/ / Nó là gì và nó hoạt động như thế nào?

Nó là gì và nó hoạt động như thế nào?

Tesla sản xuất một số loại xe điện nhanh nhất và thể thao nhất trên thị trường, và nhà sản xuất thực sự muốn bạn đưa chúng vào đường đua. Nó thậm chí còn giới thiệu một chế độ lái tích cực đặc biệt có tên là Chế độ theo dõi, có sẵn trên Hiệu suất Model 3, Hiệu suất Model Y, Kẻ sọc Model S và Kẻ sọc Model X.


Khi Chế độ theo dõi được bật, chiếc Tesla của bạn sẽ sẵn sàng cung cấp tất cả hiệu suất của nó, mang lại cảm giác vui tươi hơn và cho phép bạn điều chỉnh các đặc điểm xử lý theo sở thích và trình độ kỹ năng của mình.


Chế độ theo dõi của Tesla là gì?

Như tên gọi của nó, Chế độ theo dõi của Tesla được thiết kế cho các điều kiện đường đua và tình huống lái xe hiệu suất cao.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, Chế độ theo dõi của Tesla không làm cho phương tiện nhanh hơn hay mạnh hơn, ít nhất là trên đường thẳng. Thay vào đó, nó thay đổi hệ thống kiểm soát độ ổn định và lực kéo để cải thiện khả năng vào cua, cũng như làm cho trải nghiệm lái trở nên thô sơ và tự nhiên hơn.

Đối với Model S và Model X lớn hơn, có hệ thống treo khí nén tiêu chuẩn, chiều cao xe giảm xuống mức thấp nhất và hệ thống treo không tự động quay trở lại trên các bề mặt gồ ghề (như thường xảy ra khi không ở Chế độ đường đua). thấp hơn so với mặt đất giúp những chiếc xe phẳng hơn qua các góc cua, đồng thời cải thiện một chút hệ số cản của chúng.

Model 3 và Model Y nhỏ hơn chỉ có bộ giảm chấn thích ứng, vì vậy chiều cao hành trình của chúng được cố định, nhưng hệ thống treo của chúng cứng hơn ở Chế độ đường đua để chúng ít bị lăn hơn khi qua các góc cua.

Để tăng cường hơn nữa khả năng xử lý, Chế độ theo dõi cũng sử dụng hệ thống phanh. Nó phanh nhẹ bánh trong khi vào cua để làm cho xe muốn ngoặt gấp hơn; khi thoát ra khỏi góc cua, nó sẽ tác động phanh vào bánh xe có thể gây lãng phí lực, do đó hoạt động hiệu quả giống như một bộ vi sai hạn chế trượt.

Những mẫu xe Tesla nào có chế độ theo dõi?

Thật không may, không phải tất cả các mẫu Tesla đều có Chế độ theo dõi. Lần lặp đầu tiên được giới thiệu cùng với Model 3 Performance vào năm 2018, sau đó được thêm vào hai mẫu Tesla Stripe. Tại thời điểm viết bài, chiếc Tesla cuối cùng có Chế độ theo dõi là Model Y Performance, cuối cùng đã có tính năng này vào tháng 12 năm 2022.

Cách truy cập Chế độ theo dõi

Để truy cập Chế độ theo dõi, hãy điều hướng đến Điều khiển > Bàn đạp & Chỉ đạo > Chế độ theo dõi trong menu thông tin giải trí. Khi bạn đã bật Chế độ theo dõi, tính năng động của xe có thể được điều chỉnh thêm trong Cài đặt chế độ theo dõinếu muốn.

Nếu Tesla của bạn không được trang bị Chế độ theo dõi từ nhà máy, bạn có thể tải xuống trực tuyến dưới dạng tải xuống ô tô của mình mà không cần phải đến trung tâm Tesla. Hạn chế duy nhất là phiên bản phần mềm trên xe của bạn tối thiểu phải là 2020.8 để tương thích với Chế độ theo dõi.

Tính năng Chế độ theo dõi

Khi bật Chế độ theo dõi, đây là cách chế độ này thay đổi trải nghiệm lái xe của bạn.

Màn hình chế độ theo dõi

theo dõi chế độ xem bảng điều khiển hud
Tín dụng hình ảnh: Tesla

Bên cạnh việc thay đổi hoàn toàn cách lái và hoạt động của phương tiện, Chế độ theo dõi còn cải tiến bảng điều khiển trong Model S và X Plaid (đi kèm với cụm đồng hồ đo kỹ thuật số) chỉ với các yếu tố cơ bản của cuộc đua: bố cục đường đua, đồng hồ đo lực g, hẹn giờ vòng đua, và đồng hồ tốc độ. Trong Model 3 và Y Performance (chỉ có màn hình thông tin giải trí trung tâm), bạn chỉ thấy đồng hồ đo lực g và đồng hồ bấm giờ vòng chạy.

Chế độ theo dõi của Tesla cũng hiển thị một đại diện hoạt hình về tình trạng hiện tại của chiếc xe của bạn, chế độ này đo các biến số như nhiệt độ pin, nhiệt độ động cơ và tất cả các góc của hệ thống treo. Giống như đồng hồ đo hậu mãi, các thông số này được hiển thị để bạn có thể theo dõi tình trạng hiện tại của xe.

Hiệu suất chế độ theo dõi

Thông qua Chế độ theo dõi, bạn cũng có thể điều chỉnh lượng công suất truyền tới mỗi trục, vì tất cả Teslas kiểu Hiệu suất đều là hệ dẫn động tất cả các bánh. Bằng cách xáo trộn mô-men xoắn xung quanh, bạn có thể quay số theo kiểu xử lý bạn muốn.

Bạn có thể chọn chỉ truyền lực tới bánh sau, mặc dù điều này sẽ không giúp xe chạy nhanh hơn trên đường đua. Nó chỉ đẩy nhanh quá trình lốp sau rơi ra trong một đám khói.

Vì hệ thống kiểm soát độ ổn định và độ bám đường thường có thể đóng vai trò là yếu tố cản trở trong các tình huống hiệu suất nên khả năng vô hiệu hóa và hạn chế sự can thiệp của chúng góp phần rất lớn vào việc đạt được thời gian vòng đua nhanh hơn và trải nghiệm lái xe trực quan hơn. Với Chế độ theo dõi, chiếc Tesla của bạn trở thành một chiếc xe điện làm hài lòng những người đam mê.

Bản sửa đổi mới nhất của Chế độ theo dõi của Tesla, Chế độ theo dõi V2, là sự kế thừa cho phiên bản gốc của Tesla. Nó giới thiệu khả năng điều chỉnh nhanh chóng cho hệ thống phanh tái tạo và các đặc tính dừng của ô tô, mang lại cho bạn nhiều cài đặt hơn để chơi và do đó kiểm soát nhiều hơn.

Cập nhật phần mềm là nâng cấp hiệu suất

Trong khi động cơ đốt trong cần nâng cấp và sửa đổi vật lý để đạt được lợi ích về hiệu suất, xe điện có thể nhận được nâng cấp thông qua các bản cập nhật phần mềm có thể tải xuống dễ dàng. Tuy nhiên, trong khi xe điện có thể nâng cấp về mặt kỹ thuật về các bộ phận, chúng lại thiếu giao diện mở để điều chỉnh, điều này khiến chúng không thể hiện hết tiềm năng hiệu suất của mình.

Đó là lý do tại sao Chế độ theo dõi rất tuyệt vời. Mặc dù bị giới hạn ở phần cứng tiêu chuẩn, nhưng với công nghệ thông minh hơn và hỗ trợ liên tục, Chế độ theo dõi cho phép Tesla hoạt động xuất sắc trên đường đua, mang lại lợi nhuận cho những chiếc xe thể thao chạy bằng khí đốt chuyên dụng.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *