/ / Danh sách phát nhạc trên YouTube so với các đài phát thanh: Đâu là sự khác biệt?

Danh sách phát nhạc trên YouTube so với các đài phát thanh: Đâu là sự khác biệt?

Với hơn 80 triệu người dùng, YouTube Music sánh ngang với Apple Music và Spotify. Mặc dù mọi người không nói nhiều về nền tảng này, nhưng dịch vụ phát nhạc trực tuyến của YouTube có rất nhiều tính năng tuyệt vời như đài phát thanh và danh sách phát.


Và mặc dù hai tính năng này có thể trông giống nhau, nhưng chúng có một vài điểm khác biệt sẽ khiến bạn chọn cái này thay vì cái kia. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt và tương đồng giữa các đài phát thanh và danh sách phát của YouTube Music.


Điểm giống nhau giữa Danh sách phát nhạc trên YouTube và Đài phát thanh

Thoạt nhìn, bạn sẽ không nhận ra sự khác biệt giữa danh sách phát của YouTube Music và đài phát thanh vì chúng trông giống nhau. Tuy nhiên, từ “Danh sách phát” xuất hiện bên dưới tiêu đề của phần trước, trong khi thuật ngữ “Radio” được thêm vào cuối phần sau.

Ngoài ra, danh sách phát và đài phát thanh phần nào được kết nối ở chỗ bạn có thể tạo danh sách phát từ một đài phát thanh và bắt đầu một đài phát thanh từ danh sách phát.

Cả danh sách phát và đài phát thanh đều cho phép bạn thực hiện các thao tác sau:

  • Tải xuống danh sách phát hoặc đài phát thanh để nghe ngoại tuyến.
  • Bạn có thể lưu danh sách phát hoặc đài phát thanh của người khác vào thư viện của mình.
  • YouTube Music cho phép bạn chia sẻ danh sách phát và đài phát thanh với bạn bè và người theo dõi trên mạng xã hội.
  • Tìm hiểu thêm về các nghệ sĩ bao gồm.
  • Xem album của một nghệ sĩ.
  • Bạn có thể xếp hàng các bản nhạc cụ thể.

Sự khác biệt giữa Đài phát thanh YouTube và Danh sách phát

Mặc dù giống nhau và thậm chí có phần liên kết với nhau, cả đài phát thanh và danh sách phát đều hoàn toàn khác nhau và cả hai đều cung cấp những cách khác nhau để thưởng thức và khám phá âm nhạc. Dưới đây là một vài sự khác biệt giữa chúng.

1. Các đài phát thanh dễ tạo hơn

Tạo các đài phát thanh dễ dàng hơn nhiều so với tạo danh sách phát YouTube Music vì thuật toán YouTube tự động sắp xếp các đài dựa trên bài hát bạn đang nghe. Với danh sách phát, bạn chỉ nhận được đề xuất ở cuối danh sách phát.

Điều này cũng đúng với các đài phát thanh tùy chỉnh của YouTube. Mặc dù bạn tạo một đài phát thanh tùy chỉnh từ đầu, nhưng chỉ cần một vài lần nhấn hoặc nhấp để hoàn tất quy trình sau khi chọn nghệ sĩ có bài hát bạn muốn đưa vào. YouTube tự động lấp đầy các đài phát thanh bằng các bài hát của nghệ sĩ bạn chọn, trong khi bạn cần thêm các bài hát vào danh sách phát của mình theo cách thủ công.

Điều này làm cho các đài phát thanh trở thành lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn khám phá âm nhạc mới từ các nghệ sĩ yêu thích của mình. Mặt khác, danh sách phát sẽ tốt hơn nếu bạn muốn lưu trữ các bài hát bạn đã biết hoặc muốn có một danh sách các bài hát cho một tâm trạng hoặc hoạt động nhất định.

2. Danh sách phát có thể ở chế độ Riêng tư hoặc Công khai

Cũng như các dịch vụ phát trực tuyến khác, bạn có thể đặt danh sách phát YouTube Music của mình ở chế độ riêng tư hoặc công khai. Nếu bạn đặt chúng ở chế độ riêng tư, bạn chỉ có thể phát chúng. Nhưng nếu bạn đặt chúng ở chế độ công khai, những người dùng khác có thể tìm và phát trực tuyến danh sách phát của bạn trên nền tảng. Tất cả phụ thuộc vào sở thích của bạn.

Ví dụ: danh sách phát hiển thị bên dưới là danh sách phát công khai do người dùng khác tạo trên YouTube Music.

danh sách phát hip hop thiết yếu của thập niên 90 trên YouTube Music dành cho máy tính để bàn

Bạn có thể muốn giữ danh sách phát của mình ở chế độ riêng tư trong khi vẫn đang tạo danh sách phát và chỉ đặt chúng ở chế độ công khai sau khi bạn hài lòng với sáng tạo của mình. Tuy nhiên, danh sách phát của bạn không cần phải hoàn hảo trước khi bạn cung cấp chúng công khai vì bạn vẫn có thể chỉnh sửa chúng sau đó.

Mặt khác, các đài phát thanh không công khai. Và mặc dù bạn có thể chia sẻ chúng với bạn bè và gia đình của mình nhưng bạn không thể chia sẻ chúng với mọi người thông qua ứng dụng YouTube Music.

3. Các đài phát thanh được cập nhật tự động

Danh sách phát yêu cầu đầu vào của bạn từ đầu đến cuối. Như đã đề cập ở trên, bạn có thể chỉnh sửa hoặc cập nhật chúng bất cứ lúc nào. Nếu bạn không, họ vẫn giữ nguyên.

Mặt khác, các đài phát thanh được thuật toán YouTube Music cập nhật liên tục, vì vậy bạn có thứ gì đó khác biệt để phát trực tuyến. Tất cả những gì bạn cần làm là thiết lập giai điệu bằng cách chọn các nghệ sĩ và thuật toán sẽ thực hiện điều đó từ đó. Nó thêm gia vị cho mọi thứ và giới thiệu cho bạn âm nhạc mới—giống như cách thức hoạt động của các đài phát thanh truyền thống.

4. Các đài phát thanh được đặt tên tự động

Cả đài phát thanh tùy chỉnh và đài do thuật toán YouTube Music tạo đều không có tên duy nhất—chúng được đặt tên dựa trên nghệ sĩ đã truyền cảm hứng cho chúng. Bạn cũng không thể đổi tên đài phát thanh sau khi đã tạo.

Đây không phải là trường hợp với danh sách phát; bạn phải thêm tiêu đề khi tạo chúng và trước khi tiếp tục thêm bài hát. Tương tự như vậy, bạn có thể thay đổi tên của danh sách phát bất cứ khi nào bạn muốn.

tạo danh sách phát mới trên YouTube Music trên máy tính để bàn

Danh sách phát và đài phát thanh của YouTube Music hoạt động tương tự như danh sách phát trên các dịch vụ truyền phát nhạc khác. Nếu bạn đang so sánh Spotify, Apple Music và YouTube Music, danh sách phát và đài phát thanh sẽ không ảnh hưởng lớn đến quyết định cuối cùng của bạn.

Thưởng thức cả danh sách phát và đài phát thanh trên YouTube Music

Có thời gian và địa điểm cho cả danh sách phát và đài phát thanh, tùy thuộc vào tâm trạng của bạn hoặc những gì bạn có thời gian.

Nếu bạn muốn nghe một thể loại hoặc rung cảm mà bạn không có trong danh sách phát của mình nhưng bạn không có nhiều thời gian, hãy bắt đầu nghe một đài phát thanh trong vòng vài giây. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nghe một trong những danh sách phát được tuyển chọn đặc biệt của mình, bạn sẽ biết phải đi đâu.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *