/ / Tại sao Google tập trung vào Pixel đang kìm hãm Android

Tại sao Google tập trung vào Pixel đang kìm hãm Android

Hơn hai tỷ người trên thế giới sử dụng Android của Google. Nó có thể truy cập, dễ sử dụng và cực kỳ tùy biến. Nhưng Google bổ sung các bản cập nhật và tính năng cho điện thoại Pixel trước khi chia sẻ chúng với các nhà sản xuất khác. Trong một số trường hợp, một số tính năng nhất định chỉ dành riêng cho thiết bị Pixel.


Mặc dù điều đó có ý nghĩa đối với một công ty đang cố gắng phát triển phần cứng của mình, nhưng nó chỉ làm tăng sự phân mảnh và đi ngược lại một số nguyên tắc mà Android được xây dựng. Đây là lý do tại sao việc Google tập trung vào điện thoại Pixel đang kìm hãm công ty và tác động tiêu cực đến sự phát triển của Android.


Phương pháp tiếp cận hệ sinh thái Pixel của Google

Điện thoại Pixel đồng hồ thông minh tai nghe nhét tai và máy tính bảng
Tín dụng hình ảnh: Google

Google dường như có ý định tốt với hệ sinh thái Pixel của mình, đặc biệt là bản thân những chiếc điện thoại. Nhưng tại sao Google lại quan tâm đến việc giới hạn một số tính năng nhất định đối với thiết bị Pixel và ngần ngại chia sẻ với các nhà sản xuất khác?

Có ba lý do chính đằng sau việc Google thúc đẩy các thiết bị Pixel và hệ sinh thái tương ứng của nó. Những hoạt động này nhằm giới thiệu và thử nghiệm các tính năng mới của Android, bán điện thoại Pixel và thúc đẩy người dùng hướng tới phần còn lại của hệ sinh thái phần cứng của Google. Mặc dù những lý do này có vẻ hợp lý, nhưng tôi cảm thấy kết quả vẫn là tiêu cực đối với công ty và người dùng của công ty.

Google đang cố gắng “Apple hóa” Pixel

Bóng của một người đứng trước logo của Apple

Google đã và đang xây dựng hệ sinh thái phần cứng Pixel của mình được một thời gian. Có vẻ như Google đang có ý định kết hợp phần cứng và phần mềm theo cách cạnh tranh với những đối thủ như Apple và theo một cách nào đó là Samsung.

Hệ sinh thái Pixel bao gồm đồng hồ thông minh, thiết bị nhà thông minh, máy tính bảng, tai nghe nhét tai và tất nhiên là dòng điện thoại Pixel. Google dường như đang đầu tư một lượng lớn tài nguyên vào hệ sinh thái này với chi phí là những thứ giúp cải thiện toàn bộ Android.

Các bản cập nhật hệ điều hành Android hàng năm đã trở nên ít quan trọng hơn trong một số năm, với việc Google giới thiệu các tính năng mới tốt nhất trong các ứng dụng và dịch vụ của riêng mình. Sự tập trung mới vào phần cứng Pixel đang làm trầm trọng thêm vấn đề. Nó đi ngược lại bản chất của Android là một hệ điều hành mã nguồn mở.

Về cơ bản, có vẻ như Google đang thực hiện một vài bước để phát triển Android cho tất cả các thiết bị và thay vào đó điều chỉnh hệ điều hành cho điện thoại của riêng mình.

Điều này làm tăng sự phân mảnh và đặt nhiều trách nhiệm phát triển hơn vào tay các nhà sản xuất có thể không có khả năng duy trì trải nghiệm Android chất lượng cao cho người dùng của họ. Có rất nhiều giao diện Android khác nhau và một số giao diện chắc chắn tốt hơn những giao diện khác.

Google khóa các tính năng mới nhất của Android đằng sau phần cứng

Ba điện thoại Google Pixel trên bàn màu hồng
Tín dụng hình ảnh: Google

Ứng dụng hoặc phần mềm dựa vào phần cứng cụ thể là một chuyện, chẳng hạn như ứng dụng chụp ảnh 3D yêu cầu máy ảnh cụ thể trên điện thoại. Một cách khác là đặt các giới hạn tùy ý giữa các thế hệ thiết bị Android để ưu tiên điện thoại Pixel nhằm mục đích bán thiết bị và thu hút người dùng vào một hệ sinh thái khép kín.

Mặc dù có một số ý kiến ​​cho rằng việc có Pixel giúp Google thử nghiệm các tính năng mới dễ dàng hơn, nhưng thật khó để bỏ qua thực tế là hệ điều hành hầu hết giống nhau trên các thiết bị. Ít nhất, Google có thể cung cấp cơ hội đăng ký bản beta tính năng trên các thiết bị khác nhau.

Nếu bất cứ điều gì, bạn có thể lập luận rằng điều này sẽ giúp kiểm tra các bản cập nhật trên quy mô lớn dễ dàng hơn, vô hiệu hóa ý tưởng rằng các bản cập nhật nên được chạy qua Pixel trước để thử nghiệm. Đừng hiểu sai ý tôi, tôi hiểu tại sao Google lại đưa ra những quyết định này, nhưng rõ ràng là công ty không hoàn toàn ưu tiên trải nghiệm cho tất cả người dùng Android.

Google nên chọn Android thay vì Pixel

Android, như mọi thứ, là một hệ điều hành tuyệt vời, nhưng thật khó để xem chủ sở hữu của nó cố gắng thúc đẩy người dùng mua phần cứng cụ thể để truy cập các tính năng độc đáo và độc quyền. Sẽ hợp lý hơn nếu thấy điều này đến từ những công ty như Apple hay Samsung, chứ không phải một công ty đạt được thành công bằng cách đưa ra điều ngược lại. Nền tảng của Google được xây dựng dựa trên khả năng truy cập, bản chất nguồn mở và sự đa dạng của phần cứng.

Việc Google dành tài nguyên để tạo ra phần cứng tốt nhất có thể là điều tốt, nhưng điều đó không nên đánh đổi bằng việc làm cho Android trở nên tuyệt vời cho mọi người.

Tuy nhiên, nếu bạn đủ chú ý, bạn có thể thấy một số vấn đề mà hệ sinh thái của Apple đã xuất hiện trong hệ sinh thái Pixel của Google. Hy vọng rằng Google không thêm vào danh sách bằng cách thúc đẩy người dùng tìm kiếm các lựa chọn thay thế.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *