/ / GPT4All là gì và nó hoạt động như thế nào?

GPT4All là gì và nó hoạt động như thế nào?

Các mô hình GPT của OpenAI đã cách mạng hóa quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), nhưng trừ khi bạn trả tiền để có quyền truy cập cao cấp vào các dịch vụ của OpenAI, bạn sẽ không thể tinh chỉnh và tích hợp các mô hình GPT của chúng vào các ứng dụng của mình. Hơn nữa, OpenAI sẽ có quyền truy cập vào tất cả các cuộc trò chuyện của bạn, đây có thể là vấn đề bảo mật nếu bạn sử dụng ChatGPT cho công việc kinh doanh và các lĩnh vực nhạy cảm khác trong cuộc sống của mình. Nếu không thích điều này, bạn có thể dùng thử GPT4All.


Vậy chính xác thì GPT4All là gì? Nó hoạt động như thế nào và tại sao lại sử dụng nó trên ChatGPT?


GPT4All là gì?

Trang web chính thức cho GPT4All

GPT4All là một hệ sinh thái mã nguồn mở dùng để tích hợp LLM vào các ứng dụng mà không phải trả phí đăng ký nền tảng hoặc phần cứng. Nó được tạo ra bởi Nomic AI, một công ty bản đồ thông tin nhằm mục đích cải thiện khả năng tiếp cận các tài nguyên AI.

GPT4All được thiết kế để chạy trên các PC từ hiện đại đến tương đối hiện đại mà không cần kết nối internet hay thậm chí là GPU! Điều này có thể thực hiện được vì hầu hết các mẫu do GPT4All cung cấp đã được lượng tử hóa ở mức nhỏ chỉ vài gigabyte, chỉ cần 4–16GB RAM để chạy.

Điều này cho phép các doanh nghiệp nhỏ hơn, các tổ chức và các nhà nghiên cứu độc lập sử dụng và tích hợp LLM cho các ứng dụng cụ thể. Và với GPT4All có thể dễ dàng cài đặt thông qua trình cài đặt bằng một cú nhấp chuột, giờ đây mọi người có thể sử dụng GPT4All và nhiều LLM của nó để tạo nội dung, viết mã, hiểu tài liệu và thu thập thông tin.

Tại sao nên sử dụng GPT4ALL qua ChatGPT?

Người đàn ông suy nghĩ sâu sắc
Tín dụng hình ảnh: bruce mars / Unsplash

Có một số lý do khiến bạn có thể muốn sử dụng GPT4All trên ChatGPT.

 • tính di động: Các kiểu máy do GPT4All cung cấp chỉ yêu cầu bộ nhớ lưu trữ từ 4 đến 8 gigabyte, không yêu cầu GPU để chạy và có thể dễ dàng lưu vào ổ flash USB bằng trình cài đặt một cú nhấp chuột của GPT4All. Điều này làm cho GPT4All và các mẫu của nó thực sự di động và có thể sử dụng được trên bất kỳ máy tính hiện đại nào.
 • Quyền riêng tư và Bảo mật: Như đã giải thích trước đó, trừ khi bạn có quyền truy cập vào ChatGPT Plus, tất cả các chuyển đổi ChatGPT của bạn đều có thể truy cập được bằng OpenAI. GPT4All tập trung vào tính minh bạch và quyền riêng tư của dữ liệu; dữ liệu của bạn sẽ chỉ được lưu trên phần cứng cục bộ trừ khi bạn cố ý chia sẻ dữ liệu đó với GPT4All để giúp phát triển các mô hình của họ.
 • Chế độ ngoại tuyến: GPT là một mô hình độc quyền yêu cầu quyền truy cập API và kết nối internet liên tục để truy vấn hoặc truy cập mô hình. Nếu mất kết nối internet hoặc gặp sự cố máy chủ, bạn sẽ không truy cập được ChatGPT. Đây không phải là trường hợp của GPT4All. Vì tất cả dữ liệu đã được lưu trữ trên gói có dung lượng từ 4 đến 8 gigabyte và quá trình suy luận được thực hiện cục bộ nên bạn không cần có kết nối Internet để truy cập vào bất kỳ kiểu máy nào trong GPT4All. Bạn có thể tiếp tục trò chuyện và tinh chỉnh mô hình của mình ngay cả khi không có kết nối internet.
 • Nguồn mở và miễn phí: Một số LLM do GPT4All cung cấp được cấp phép theo GPL-2. Điều này cho phép mọi người tinh chỉnh và tích hợp các mô hình của riêng họ để sử dụng cho mục đích thương mại mà không cần trả phí cấp phép.

Cách thức hoạt động của GPT4All

Như đã thảo luận trước đó, GPT4All là một hệ sinh thái được sử dụng để đào tạo và triển khai LLM cục bộ trên máy tính của bạn, đây là một kỳ tích đáng kinh ngạc! Thông thường, tải LLM 25-30 GB tiêu chuẩn sẽ cần 32 GB RAM và GPU cấp doanh nghiệp.

Để so sánh, các LLM bạn có thể sử dụng với GPT4All chỉ yêu cầu bộ nhớ 3GB-8GB và có thể chạy trên 4GB–16GB RAM. Điều này giúp có thể chạy toàn bộ LLM trên thiết bị cạnh mà không cần GPU hoặc hỗ trợ đám mây bên ngoài.

Yêu cầu phần cứng để chạy LLM trên GPT4All đã giảm đáng kể nhờ lượng tử hóa mạng thần kinh. Bằng cách giảm trọng lượng chính xác và kích hoạt trong mạng thần kinh, nhiều kiểu máy do GPT4All cung cấp có thể chạy trên hầu hết các máy tính tương đối hiện đại.

Dữ liệu đào tạo được sử dụng trong một số mô hình có sẵn được thu thập thông qua “đống”, đây chỉ là dữ liệu được loại bỏ từ nội dung được phát hành công khai trên internet. Dữ liệu sau đó được gửi đến cơ sở dữ liệu Atlas AI của Nomic AI, có thể được nhìn thấy dựa trên các mối tương quan trên bản đồ vectơ 2D dễ nhìn (còn được gọi là cơ sở dữ liệu vectơ AI).

Minh họa về cách thức hoạt động của Atlas

Bằng cách Nomic AI đào tạo mô hình Groovy và sử dụng dữ liệu có sẵn công khai, Nomic AI có thể phát hành mô hình trên giấy phép GPL mở cho phép mọi người sử dụng nó, ngay cả đối với các ứng dụng thương mại.

Cách cài đặt GPT4All

Việc cài đặt GPT4All rất đơn giản và giờ đây GPT4All phiên bản 2 đã được phát hành, điều đó thậm chí còn dễ dàng hơn! Cách tốt nhất để cài đặt GPT4All 2 là tải xuống trình cài đặt bằng một cú nhấp chuột:

Tải xuống: GPT4All cho Windows, macOS hoặc Linux (Miễn phí)

Các hướng dẫn sau đây dành cho Windows nhưng bạn có thể cài đặt GPT4All trên từng hệ điều hành chính.

Sau khi tải xuống, nhấp đúp vào trình cài đặt và chọn Cài đặt. Bộ bảo vệ Windows có thể coi cài đặt là độc hại vì quá trình Microsoft cung cấp chữ ký hợp lệ cho các ứng dụng bên thứ ba có thể mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, điều này cần sớm được khắc phục. Khi viết bài này, miễn là bạn đã tải xuống ứng dụng GPT4All từ trang web chính thức, thì bạn sẽ an toàn. Bấm vào Vẫn cài đặt để cài đặt GPT4All.

Sau khi mở ứng dụng, bạn sẽ cần chọn một kiểu máy để sử dụng. GPT4ALL cung cấp cho bạn một số kiểu máy, tất cả đều có điểm mạnh và điểm yếu. Để biết nên tải xuống mô hình nào, đây là bảng chỉ ra điểm mạnh và điểm yếu của chúng.

Người mẫu

Kích cỡ

Ghi chú

Thông số

Kiểu

lượng tử hóa

Hermes

7,58GB

 • Dựa trên hướng dẫn
 • Trả lời dài
 • Được quản lý với 300.000 hướng dẫn không bị kiểm duyệt
 • Không thể được sử dụng thương mại

13 tỷ

LLaMA

q4_0

GPT4All Falcon

3,78GB

 • phản hồi nhanh
 • Hướng dẫn dựa trên
 • Được cấp phép sử dụng thương mại

7 tỷ

Chim ưng

q4_0

hấp dẫn

8GB

 • phản hồi nhanh
 • -Phản ứng sáng tạo
 • Hướng dẫn dựa trên
 • Được cấp phép sử dụng thương mại

7 tỷ

GPT-J

q4_0

ChatGPT-3.5 Turbo

Tối thiểu

 • Yêu cầu API cá nhân
 • Sẽ gửi các cuộc trò chuyện của bạn tới OpenAI
 • GPT4All chỉ được sử dụng để giao tiếp với OpenAI

?

GPT

NA

Trò chuyệnGPT-4

Tối thiểu

 • Yêu cầu API cá nhân
 • Sẽ gửi các cuộc trò chuyện của bạn tới OpenAI
 • GPT4All chỉ được sử dụng để giao tiếp với OpenAI

?

GPT

NA

báo lại

7,58GB

 • Hướng dẫn dựa trên
 • Chậm hơn Groovy nhưng có phản hồi chất lượng cao hơn
 • Không thể được sử dụng thương mại

13 tỷ

LLaMA

q4_0

Trò chuyện MPT

4,52 GB

 • phản hồi nhanh
 • Trò chuyện dựa trên
 • Không thể được sử dụng thương mại

7 tỷ

MPT

q4_0

cá kình

3,53GB

 • Hướng dẫn dựa trên
 • Giải thích bộ dữ liệu điều chỉnh
 • Phương pháp xây dựng tập dữ liệu của Orca Research Paper
 • Được cấp phép sử dụng thương mại

7 tỷ

mởLLaMA

q4_0

Vicuna

3,92 GB

 • Hướng dẫn dựa trên
 • Không thể được sử dụng thương mại

7 tỷ

LLaMA

q4_2

Thuật sĩ

3,92 GB

 • Hướng dẫn dựa trên
 • Không thể được sử dụng thương mại

7 tỷ

LLaMA

q4_2

thuật sĩ không bị kiểm duyệt

7,58GB

 • Hướng dẫn dựa trên
 • Không thể được sử dụng thương mại

13 tỷ

LLaMA

q4_0

Hãy nhớ rằng các mô hình được cung cấp có các mức độ hạn chế khác nhau. Không phải tất cả các mô hình đều có thể được sử dụng miễn phí cho mục đích thương mại; một số sẽ cần nhiều tài nguyên phần cứng hơn, trong khi một số khác sẽ cần khóa API. Các mô hình ít hạn chế nhất có sẵn trong GPT4All là Groovy, GPT4All Falcon và Orca.

Bạn có thể đào tạo các mẫu GPT4All không?

Có, nhưng không phải phiên bản lượng tử hóa. Để tinh chỉnh hiệu quả các mô hình GPT4All, bạn cần tải xuống các mô hình thô và sử dụng GPU cấp doanh nghiệp như Bộ tăng tốc bản năng của AMD hoặc GPU Ampere hoặc Hopper của NVIDIA. Ngoài ra, bạn sẽ cần đào tạo mô hình thông qua khung đào tạo AI như LangChain, điều này sẽ yêu cầu một số kiến ​​thức kỹ thuật.

Tinh chỉnh mô hình GPT4All sẽ yêu cầu một số tài nguyên tiền tệ cũng như một số bí quyết kỹ thuật, nhưng nếu bạn chỉ muốn cung cấp dữ liệu tùy chỉnh cho mô hình GPT4All, thì bạn có thể tiếp tục đào tạo mô hình thông qua việc tạo tăng cường truy xuất (giúp mô hình ngôn ngữ truy cập và hiểu thông tin bên ngoài cơ sở đào tạo của nó để hoàn thành nhiệm vụ). Bạn có thể làm như vậy bằng cách nhắc GPT4All lập mô hình dữ liệu tùy chỉnh của bạn trước khi đặt câu hỏi. Dữ liệu tùy chỉnh sẽ được lưu cục bộ và khi được nhắc, mô hình sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin bạn từng cung cấp.

Bạn có nên sử dụng GTP4All không?

Ý tưởng cho GPT4All là cung cấp một nền tảng mã nguồn mở và miễn phí sử dụng, nơi mọi người có thể chạy các mô hình ngôn ngữ lớn trên máy tính của họ. Hiện tại, GPT4All và các mô hình lượng tử hóa của nó rất phù hợp để thử nghiệm, học hỏi và thử các LLM khác nhau trong một môi trường an toàn. Đối với khối lượng công việc chuyên nghiệp, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng ChatGPT vì mô hình này có nhiều khả năng hơn đáng kể.

Nhìn chung, không có lý do gì bạn nên giới hạn bản thân trong một. Vì trường hợp sử dụng của chúng không trùng lặp, bạn nên thử sử dụng cả hai.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *