/ / Phải làm gì nếu Startup Repair không khắc phục được PC của bạn

Phải làm gì nếu Startup Repair không khắc phục được PC của bạn

Windows đi kèm với một số tiện ích khắc phục sự cố giúp phát hiện và sửa lỗi tự động khi chúng xảy ra. Trong số các tiện ích này có Startup sửa chữa, giải quyết các vấn đề phát sinh khi bạn khởi chạy hệ điều hành của mình.


Mặc dù có khả năng hoạt động bình thường, tiện ích này đôi khi có thể ngừng hoạt động, khiến người dùng không biết phải làm gì tiếp theo. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những gì bạn có thể làm khi tiện ích này không khắc phục được sự cố khởi động cho bạn.


1. Khắc phục sự cố ở Chế độ an toàn

Có thể có một quy trình nền đang hoạt động can thiệp vào hoạt động của hệ thống, điều này có thể giải thích tại sao bạn đang gặp phải sự cố. Vì đây là một trong những lý do chính khiến tiện ích sửa chữa khởi động không thực hiện được công việc của nó, chúng tôi khuyên bạn nên làm điều đầu tiên sau khi gặp sự cố là khởi động hệ thống ở Chế độ an toàn.

Chế độ An toàn khởi chạy hệ thống chỉ với bộ trình điều khiển và ứng dụng cơ bản, vì vậy nếu có quá trình nền đang hoạt động, khởi chạy Windows ở trạng thái này sẽ có thể khắc phục được sự cố.

Trong phương pháp này, trước tiên chúng tôi sẽ khởi chạy hệ thống ở Chế độ an toàn, sau đó chạy quét SFC và DISM để khắc phục sự cố. Tiện ích System File Checker (SFC) quét các tệp hệ điều hành được bảo vệ để tìm các điểm không nhất quán, trong khi DISM sửa chữa hình ảnh hệ thống bị hỏng. Nếu sự cố được gây ra do lỗi tham nhũng trong hệ thống, việc chạy hai công cụ này sẽ giúp bạn khắc phục sự cố.

 1. Bấm vào Tùy chọn nâng cao trong cửa sổ sửa chữa Khởi động.
 2. Chọn Cài đặt Khởi động từ danh sách các tùy chọn có sẵn.
 3. Trong cửa sổ sau, nhấn Khởi động lại để khởi chạy Chế độ an toàn.

 4. Nếu cách này không hiệu quả, thì bạn cũng có thể thử khởi chạy Chế độ an toàn bằng cách khởi động lại PC của mình. Khi nó đang khởi động lại, hãy nhấn liên tục phím F5 trên bàn phím của bạn.
 5. Bên trong màn hình Tùy chọn nâng cao, hãy đi tới Cài đặt khởi động và sau đó nhấn F6 Chìa khóa.
 6. Khi bạn ở trong Chế độ An toàn, hãy khởi chạy Command Prompt giống như bạn thường làm trong Windows.
 7. Nhập lần lượt các lệnh được đề cập bên dưới và nhấn đi vào sau mỗi để thực hiện chúng.
  DISM /Online /Cleanup-Image /RestoreHealth
  sfc /scannow

 8. Chờ các lệnh thực thi thành công, sau đó kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa. Đảm bảo rằng bạn không khởi động lại hoặc tắt máy tính của mình trong khi Command Prompt đang hoạt động.

Trong khi bạn đang sử dụng nó, chúng tôi cũng khuyên bạn nên gỡ cài đặt chương trình chống phần mềm độc hại của mình nếu lỗi bắt đầu xảy ra sau khi bạn cài đặt nó. Mặc dù các chương trình này thường hoạt động tốt trong nền, nhưng chúng cũng có tiếng xấu là gây ra các vấn đề như chương trình đang xảy ra. Đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên gỡ cài đặt nó và xem liệu nó có tạo ra sự khác biệt nào không.

2. Xây dựng lại BCD và chạy CHKDSK

Cũng có thể có sự cố với tệp Dữ liệu Cấu hình Khởi động của bạn và tệp Bản ghi Khởi động Chính, ngăn không cho công cụ sửa chữa khởi động thực hiện tác vụ của nó.

Để khắc phục các vấn đề liên quan đến những điều này, trước tiên chúng tôi sẽ xây dựng lại cả hai tệp. Sau đó, chúng tôi sẽ quét đĩa để tìm bất kỳ lỗi tiềm ẩn nào cũng có thể góp phần gây ra sự cố. Bản sửa lỗi này cũng liên quan đến việc sử dụng Command Prompt.

 1. Nhập “cmd” vào Windows Search và nhấp vào Chạy như quản trị viên để khởi chạy Command Prompt với các đặc quyền quản trị. Nếu bạn hoàn toàn không thể đăng nhập vào Windows, hãy thử khởi chạy hệ thống vào Chế độ An toàn bằng cách làm theo các bước chúng tôi đã mô tả ở trên và sau đó mở Command Prompt.
 2. Trong Command Prompt, gõ lần lượt các lệnh được đề cập bên dưới và nhấn đi vào sau mỗi để thực hiện.
  bootrec.exe /rebuildbcd
  bootrec.exe /fixmbr
  bootrec.exe /fixboot
 3. Sau khi các lệnh này được thực hiện, hãy tiếp tục thực hiện các lệnh sau. Nếu ký tự ổ đĩa của bạn không phải là c hoặc d, hãy đảm bảo thay thế chúng bằng chúng trước khi thực hiện lệnh.
  chkdsk /r c:
  chkdsk /r d:

Sau khi các lệnh thực thi thành công, bạn có thể khởi động lại PC của mình và xem lỗi có được giải quyết hay không.

3. Khôi phục Registry Editor

Trong một số trường hợp, một số giá trị Registry cũng gây ra sự cố. Windows Registry tạo các giá trị và khóa mới mỗi khi bạn cài đặt thứ gì đó trên hệ thống. Có khả năng một trong các khóa mới hoặc cũ đã bị hỏng, khiến công cụ sửa chữa khởi động bị lỗi.

Trong trường hợp này, cách tốt nhất là khôi phục cấu hình Registry của hệ thống của bạn. Dưới đây là những gì bạn cần làm:

 1. Khởi chạy lại Command Prompt bằng cách làm theo các bước ở trên và lần này, thực hiện lệnh sau:
  copy c:windowssystem32configRegBack* c:windowssystem32config
 2. Nếu cmd hỏi bạn về những tệp nào cần ghi đè, hãy nhập Tất cả các và bấm vào đi vào.
 3. Tiếp theo, gõ lối ra để đóng cửa sổ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử khôi phục Registry trở lại một trong những trạng thái gần đây của nó. Tuy nhiên, điều này sẽ không hiệu quả với bạn nếu trước đây bạn chưa tạo bản sao lưu Registry.

4. Đặt lại PC của bạn

Nếu các phương pháp khắc phục sự cố không hiệu quả với bạn, thì bạn có thể thử đặt lại PC là phương án cuối cùng. Windows cho phép bạn giữ các tệp và dữ liệu của mình trong khi đặt lại, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc mất dữ liệu của mình trong quá trình này.

Hy vọng rằng việc đặt lại hệ thống sẽ khắc phục được sự cố một lần và mãi mãi. Bạn cũng có tùy chọn cài đặt Windows sạch sẽ, nếu bạn nghĩ rằng việc đặt lại sẽ không hoạt động. Tuy nhiên, quá trình đó sẽ mất nhiều thời gian hơn để kết thúc, vì vậy chúng tôi chỉ khuyên bạn nên tiếp tục với quá trình này khi bạn có chút thời gian rảnh rỗi.

Khắc phục sự cố khởi động của bạn theo cách thủ công

Mặc dù thực tế là các tiện ích khắc phục sự cố tích hợp sẵn của Windows thường khắc phục được hầu hết các sự cố, nhưng bạn nên có một kế hoạch dự phòng trong trường hợp không. Trong bài viết này, chúng tôi đã thảo luận về các phương pháp có thể giúp bạn khắc phục các sự cố khởi động mà bạn có thể đang gặp phải, theo cách thủ công.

Để ngăn chặn sự cố trong tương lai, chúng tôi khuyên bạn nên tìm nguyên nhân của sự cố và loại bỏ nó khi bạn đã khởi động thành công vào Windows. Đảm bảo rằng bạn cập nhật tất cả các trình điều khiển thiết bị và cài đặt mọi bản cập nhật hệ thống đang chờ xử lý có sẵn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *