/ / Loa máy tính của bạn không hoạt động? Cách Khắc Phục Không Có Âm Thanh

Loa máy tính của bạn không hoạt động? Cách Khắc Phục Không Có Âm Thanh

Bạn đã khởi động PC hoặc đưa nó ra khỏi chế độ ngủ. Nhưng vì lý do nào đó, không có âm thanh. Bạn không được chào đón bởi tiếng chuông của Windows khi đăng nhập hoặc có thể không có âm thanh đi kèm với video của bạn.


Vì vậy, vấn đề là gì? Đó có thể là sự cố với cài đặt âm thanh hoặc với chính loa. Nếu bạn đang sử dụng tai nghe, đó có thể là nguyên nhân.

Tuy nhiên, đừng hoảng sợ vì chúng tôi đã thực hiện công việc nặng nhọc cho bạn. Đây là cách bạn có thể khắc phục âm thanh trên PC nếu loa của bạn ngừng hoạt động.


1. Bạn đã tắt âm thanh chưa?

Một trong những cách dễ nhất để không có âm thanh trên loa Windows là vô tình tắt âm thanh. Điều này có thể xảy ra dễ dàng chỉ bằng cách nhấn nhầm nút hoặc phím tắt. Nó thậm chí có thể xảy ra bằng cách giảm âm lượng hệ thống quá nhiều.

Để bật tiếng âm thanh của bạn, hãy bắt đầu bằng cách phát tệp âm thanh hoặc video. Điều này sẽ giúp bạn xem âm thanh có hoạt động trở lại hay không. Tiếp theo, xác định nút tắt tiếng trên bàn phím của bạn và nhấn vào nút đó. Trên bàn phím kiểu đa phương tiện, phần này thường nằm dọc trên cùng, cùng với các điều khiển phát lại khác.

Sử dụng máy tính xách tay? Chức năng tắt tiếng thường được tìm thấy bằng cách nhấn Fn và tương ứng F Chìa khóa.

2. Kiểm tra Jack loa

Tiếp theo, hãy kiểm tra giắc cắm loa trên PC của bạn (máy tính xách tay thường sẽ có âm thanh riêng).

computer sound card e1622129361351

Cho dù bạn đang sử dụng tai nghe có dây hay một bộ loa với PC, chúng sẽ được kết nối với máy tính bằng giắc cắm 3,5 mm truyền thống. Điều này nên được kết nối với ổ cắm âm thanh ra.

Việc cắm đúng giắc cắm vào đúng cổng là rất quan trọng để loại bỏ tiếng ồn khỏi máy tính của bạn. Trên các hệ thống cũ hơn, bạn có thể tìm thấy cổng micrô bên cạnh ổ cắm loa/tai nghe. Do đó, bạn nên dành thời gian để đảm bảo rằng loa của mình không hoạt động như một chiếc micrô khổng lồ!

Trong các hệ thống hiện đại, đặc biệt là máy tính xách tay, micrô và tai nghe chia sẻ cùng một cổng đa dụng.

Với những máy tính để bàn được trang bị card âm thanh không tích hợp với bo mạch chủ, bạn cũng nên kiểm tra xem thiết bị này đã được đặt đúng vị trí hay chưa. Điều này có nghĩa là mở thùng máy và xác định card âm thanh, thường được tìm thấy ở một trong các khe cắm PCI hoặc PCI-e.

Nếu thẻ được gắn đúng cách vào bo mạch chủ và đèn LED nguồn của thẻ xuất hiện khi PC được bật nguồn, mọi thứ sẽ ổn. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng giắc cắm âm thanh phía trước trên vỏ PC, hãy kiểm tra xem giắc cắm này có được gắn bên trong vào card âm thanh hay không. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn để xem xét các vấn đề về giắc cắm, thì hãy đảm bảo kiểm tra cách khắc phục giắc cắm âm thanh không phản hồi trên Windows.

3. Loa của bạn vẫn không có âm thanh? Kiểm tra nguồn điện

Nếu bạn đang sử dụng loa ngoài, hãy nhớ kiểm tra xem chúng đã được bật chưa. Một đèn LED nhỏ màu đỏ hoặc xanh lục sẽ cho biết loa đang nhận điện. Đảm bảo rằng chúng cũng được kết nối với nguồn điện chính (hoặc kết nối USB, nếu đó là cách chúng nhận điện).

Nếu mọi thứ ở đây đều ổn và vẫn không có âm thanh, bạn nên kết nối loa với thiết bị khác. Đây có thể là một PC khác hoặc thậm chí là điện thoại hoặc máy tính bảng. Miễn là nó có cổng âm thanh phù hợp, bạn sẽ có thể kết nối loa PC hoặc tai nghe của mình.

4. Xác nhận rằng Âm thanh HDMI được chọn

Một số màn hình HD không hỗ trợ âm thanh qua cáp HDMI, ngay cả khi cáp này hỗ trợ. Như vậy, có thể xảy ra trường hợp bạn đang sử dụng màn hình HDMI không phát âm thanh.

Giải pháp là chạy cáp âm thanh từ PC đến màn hình, đảm bảo giắc cắm âm thanh được kết nối với cổng âm thanh vào của màn hình.

Bạn cũng nên xác nhận trong Windows rằng âm thanh HDMI đã được chọn. Làm điều này bằng cách hướng đến Cài đặt (Phím thắng + tôi) > Dễ dàng truy cập > Âm thanh > Thay đổi cài đặt âm thanh khác và chọn phát lại chuyển hướng.

Nếu thiết bị âm thanh HDMI được kết nối với PC của bạn, bạn sẽ thấy Thiết bị đầu ra kỹ thuật số (HDMI). Chọn cái này và ở dưới cùng của cửa sổ, nhấp vào Đặt mặc định.

Âm thanh bây giờ sẽ phát trên TV HDMI của bạn.

5. Kiểm tra trình điều khiển thiết bị âm thanh Windows của bạn

Thực hiện tất cả các kiểm tra đối với phần cứng và cáp của bạn mà vẫn không nhận được âm thanh từ loa máy tính của bạn? Sau đó, đã đến lúc thử một giải pháp phần mềm. Hãy nhớ lần cuối cùng bạn cập nhật trình điều khiển? Nếu không, bây giờ có thể là thời điểm thích hợp.

Bạn có thể truy cập phần cứng của mình thông qua Trình quản lý thiết bị. Tìm cái này bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng cửa sổ và chọn Quản lý thiết bị. Mở rộng Bộ điều khiển âm thanh, video và trò chơi, sau đó xác định thiết bị âm thanh của bạn.

Kích chuột phải thiết bị và chọn Cập nhật driver. Trình điều khiển cập nhật sau đó sẽ được cài đặt.

cập nhật trình điều khiển âm thanh

Bạn có thể sử dụng cách khắc phục tương tự để cập nhật trình điều khiển USB nếu bạn sử dụng tai nghe USB hoặc thẻ âm thanh USB.

Nhưng nếu trình điều khiển của bạn thực sự đã bị hỏng, thì cách duy nhất là cài đặt lại. Trong Trình quản lý thiết bị, tìm trình điều khiển âm thanh, kích chuột phải trên đó và chọn Gỡ cài đặt thiết bị.

gỡ cài đặt trình điều khiển âm thanh

Sau khi quá trình gỡ cài đặt hoàn tất, hãy thực hiện khởi động lại hệ thống. Máy tính của bạn sẽ tự cài đặt trình điều khiển mới nhất trong lần khởi động tiếp theo.

6. Tai nghe Bluetooth của bạn có phải là vấn đề không?

Khi cáp được cắm vào máy tính của bạn, rõ ràng là một thiết bị đã được kết nối. Tuy nhiên, với Bluetooth, thật dễ dàng để quên.

Ví dụ: tôi sử dụng tai nghe Bluetooth với máy tính xách tay của mình. Khi tôi không sử dụng chúng, tôi không luôn nhớ đổi thiết bị phát lại. Kết quả là âm thanh được truyền tới tai nghe chứ không phải loa máy tính của tôi.

Vì vậy, nếu bạn sử dụng tai nghe Bluetooth, hãy nhớ tắt hoặc ngắt kết nối thiết bị khỏi máy tính khi không sử dụng. Ngoài ra, hãy dành một chút thời gian để nhấp vào biểu tượng loa trong khay hệ thống và chọn một đầu ra âm thanh khác.

7. Kiểm tra loa trên màn hình của bạn

Nhiều màn hình ngày nay đi kèm với loa tích hợp. Hãy nhìn vào loa và xem bạn có đang sử dụng một màn hình như vậy không. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh âm lượng từ các nút trên màn hình hoặc thông qua cài đặt trên Windows của mình.

Quy trình chính xác để thực hiện việc này sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất. Vì vậy, sẽ là một ý kiến ​​hay nếu bạn kiểm tra trang web của nhà sản xuất.

8. Đảm bảo đã bật Âm lượng loa

Điều này không giống như đặt máy tính của bạn ở chế độ tắt tiếng. Chúng tôi đang nói về phần mềm trình điều khiển âm thanh của bạn ở đây.

Ví dụ: trong máy tính Windows này, phần mềm Realtek High Definition Audio chịu trách nhiệm quản lý âm thanh giống như bản thân các loa. Vì vậy, nếu cài đặt phần mềm của loa không được quản lý đúng cách, điều đó có thể dẫn đến các vấn đề về âm thanh, chẳng hạn như loa của bạn không hoạt động.

quản lý âm thanh loa

Kích chuột phải trên biểu tượng loa mà bạn sẽ tìm thấy ở góc dưới cùng bên phải của thanh tác vụ. Từ đó, chọn Âm thanh và bấm vào Loa/Tai nghe quyền mua. Điều chỉnh âm thanh của loa trong cấp độ chuyển hướng.

9. Kiểm tra lỗi của các tệp hệ thống Windows

Đôi khi, các tệp hệ thống Windows bị hỏng cũng có thể dẫn đến sự cố trình điều khiển loa. Để kiểm tra xem đây có phải là trường hợp không, hãy chạy quét SFC. Thao tác này sẽ quét và sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng trên PC của bạn.

  1. Loại hình dấu nhắc lệnh trong thanh tìm kiếm của menu Bắt đầu và chọn Kết quả phù hợp nhất.
  2. Bây giờ, gõ sfc/scannow va đanh đi vào.

thực thi lệnh sfc để sửa loa không hoạt động

SFC sẽ quét hệ thống và sửa bất kỳ lỗi nào mà nó tìm thấy. Nếu thực sự có vấn đề hỏng hóc với các tệp hệ thống, vấn đề đó sẽ được giải quyết khi kết thúc quá trình quét này.

Nếu bạn quan tâm đến việc giữ cho Windows hoạt động trơn tru, hãy xem cách sửa các tệp Windows bị hỏng bằng các công cụ tích hợp.

10. Vô hiệu hóa Cải tiến âm thanh

Đôi khi, việc bật tính năng nâng cao âm thanh có thể dẫn đến sự cố âm thanh. Để đảm bảo không phải như vậy, tốt hơn hết bạn nên tắt chúng đi.

  1. Trong thanh tìm kiếm của menu Bắt đầu, nhập bảng điều khiển và chọn Kết quả phù hợp nhất.
  2. Lựa chọn Phần cứng và Âm thanh > Âm thanh.
  3. Bên dưới phát lại tab, nhấp chuột phải vào Thiết bị mặc định và chọn Đặc tính.
  4. Cuối cùng, chọn một trong hai Vô hiệu hóa tất cả các cải tiến hoặc là Vô hiệu hóa tùy chọn trong tab Cải tiến và chọn ĐƯỢC RỒI.

vô hiệu hóa các cải tiến từ bảng điều khiển

Thao tác này sẽ tắt tất cả các tính năng nâng cao có thể là nguyên nhân khiến loa của bạn không hoạt động.

11. Loa máy tính của bạn không hoạt động

Bạn đã kiểm tra cài đặt âm lượng và tắt tiếng của loa cũng như tính toàn vẹn của giắc cắm loa. Chúng được cấp nguồn và kết nối chính xác với máy tính của bạn. Bạn thậm chí đã kiểm tra và cập nhật trình điều khiển thiết bị.

Bạn đã làm đến mức này, nhưng vẫn không có âm thanh. Chà, có vẻ như đã đến lúc tìm một số loa mới cho PC của bạn.

Chắc chắn, bạn có thể dành thời gian để sửa chữa loa của mình, nhưng trừ khi chúng là những miếng vàng âm thanh cao cấp nhất, còn không thì có thể sẽ rẻ hơn nếu chỉ mua một bộ loa mới. Và chúng tôi đã thu thập những chiếc loa tốt nhất để chơi game trên PC để bạn dễ dàng lựa chọn hơn.

Loa của bạn có hoạt động trở lại không?

Dù lý do khiến loa của bạn bị trục trặc là gì, nếu bạn là người thường xuyên làm việc với máy tính, thì bạn sẽ biết những ngày làm việc liên tục mà không có nhạc nền hay có thể diễn ra như thế nào. Hy vọng rằng một trong những mẹo này phù hợp với bạn và loa của bạn hiện đang hoạt động bình thường.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *