/ / Tesla mất bao lâu để sạc và tốn bao nhiêu tiền?

Tesla mất bao lâu để sạc và tốn bao nhiêu tiền?

Mất bao lâu để sạc Tesla của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Những yếu tố này bao gồm nhiệt độ của pin, tốc độ sạc mà xe sẽ cho phép và loại bộ sạc bạn đang sử dụng.


Thời gian sạc Tesla thay đổi đáng kể nếu bạn so sánh các bộ sạc L1, L2 và L3. Một số bộ sạc có thể sạc xe của bạn từ 20% đến 80% trong vòng chưa đầy một giờ. Tuy nhiên, chi phí tính phí sử dụng các phương pháp khác nhau này cũng khác nhau. Vì vậy, mất bao lâu để sạc một chiếc Tesla?


Mất bao lâu để sạc Tesla tại nhà?

tesla model x sạc qua bộ sạc gia đình kết nối tường tesla
Tín dụng hình ảnh: Được phép của Tesla, Inc.

Sạc Tesla tại nhà là một sự tiện lợi rất lớn, đặc biệt nếu bạn đã lắp bộ sạc L2. Nhiều chủ sở hữu thường xuyên đi lại gần nhà của họ không cân nhắc việc lắp đặt một trong những bộ sạc này. Nhưng đó là một cách tuyệt vời để tăng tốc quá trình sạc pin cho xe của bạn. Việc lắp đặt bộ sạc L2 trong nhà giúp nó sẵn sàng hoạt động EV và thậm chí có thể trở thành điểm bán hàng nếu bạn quyết định bán nó.

Nếu đang sạc xe điện tại nhà, bạn có thể chọn sạc 120V hoặc 240V. Tùy chọn đầu tiên được gọi là Cấp độ 1 và chậm hơn. Thứ hai là bộ sạc Cấp 2, có thể sạc EV của bạn nhanh hơn nhiều. Rõ ràng, nếu lộ trình đi làm của bạn không bao gồm quãng đường dài, bạn sẽ hoàn toàn ổn với L1. Nhưng nếu bạn đã từng bắt đầu một chuyến đi đường dài, việc trang bị bộ sạc L2 luôn sẵn sàng là một điểm cộng rất lớn.

Tính thời gian và tiền bạc

Xe Tesla được trang bị pin với nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng với mục đích giải thích này, chúng tôi sẽ sử dụng AWD Tầm xa của Model 3. Mô hình cụ thể này là một lựa chọn tốt, đặc biệt là vì nó khá phổ biến.

Model 3 Long Range AWD được trang bị bộ pin 80,5kWh. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang trả tiền điện ở mức gần với mức trung bình quốc gia, là 11,8 cent vào năm 2021 (theo Statista), bạn sẽ phải trả ở đâu đó gần 9,50 đô la để sạc lại hoàn toàn Model 3 của mình từ 0 % sạc pin. Nếu bạn chỉ cần sạc lại 50% pin thì mức giá này đã xấp xỉ một nửa.

Số tiền cần sạc phụ thuộc vào chi phí điện và tỷ lệ phần trăm bạn cần sạc lại, cũng như tổng dung lượng của pin. Nếu bạn muốn biết mất bao lâu để sạc Tesla tại nhà, điều đó tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng chế độ sạc Cấp độ 1 hay Cấp độ 2. Bộ sạc Cấp 1 sử dụng nguồn điện 120V từ ổ cắm thông thường trong nhà của bạn; điều này có nghĩa là nó có thể cung cấp công suất khoảng 1,9kW bằng cách sử dụng bộ ngắt 20 amp.

Sử dụng năng lượng 1,9 kW mà bộ sạc Cấp 1 cung cấp, bạn có thể sạc lại xe sau khoảng 52 giờ. Phép tính này chia tổng dung lượng pin cho tổng công suất mà ổ cắm của bạn có thể cung cấp, có tính đến việc cầu dao chỉ có thể duy trì 80% công suất danh định, cũng như tổn thất hiệu suất liên quan khi sạc. 52 giờ là một khoảng thời gian rất dài, nhưng nó được cải thiện đáng kể với bộ sạc L2.

Đầu nối tường Tesla Cấp 2 nhanh hơn có thể nạp đầy điện cho xe của bạn trong khoảng bảy giờ, nhờ tốc độ sạc 11,5 kW. Tất nhiên, tính toán này không xem xét tổn thất hiệu quả trải qua khi sạc, vì vậy thời gian sạc có thể cao hơn một chút. Dù vậy, đây là một cải tiến mạnh mẽ trong 52 giờ cần thiết khi sử dụng sạc Cấp độ 1.

Sạc siêu xe Tesla của bạn đắt hơn sạc tại nhà

sạc tesla

Nếu bạn đang sạc bằng Tesla Supercharger, chi phí cho mỗi kWh sẽ cao hơn nhiều so với mức tiêu thụ năng lượng dân dụng trung bình trên toàn quốc. Hơn nữa, giá cả đang tăng và Supercharger không phải là mạng sạc EV rẻ nhất.

Theo một bài đăng trên Reddit trên Tesla subreddit, giá Supercharger đã tăng trên khắp California, với một số chủ sở hữu báo cáo giá cao tới 0,65 đô la vào thời điểm cao điểm, mặc dù mức giá 0,5 đô la phổ biến hơn.

Về lý thuyết, nếu bạn sử dụng bộ siêu nạp để nạp đầy hoàn toàn bộ pin 80,5 kWh của Tesla, bạn sẽ phải đối mặt với hóa đơn hơn 40 đô la. Rõ ràng, đây không phải là phương pháp rẻ nhất để sạc Tesla của bạn, nhưng nó cực kỳ nhanh chóng và tiện lợi. Khách hàng sử dụng Bộ sạc siêu tốc khi họ đang di chuyển trên một quãng đường dài và cần sạc nhanh để có thể đưa họ đi được quãng đường xa.

Nó không tiện lợi bằng việc bạn chỉ cần đổ đầy bình xăng của chiếc xe chạy bằng xăng của bạn, nhưng cũng không chậm như sạc L2.

Mất bao lâu để sạc lại Tesla của bạn bằng bộ siêu nạp?

Mọi-tesla-mô hình-sạc-tại-siêu sạc
Tín dụng hình ảnh: Được phép của Tesla, Inc.

Theo thông báo về V3 Supercharger của Tesla, Model 3 Long Range có thể sạc với tốc độ cực nhanh bằng cách sử dụng bộ sạc V3 mới.

Với tốc độ này, một chiếc Tầm xa Model 3 hoạt động ở hiệu suất cao nhất có thể phục hồi tới 75 dặm sạc trong 5 phút và sạc với tốc độ lên đến 1.000 dặm một giờ

Phục hồi phạm vi 75 dặm trong năm phút là điều tuyệt vời cho những người không thể lãng phí thời gian sạc xe của họ ở tốc độ chậm. Phải nói rằng nếu bạn muốn chăm sóc pin cho xe EV của mình, bạn không nên sạc nhanh xe của mình mỗi ngày. Nhưng nếu công việc của bạn buộc bạn phải phụ thuộc vào các trạm Supercharger hàng ngày, thì đó không phải là ngày tận thế.

Mặc dù lý tưởng nhất, bạn nên sạc xe với tốc độ chậm hơn, ít đòi hỏi hơn. Về lý thuyết, nếu bạn đang sạc lại Tesla của mình bằng cách sử dụng công suất tối đa 250 kW của bộ sạc V3, bạn có thể sạc đầy từ 0% đến 100% trong khoảng 20 phút, điều này thật đáng kinh ngạc. Thực tế, nó không đơn giản như vậy.

Bộ siêu nạp không cung cấp năng lượng này trong toàn bộ thời gian xe đang được sạc và cuối cùng sẽ giảm năng lượng. Vì vậy, bạn sẽ không nhận được 250 kW liên tục trong suốt thời gian của phiên sạc, nhưng nó vẫn sẽ cực kỳ nhanh. Các trạm Supercharger của Tesla cũng nằm trong số các trạm sạc sử dụng nhiều năng lượng tái tạo nhất. Tesla đã làm rất tốt việc mở rộng mạng lưới Supercharger của mình, vì vậy các chủ sở hữu Tesla có thể yên tâm rằng lo lắng về phạm vi đang dần trở thành dĩ vãng.

Tốc độ sạc của Tesla EV của bạn điều chỉnh theo nhu cầu của bạn

Nếu sở hữu một chiếc Tesla, bạn có thể yên tâm rằng chiếc xe của mình sẽ có thể sạc ở bất kỳ tốc độ nào mà tình huống yêu cầu. Điều này bao gồm việc sạc thực sự nhanh khi bạn đang trên đường, có thể là ở một vị trí hẻo lánh với ít trạm Supercharger.

Trong những tình huống như thế này, sạc nhanh là điều bắt buộc. Nếu bạn đang ở nhà, bạn có thể sạc Tesla của mình theo cách chậm hơn và thức dậy với pin đầy vào ngày hôm sau bằng bộ sạc L2. Nếu bạn không vội, sạc L1 cũng sẽ hoàn thành công việc.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *