/ / Cách xây dựng một chiếc quạt máy tính để bàn đơn giản

Cách xây dựng một chiếc quạt máy tính để bàn đơn giản

Nếu bạn đang nghĩ về dự án DIY tiếp theo của mình, hãy xem xét việc chế tạo một chiếc quạt máy tính để bàn đơn giản vì nó không yêu cầu nhiều thành phần hoặc công cụ. Chúng tôi sẽ in 3D các bộ phận khác nhau của quạt—nếu không có máy in 3D, bạn có thể sử dụng bìa cứng để thay thế, mặc dù loại bìa này sẽ không bền bằng.


Những gì bạn cần để chế tạo quạt máy tính để bàn bằng in 3D

Bạn cần có các thành phần sau để làm quạt:

Khi bạn đã thu thập tất cả các mục cần thiết, hãy làm theo các bước bên dưới để bắt đầu xây dựng phiên bản in 3D của quạt.

Bước 1: Tải xuống các tệp và chuẩn bị chúng để in 3D

Có rất nhiều tệp dành cho quạt máy tính để bàn mà bạn có thể tải xuống và in 3D, nhưng đối với dự án này, chúng tôi sẽ sử dụng thiết kế quạt USB máy tính để bàn hình xuyến—bạn có thể tải xuống các tệp từ trang Thingiverse của nó.

Các tệp có thể in 3D của quạt máy tính để bàn

Có năm tệp và bạn cần tải xuống tất cả. Sau khi tải xuống, hãy giải nén và nhập chúng vào máy in 3D để chuẩn bị in 3D. Sau khi nhập, bạn có thể sắp xếp chúng để tất cả có thể được in 3D cùng nhau.

Các tệp 3D được sắp xếp trên máy cắt Cura

Khi bạn đã thiết lập mọi thứ, bạn có thể cắt các mô hình và bắt đầu in 3D. Không có bộ phận nào yêu cầu hỗ trợ in 3D và bạn có thể sử dụng chiều cao lớp 30% và 0,22 mm. Khi bạn hoàn thành in 3D, bạn sẽ có các bộ phận được hiển thị bên dưới.

Các bộ phận khác nhau của afan 3D được in cùng nhau bằng gan keo

Thực hiện các hoạt động xử lý hậu kỳ cần thiết, sau đó bạn sẽ sẵn sàng lắp ráp các bộ phận đó.

Bước 2: Lắp động cơ vào vỏ quạt

Lấy động cơ DC mini và lắp nó vào phần giữa của vỏ quạt, và đầu phải hướng lên trên, như hình bên dưới.

Đặt động cơ bên trong vỏ của quạt

Tiếp theo, luồn dây của động cơ qua lỗ ở một bên của vỏ.

Chèn dây trên động cơ qua lỗ

Đảm bảo bạn không kéo chúng nhiều để chúng không bị ngắt khỏi động cơ. Chèn dây vào lỗ ở bên cạnh vỏ cho đến khi bạn có thể nhìn thấy chúng trong hộp kết nối nhỏ của vỏ.

Bước 3: Kết nối cáp USB với động cơ

Lấy lưỡi dao mổ hoặc dao sắc và cắt gần đầu cáp USB để lộ dây, như minh họa bên dưới.

Cắt bỏ lớp bọc của cáp USB để lộ dây

Bạn cần kết nối dây trên cáp USB với dây từ động cơ trong hộp kết nối bên trong vỏ quạt.

Kết nối dây trên cáp USB và dây trên động cơ với nhau trên vỏ

Bước 4: Gắn cánh quạt vào động cơ

Để gắn cánh quạt vào động cơ, hãy bắt đầu bằng cách bôi keo lên lỗ của nó để có thể giữ chặt chân vịt. Đặt một que keo vào súng bắn keo nóng của bạn, sau đó cắm nó vào nguồn điện.

Đặt que keo vào súng bắn keo

Khi súng bắn keo đã nóng lên trong vài phút, hướng nó vào lỗ của cánh quạt và bôi keo.

Đặt keo vào lỗ chân vịt bằng súng bắn keo

Sau đó, bạn có thể lắp cánh quạt vào động cơ và đợi vài phút để nó gắn chặt vào. Nó sẽ có thể xoay tự do. Khi đã xong, hãy gắn vỏ trên, như hình bên dưới.

Cánh quạt của quạt được gắn vào vỏ

Sau đó, dùng súng bắn keo phết keo lên các mặt để có thể giữ cố định.

Dùng súng bắn keo bôi keo vào các mặt của quạt

Bước 5: Gắn Chân đế vào Quạt

Bạn cần hai vít M3 để gắn chân đế vào quạt. Khi bạn đã lắp các vít vào, hãy sử dụng tuốc nơ vít để siết chặt chúng.

Dùng tuốc nơ vít để gắn chân đế vào quạt

Khi làm như vậy, hãy đảm bảo rằng bạn không dùng nhiều lực, nếu không có thể làm gãy tay cầm hoặc vỏ quạt. Bước cuối cùng là kết nối cáp USB với nguồn điện. Bây giờ bạn đã chế tạo thành công một chiếc quạt máy tính để bàn bằng cách in 3D!

Xây dựng một chiếc quạt máy tính để bàn từ bìa cứng

Thay vì các bộ phận được in 3D, bạn có thể sử dụng bìa cứng để tạo các bộ phận khác nhau của quạt. Bạn sẽ sử dụng các thành phần điện tương tự được đánh dấu ở trên. Để bắt đầu, hãy làm theo các bước dưới đây.

Đo và Cắt các tông

Lấy một phần của bìa cứng và sử dụng la bàn, bút mực hoặc bút chì để vẽ cấu trúc của các bộ phận khác nhau của quạt, như hình bên dưới.

Sử dụng compa, bút và thước kẻ để vẽ cấu tạo của quạt

Lấy lưỡi dao mổ hoặc kéo và cẩn thận cắt bỏ những phần đó. Đảm bảo bạn sử dụng thước kẻ để các mảnh có cùng kích thước. Sau đó, cắt ra bốn mảnh hình chữ nhật và đặt chúng vào bốn cạnh của thiết kế. Sử dụng súng bắn keo để dán keo lên các phần trên cùng. Sau đó, lấy một chiếc hộp khác có kích thước như bạn đã vẽ trước đó, tạo một hình tròn bên trong và đặt nó lên trên. Bạn nên có một cấu trúc như hình dưới đây.

Vỏ của quạt được tạo bằng Cardboard

Sau đó, bạn có thể sử dụng các mảnh nhỏ hơn để đóng các khoảng trống ở mỗi góc.

Tạo cánh quạt và gắn động cơ

Lấy la bàn và đo khoảng cách của động cơ từ phần giữa đến một đầu.

Sử dụng compa và bút để đo chiều rộng của động cơ

Vẽ một hình tròn ở giữa vỏ mà bạn đã vẽ trước đó và cắt nó ra.

Dùng compa và bút vẽ hình tròn nơi đặt động cơ

Đây là nơi bạn nên định vị động cơ. Sau đó, bạn có thể đặt bốn mảnh hộp hình chữ nhật mỏng ở các cạnh. Quấn một mảnh hộp dài và mỏng khác xung quanh hộp tròn mà bạn đã tháo ra khỏi phần động cơ. Áp dụng keo để đảm bảo rằng nó giữ chắc chắn.

Động cơ được gắn vào vỏ của quạt

Vẽ một cánh quạt, sau đó sử dụng nó làm mẫu để vẽ và cắt thêm sáu cánh quạt nữa. Phết keo lên một mặt của mỗi chiếc và gắn chúng vào phần động cơ bạn vừa tạo.

Chuẩn bị cánh quạt của quạt

Chuẩn bị một số hộp tròn nhỏ và gắn chúng vào động cơ bằng keo. Sau đó, gắn động cơ vào vỏ và đảm bảo rằng bạn bôi keo lại để nó giữ chắc chắn.

Kết nối động cơ với cáp USB, sau đó cắm cáp sau vào nguồn điện. Bạn đã chế tạo thành công một chiếc quạt để bàn đầy đủ chức năng từ bìa cứng!

Một chiếc quạt máy tính để bàn được chế tạo bằng Cardboards

Giữ cho máy tính của bạn mát mẻ bằng quạt máy tính để bàn DIY

Bây giờ bạn đã biết cách lắp quạt máy tính để bàn tại nhà, bạn có thể tự mình thử. Điểm hay của hai phương pháp trên là chúng có chi phí thấp và bạn có thể tùy chỉnh hình thức của quạt dựa trên nhu cầu của mình. Ví dụ: bạn có thể thêm đồ trang trí, chẳng hạn như nhãn dán, để làm cho nó độc đáo hơn. Bạn cũng có thể thử nghiệm với các kích cỡ và hình dạng khác nhau của bìa cứng hoặc các tệp có thể in 3D khác nhau để tạo ra một chiếc quạt hoàn hảo cho mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *