/ / Tesla Bot là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Tesla Bot là gì và tại sao nó lại quan trọng?

Tesla được biết đến với việc chế tạo những chiếc xe điện tiên tiến, nhưng bạn có biết rằng công ty cũng đang nghiên cứu một robot hình người được cung cấp bởi trí thông minh nhân tạo tương tự mà nó sử dụng trong ô tô của mình không? Nhà sản xuất đang hy vọng đưa Tesla Bot của mình ra thị trường với mức giá phải chăng, đặc biệt là khi xem xét mức độ phức tạp và khả năng của nó.


Hãy cùng khám phá Tesla Bot là gì và điều gì làm cho nó quan trọng!


Tesla Bot là gì?

Tesla Bot hướng về phía trước
Tín dụng hình ảnh: Tesla

Tesla Bot là một robot hình người đang được Tesla phát triển, với kế hoạch không chỉ sử dụng nó trong các nhà máy của riêng mình mà còn bán nó như một sản phẩm độc lập. Bot này dựa trên cùng một trí tuệ nhân tạo được hỗ trợ bởi mạng lưới thần kinh mà nhà sản xuất ô tô sử dụng trên những chiếc ô tô chạy trên đường của mình. Nó được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại mà nếu không con người sẽ phải thực hiện.

Tesla đã giới thiệu robot hình người của mình dưới dạng nguyên mẫu không đi bộ có tên là Helioptil trong Ngày AI năm 2022 của Tesla. Tesla sau đó đã trình chiếu một video về một nguyên mẫu khác có tên Optimus đang đi bộ xung quanh và thực hiện các tác vụ đơn giản (thậm chí sử dụng các dụng cụ cầm tay chạy bằng điện) tại Ngày đầu tư năm 2023 của mình.

Nếu bạn lo lắng về việc Tesla Bot có thể tấn công bạn, thì Elon Musk đảm bảo rằng Tesla Bot sẽ dễ dàng vượt qua hoặc áp đảo. Tesla Bot sẽ có tốc độ tối đa là 5 dặm một giờ và sẽ có thể đẩy tạ 150 pound. Tesla sẽ thử nghiệm robot trong các nhà máy của mình và nghiên cứu xem nó có thể hữu ích cho những nhiệm vụ nào.

Elon Musk cho biết Tesla Bot nên có giá dưới 20.000 đô la và kế hoạch cuối cùng là sản xuất robot trên quy mô lớn.

Tại sao Tesla Bot lại quan trọng?

Bàn tay robot Tesla Bot
Tín dụng hình ảnh: Tesla

Elon Musk tin tưởng mạnh mẽ vào tầm quan trọng của robot hình người và đã từng nói rằng ông tin rằng chương trình Optimus cuối cùng sẽ có giá trị hơn mảng kinh doanh ô tô của Tesla.

Một khía cạnh quan trọng của chương trình Optimus là Tesla đang chuyển trí thông minh nhân tạo tự lái từ ô tô của mình và điều chỉnh nó để sử dụng trong robot hình người của mình. Điều này rất quan trọng vì công ty có thể sử dụng nhiều dữ liệu AI trong thế giới thực hơn bất kỳ công ty nào khác, nhờ có nhiều khách hàng thử nghiệm phần cứng và phần mềm Full Self-Driver (FSD) của Tesla trên những con đường rộng mở.

Việc Elon Musk muốn biến Optimus trở thành robot hình người đầu tiên được bán ra công chúng trên quy mô lớn cũng rất quan trọng, đặc biệt là nếu anh ấy cố gắng giữ mức giá đủ phải chăng để khiến trợ lý robot trở nên phổ biến.

Ứng dụng của Tesla Bot là gì?

Khung nhìn trong suốt phía trước của Tesla Bot về nền tảng cơ học
Tín dụng hình ảnh: Tesla

Tesla Bot sẽ có nhiều ứng dụng và một số trong số này thậm chí có thể bao gồm việc thay thế công nhân của con người. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là thay thế những người ứng cứu khẩn cấp cho rô-bốt trong những tình huống cực kỳ nguy hiểm, chẳng hạn như nhà máy điện hạt nhân sau sự cố tan chảy hoặc cố gắng cứu nạn nhân khỏi một tòa nhà đang cháy đầy khói độc.

Tesla sẽ thử nghiệm robot hình người trong các nhà máy của mình trước khi chúng được tung ra thị trường. Trong quá trình này, công ty sẽ xác định mục đích sử dụng của robot trong môi trường như vậy. Không khó để tưởng tượng rằng mục tiêu cuối cùng của Tesla là thiết kế một robot hình người đủ tinh vi để thay thế hoàn toàn con người trên dây chuyền lắp ráp của hãng.

Bot cũng có thể giúp đỡ trong gia đình, nơi nó có thể chứng tỏ là một người bạn đồng hành đáng tin cậy cho người già, đặc biệt nếu nó có thể hỗ trợ trong trường hợp bị ngã. Một ứng dụng khác của robot hình người là đồng hành cùng những người đang trải qua sự cô đơn. Ứng dụng đặc biệt này có nhiều cân nhắc về luân lý và đạo đức chắc chắn sẽ là chủ đề tranh luận gay gắt trong những năm tới.

Chương trình Optimus của Tesla có tiềm năng thay đổi thế giới

Chương trình Optimus của Tesla có khả năng thay đổi cách xã hội vận hành và loại công việc mà con người thực hiện. Thậm chí có thể được trả tiền cho công việc mà rô-bốt Optimus của bạn thực hiện ở xa nhà trong khi bạn hoàn thành công việc khác. Tesla còn cả một chặng đường dài để đạt được mục tiêu này, nhưng lời hứa chắc chắn là có và sẽ mang đến cho mọi người nhiều lý do hơn nữa để yêu thích công ty.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *