus, hãy nhớ rằng bạn sẽ cần lấy bit Torx Plus cũng như Torx Security, vì các bit Torx thông thường sẽ không vừa.

Nếu bạn đang cố gắng tháo rời một thiết bị để sửa chữa và gặp phải vít Torx Security, rất có thể bạn sẽ cần một bộ công cụ mới vì các vít Torx Security thường không đi kèm riêng. Về mặt tích cực, cuối cùng bạn cũng có lý do để mua bộ công cụ mới sáng bóng đó để tháo rời các tiện ích yêu thích của mình! Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đặt chúng trở lại đúng cách, nếu không vít Torx Security sẽ là điều bạn ít lo lắng nhất.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *