/ / Cách thiết lập dự án Kdenlive của bạn cho video dọc

Cách thiết lập dự án Kdenlive của bạn cho video dọc

Yêu hay ghét nó, video dọc ở khắp mọi nơi. Nhờ các ứng dụng truyền thông xã hội thời thượng như TikTok và Snapchat, đây là định dạng mà một số cổng đã nhiệt tình tham gia, trong khi những cổng khác miễn cưỡng bổ sung hỗ trợ cho nó.


Với tư cách là người tạo nội dung, việc tạo các video dọc hoàn toàn tốt và tốt nếu bạn quay và tải lên trực tiếp từ điện thoại thông minh của mình. Nhưng nếu bạn muốn thực hiện trước một chút chỉnh sửa chuyên nghiệp thì sao? Hãy chỉ cho bạn cách thiết lập dự án Kdenlive cho video dọc.


Cách thiết lập dự án Kdenlive của bạn cho video dọc

Video dọc là một xu hướng chỉnh sửa video có thể sẽ tiếp tục phát triển nhờ sự phổ biến của điện thoại thông minh, có thể quay, chỉnh sửa và tải lên các video cơ bản trực tiếp mà không cần trình chỉnh sửa video của bên thứ ba.

Tuy nhiên, một số người trong chúng ta thích sử dụng trình chỉnh sửa video trên máy tính để bàn làm trung gian, cho phép tự do sáng tạo hơn một chút với chi phí là thời gian và sự thuận tiện. Chúng tôi tải video dọc đó lên máy tính để bàn của mình để chỉnh sửa video theo cách truyền thống trước khi gửi video đó đến ứng dụng truyền thông xã hội mà chúng tôi chọn.

Tất nhiên, nhược điểm của điều này là nếu không có cài đặt kết xuất phù hợp, kết quả cuối cùng sẽ xuất hiện với các thanh màu đen ở hai bên khi chương trình cố gắng đặt video của bạn ở định dạng 16×9 tiêu chuẩn.

Một số cổng, chẳng hạn như YouTube, thích ứng tốt với điều đó. Trên thực tế, YouTube có hẳn một phần dành cho nội dung này, gọi là YouTube Shorts—có nhiều lý do khiến người sáng tạo có thể chọn đăng Shorts. Tuy nhiên, các ứng dụng khác có thể gặp khó khăn trong việc hiển thị video dọc đúng cách, đặc biệt là trên thiết bị di động khi video đã được chỉnh sửa trên máy tính để bàn.

Đặc biệt, các trình duyệt web dành cho thiết bị di động tích hợp có xu hướng coi các thanh màu đen là một phần của video, thu nhỏ video xuống kích thước nhỏ bất hợp lý để hiển thị chính xác ở độ phân giải ngang. Loại bỏ các thanh màu đen ở hai bên bằng cách hiển thị video của bạn theo chiều dọc có thể giúp tránh điều này. Thực hiện theo các bước bên dưới để thực hiện việc này trong Kdenlive.

Bước 1: Điều chỉnh cài đặt dự án của bạn

Theo mặc định, Kdenlive sẽ mở với một dự án tiêu chuẩn 1920 x 1080, 29,97 khung hình/giây được tải và sẵn sàng để chỉnh sửa—giả sử rằng bạn chưa thay đổi các giá trị mặc định.

kdenlive_default_project_settings

Để điều chỉnh cài đặt dự án của bạn trong Kdenlive:

  1. Từ menu, chọn Dự án > Thiết lập dự án​​.
  2. Trong phần mà bạn sẽ chọn một cấu hình mới, có một nút chưa được gắn nhãn ở bên phải mà bạn sẽ nhấp vào để quản lý các cấu hình của mình.
  3. Bạn sẽ nhận được cảnh báo nói rằng không thể chỉnh sửa hồ sơ của bạn trong khi dự án đang mở, vì vậy hãy chọn Hồ sơ mới bên cạnh tên của hồ sơ hiện có.
  4. Một bản sao hồ sơ hiện tại của bạn sẽ xuất hiện. Đổi tên nó bất cứ điều gì bạn thích.
  5. Trong thuộc tính hồ sơ, bạn sẽ muốn hoán đổi các số ở hai vị trí: Kích cỡTỷ lệ khung hình hiển thị.
  6. Lưu hồ sơ mới và đóng menu. Quay lại màn hình cài đặt dự án của bạn, bây giờ bạn có thể cuộn xuống để tìm hồ sơ mới của mình trong Phong tục phần.

kdenlive_custom_project_setup-2

Nếu tất cả đều được thực hiện đúng cách, bạn sẽ nhận thấy các thanh màu đen ở hai bên của video dọc trong màn hình dự án đã chuyển sang màu xám.

Bước 2: Kiểm tra cài đặt dòng thời gian của bạn

kdenlive_vertical_video_gray_bars

Rất ít cần phải thay đổi cài đặt dòng thời gian của bạn với điều kiện là các cài đặt dự án ban đầu đó được tổ chức chính xác, vì vậy bạn không cần phải dành nhiều thời gian ở đây.

Một cách nhanh chóng để xác nhận rằng không cần thay đổi gì là đảm bảo rằng video của bạn trong màn hình xem trước dòng thời gian đang hiển thị các thanh màu xám ở hai bên thay vì màu đen.

Bước 3: Điều chỉnh cài đặt kết xuất của bạn

kdenlive_custom_rescale_options-1

Giả sử rằng bạn đã thiết lập cài đặt dự án của mình một cách chính xác, rất ít cần phải thực hiện trong cài đặt hiển thị ngoài việc chọn định dạng mà bạn muốn video cuối cùng của mình ở đó.

Điều quan trọng nhất cần xem xét khi hiển thị video dọc của bạn là chuyển đổi Lựa chọn khác hộp kiểm và, từ đó, đảm bảo rằng Chỉnh lại tùy chọn không được kích hoạt. Chỉnh lại được sử dụng khi bạn muốn tạo nhiều độ phân giải của một video cụ thể và sẽ ghi đè mọi thay đổi bạn thực hiện đối với cài đặt dự án ban đầu.

Dễ dàng tạo video dọc với Kdenlive

Giả sử mọi thứ đã được thực hiện chính xác, video dọc thu được sẽ phát trong bất kỳ trình phát video nào không có thanh màu đen ở hai bên. Và bạn đã sẵn sàng tải nó lên nền tảng bạn chọn!

Không thiếu các tùy chọn để chia sẻ nội dung của bạn. Hầu hết các nền tảng đều hỗ trợ xu hướng video dọc theo cách này hay cách khác, làm cho mỗi nền tảng đều đáng xem để chia sẻ nội dung của bạn.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *