/ / Cách tính toán và cải thiện lượng khí thải carbon trong chế độ ăn uống của bạn

Cách tính toán và cải thiện lượng khí thải carbon trong chế độ ăn uống của bạn

Nghiên cứu cho thấy lựa chọn chế độ ăn uống của mọi người có thể tác động đến khủng hoảng khí hậu. Điều này nghe có vẻ đáng sợ nhưng tất cả những gì bạn cần làm là tự giáo dục bản thân một chút và một vài điều chỉnh trong lựa chọn thực phẩm của mình để có thể giúp giảm lượng khí thải nhà kính.


Từ máy tính lượng khí thải nhựa đến các công cụ đánh giá chế độ ăn uống của bạn, đây là một số tài nguyên kỹ thuật số tiện dụng mà bạn có thể sử dụng để giúp giảm lượng khí thải carbon để có sức khỏe tốt hơn.


Lượng khí thải carbon của bạn đề cập đến lượng khí thải nhà kính mà bạn tạo ra thông qua các hành động cá nhân của mình. Chúng có thể bao gồm mức tiêu thụ năng lượng tại nhà của bạn, loại phương tiện bạn sử dụng hoặc lái xe và lựa chọn thực phẩm của bạn.

Khi nói đến chế độ ăn uống của bạn, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến lượng khí thải carbon của bạn, bao gồm:

  • “Thức ăn dặm” về cơ bản là khoảng cách thực phẩm của bạn đã đi từ trang trại (hoặc nhà sản xuất) đến đĩa của bạn. Sản xuất và vận chuyển thực phẩm có thể gây ra một lượng khí thải nhà kính đáng kể.
  • Tiêu thụ thịt bò và sữa. Thật không may cho những người yêu thích bít tết và phô mai, việc sản xuất thịt bò và sữa từ các trang trại lớn hơn tạo ra một số lượng khí nhà kính cao nhất do lượng đất và nước cần thiết để chăn nuôi gia súc.
  • Thực phẩm của bạn được trồng như thế nào có thể có tác động đáng kể đến môi trường. Ví dụ, để đáp ứng nhu cầu về bơ, loại trái cây phổ biến được ưa chuộng dựa trên thực vật, cần phải sử dụng rất nhiều nước cho sản xuất. Theo California Avocado Growers, cần 46 gallon nước mỗi ngày để tưới cho một cây trưởng thành!

Hình ảnh thùng đựng thức ăn giúp cải thiện lượng khí thải carbon

Giảm lượng khí thải carbon của bạn có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu và hỗ trợ sức khỏe của bạn. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về lượng khí thải carbon trong chế độ ăn uống của mình và cách thực hiện các thay đổi để cải thiện sức khỏe của bạn cũng như sức khỏe của hành tinh, hãy xem các ứng dụng và tài nguyên sau.

1. Ứng dụng EmptyMyFridge

Lãng phí thực phẩm là một vấn đề toàn cầu mà bạn có thể đang vô tình góp phần gây ra. Việc vứt bỏ thức ăn không chỉ gây lãng phí tiền bạc mà còn làm tăng lượng khí thải carbon của bạn. Theo Tổ chức Tiết kiệm Năng lượng, khoảng 8–10% lượng khí thải nhà kính trên thế giới liên quan đến chất thải thực phẩm.

Mặc dù lãng phí thực phẩm là một vấn đề toàn cầu, nhưng nó có thể được giải quyết ở cấp độ cá nhân với một chút trợ giúp kỹ thuật số. Ứng dụng EmptyMyFridge có thể giúp bạn lập kế hoạch cho các bữa ăn lành mạnh đồng thời giảm lãng phí thực phẩm bằng cách khuyến khích bạn sử dụng hết thực phẩm dễ hỏng mà bạn đã có ở nhà. Chỉ cần thêm các nguyên liệu và thực phẩm mà bạn đã có trong tủ lạnh (hoặc tủ đựng thức ăn) và AI của ứng dụng sẽ tạo ra một danh sách các công thức nấu ăn được đề xuất.

Đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách sử dụng EmptyMyFridge để giảm lãng phí thực phẩm của bạn để tìm hiểu cách bắt đầu và tận dụng tối đa ứng dụng để cải thiện lượng khí thải carbon trong chế độ ăn uống của bạn.

Tải xuống: EmptyMyFridge cho Android | iOS (Miễn phí)

2. Ứng dụng Klima

Nếu bạn muốn một ứng dụng giúp bạn đưa ra lựa chọn thực phẩm tốt hơn để bù đắp lượng khí thải carbon của mình, thì hãy thử Klima. Bạn thậm chí không cần đăng ký để tạo ước tính lượng khí thải carbon của mình—chỉ cần mở ứng dụng và làm theo lời nhắc trên màn hình để nhập thông tin chi tiết về thói quen hàng ngày của bạn.

Ngoài việc tính toán lượng khí thải carbon trong chế độ ăn uống của bạn—không có điều kiện ràng buộc nào—bạn vẫn nên tạo một tài khoản trên ứng dụng Klima nếu bạn muốn thực hiện một số thay đổi đối với (hoặc thậm chí bù đắp) lượng khí thải carbon trong chế độ ăn uống của mình.

Khi bạn đã tính toán lượng khí thải carbon của mình, bạn có thể sử dụng ứng dụng để bù đắp tác động của mình bằng cách tham gia các dự án giải pháp khí hậu. Chúng có thể bao gồm từ tài trợ cho việc trồng cây đến cung cấp các giải pháp thay thế cho nhiên liệu hóa thạch, chẳng hạn như thủy điện. Bạn có thể bù đắp lượng khí thải carbon của mình bằng cách chọn một khoản phí đăng ký hàng tháng phù hợp với túi tiền của mình, khoản phí này sau đó sẽ được đầu tư vào các dự án khí hậu được chứng nhận.

Bằng cách bù đắp lượng khí thải carbon của bạn thông qua các dự án này, bạn không cần phải thực hiện những thay đổi mạnh mẽ đối với chế độ ăn uống của mình. Klima cũng gợi ý những thay đổi về giao thông và lối sống mà bạn có thể thực hiện để giảm lượng khí thải carbon tốt hơn.

Tải xuống: Klima cho Android | iOS (Miễn phí, có đăng ký)

3. Kênh YouTube Shelbizleee

Thông thường, con đường tốt nhất để đưa ra quyết định và thay đổi tích cực là bắt đầu với giáo dục. Trước khi bạn có thể đưa ra lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp để cải thiện hoặc bù đắp lượng khí thải carbon của mình, bạn nên dành thời gian tìm hiểu về các vấn đề môi trường, tính bền vững và cách lựa chọn chế độ ăn uống của bạn tác động đến biến đổi khí hậu.

Tham gia kênh YouTube Shelbizleee—một không gian giáo dục được điều hành bởi Shelby Orme, sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học môi trường. Các video của cô được thiết kế để giúp người xem học cách sống thân thiện với môi trường và nâng cao nhận thức tổng thể của họ về các yếu tố môi trường, bao gồm cả lựa chọn chế độ ăn uống.

Trên kênh Shelbizleee, bạn sẽ tìm thấy nội dung truyền cảm hứng về không rác thải, bao gồm các video mua hàng tạp hóa, mẹo đi ăn ngoài và cách ủ phân tại nhà. Đó là một nơi tốt để tìm kiếm những ý tưởng xanh khi nói đến chế độ ăn uống của bạn và các yếu tố lối sống khác góp phần vào lượng khí thải carbon của bạn.

Ảnh chụp màn hình của Máy tính dấu chân bằng nhựa

Một cách tuyệt vời để quản lý lượng khí thải carbon trong chế độ ăn uống của bạn là sử dụng một công cụ bền vững giúp bạn giảm sử dụng nhựa. Ô nhiễm nhựa một lần nữa là một vấn đề môi trường toàn cầu, nhưng bằng cách chú ý đến nơi bạn sử dụng bất cứ thứ gì bằng nhựa—bao gồm cả bao bì thực phẩm—bạn có thể giảm đáng kể lượng khí thải carbon của mình.

Để làm điều này, bạn có thể dùng thử Máy tính Dấu chân Nhựa—một ứng dụng dựa trên web và công cụ trực tuyến miễn phí mà bạn có thể sử dụng để đánh giá lượng rác thải nhựa bạn tạo ra thông qua nhu cầu thực phẩm và nhà bếp của mình.

Bên cạnh máy tính, bạn sẽ tìm thấy lời khuyên hữu ích về rác thải nhựa, bao gồm cách giảm dấu chân nhựa và quy tắc 4 R (từ chối, giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế). Hãy đọc kỹ trước chuyến hàng tạp hóa tiếp theo của bạn và xem nơi bạn có thể từ chối hoặc giảm thiểu rác thải nhựa thực phẩm.

Ảnh chụp màn hình các mẹo nhanh của EWG về việc giảm dấu chân khí hậu trong chế độ ăn uống của bạn

Nhóm Công tác Môi trường (EWG) là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe cá nhân.

Bạn có thể tìm hiểu cách giảm dấu chân khí hậu trong chế độ ăn uống của mình bằng cách xem trang mẹo nhanh của EWG. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một tờ mẹo PDF có thể tải xuống miễn phí bao gồm tổng quan về lượng khí thải carbon của các nguồn protein khác nhau, chế độ ăn uống của bạn ảnh hưởng đến khí hậu như thế nào và cách giảm thiểu lượng khí thải của bạn.

Bạn cũng sẽ tìm thấy thông tin và lời khuyên về các vấn đề liên quan trên trang web của EWG, bao gồm tác động của nông nghiệp đối với biến đổi khí hậu. Nếu bạn muốn cải thiện hơn nữa sức khỏe của mình và bảo vệ hành tinh, hãy xem thông tin của EWG về các quy định và nguồn thực phẩm và nước, các sản phẩm thay thế thịt và sữa cũng như thông tin chung về canh tác và nông nghiệp.

Bằng cách tính toán và giảm lượng khí thải carbon trong chế độ ăn uống của bạn, bạn có thể tạo ra những thay đổi tích cực có lợi cho cả sức khỏe của bạn và hành tinh. Giảm lãng phí thực phẩm có thể giúp tiết kiệm tiền và cải thiện tình trạng tài chính của bạn trong khi cố gắng thực hiện chế độ ăn ít thịt hoặc sữa. Ngoài ra, bao gồm nhiều sản phẩm theo mùa có thể giúp tăng cường sức khỏe của bạn.

Dành thời gian để tìm hiểu càng nhiều càng tốt từ các nguồn trên để đưa ra quyết định sáng suốt về cách bạn có thể giảm hoặc thậm chí bù đắp lượng khí thải carbon trong chế độ ăn uống của mình.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *