/ / Hướng dẫn cơ bản để chọn VPN

Hướng dẫn cơ bản để chọn VPN

Hiện tại có rất nhiều dịch vụ VPN nên việc chọn một dịch vụ phù hợp với bạn có thể là một nhiệm vụ khó chịu và quá sức. Đó là lý do tại sao bạn nên có hướng dẫn hữu ích để làm theo nhằm chọn đúng sản phẩm. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm điều gì và bạn cần lưu ý những dấu hiệu đỏ nào khi mua đăng ký VPN?
1. Giao thức mã hóa

bản mã hóa màu xanh lá cây trên màn hình máy tính
Tín dụng hình ảnh: Christiaan Colen/Flickr

Tính năng quan trọng nhất mà VPN cung cấp là mã hóa. Khi bạn sử dụng VPN, lưu lượng truy cập internet của bạn được mã hóa khi đi qua một máy chủ từ xa. Trong quá trình này, dữ liệu văn bản gốc được chuyển đổi thành bản mã, khiến nó trở nên khó hiểu.

Nhưng không phải tất cả các VPN đều sử dụng cùng một loại mã hóa. AES-256, AES-128 và XChaCha20 là một số ví dụ đáng chú ý về giao thức được các nhà cung cấp VPN phổ biến sử dụng. Điều quan trọng là phải biết nhà cung cấp mà bạn chọn đang sử dụng giao thức cụ thể nào để bạn có thể xác định mức độ an toàn của dữ liệu.

Trong số các giao thức được đề cập ở trên, AES-256 được sử dụng phổ biến nhất. AES, hay Advanced Encryption Standard, được nhiều người coi là thuật toán mã hóa mạnh nhất hiện nay. Giao thức này sử dụng khóa 256 bit và chưa bao giờ bị bẻ khóa tại thời điểm viết bài.

Trên thực tế, chưa từng có thuật toán AES nào bị bẻ khóa, kể cả AES-128, cũng được một số nhà cung cấp VPN sử dụng. AES-128 sử dụng khóa 128 bit. Điều này nhường chỗ cho một số khác biệt chính giữa AES-256 và AES-128. Ví dụ: AES-128 sử dụng 10 vòng xử lý khóa và sử dụng một khối 128 bit duy nhất, trong khi AES-256 sử dụng 14 vòng xử lý khóa và hai khối 128 bit.

Mặc dù có vẻ như AES-128 kém an toàn hơn trên lý thuyết, nhưng cả hai thuật toán đều không thể bị bẻ khóa vào lúc này.

XChaCha20 là một thuật toán mã hóa mạnh khác mà bạn có thể tìm thấy trong thông số kỹ thuật của VPN. Đây là giao thức mã hóa một khóa có thể hoạt động nhanh hơn tới ba lần so với AES-256, mặc dù tính toàn vẹn bảo mật của mỗi giao thức được coi là khá giống nhau.

Nên tránh các thuật toán SHA-1 hoặc DES, vì chúng khá cơ bản trong các tiêu chuẩn ngày nay.

2. Vị trí máy chủ

Hầu hết các VPN cung cấp cho người dùng lựa chọn vị trí máy chủ từ xa trên khắp thế giới. Điều này không chỉ tuyệt vời để che IP của bạn mà còn có thể giúp bạn truy cập nội dung bị giới hạn địa lý, chẳng hạn như các chương trình TV trên Netflix của một quốc gia khác.

Trong khi một số nhà cung cấp cung cấp vô số vị trí máy chủ, thì những nhà cung cấp khác lại hạn chế hơn. Nếu bạn đang tìm cách kết nối với một nhóm vị trí cụ thể, bạn nên biết dịch vụ VPN tiềm năng có thể cung cấp cho bạn những gì. Các dịch vụ VPN miễn phí được biết là có vị trí máy chủ rất hạn chế, việc thiếu phí mang lại những thỏa hiệp nhất định.

Nếu bạn muốn có thể truy cập số lượng lớn nhất các vị trí máy chủ, một dịch vụ có uy tín và trả phí là lựa chọn tốt nhất. Các nhà cung cấp sau đây đáng để xem xét nếu đây là ưu tiên của bạn:

Lưu ý rằng số lượng máy chủ và vị trí máy chủ không giống nhau. Có thể có nhiều máy chủ riêng lẻ chỉ ở một địa điểm, đó là lý do tại sao hai số liệu có xu hướng khác nhau rất nhiều.

Ngoài ra còn có các vị trí máy chủ VPN tốt nhất nên tránh, vì vậy hãy tránh xa các nhà cung cấp chỉ cung cấp các tùy chọn như vậy.

3. Giá cả

Đương nhiên, giá cả là một yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn VPN—hay bất kỳ dịch vụ nào. Mặc dù một số công cụ VPN hoàn toàn miễn phí, nhưng những công cụ khác lại có phí hàng tháng hoặc hàng năm rất cao.

Dưới đây là giá đăng ký hàng tháng hiện tại cho các VPN hàng đầu:

Hầu hết các dịch vụ VPN đều cho phép bạn đăng ký hợp đồng, điều này có thể giảm đáng kể phí hàng tháng của bạn. Tuy nhiên, đây là những hợp đồng khóa và tổng chi phí của hợp đồng thường được yêu cầu trả trước trước khi bạn được cấp quyền truy cập vào VPN.

Nếu bạn đang cố gắng duy trì ngân sách eo hẹp, có những nhà cung cấp VPN cũng cung cấp cho người dùng phiên bản dịch vụ miễn phí của họ, chẳng hạn như WindScribe và TunnelBear. Tuy nhiên, các phiên bản miễn phí thường đi kèm với các tính năng hạn chế, chẳng hạn như giới hạn dữ liệu hàng tháng và ít vị trí máy chủ hơn.

Ngoài ra, có một số vấn đề rõ ràng xảy ra với nhiều VPN miễn phí. Mục tiêu của nhiều dịch vụ VPN là kiếm tiền, nhưng nếu không tính phí người dùng, công ty phải theo đuổi các nguồn doanh thu khác. Điều này có thể bao gồm quảng cáo trong ứng dụng, nút thoát và bán dữ liệu.

Toàn bộ mục đích của VPN là giữ cho hoạt động internet của bạn ở chế độ riêng tư, nhưng một số VPN miễn phí hoàn toàn đi ngược lại điều này bằng cách theo dõi bạn. Các trang web bạn truy cập, địa chỉ IP và thậm chí thông tin cá nhân của bạn có thể được thu thập bởi các dịch vụ VPN mờ ám hơn. Dữ liệu này sau đó được bán cho các bên thứ ba, cho phép nhà cung cấp kiếm được lợi nhuận.

Không phải tất cả các dịch vụ VPN miễn phí đều làm được điều này, nhưng không có nghĩa là chưa từng có. Bạn cũng có thể thấy mình gặp phải các quảng cáo khó chịu khi sử dụng ứng dụng khách VPN miễn phí, điều này có thể khiến trải nghiệm của bạn kém hợp lý hơn rất nhiều.

4. Các tính năng bổ sung

Mặc dù mục đích cốt lõi của VPN là mã hóa lưu lượng truy cập trực tuyến và che giấu IP của bạn, nhưng có những tính năng bổ sung có thể nâng cao hơn nữa tính bảo mật và quyền riêng tư trực tuyến của bạn.

Hãy chắc chắn để ý các tính năng sau khi tìm kiếm VPN tốt nhất:

  • Công tắc tắt: Điều này sẽ tự động ngắt kết nối bạn khỏi internet nếu kết nối máy chủ VPN bị mất.
  • Nhiều giao thức VPN: Lựa chọn giữa các giao thức VPN khác nhau, bao gồm OpenVPN, WireGuard và IKEv2.
  • Nhiều thiết bị truy cập: Đây là khả năng sử dụng VPN của bạn trên nhiều thiết bị.
  • Dịch vụ khách hàng 24/7: Có thể truy cập hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
  • VPN kép: VPN kép gửi lưu lượng truy cập của bạn thông qua hai máy chủ từ xa, nhân đôi khả năng mã hóa của bạn.
  • Hành tây qua VPN: Tính năng này cho phép bạn sử dụng trình duyệt Tor sau khi kết nối với máy chủ VPN.

Một số dịch vụ VPN còn cung cấp nhiều tính năng độc đáo hơn. Chẳng hạn, NordVPN cung cấp tính năng giám sát web tối, quét web tối để xem thông tin của bạn có được bán ở bất kỳ đâu hay không. Mặt khác, ExpressVPN có công nghệ TrustedServer, đảm bảo rằng không có dữ liệu nào đi qua máy chủ được lưu trên ổ cứng.

Mặc dù bạn sẽ tìm thấy các tính năng khác nhau với mỗi dịch vụ VPN, nhưng những tính năng được liệt kê ở trên là một trong những tính năng quan trọng nhất.

5. Rủi ro và Danh tiếng

ổ khóa và dây xích trên bàn phím máy tính xách tay dưới ánh sáng đỏ và xanh lục

Có một số trứng xấu trong số hàng trăm dịch vụ VPN hiện có. Nhưng một nhà cung cấp VPN mờ ám vẫn có thể tiếp thị bản thân như một sản phẩm hàng đầu, lừa những người dùng vô tình đăng ký. Đây là lý do tại sao bạn cần thực hiện một nghiên cứu nhỏ về danh tiếng của nhà cung cấp VPN tiềm năng trước khi bật đèn xanh cho nhà cung cấp đó.

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là liệu một dịch vụ VPN nhất định đã được kiểm toán độc lập hay chưa.

Một dịch vụ VPN được kiểm toán độc lập sẽ có một cơ quan riêng biệt, vô tư sàng lọc cơ sở hạ tầng của nó (bao gồm cả việc thu thập dữ liệu, hồ sơ tài chính và các tính năng bảo mật) để đảm bảo mọi thứ đều theo thứ tự. Mặc dù VPN có thể được đánh giá bởi nhân viên nội bộ của chính nó, nhưng điều này đương nhiên sẽ gây ra sự nghi ngờ, vì có thể có một chương trình nghị sự mà những người tiến hành kiểm toán được yêu cầu tuân theo.

Bằng cách sử dụng một cơ quan kiểm toán bên ngoài, chẳng hạn như PwC hoặc Cure53, sự thiên vị có thể xảy ra này sẽ bị loại bỏ, mang lại kết quả công bằng và trung thực. Thông qua các cuộc kiểm tra độc lập như vậy, có thể xác định dữ liệu người dùng nào mà một công ty đang thu thập và cách họ sử dụng dữ liệu đó, cũng như liệu các tính năng bảo mật và quyền riêng tư mà họ tuyên bố có đang được sử dụng hay không.

Chọn một VPN không nhất thiết phải là một thử thách dài

Số lượng lớn các dịch vụ VPN hiện có ngày nay có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn dùng thử VPN. Nhưng bằng cách làm theo các mẹo ở trên, bạn có thể chọn một VPN đáng tin cậy và có uy tín sẽ không làm mất dữ liệu của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *